Thứ ba, 03/01/2017 - 04:33

Quảng Trị:

Điện về bản, cuộc sống người dân sẽ tươi sáng hơn!

Dân trí

Bao nhiêu năm sinh hoạt dưới ánh đèn dầu, bà con phải chịu cảnh u tối, không bắt nhịp được với những thông tin diễn ra bên ngoài. Nhưng vào những ngày đầu năm 2017, đời sống của người dân vùng núi Hướng Hóa và Đakrông (tỉnh Quảng Trị) sẽ bước sang một giai đoạn mới khi địa bàn xa nhất cũng đã được hòa lưới điện Quốc gia.

Những ngày cuối năm 2016, đội ngũ nhân viên ngành điện khu vực miền Trung và Quảng Trị đã tập trung nhân lực, khẩn trương hoàn thiện những khâu cuối cùng để đưa điện chiếu sáng về với 2 bản Cát, Trỉa thuộc xã Hướng Sơn, huyện Hướng Hóa. Đây là những địa phương xa xôi nhất của huyện này, là nơi sinh sống của cộng đồng người Vân Kiều. Công trình điện lưới đưa vào sử dụng đã cung cấp nguồn điện sinh hoạt và sản xuất cho 144 hộ dân ở 2 thôn Trỉa, Cát.

Nỗ lực đưa điện chiếu sáng về các bản làng Quảng Trị

Điện về bản, cuộc sống người dân sẽ tươi sáng hơn! - 1

Đội ngũ công nhân ngành điện vượt dãy Trường Sơn đưa điện về bản
Đội ngũ công nhân ngành điện vượt dãy Trường Sơn đưa điện về bản

Điện về bản không chỉ làm thay đổi đời sống tinh thần của người dân mà còn mở ra niềm hy vọng, hứa hẹn giảm đi cái đói, cái nghèo từng bám lấy nhiều thế hệ người dân nơi đây. Ông Ăm Lư, xã Hướng Lập, huyện Hướng Hóa cho biết: “Từ ngày có điện, bà con chúng tôi được tiếp cận rất nhiều kỹ thuật canh tác nông, lâm nghiệp như trồng rừng, trồng sắn, làm lúa nước, trồng và thu hoạch cà phê trên các phương tiện thông tin đại chúng. Nhờ đó mà hiệu quả sản xuất được cải thiện rõ nét, năng suất, sản lượng không ngừng tăng lên. Có điện về bản, đời sống người dân sẽ tươi sáng hơn trước”.

Có điện, việc học hành của con trẻ cũng thuận lợi hơn
Có điện, việc học hành của con trẻ cũng thuận lợi hơn
Niềm vui của bà con khi có điện chiếu sáng
Niềm vui của bà con khi có điện chiếu sáng

Được biết, trong những năm 2014-2015, lưới điện đã đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của hơn 500 hộ dân sống ở các bản làng vùng sâu, vùng xa của các xã: Húc, Thanh, Hướng Tân, Hướng Phùng, Hướng Lộc và Hướng Lập.

Cũng là địa phương miền núi như Hướng Hóa, cách đây không lâu, người dân các bản khó khăn của huyện Đakrông đã dâng tràn cảm xúc khi được sử dụng lưới điện Quốc gia. Trước đó, điện chiếu sáng đối với người dân Vân Kiều ở 2 huyện này là một điều gì đó quá xa lạ.

Thấu hiểu nỗi khổ, sự khó khăn đó, UBND tỉnh Quảng Trị và Tổng Công ty điện miền Trung, điện lực Quảng Trị đã triển khai đầu tư cấp điện cho trên 1.300 hộ dân sinh sống tại các bản xa xôi của huyện Đakrông, Hướng Hóa. Từ tháng 8/2013, dự án cấp điện được phê duyệt để đầu tư cấp điện cho 15 thôn, bản trên địa bàn với mức đầu tư 49 tỷ đồng.

Công nhân ngành điện đưa ánh sáng vào nhà dân
Công nhân ngành điện đưa ánh sáng vào nhà dân

Ngành điện đã xây dựng mới 33,342 km đường dây trung áp, 16 trạm biến áp với tổng dung lượng 600 KVA, 21,861 km đường dây hạ áp, lắp đặt mới 743 công tơ. Sau một thời gian thi công, ngày 18/12/2015, ngành điện đã nghiệm thu và đóng điện đợt 1 cho 217 hộ dân ở 5 thôn bản gồm: thôn Tà Lao (xã Tà Long); thôn Khe Hiên (xã Hướng Hiệp); thôn Chân Rò, thôn Cu Pua 1, thôn Cu Pua 3 (xã Đakrông). Đến tháng 2/2016, 380 hộ dân ở 8 thôn trên địa bàn huyện Đakrông gồm: thôn A La, Bù (xã Ba Nang); A Đêng (xã A Ngo); A Sau, Tân Đi 3, Pa Linh, Ro Ró 1, A Vao 4 (xã A Vao) cũng được sử dụng điện chiếu sáng.

Khi triển khai dự án đưa điện về vùng sâu, vùng xa của huyện miền núi Đakrông, Hướng Hóa, chính quyền địa phương và ngành điện đã hướng đến mục tiêu phục vụ nhu cầu sinh hoạt, sản xuất của nhân dân, thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, xóa đói giảm nghèo, góp phần giữ vững an ninh, quốc phòng vùng biên giới.

Ngày điện về bản, hàng nghìn người dân ở các bản làng của huyện Đakrông, Hướng Hóa như vỡ òa cảm xúc. Bởi ước mong bấy lâu của họ đã trở thành hiện thực, cuộc sống của họ bây giờ và cả thế hệ mai sau sẽ tươi sáng, văn minh hơn.

Sau bao nhiêu năm trời sống trong bóng tối, người dân tại các bản xa xôi nhất của tỉnh Quảng Trị đã được sử dụng lưới điện Quốc gia
Sau bao nhiêu năm trời sống trong bóng tối, người dân tại các bản xa xôi nhất của tỉnh Quảng Trị đã được sử dụng lưới điện Quốc gia

“Trước đây ở bản mình không có lấy một cái ti vi nên khi cần xem tin tức thời sự, phim ảnh giải trí đều phải sang bản khác xem nhờ, nhưng từ nay thì khác rồi bởi hầu như nhà nào trong bản cũng có ti vi. Có điện sẽ lợi trăm đường, đời sống vật chất, tinh thần của bà con ngày càng khởi sắc”, già Pả Thong, ở xã Ba Nang, huyện Đakrông chia sẻ.

Bên cạnh đó, nhiều đồng bào dân tộc Vân Kiều ở Đakrông và Hướng Hóa đã mạnh dạn vay vốn để đầu tư mở dịch vụ xay xát lúa bằng máy điện, mở xưởng cơ khí vừa và nhỏ, dịch vụ cưa xẻ, gỗ rừng trồng, dịch vụ vận tải, phân bón để phục vụ nhân dân trong vùng, đồng thời phát triển kinh tế. Đồng bào nơi đây còn mở ra những hướng đi mới trong việc áp dụng điện để đa dạng hóa phát triển kinh tế nhằm nâng cao đời sống gia đình, góp phần xây dựng bản làng ngày càng giàu đẹp.

Đăng Đức – Vân Trang

Đáng quan tâm
Mới nhất