Đằng sau những vụ ly hôn “đắt giá” nhất thế giới

(Dân trí) - Chi hàng triệu USD cho đám cưới xa xỉ không còn là điều xa lạ với giới thượng lưu nhưng một vụ ly hôn tiền tỷ lại đủ sức để làm rúng động cả giới lắm tiền nhiều của. Điều đáng nói là số vụ chia tay đáng giá hàng tỷ USD đang ngày càng tăng mạnh tại Trung Quốc.


Zhou Yahui, Giám đốc công ty thương mại điện tử có tiếng của Trung Quốc - Beijing Kunlun Tech.

Zhou Yahui, Giám đốc công ty thương mại điện tử có tiếng của Trung Quốc - Beijing Kunlun Tech.

Zhou Yahui, Giám đốc công ty phân phối game lớn nhất của Trung Quốc - Beijing Kunlun Tech (giá trị thị trường đạt 4,3 tỷ USD) vừa mới ra yêu cầu chuyển 278 triệu cổ phiếu trị giá 1,1 tỷ USD sang cho người vợ là Li Qiong trước khi hai người hoàn tất thủ tục pháp lý để ly hôn.

Yahui là một doanh nhân 40 tuổi thành đạt nhất nhì Trung Quốc. Ngoài sở hữu công ty thương mại điện tử Beijing Kunlun Tech, Yahui còn sở hữu số cổ phần kiểm soát tại công ty cung cấp ứng dụng hẹn hò Grindr. Yahui tốt nghiệp tại trường đại học danh tiếng Tsinghua, trong khi đó người vợ kém nổi tiếng hơn chỉ xuất thân từ một người làm tự do (freelancer) với bằng thạc sỹ về Khoa học Môi trường và Kỹ thuật tại trường đại học Tianjin. Măc dù cả hai đều được đồn thổi đã là một cặp đôi từ khi còn là học sinh trung học nhưng cuộc hôn nhân giữa hai người là một điều bí ẩn.

Vụ ly hôn của cặp đôi trẻ giàu có nhất Trung Quốc trở thành vụ ly hôn đắt đỏ nhất Trung Quốc và là một trong những vụ ly hôn đắt đỏ nhất thế giới. Số tài sản trong công ty Beijing Kunlun Tech, được xem là tập đoàn Internet tham vọng nhất Trung Quốc, đã được chia đôi cho hai vợ chồng tỷ phú này.

Sau khi ly hôn, Zhou Yahui chỉ còn nắm giữ 34,5% cổ phần tại Kunlun với giá trị 1,5 tỷ USD nhưng vẫn giữ quyền kiểm soát tại công ty. Zhou đã tạo ra khối tài sản khổng lồ cho mình bằng cách phân phối các trò chơi online ra các nước trên thế giới. Thị trường quốc tế chiếm 74% trong tổng số doanh thu gần 265 triệu USD trong năm ngoái.


Vụ ly hôn ngốn của tỷ phú đường đua F1 Bernie Ecclestone 1,3 tỷ USD.

Vụ ly hôn ngốn của tỷ phú đường đua F1 Bernie Ecclestone 1,3 tỷ USD.

Trước đó, vào năm 2009, vụ ly hôn đắt đỏ khác thuộc về tỷ phú của đường đua F1 Bernie Ecclestone cùng với vợ Slavica đã tốn kém tới 1,3 tỷ USD để đường ai nấy đi. Trong khi đó, tỷ phú người Nga Dmitry Rybolovlev đã phải chuyển khoảng 6 triệu USD cho người vợ Elena theo phán quyết của toà án Thuỵ Sỹ.

Tại Trung Quốc, tỷ lệ ly hôn ở đất nước này đang tăng với tốc độ chóng mặt, từ 1,7% dân số trong năm 2008 lên 2,8% dân số trong năm ngoái.


Vụ ly hôn trị giá 2,75 tỷ USD.

Vụ ly hôn trị giá 2,75 tỷ USD.

Đất nước này cũng đã từng chứng kiến vụ chia ly giữa nữ chủ tịch hội đồng quản trị của công ty bất động sản Longfor Properties với người chồng Cai Kui. Năm 2012, người phụ nữ tài sắc này đã phải trả 2,75 tỷ USD cho chồng cũ để đổi lấy tự do.

Cũng trong năm 2012, Yuan Jinhua, Phó chủ tịch công ty sản xuất thiết bị nặng Sany, đã trả cho vợ là Wang Haiyan số tiền 359 triệu USD để được ly hôn.

Wang Wei, nhà sáng lập trang web video Trung Quốc Tudou cũng đã thất thế trong vụ ly hôn của mình. Kế hoạch đưa công ty ra sàn chứng khoán Nasdaq của ông buộc phải hoãn lại tới năm 2011 sau khi vợ cũ đâm đơn lên toà yêu cầu đóng băng cổ phiếu tại công ty. Wang cuối cùng cũng đạt được thoả thuận chi 7 triệu USD cho vợ cũ để đường ai nấy đi.

Tuy nhiên, đối thủ Youku của Tudou đã nhanh chóng chiếm được số vốn đầu tư từ các nhà đầu tư Mỹ vào cuối năm 2010 và đã gây khó khăn cho Tudou khi lên sàn chứng khoán hồi năm ngoái. Cuối cùng đến năm 2012, Youku đã thâu tóm Tudou, và công ty này hiện thuộc tập đoàn thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc Alibaba.

Khôi Linh