Quảng Nam:

Đồng bào vùng cao góp rau củ quả, hướng về đồng bằng cùng chống dịch

Công Bính

(Dân trí) - Sau những lần thiên tai, người dân các nơi đều hỗ trợ đồng bào vùng cao Nam Trà My vượt qua khó khăn; nay nhiều vùng đồng bằng đang phong tỏa để chống dịch Covid-19 nên đồng bào cùng chung tay ủng hộ.

Bà Nguyễn Thị Huệ - Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam huyện Nam Trà My (Quảng Nam) vừa có thư kêu gọi cán bộ, công chức, viên chức, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và người dân trên địa bàn huyện “Hướng về đồng bằng – San sẻ yêu thương”.

Đồng bào vùng cao góp rau củ quả, hướng về đồng bằng cùng chống dịch - 1

Người dân vùng cao Nam Trà My hái rau rừng ủng hộ bà con trong vùng dịch ở đồng bằng

Trong thư, bà Huệ cho biết hiện nay dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhất là tại TP Đà Nẵng và các địa phương phía bắc tỉnh Quảng Nam. Cuộc sống người dân nhiều nơi phải phong tỏa, cách ly để chống dịch gặp nhiều khó khăn.

Đồng bào vùng cao góp rau củ quả, hướng về đồng bằng cùng chống dịch - 2
Đồng bào vùng cao góp rau củ quả, hướng về đồng bằng cùng chống dịch - 3

Rau quả đang được bà con chuẩn bị để đưa xuống đồng bằng 

“Còn nhớ mỗi lần sau thiên tai mưa lũ ở Nam Trà My là hàng chục đoàn người, đoàn xe ở đồng bằng với đầy ắp quà, nhu yếu phẩm kịp thời lên huyện nhà để sẻ chia gian khó, vơi bớt một phần cực nhọc cho bà con. Đó là nhân nghĩa, là truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Điều này đồng bào ở Nam Trà My ai cũng nhìn thấy, đều biết và rất trân quý tình cảm đó”, thư kêu gọi viết.

Đồng bào vùng cao góp rau củ quả, hướng về đồng bằng cùng chống dịch - 4

Những bó sả được bó sẵn

Bức thư cũng thể hiện: “Trong lúc gian khó này, bà con ở đồng bằng rất cần sự sẻ chia, hỗ trợ vật chất, tinh thần của đồng bào vùng cao để mọi người có thêm động lực cùng với cả hệ thống chính trị tham gia chống dịch thắng lợi”.

Đồng bào vùng cao góp rau củ quả, hướng về đồng bằng cùng chống dịch - 5
Đồng bào vùng cao góp rau củ quả, hướng về đồng bằng cùng chống dịch - 6

Bí đỏ, đu đủ, bắp chuối... đang được gom lại để ủng hộ miền xuôi

Bà Huệ viết trong thư: “Với tình cảm mà bà con đồng bằng đã, đang và sẽ mãi dành cho quê hương Nam Trà My, UBMTTQVN huyện Nam Trà My kêu gọi toàn thể mọi người hãy cùng tham gia đóng góp kinh phí, rau, củ, quả (rau lủi, rau má, rau lang, rau ngót, bắp chuối, ngọn bí, măng rừng, bầu, bí, dưa leo, đu đủ, chuối, sắn, khoai, môn…) để tiếp thêm thực phẩm cho các gia đình dưới đồng bằng đang bị cách ly, phong tỏa, giãn cách xã hội có nguồn thực phẩm sạch nâng cao dinh dưỡng trong lúc chống dịch”.

Đồng bào vùng cao góp rau củ quả, hướng về đồng bằng cùng chống dịch - 7

Người dân mang măng rừng đến ủng hộ

Trao đổi với phóng viên Dân trí, bà Nguyễn Thị Huệ - Chủ tịch UBMTTQVN huyện Nam Trà My – cho biết, trong hai ngày 19 và 20/8, UBMTTQVN huyện cùng Hội Phụ nữ, Nông dân, Liên Đoàn lao động, Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên huyện Nam Trà My… tiến hành quyên góp rau củ quả của bà con ở 4 xã của huyện. Đến ngày 21/8 sẽ chở số rau củ quả này xuống đồng bằng hỗ trợ bà con.

Đồng bào vùng cao góp rau củ quả, hướng về đồng bằng cùng chống dịch - 8

Sản vật vùng núi Nam Trà My đã được đóng bao, chuẩn bị chở về xuôi ủng hộ bà con vùng cách ly, phong tỏa

Theo bà Huệ, Nam Trà My là huyện miền núi cao của tỉnh Quảng Nam, đời sống của đại bộ phận người dân nơi đây còn rất khó khăn. Huyện kêu gọi đóng góp những sản vật trên với hy vọng sẽ là món quà đầy ý nghĩa cả về mặt vật chất lẫn tinh thần, giúp bà con các vùng đang có dịch, vùng cách ly được tiếp thêm sức mạnh để chiến thắng đại dịch.

Bà Huệ cho biết thêm, huyện cũng đã liên hệ Sở LĐ-TB&XH TP Đà Nẵng và các huyện lân cận để biết địa chỉ cụ thể các khu phong tỏa, khu cách ly để đưa thẳng sản vật của đồng bào Nam Trà My đến tận tay cho người dân ở đây.