Giả câm suốt 12 năm để trốn cảnh sát, nghi phạm mất luôn khả năng nói

(Dân trí) - Một nghi phạm giết người ở Trung Quốc đã bị bắt giữ sau 12 năm đóng giả làm người câm để lẩn trốn. Trớ trêu là sau ngần ấy năm "không cần nói", hắn hiện tại thực sự không còn nói được nữa do hỏng dây thanh quản.

Zeng bị buộc tội giết chú của vợ, ông Chai, vào năm 2005 do tranh cãi về khoản tiền 500 tệ. Cuộc cãi vã càng ngày càng căng thẳng và Zeng đã đâm chết chú vợ.

Zeng bỏ trốn khỏi nhà mình ở thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang. Hắn lấy tên giả Wang Gui rồi đi ăn xin. Trong suốt thời gian này, hắn giả vờ không nói được để tránh trò chuyện với người khác.

Giả câm suốt 12 năm để trốn cảnh sát, nghi phạm mất luôn khả năng nói - 1

Zeng sau đó chuyển đến một ngôi làng ở tỉnh An Huy cách đó 700 km về phía Bắc, làm công nhân xây dựng rồi được sếp giới thiệu cho người vợ thứ 2. Hai vợ chồng cũng có với nhau một mặt con thế nhưng Zeng chưa bao giờ hé ra một lời nào.

Khi cảnh sát tiến hành khảo sát hộ gia đình trong làng đầu năm nay và phát hiện Zeng không có giấy tờ tùy thân, họ đã lấy máu và xét nghiệm ADN để xác định danh tính thật. Zeng bị bắt ngay lập tức vì tội giết người.

Cảnh sát cho biết Zeng không thể nói chuyện được nữa vì các dây thanh quản bị vô hiệu hóa sau nhiều năm bị "bỏ không". Zeng phải viết lời khai lên giấy. Khị được hỏi sao hắn lại giả vờ làm người câm lâu đến vậy, Zeng viết rằng: "Tôi càng ít nói thì càng không có cơ hội nói hớ".

Zeng có thể sẽ phải đối mặt với hình phạt cao nhất cho tội giết người là án tử hình.

Ngô Vân
Theo Telegraph