Gợi ý món chiên “ngon miệng bổ tim” từ đầu bếp cung đình
(Dân trí) - Chuyên gia ẩm thực - đầu bếp cung đình Phan Tôn Tịnh Hải sẽ chia sẻ với chị em phụ nữ công thức chế biến các món chiên vừa ngon, lạ miệng lại vừa tốt cho sức khỏe tim mạch.
Điểm chung của các món ăn này chính là đều được chế biến từ những loại nguyên liệu có lợi cho sức khỏe tim mạch. Cụ thể như: mực giàu protein, omega-3, vitamin B… ngăn ngừa bệnh tim; tôm chứa nhiều magie, giúp phòng cao huyết áp; bắp và phô mai có các khoáng chất như đồng hay kali làm giảm nguy cơ đột quỵ.
Ngoài ra, để tăng hiệu quả bảo vệ trái tim, chuyên gia ẩm thực Phan Tôn Tịnh Hải cho biết cô ưu tiên dùng dầu gạo nguyên chất Simply để chế biến. “Thật ra ban đầu tôi ấn tượng với dầu gạo vì nó giúp hạn chế cháy khét, bảo toàn thành phần dinh dưỡng và mang đến cho món chiên màu sắc vàng ruộm bắt mắt. Sau khi tìm hiểu thêm, tôi biết dầu gạo còn có nhiều dưỡng chất giúp bảo vệ tim mạch, chống oxy hóa như Gamma-Oryzanol…” – Đầu bếp Tịnh Hải chia sẻ. “Ngoài ứng dụng trong các món chiên, chị em cũng có thể dùng dầu gạo để làm bánh, như vậy sẽ giúp cấu trúc bánh mềm mịn, tạo vị thơm ngon hơn so với các loại dầu khác. Dầu gạo còn thích hợp để chị em nội trợ trộn các món salad nhờ mùi thơm dịu nhẹ, không hắc nồng.” – Đầu bếp Tịnh Hải chia sẻ thêm.
–
Mực chiên giòn cháy tỏi
Thành phần nguyên liệu:
- Nguyên liệu chính: mực một nắng (500g), bột năng (100g), bột xù (100g), bánh mì khô (100g), bánh phồng tôm (10g), bánh quy (20g), ớt chuông 3 màu (100g), tôm khô (50g).
- Gia vị: tỏi phi (30g), ớt bột (50g), hành tây (20g), muối (20g), tiêu xanh (20g), chanh (2 quả), nước mắm (50ml).
- Dầu gạo nguyên chất Simply (200 ml).
Cách chế biến:
- Làm sạch mực một nắng, cắt vảy rồng, thái hình chữ nhật, ướp gia vị và phủ bột năng.
- Chiên mực ngập trong dầu với lửa nhỏ đến khi mực giòn. Sau khi chiên xong thì vớt mực ra để ráo.
- Thái hạt lựu ớt chuông 3 màu và hành tây.
- Làm chín tôm khô, bột xù, bánh phồng tôm cùng một lúc trong lò vi sóng (ở chế độ rang) với thời gian 45 giây. Nếu không có lò vi sóng thì chiên bánh phồng tôm ở chảo dầu riêng, còn tôm khô và bột xù thì rang trên một chảo khác.
- Giã bánh quy thành những miếng nhỏ cỡ hạt lựu
- Rang tất cả hỗn hợp trên với tỏi phi và tiêu xanh. Đợi đến khi tất cả vừa chuyển màu vàng đều thì cho mực đã chiên vào, đảo đều.
- Trang trí món ăn trên đĩa sứ, trình bày đẹp mắt, thưởng thức khi còn nóng để cảm nhận vị giòn, thơm, hấp dẫn.
Mực một nắng vỗn đã giòn dai hấp dẫn, khi được chiên ngập trong dầu gạo càng gia tăng hương vị. Đặc biệt, hòa quyện cùng chút hăng nồng của tỏi, vị mặn của tôm khô, vị ngọt của bánh quy…, món mực chiên giòn càng kích thích vị giác, mang đến trải nghiệm lạ miệng cho cả những người sành ăn.
Mì giòn phối ngẫu với tôm hỏa tiễn và cà tím nhân thịt
Thành phần nguyên liệu:
- Nguyên liệu chính: tôm sú (500g), giò sống (300g), thịt nạc dăm (100g), cà tím (2 quả), trứng gà (4 quả), bột năng (100g), bột xù (100g), mì trứng (100g), dưa leo (2 quả), hoa hẹ (100g), hoa lan vàng (1 cây).
- Gia vị: xốt Mayonnaise (100g), tương ớt (30g), xốt tôm cay (30g), tương cà (30g), muối (10g), tiêu (50g), hành tím (10g), hành lá (20g), ớt sừng (100g).
- Dầu gạo nguyên chất Simply (300ml).
Cách chế biến:
- Làm sạch tôm sú; ướp với muối, tiêu, hành tím; tiếp tục cho trứng gà vào và sau đó phủ bột năng.
- Chiên giòn tôm với dầu gạo Simply ở lửa nhỏ. , Đợi tôm chín đều và có màu vàng ruộm đẹp mắt rồi vớt ra để ráo dầu.
- Rửa sạch cà tím, cắt miếng vừa ăn rồi để ráo, lấy sạch ruột.
- Làm nhân thịt: trộn thịt heo băm nhuyễn cùng giò sống, hành tím, hành lá và nêm gia vị.
- Nhồi hỗn hợp thịt vào cà tím, tiếp tục phủ qua bột, nhúng qua trứng và chiên ngập trong dầu gạo. Chiên lửa nhỏ đến khi cà chín giòn và có màu vàng nhẹ. Vớt ra và để ráo dầu.
- Làm xốt:
+ Dành cho người lớn: trộn xốt mayonnaise với tương ớt và xốt tôm cay, theo tỉ lệ phù hợp với khẩu vị người dùng.
+ Dành cho trẻ em: trộn xốt mayonnaise với tương cà chua theo tỉ lệ phù hợp khẩu vị ưa thích của trẻ.
- Chiên mì trứng với dầu gạo đến khi mì giòn, vàng thì vớt ra để ráo.
- Dọn mì ra đĩa ăn kèm với tôm cùng cà tím chiên giòn. Trang trí món ăn cùng dưa leo, hoa lan vàng và hoa hẹ, có thể dùng xốt để chấm hoặc rưới lên món ăn.
Cà tím nhồi thịt chiên ngập trong dầu sẽ “trong dai ngoài giòn”, khi kết hợp với tôm “hỏa tiễn” sẽ mang đến trải nghiệm thú vị cho đầu lưỡi. Theo đầu bếp Tịnh Hải, chính cà tím chứ không phải bất kỳ nguyên liệu nào khác, khi kết hợp cùng tôm trong món ăn này mới tạo ra hương vị thật sự khác biệt.
Viên bắp nhân phô mai xốt cay chay
Thành phần nguyên liệu
- Nguyên liệu chính: bắp tươi (500g), bột năng (100g), bột xù (100g), trứng gà (3 quả), hành Boa-rô (30g), nấm rơm (50g), nấm kim châm (100g), phô mai (2 miếng).
- Gia vị: xốt cay chay (100g), ớt trái khô (20g), sả cây (10g).
- Dầu gạo nguyên chất Simply (300ml).
Cách chế biến:
- Làm sạch bắp, bào mỏng, ướp với gia vị, trứng gà và phủ bột năng.
- Vo hỗn hợp bắp thành viên tròn, cho nhân phô mai vào, nhúng qua bột năng và chiên ngập trong dầu gạo trên lửa nhỏ để viên bắp giòn và chín đều.
- Nhúng nấm rơm và nấm kim châm qua bột năng, trứng và bột xù trước khi đem chiên sâu với dầu gạo Simply. Lưu ý để lửa nhỏ, đến khi sản phẩm được giòn và có màu vàng nhẹ thì vớt ra để ráo.
- Sả cây đập tơi, nhúng qua bột năng và chiên sâu với dầu gạo Simply. Chiên ở lửa nhỏ đến khi sả được giòn và có màu vàng nhạt. Vớt ra để ráo.
- Cho tất cả các thành phẩm ra khay gỗ, ăn kèm với xốt cay chay.
Viên bắp với lớp “áo ngoài” giòn rụm hòa quyện cùng nhân phô mai tan chảy, béo mịn là cung bậc hương vị ai cũng khát khao thưởng thức. Đây là một lựa chọn món chay độc đáo, sáng tạo cho bữa cơm gia đình.
An Mai
Ảnh: Bi