Đừng chủ quan nếu thường xuyên bị tỉnh giấc vào một thời điểm nhất định

(Dân trí) - Theo Đông y, mỗi cơ quan nội tạng đều có một thời gian được “hồi sức” riêng và thường kéo dài 2 tiếng. Từ đó, việc chúng ta thường xuyên mất ngủ hoặc tỉnh giấc vào một khung giờ nhất định vào ban đêm có thể là do sức khỏe của chúng ta đang có vấn đề.

Đừng chủ quan nếu thường xuyên bị tỉnh giấc vào một thời điểm nhất định - 1

Ở giai đoạn đầu của giấc ngủ, hệ nội tiết sẽ tự cân bằng và ổn định lại sau một ngày dài làm việc. Vì vậy, nếu tuyến giáp, hệ miễn dịch, tuyến thượng thận hay quá trình trao đổi chất của cơ thể gặp vấn đề, bạn rất có thể sẽ thường xuyên tỉnh giấc bất chợt hoặc khó đi vào giấc ngủ trong khung giờ này. Ngoài ra, đây cũng có thể là dấu hiệu của việc lo âu hay stress.

Đừng chủ quan nếu thường xuyên bị tỉnh giấc vào một thời điểm nhất định - 2

Túi mật là nơi chứa và cô đọng mật do gan tiết ra. Dịch mật rất cần thiết cho quá trình tiêu hóa hóa thức ăn, mà đặc biệt là đóng vai trò quan trọng trong việc phân giải chất béo có trong thực phẩm. Thường xuyên tỉnh giấc hoặc khó ngủ trong giai đoạn từ 23 giờ đến 1 giờ sáng hôm sau có thể là tín hiệu cho biết bạn đã bị sỏi mật hoặc cũng thể là do bạn đã hấp thụ quá nhiều chất béo.

Đừng chủ quan nếu thường xuyên bị tỉnh giấc vào một thời điểm nhất định - 3

Từ 1 giờ đến 3 giờ sáng là lúc cơ thể tự “làm sạch”. Chính vì vậy, việc tỉnh giấc trong khung giờ này có thể xuất phát từ việc gan của bạn đang phải “xử lý” quá nhiều chất độc hại. Do đó, nếu rơi vào trường hợp này, hãy xem lại chế độ dinh dưỡng của mình, thử uống nhiều nước hơn và giảm lượng đồ uống có chứa chất kích thích.

Đừng chủ quan nếu thường xuyên bị tỉnh giấc vào một thời điểm nhất định - 4

Từ 3 giờ đến 5 giờ sáng là lúc phổi của chúng ta “nạp năng lượng” bằng cách tăng hấp thu oxy và vận chuyển chúng đi khắp cơ quan để chuẩn bị cho một ngày mới.

Nếu thường xuyên tỉnh giấc vào giai đoạn tờ mờ sáng này và có thêm các triệu chứng như: ho, hắt xì, ngạt mũi, chứng tỏ rằng cơ thể của bạn đang có quá nhiều dịch nhầy, cũng cũng như biểu hiện của việc đang áp dụng một chế độ dinh dưỡng phản khoa học.

Đừng chủ quan nếu thường xuyên bị tỉnh giấc vào một thời điểm nhất định - 5

Trong khoảng thời gian từ 5 giờ đến 7 giờ sáng. Dòng năng lượng trong cơ thể sẽ tập trung xuống ruột già để loại bỏ các chất thải ra khỏi cơ thể. Vì vậy, nếu cơ quan này gặp vấn đề bạn sẽ dễ bị tỉnh giấc vào khung giờ trên. Bên cạnh đó, tăng cân hay táo bón cũng là một số vấn đề đi kèm mà cơ thể sẽ gặp phải.

Minh Nhật

Theo BS