Giải nhiệt mùa hè với những thức uống “thơm ngon mát lành” từ quả vải
(Dân trí) - Mỗi độ hè về, có lẽ một trong những loại trái cây mà mọi người ngóng chờ nhất chính là quả vải. Vừa ngon ngọt lại thanh mát, “lệ chi” thực sự là một "món quà trời ban" giữa mùa nóng.
Thay vì ăn trực tiếp như mọi khi, tại sao chúng ta không thử đổi vị với “trà vải”, “chè vải” hay thậm chí là “kem vải”, bằng những công thức hết sức đơn giản dưới đây!
Nguyên liệu:
- 500g vải
- 5g trà xanh hoặc 1 gói túi trà lọc
- 20g đường (khoảng 2 thìa canh)
- Vài lá bạc hà
- Đá viên
Cách làm:
Bước 1: Hòa tan đường với nước lọc
Bước 2: Vải bóc vỏ, bỏ hạt, ngâm phần thịt vải trong nước đường sao cho vừa ngập vải.
Bước 3: Trà túi lọc, nước sôi cho vào một cốc to ủ trong 10 phút để trà ngấm vào nước.
Bước 4: Trong khi đợi trà nguội thì bạn bắc nồi có vải ngâm nước đường lên bếp rồi đun cho sôi nhẹ thì tắt bếp, để nguội.
Bước 5: Cho khoảng 1/3 lượng nước đường vải đã để nguội vào ly, rót thêm trà vào rồi bổ sung lượng đá theo ý muốn.
Bước 6: Trang trí bên trên bằng một vài lá bạc hà tươi xanh và 3, 4 miếng thịt vải.
Nguyên liệu:
- 400g hạt sen tươi
- 400g quả vải.
- 1 gói bột rau câu.
- 100ml sâm dứa.
- 100g đường phèn.
- 50g đường cát.
- 2 tuýp tinh chất vani (nếu có).
- 220ml sữa tươi có đường.
- Sữa đặc có đường.
- Nước cốt chanh.
- Đá bào
Cách làm:
Bước 1: Hạt sen rửa sạch, để ráo, tách bỏ tim sen.
Bước 2: Vải thiều lột vỏ, tách bỏ hạt.
Bước 3: Hòa tan bột rau câu với khoảng 250ml nước và 50g đường, đun sôi hỗn hợp rồi cho sâm dứa, sữa tươi vào khuấy đều, đợi đến khi sôi lại thì tắt bếp. Để nguội rồi đổ thạch vào khuôn và cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút để thạch đông lại, sau đó cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 4: Hầm hạt sen với 1 lít nước đến khi hạt sen nhừ, tiếp tục cho đường phèn vào (bạn có thể tự gia giảm lượng đường cho hợp khẩu vị).
Bước 5: Cho tiếp phần vải đã bóc ở bước 1 và vani vào, đảo nhẹ rồi tắt bếp.
Lưu ý:Không nên nấu vải quá lâu vì như thế sẽ khiến vải mất đi độ giòn!
Bước 6: Múc chè ra ly hoặc bát, cho đá bào, thạch dừa và rưới một ít sữa đặc lên trên mặt, vắt thêm một ít nước cốt chanh để chè vải có vị chua cân bằng với vị ngọt.
Nguyên liệu:
- 500g vải
- 1 bịch sữa tươi có đường
- 2 hộp sữa chua
- Máy xay sinh tố
- Một vài lá bạc hà để trang trí (nếu có)
Cách làm:
Bước 1: Đầu tiên bạn cần rửa sạch vải. Sau đó, bóc vỏ và bỏ hạt, cho phần thịt vải vừa được bóc vào tô.
Bước 2: Bỏ phần thịt vải vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn ra.
Bước 3: Cho sữa tươi vào xay chung. Nếu bạn muốn ăn loãng và nhạt thì có thể thêm lượng sữa tươi và vài viên đá lạnh tùy theo khẩu vị ăn ngọt của mỗi người.
Bước 4: Cho 2 hộp sữa chua vào và xay chung khoảng 3 phút để tất cả các nguyên liệu hòa quyện đều vào với nhau là được.
Bước 5: Cho hỗn hợp sữa chua vải vào cốc sạch rồi để tủ lạnh ngăn mát khoảng 20 phút là có thể dùng được. Khi ăn lấy vài lá bạc hà cho lên trên mặt cốc để trang trí cho thành phẩm đẹp mắt hơn.
Nguyên liệu:
- 1kg vải
- 200g đường trắng
- 500ml sữa tươi không đường
- 250ml kem tươi
- Máy xay sinh tố
Cách làm:
Bước 1: Rửa sạch vải, sau đó bóc vỏ và bỏ hạt. Phần thịt vải cho vào tô, dùng màng thực phẩm bọc kín và cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Bước 2: Cho sữa tươi và đường vào nồi. Đun đến khi đường tan hết thì tắt bếp. Sau đó cho kem tươi vào khuấy đều để thành hỗn hợp kem mịn và sánh, rồi để nguội.
Bước 3: Cho phần thịt vải đã được bóc vào máy xay sinh tố rồi xay nhuyễn ra. Sau đó đổ hỗn hợp kem sữa vào xay cùng.
Bước 4: Cuối cùng, bạn đổ phần hỗn hợp đã xay vào hộp nhựa, sau đó cất vào ngăn đá của tủ lạnh khoảng 2 tiếng là có thể dùng được. Trong lúc bảo quản kem vải trong tủ lạnh, cứ 30 phút bạn nên trộn đều kem một lần để đảm bảo thành phẩm được ngon và sánh mịn hơn.
Minh Nhật
Tổng hợp