Đứng thẳng rời viện sau 28 năm luôn trong tư thế gập đôi người

(Dân trí) - Một nam bệnh nhân mắc bệnh viêm khớp nghiêm trọng đến nỗi suốt 28 năm phải ở tư thế gập đôi người cuối cùng cũng đứng thẳng được trên đường rời bệnh viện.

Đứng thẳng rời viện sau 28 năm luôn trong tư thế gập đôi người - 1
Li rời xe lăn, đứng thẳng trên đôi chân của mình

Theo Ủy ban Y tế Thành phố Thâm Quyến, Li Hua 46 tuổi đã rời Bệnh viện Đa khoa Đại học Thâm Quyến ở tỉnh Quảng Đông, phía Nam Trung Quốc vào ngày 13/6 vừa rồi sau 1 năm điều trị với 4 ca phẫu thuật thay đổi cuộc đời.

Sau các cuộc phẫu thuật, anh Li cuối cùng cũng có thể trở thành người chăm sóc mẹ già Tang Dongchen 71 tuổi chứ không còn phải để mẹ chăm sóc mình. Báo giới cho biết từ năm 40 tuổi, bà Tang đã trở thành người chăm sóc con toàn thời gian và đến nay đã hơn 30 năm.

Đứng thẳng rời viện sau 28 năm luôn trong tư thế gập đôi người - 2
Tình trạng của nam bệnh nhân trước khi phẫu thuật

Anh Li đến từ Vĩnh Châu thuộc tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc, được biết đến với biệt danh “người đàn ông gấp khúc” vì một căn bệnh hiếm gọi là viêm cột sống dính khớp. Căn bệnh này bắt đầu ảnh hưởng đến cột sống và các khớp lớn trên cơ thể anh ở tuổi 18.

Cuối cùng, anh Li bị gù lưng đến nỗi khuôn mặt áp vào hai chân, chỉ để lại một khoảng cách vỏn vẹn 5cm giữa cằm và đùi để hít thở.

Bác sĩ Tao Huiren chia sẻ với các nhà sản xuất phim tài liệu địa phương Ergeng TV: 

"Li Hua bị bệnh viêm cột sống dính khớp. Biến dạng cột sống nghiêm trọng có thể gây áp lực lên tim và phổi, dẫn đến mất chức năng nội tạng và cuối cùng là tử vong. Từ góc nhìn y tế, cảm giác sẽ giống như leo lên đỉnh Everest".

Đứng thẳng rời viện sau 28 năm luôn trong tư thế gập đôi người - 3
Cột sống của anh bị biến dạng nghiêm trọng

Giáo sư Tao Huiren và nhóm của ông đã dành 2 tuần để lập kế hoạch điều trị và 3 tháng để chuẩn bị cho ca phẫu thuật của Li. Bốn ca phẫu thuật thuộc loại rủi ro cao đã diễn ra trong khoảng thời gian từ 15/8 đến 31/10 năm ngoái, khiến Li có nguy cơ trở thành một người tàn phế hoặc thậm chí tử vong trên bàn mổ.

Các ca phẫu thuật tiến hành theo mục đích bẻ gãy xương của Li từng phần rồi làm thẳng chúng ra. Trong đó, ca lâu nhất kéo dài tới 10 tiếng 25 phút.

"Tất nhiên tôi lo lắng nhưng không còn cách nào khác sau hơn 30 năm đau khổ. Tôi bắt đầu chăm sóc con trai từ khi tôi ở độ tuổi 40. Bây giờ tôi đã 71 tuổi.

Trước đây, tôi từng nghe người ta nói rằng bệnh viện này có thể chữa được cho con tôi, vì vậy tôi đã mang nó đến đây. Tôi vốn đã tiêu hết tiền nhưng không hiệu quả. Nếu con tôi không được chữa khỏi và tôi qua đời, ai sẽ thay tôi quan tâm nó", bà Tang mẹ của Li thổ lộ.

Đứng thẳng rời viện sau 28 năm luôn trong tư thế gập đôi người - 4
Anh Li trước khi mắc bệnh

"Tôi rất hạnh phúc khi có thể ngủ trong trạng thái nằm thẳng trở lại. Tôi đã không ngủ trên lưng mình trong hơn 20 năm qua. Lần đầu tiên nhìn thấy mẹ sau phẫu thuật, tôi đột nhiên nhận ra bà đã bao nhiêu tuổi trong khi chăm sóc tôi suốt những năm qua.

Đối với tôi, giáo sư Tao là vị cứu tinh. Sẽ không có cách chữa trị cho tôi nếu không có ông ấy", Li cho biết. 

Đứng thẳng rời viện sau 28 năm luôn trong tư thế gập đôi người - 5
Mẹ già đã dành nửa đời người chăm sóc Li

Trà Xanh

Theo LB