Hai vợ chồng già cùng 3 chú chó sống lang thang, lượm ve chai mưu sinh

Quang Minh

(Dân trí) - Từ nhiều năm qua, vợ chồng ông Tuấn cùng những chú chó trên xe ba gác lang thang khắp các nẻo đường ở Sài Gòn để lượm ve chai mưu sinh. Đêm về, họ trở lại các gầm cầu, hè phố để tá túc.

Hàng đêm, người đi đường thường bắt gặp hình ảnh 2 vợ chồng già cùng 3 chú chó trên một chiếc xe ba gác rong ruổi khắp các nẻo đường ở Sài Gòn lượm ve chai. Đó là hoàn cảnh của vợ chồng ông Tuấn (57 tuổi), sống lang thang ở các gầm cầu hàng chục năm qua tại TPHCM.

Hai vợ chồng già cùng 3 chú chó sống lang thang, lượm ve chai mưu sinh

Hai vợ chồng già cùng 3 chú chó sống lang thang, lượm ve chai mưu sinh - 1

Vợ chồng ông Tuấn thường đưa các chú chó theo cùng trên xe ba gác lang thang khắp các đường phố Sài Gòn để lượm ve chai.

Hai vợ chồng già cùng 3 chú chó sống lang thang, lượm ve chai mưu sinh - 2

Những thùng rác lớn thường là nơi ông Tuấn đến để tìm kiếm những món đồ có thể bán được như: Lon bia, chai nhựa, phế thải nhựa... Hai vợ chồng ông Tuấn cũng chỉ đi làm đêm về để tránh nắng nóng, và khi ấy đường phố cũng vắng vẻ hơn.

Hai vợ chồng già cùng 3 chú chó sống lang thang, lượm ve chai mưu sinh - 3

Các mái hiên nhà dân gần vựa thu mua ve chai ở Quận 6 là nơi hai vợ chồng ông Tuấn nghỉ lại qua đêm.

Hai vợ chồng già cùng 3 chú chó sống lang thang, lượm ve chai mưu sinh - 4

Mỗi ngày, hai vợ chồng ông nhặt ve chai kiếm được khoảng 150.000 đồng. Số tiền này cũng chỉ đủ chi phí ăn uống, sinh hoạt cho ngày hôm sau. "Hình như ông trời biết tôi khổ nên mấy chục năm qua tôi không bị bệnh nặng, chỉ cảm nhẹ ngày hôm sau là khỏi", ông Tuấn nói.

Hai vợ chồng già cùng 3 chú chó sống lang thang, lượm ve chai mưu sinh - 5

Ông Tuấn cho biết, tốn kém nhất là khi những chú chó này bị đổ bệnh phải đưa đến bác sĩ thú y để chăm sóc. Mấy chú chó cũng thường xuyên được 2 vợ chồng ông tắm rửa sạch sẽ.

Trong lúc đi nhặt ve chai, vợ chồng ông thường được các nhà từ thiện tặng sữa, cơm, bánh bao... "Vợ chồng tôi không uống được sữa nên sữa để dành cho tụi nó", ông Tuấn nói.

Hai vợ chồng già cùng 3 chú chó sống lang thang, lượm ve chai mưu sinh - 6

Ông Tuấn chia sẻ, ông chỉ nhớ mình là người gốc Campuchia. Năm 10 tuổi ông bị thương ở chân và được đưa sang Việt Nam để chữa trị, sau đó vào sống trong cô nhi viện. Khi lớn lên ông làm rất nhiều công việc để mưu sinh. 20 năm gần đây, công việc chính của ông là đi nhặt ve chai.

Khoảng 10 năm trước ông gặp Cô Loan (vợ  ông) cũng làm nghề đi nhặt ve chai. Bản thân cô cũng chỉ nhớ là người gốc miền Trung vào Sài Gòn từ khi còn rất nhỏ. 

Hai vợ chồng già cùng 3 chú chó sống lang thang, lượm ve chai mưu sinh - 7

Đôi bàn tay chai sạn của ông Tuấn sau nhiều năm hành nghề nhặt ve chai.

Hai vợ chồng già cùng 3 chú chó sống lang thang, lượm ve chai mưu sinh - 8

Ông Tuấn cho biết những chú này là do những người ông quen biết đem đến cho. Tính đến nay ông đã nhận nuôi hơn 10 chú chó. Con đầu tiên ông nhận cách đây khoảng 4 năm. "Khi người ta đem nó đến với mình thì cũng là có duyên rồi, mình không thể từ chối được", ông Tuấn nói.

Tết năm vừa rồi, ông Tuấn được một nhà hảo tâm tặng chiếc xe ba gác để thuận tiện trong việc thu lượm phế liệu và nuôi những chú chó.

Hai vợ chồng già cùng 3 chú chó sống lang thang, lượm ve chai mưu sinh - 9

Sau khi bán số ve chai thu lượm được, vợ chồng ông cùng những chú chó trở về các gầm cầu quen thuộc nghỉ ngơi để chuẩn bị cho một đêm làm việc tiếp theo.