Đồng bào dân tộc Khmer đón Tết cổ truyền Chôl-Chnăm-Thmây

Dân trí Đồng bào dân tộc Khmer ở nhiều địa phương Nam Bộ đang đón Tết Chôl-Chnăm-Thmây, Tết cổ truyền năm mới. Đây cũng được xem là một trong những lễ hội mang đậm màu sắc văn hóa điển hình của người Khmer Nam Bộ.

Đồng bào Khmer đón Tết cổ truyền Chôl-Chnăm-Thmây.

Ông Thạch Sang (ngụ ấp Bưng Chông, xã Tài Văn, huyện Trần Đề) cho biết: Tết năm mới của đồng bào Khmer được xác định theo lịch Khmer, diễn ra vào trung tuần tháng tư Dương lịch.

Năm nay, Tết của bà con bắt đầu từ tối ngày 13 (được coi là ngày cuối cùng của năm cũ) đến hết ngày 15/4. Đây là tháng thứ 5 (tháng Chét) theo Phật lịch nhưng được dân gian Khmer quan niệm như tháng đầu tiên trong năm.

Đồng bào dân tộc Khmer đón Tết cổ truyền Chôl-Chnăm-Thmây - 1
Đồng bào dân tộc Khmer đón Tết cổ truyền Chôl-Chnăm-Thmây - 2
Đồng bào dân tộc Khmer đón Tết cổ truyền Chôl-Chnăm-Thmây - 3
Đồng bào dân tộc Khmer đón Tết cổ truyền Chôl-Chnăm-Thmây - 4

Nhiều chùa Khmer ở Sóc Trăng, Bạc Liêu trang trí rực rỡ đón Tết Chôl-Chnăm-Thmây.

Theo phong tục, trong giờ giao thừa giữa năm cũ và năm mới, người dân trong trang phục truyền thống của dân tộc Khmer, tập trung đến chùa thỉnh các vị chư tăng tụng kinh để tiễn đưa Têvađa (Chư thiên) năm cũ và đón mừng Têvađa năm mới (hay còn gọi là tiễn đưa Maha-song-krane (Đại lịch). Có năm tiễn đưa vào giờ này, có năm thì tiễn đưa vào giờ khác tùy thuộc vào sách Đại lịch hướng dẫn chứ không phải đúng 0 giờ hàng năm như Tết Nguyên đán của người Việt và người Hoa.

Tại điểm đón giao thừa, ở các chùa, sư sãi đánh trống hoặc đánh chuông và tụng kinh để đón Têvađa năm mới. Còn ở nhà, đồng bào phật tử thắp nhang, đốt đèn cầy, bánh trái, nước hoa, để cầu mong cho gia đình năm mới được hưởng nhiều may mắn và mọi sự tốt lành.

Đặc biệt, trên bàn thờ có bày sẵn 5 nhánh hoa, 5 đèn cầy, 5 cây nhang, 5 hạt cốm và nhiều loại trái cây. Cha mẹ, ông bà tập hợp con cháu lại, ngồi trước bàn thờ tổ tiên, đốt nhang đèn, vái 3 lần để tiễn đưa Têvađa cũ và rước Têvađa mới, mong được ban phúc lành. Họ tin rằng, Têvađa là ông tiên được trời sai xuống chăm sóc dân chúng trong trần gian.

Đồng bào dân tộc Khmer đón Tết cổ truyền Chôl-Chnăm-Thmây - 5

Lễ đài nhiều màu sắc đẹp mắt.

Trong những ngày diễn ra Tết Chôl-Chnăm-Thmây, đồng bào phật tử đã bước vào ngày đầu của năm mới, buổi sáng và trưa đồng bào Khmer ở các phum sóc (tùy vào điều kiện kinh tế của từng gia đình) dâng cơm và đem lễ vật đến cúng dường cho các vị chư tăng, làm nghi thức của Phật giáo.

Còn tại khuôn viên chùa có tục đắp Phnum-pon (đắp 1.000 núi tháp) bằng đất cát mang tính tượng trưng theo sự điều hành của các vị Achar. Ở một số nơi, người ta đắp núi tháp bằng lúa. Đêm về, nghe các vị sư tụng kinh cầu an năm mới, cầu cho quốc thái dân an và hưởng được 4 pháp của đức Phật (sống lâu, sắc đẹp, an vui và sức mạnh), rồi được nghe các vị thuyết pháp về ý nghĩa của lễ Chôl-Chnăm-Thmây và sau đó thanh niên nam nữ cùng nhau múa hát rom-wong, sara-vanh trước sân chùa.

Đồng bào dân tộc Khmer đón Tết cổ truyền Chôl-Chnăm-Thmây - 6
Đồng bào dân tộc Khmer đón Tết cổ truyền Chôl-Chnăm-Thmây - 7
Đồng bào dân tộc Khmer đón Tết cổ truyền Chôl-Chnăm-Thmây - 8

Đắp núi cát là một biểu tượng không thể thiếu trong dịp Tết.

Ông Trần Hol (ngụ xã An Thạnh 2, huyện Cù Lao Dung) cho biết: Theo phong tục, ngày thứ nhất, con cháu đi thăm viếng, dâng quà, bánh cho ông bà, cha mẹ và đến chùa tham gia rước đại lịch Khmer, đón năm mới. Ngày thứ hai của năm mới, đồng bào Khmer tiếp tục dâng cơm và đem lễ vật đến cúng dường cho các vị chư tăng. Ngày thứ ba, từ buổi sáng, trưa đến chiều, đồng bào phật tử dâng cơm, lễ vật, nước hoa, bánh trái đến chùa để cúng Phật và dâng đến các vị chư tăng.

Tiếp theo đó, tiến hành làm lễ chắk kompi (tục bốc thăm) và thỉnh các vị chư tăng thuyết pháp theo Satra-slấk ríth (loại thư viết trên lá buông) nói về tiền kiếp của đức Phật (chuyện Prés-vếson-đo).

Tập tục tắm đức Phật tại ngôi chánh điện (nước tắm được pha nước thơm và có rắc cánh hoa sen), tắm cho các vị sư cao niên ở chùa nhằm rửa sạch hết cái cũ, những bụi bặm của trần thế trong năm cũ, để bước sang năm mới với một thân thể sạch sẽ và hoàn toàn mới. Sau những nghi thức tắm đức Phật đến Pithi bong-skôl (lễ cầu siêu). Bong-skôl là lễ để từng họ tộc hay trong mỗi gia đình nhớ về cội nguồn, ghi nhớ công ơn sinh thành dưỡng dục của các bậc tiền nhân tại các tháp tập thể hoặc cá nhân trong khuôn viên nhà chùa.

Cùng vào thời điểm này, có gia đình còn tiến hành làm nghi thức tắm cho các bậc ông bà, cha mẹ, những người cao niên trong phum sóc đã có công ơn với mình. Tục tắm được tổ chức đơn giản, nhưng lại thể hiện đầy ý nghĩa giáo dục và biết ơn, cầu nguyện nhận được một lời khuyên bảo mọi điều tốt lành, có nhiều của cải và dồi dào sức khỏe.

Đồng bào dân tộc Khmer đón Tết cổ truyền Chôl-Chnăm-Thmây - 9

Thăm viếng chúc Tết...

Đồng bào dân tộc Khmer đón Tết cổ truyền Chôl-Chnăm-Thmây - 10

Chơi các trò chơi dân gian làm cho ngày Tết thêm vui tươi, phấn khởi.

Trong những ngày diễn ra Tết Chôl-Chnăm-Thmây, nhà chùa còn tổ chức nhiều hoạt động vui chơi, giải trí phong phú và đa dạng, hấp dẫn. Sôi động nhất là các trò chơi dân gian, như: kéo co, nhảy bao, thi đấu bóng chuyền, bóng đá, bịt mắt đập nồi đất, đua ghe ngo trên cạn, hát múa,… với nội dung đua tài, tranh sắc, hẹn hò với nhau và hy vọng năm mới sẽ tốt đẹp hơn, thu hút nhiều thanh thiếu niên tham gia.

Ông Trần Cam (ngụ xã Phú Mỹ, huyện Mỹ Tú) cho biết: “Với bà con người dân tộc Khmer, Tết Chôl-Chnăm-Thmây là một cái Tết lớn nên cộng đồng người Khmer, dù ở đâu, làm gì cũng thu xếp về quê ăn Tết cùng gia đình. Năm nay, bà con chuẩn bị Tết rất chu đáo, dù mùa màng năm nay không được như những năm trước”.

Bạch Dương - Huỳnh Hải

MỚI NHẤT
Bắt tay với Pepsico – nông hộ cải thiện cuộc sống
Bắt tay với Pepsico – nông hộ cải thiện cuộc sống

(Dân trí) - Tham gia chương trình Nông nghiệp bền vững, sản lượng khoai tây hiện tại của gia đình anh Phạm Văn Trị luôn ở mức xấp xỉ 30 tấn/ha. Gia đình anh hiện đã mua được xe, con cái được học hành tốt hơn, trong đó con trai anh đang theo học hàng không tại Đức.

Thứ tư, 17/04/2019 - 06:02

Ra mắt 3 dòng sản phẩm sữa nước được sử dụng từ nguồn sữa New Zealand!
Ra mắt 3 dòng sản phẩm sữa nước được sử dụng từ nguồn sữa New Zealand!

(Dân trí) - Chiều 16/4 tại Hà Nội, Coca-Cola vừa cho ra mắt bộ sản phẩm Nutriboots với 3 dòng sản phẩm sữa nước được sử dụng từ nguồn sữa New Zealand của tâp đoàn Fonterra, tối ưu dưỡng chất, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng đa dạng của nhiều đối tượng người dùng trong nhịp sống hiện đại.

Thứ tư, 17/04/2019 - 05:07

Tương lai rạng ngời đến từ đôi mắt sáng
Tương lai rạng ngời đến từ đôi mắt sáng

(Dân trí) - Theo một khảo sát nhỏ của công ty Rohto–Mentholatum Việt Nam, nhiều học sinh mong muốn sở hữu đôi mắt khỏe để có thể chinh phục các ngành nghề yêu thích trong tương lai, đặc biệt là các nghề yêu cầu thị lực cao như phi công, cảnh sát, MC, vận động viên…

Thứ tư, 17/04/2019 - 05:00

Tận hưởng nhiều ưu đãi khi chi tiêu qua thẻ tín dụng dịp lễ 30/4
Tận hưởng nhiều ưu đãi khi chi tiêu qua thẻ tín dụng dịp lễ 30/4

(Dân trí) - Tặng quà, điểm thưởng, trao giải giá trị lớn, giảm giá đồng loạt tại hàng nghìn doanh nghiệp đối tác... là những ưu đãi phổ biến dịp lễ tháng 4.

Thứ tư, 17/04/2019 - 05:00

Mẹo chọn máy lọc nước để không "phung khí tiền của" dịp hè này
Mẹo chọn máy lọc nước để không "phung khí tiền của" dịp hè này

(Dân trí) - Hè này, để sắm được máy lọc nước tinh khiết uống ngay tại vòi, bạn cần quan tâm đến số lõi lọc, chất lượng màng RO, dịch vụ vệ sinh định kỳ...

Thứ tư, 17/04/2019 - 03:00

Chuyện tình cảm động của nữ hoạ sĩ 9X vừa kết hôn phát hiện bị ung thư
Chuyện tình cảm động của nữ hoạ sĩ 9X vừa kết hôn phát hiện bị ung thư

(Dân trí) - Nàng ở Hoà Bình còn chàng sinh ra lớn lên ở mảnh đất Quảng Bình, thế nhưng duyên số đã đưa hai trái tim xa hơn 700km xích lại gần nhau hơn nhờ đam mê hội hoạ. Thế nhưng, chuyện tình của họ lại gặp phải những sóng gió không ngờ.

Thứ ba, 16/04/2019 - 10:03

Người đàn ông xây đảo bằng chai nhựa suốt 7 năm để bảo vệ môi trường
Người đàn ông xây đảo bằng chai nhựa suốt 7 năm để bảo vệ môi trường

(Dân trí) - Dành hơn 7 năm trời để xây dựng hòn đảo rộng 2.438 mét vuông chỉ bằng vỏ chai nhựa đã qua sử dụng, một người đàn ông đến từ Anh khiến cả thế giới phải ngưỡng mộ về ý tưởng bảo vệ môi trường.

Thứ ba, 16/04/2019 - 06:58

Lý giải nguyên nhân hóa đơn tiền điện tháng 4 tăng cao hơn so với tháng 3
Lý giải nguyên nhân hóa đơn tiền điện tháng 4 tăng cao hơn so với tháng 3

(Dân trí) - Sau khi nhận được ý kiến bạn đọc phản ánh tiền điện của gia đình tháng này tăng so với tháng trước, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với đại diện của EVN HANOI để tìm hiểu vấn đề này.

Thứ ba, 16/04/2019 - 06:02

Bảo vệ sức khỏe hô hấp với điều hòa có bộ lọc
Bảo vệ sức khỏe hô hấp với điều hòa có bộ lọc

(Dân trí) - Ở những thành phố lớn như TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội, do sự tập trung cao mật độ giao thông, công trình xây dựng, nhà máy sản xuất, người dân đốt rác thải… mà khiến cho khói bụi tăng cao và chất lượng không khí giảm xuống. Nơi tốt nhất cho sức khỏe hô hấp là ở trong nhà với một chiếc điều hòa không khí được trang bị bộ lọc.

Thứ ba, 16/04/2019 - 03:00

Choáng ngợp những vườn cây triệu đô "độc nhất, vô nhị" của đại gia Việt
Choáng ngợp những vườn cây triệu đô "độc nhất, vô nhị" của đại gia Việt

(Dân trí) - Nổi lên là những dân chơi cây cảnh sở hữu hàng trăm cây “hiếm có, khó tìm”, đại gia Toàn “đô la”, nghệ nhân Đặng Xuân Cường hay lão nông Nguyễn Văn Ngọ… đều được ví như những “ông vua" trong giới chơi cây Việt Nam.

Thứ hai, 15/04/2019 - 09:50

Việt Nam Grand Prix tặng 10.000 mũ bảo hiểm cho học sinh, sinh viên
Việt Nam Grand Prix tặng 10.000 mũ bảo hiểm cho học sinh, sinh viên

(Dân trí) - Ngày 16/4/2019, Công ty Việt Nam Grand Prix (VGPC) tổ chức chương trình "Đỉnh cao công nghệ - Tuyệt đối an toàn", dành tặng 10.000 mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho học sinh, sinh viên trên địa bàn Hà Nội. Sự kiện mở đầu chuỗi các hoạt động xã hội ý nghĩa của Việt Nam Grand Prix nhằm hưởng ứng chiến dịch An toàn giao thông toàn cầu #3500LIVES do Liên đoàn ô tô Quốc tế (FIA) khởi xướng.

Thứ hai, 15/04/2019 - 09:48

Kiếm tiền cho gia đình, mẫu nhí Trung Quốc vẫn bị mẹ "bạo hành"
Kiếm tiền cho gia đình, mẫu nhí Trung Quốc vẫn bị mẹ "bạo hành"

(Dân trí) - Vừa qua, đoạn video ghi lại cảnh một cô bé khoảng 4 tuổi bị người phụ nữ được xem là mẹ ruột thẳng chân đá mạnh vào phần hông đã lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội Trung Quốc và gây ra làn sóng chỉ trích mạnh mẽ.

Thứ hai, 15/04/2019 - 08:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Mục sở thị chiếc bánh Hamburger "siêu khủng" và siêu đắt
Mục sở thị chiếc bánh Hamburger "siêu khủng" và siêu đắt

(Dân trí) - Mới đây, các đầu bếp tại một nhà hàng bít tết ở Nhật Bản đã cho ra mắt một món ăn thượng hạng để tôn vinh Thái tử Naruhito trước khi đăng quang, đó chính hamburger thịt bò Wagyu khổng lồ.

Thứ hai, 15/04/2019 - 07:54

Chiêm ngưỡng kiến trúc độc đáo của tháp cổ nghìn năm tuổi
Chiêm ngưỡng kiến trúc độc đáo của tháp cổ nghìn năm tuổi

(Dân trí) - Tháp cổ được xây dựng khoảng thế kỷ VIII, là công trình còn nguyên vẹn tiêu biểu cho nền văn hóa Óc Eo ở Nam Bộ.

Thứ hai, 15/04/2019 - 05:44

Đà Nẵng: Quán cà phê “hút” khách ngày lễ
Đà Nẵng: Quán cà phê “hút” khách ngày lễ

(Dân trí) - Nhiều gia đình, nhóm bạn bè đã đổ về các quán cà phê để vui chơi, xả hơi trong dịp nghỉ lễ giỗ Tổ Hùng Vương.

Chủ nhật, 14/04/2019 - 03:51

Món lạ Hà thành: Độc đáo món bia trứng khiến thực khách thích mê
Món lạ Hà thành: Độc đáo món bia trứng khiến thực khách thích mê

(Dân trí) - Mới đây hãng thông tấn AFP (Pháp) đã giới thiệu thức uống độc đáo bia trứng của một quán cà phê lâu đời trên đường Nguyễn Hữu Huân (Hoàn Kiếm, Hà Nội), thu hút nhiều thực khách trong và ngoài nước tới thưởng thức.

Chủ nhật, 14/04/2019 - 07:58

Nghề mẫu nhí tại Trung Quốc gây “sốt” với mức thu nhập "khủng"
Nghề mẫu nhí tại Trung Quốc gây “sốt” với mức thu nhập "khủng"

(Dân trí) - Nhiều phụ huynh Trung Quốc đã hướng con em mình theo nghề mẫu nhí với mức thù lao có thể lên tới 1 triệu NDT (khoảng 3,5 tỷ đồng) mỗi năm.

Chủ nhật, 14/04/2019 - 07:43

Cùng ngắm Quảng trường Vua Hùng mới, chuẩn bị mở cửa trong ngày Giỗ Tổ
Cùng ngắm Quảng trường Vua Hùng mới, chuẩn bị mở cửa trong ngày Giỗ Tổ

(Dân trí) - Những công đoạn cuối cùng của công trình Quảng trường Vua Hùng trong công viên Đầm Sen đang vào giai đoạn hoàn thành, góp thêm một địa chỉ cho du khách đến tham quan trong kỳ nghỉ lễ Giỗ tổ năm nay.

Thứ bảy, 13/04/2019 - 04:08

Những ngôi nhà tạm trong xe “ăn đứt” biệt thự, nhà lầu
Những ngôi nhà tạm trong xe “ăn đứt” biệt thự, nhà lầu

(Dân trí) - Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người về sự bí bách và kém tiện nghi, những ngôi nhà di động được cải tạo từ xe ô tô tuyệt đẹp dưới đây có lẽ sẽ khiến chúng ta phải ngỡ ngàng.

Thứ bảy, 13/04/2019 - 04:04

Ngắm hoa sưa nở vàng rực đường phố Tam Kỳ
Ngắm hoa sưa nở vàng rực đường phố Tam Kỳ

(Dân trí) - Cuối Xuân đầu Hè là lúc những thảm hoa sưa bắt đầu bung nở vàng rực TP Tam Kỳ, Quảng Nam. Những hàng cây sưa vàng rực vừa giúp che bóng mát, vừa tạo nên khung cảnh tuyệt đẹp thu hút du khách tản bộ, chụp hình.

Thứ bảy, 13/04/2019 - 07:57

Khoe nụ hôn lãng mạn, cặp đôi hứng chịu nhiều "gạch đá" không thương tiếc
Khoe nụ hôn lãng mạn, cặp đôi hứng chịu nhiều "gạch đá" không thương tiếc

(Dân trí) - Để có được bức ảnh “nghìn like” trên mạng xã hội, cặp đôi bất chấp nguy hiểm tạo dáng gây thót tim bên bể bơi vô cực.

Thứ bảy, 13/04/2019 - 07:37

Cuộc sống của cậu bé từng được mệnh danh là "nặng nhất thế giới" giờ ra sao?
Cuộc sống của cậu bé từng được mệnh danh là "nặng nhất thế giới" giờ ra sao?

(Dân trí) - Em Arya Permana sống tại Tây Java, Indonesia nặng tới tới hơn 190kg khi mới chỉ 10 tuổi và đạt kỷ lục là đứa trẻ béo nhất thế giới. Sau quá trình giảm cân tích cực, hiện tại cân nặng của Arya chỉ còn khoảng 86 kg.

Thứ bảy, 13/04/2019 - 07:33

Lợi ích đa phương từ dự án Nông nghiệp bền vững của PepsiCo
Lợi ích đa phương từ dự án Nông nghiệp bền vững của PepsiCo

(Dân trí) - Không chỉ là lợi ích trực tiếp cho người nông dân, hành trình 1 thập kỷ của dự án này đã mang lại lợi ích cụ thể cho môi trường, cộng đồng và cả nhà sản xuất.

Thứ bảy, 13/04/2019 - 06:00

Cây phi lao 300 tuổi được trả giá 2 tỷ đồng nhưng chủ nhân không bán
Cây phi lao 300 tuổi được trả giá 2 tỷ đồng nhưng chủ nhân không bán

(Dân trí) - Cây cảnh giống phi lao ta được cho là khoảng 300 tuổi và được tạo thế kỳ vỹ, từng có người trả giá tới 2 tỷ đồng những chủ nhân ở Sơn Tây (Hà Nội) vẫn không bán.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 03:02