Dùng lò vi sóng có lợi hay hại cho sức khỏe, lý giải từ tạp chí ĐH Havard

Một số người vẫn nghi hoặc về việc liệu thực phẩm trong lò vi sóng có an toàn cho sức khỏe không.

Tuy nhiên, một số người vẫn nghi hoặc về việc liệu lò vi sóng có làm cho thức ăn mất hết chất dinh dưỡng không, hay thực phẩm trong lò vi sóng có an toàn cho sức khỏe không?

Bài viết đăng trên Tạp chí Sức khỏe Harvard của Trường Y, ĐH Harvard (Mỹ) sẽ lý giải điều này.

Dùng lò vi sóng có lợi hay hại cho sức khỏe, lý giải từ tạp chí ĐH Havard - 1

Cách hoạt động của lò vi sóng

Lò vi sóng nấu thức ăn bằng cách sử dụng sóng năng lượng tương tự như sóng vô tuyến nhưng ngắn hơn.

Những sóng này có tính chọn lọc đáng kể, chủ yếu là gây tác động đến nước và các phân tử khác không đối xứng về điện - một đầu tích điện dương, còn đầu kia tích điện âm. Sóng này khiến các phân tử rung động và nhanh chóng tích tụ nhiệt.

Thức ăn nấu qua lò vi sóng có an toàn không?

Một số chất dinh dưỡng sẽ bị phá vỡ khi chúng tiếp xúc với nhiệt, cho dù nhiệt đó từ lò vi sóng hay từ lò nướng thông thường. Vitamin C có lẽ là một ví dụ rõ ràng nhất.

Nhưng bởi vì thời gian nấu trong lò vi sóng ngắn hơn nên nấu bằng lò vi sóng vẫn sẽ giữ được vitamin C và các chất dinh dưỡng khác.

Còn với rau, việc nấu rau bằng nước sẽ làm mất đi một số giá trị dinh dưỡng, bởi vì các chất dinh dưỡng này sẽ thấm vào nước nấu.

Ví dụ như bông cải xanh luộc sẽ làm mất glucosinolate - một hợp chất có chứa lưu huỳnh và có đặc tính chống ung thư. Vậy rau hấp - thậm chí là hấp bằng lò vi sóng - có tốt hơn không? Câu trả lời là có. Ví dụ như, bông cải xanh hấp sẽ giữ được nhiều glucosinolate hơn luộc hoặc xào.

Lò vi sóng có hại cho sức khỏe không?

Cách nấu để giữ lại chất dinh dưỡng tốt nhất là nấu nhanh, hâm nóng thức ăn trong thời gian ngắn nhất có thể và sử dụng càng ít nước càng tốt.

Lò vi sóng đáp ứng được những tiêu chí này. Sử dụng lò vi sóng với một lượng nước nhỏ, về cơ bản sẽ là hấp thức ăn từ trong ra ngoài. Cách này sẽ giữ lại nhiều vitamin và các khoáng chất hơn bất cứ cách nấu ăn nào. Vì thế, có thể khẳng định đồ ăn trong lò vi sóng thực sự tốt cho sức khỏe. 

Theo Vietnamnet/Harvard

Đang được quan tâm