Dân Huế thích thú ngắm cặp gà 6 triệu đồng

(Dân trí) - Một cặp gà Đông Tảo được bày bán trên vỉa hè TP Huế ngày 21/4 đã gây sự tò mò cho rất nhiều người đi đường vì lần đầu tiên họ được thấy loại gà quý từng đi vào truyền thuyết này.

Dù đã được thấy nhiều qua báo chí, truyền hình về giống gà Đông Tảo của miền Bắc nhưng đây là lần đầu tiên nhiều người dân Huế được tận mắt nhìn loại gà đắt giá này. Người bán gà là anh Quân, người Quảng Nam, dừng xe bán gà bên đường Hùng Vương.

Một cặp gà Đông Tảo gồm 1 con trống và 1 con mái khoảng 18 tháng tuổi, có vóc dáng đẹp, đôi chân to và xù xì được bán với giá 6 triệu đồng. Gà con bán với giá 200 ngàn đồng/10 con. 

Anh Quân cho biết, dù miền Bắc là xứ sở của giống gà Đông Tảo nhưng ở các địa phương khác nuôi cũng không khó. Tuy nhiên bày bán từ sáng đến chiều mà chưa ai mua gà con. Chỉ có cặp gà trống mái là hấp dẫn người dân nhưng đa phần chỉ dừng lại xem chứ không mua.

Bác Phương, người dân qua đường, trò chuyện, dù tuổi đã lớn nhưng đây là lần đầu bác thấy giống gà này. “Nhìn con gà cũng ngồ ngộ, mặt con gà thấy lỳ lợm, còn bộ chân thì khỏi nói, to và đẹp. Đây quả không hổ danh giống gà tiến vua xưa kia”.


Anh Minh, một người khá rành về gà cho biết đây là lần đầu tiên gà Đông Tảo được bày bán ngoài đường ở Huế nên tạo cho mọi người sự tò mò. Dân chơi gà chuyên nghiệp ở Huế cũng có vài người nuôi loại này nhưng số lượng rất ít, lại không đưa ra ngoài nên độ phổ biến của gà Đông Tảo chưa đến với dân cố đô.

Gà Đông Tảo hay được gọi với cái tên “gà tiến vua” xuất xứ từ làng Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Từ xa xưa, đây được coi là giống gà quý, hàng năm đều được dùng làm đồ cúng tiến cho vua chúa. Hiện nay giống gà này được coi là quý hiếm và đang được nhà nước bảo tồn nguồn gen nhằm duy trì và phát triển giống gà quý này.

Người dân Huế tò mò vì lần đầu tiên được thấy gà Đông Tảo

Người dân Huế tò mò vì lần đầu tiên được thấy gà Đông Tảo

<b style=mso-bidi-font-weight:
normal>Đại Dương


Đại Dương