Đã đến lúc áp lực của nam giới cần được chia sẻ

(Dân trí) - Nam giới đang gánh trên vai nhiều áp lực nặng nề. Có tới 25% nam giới tham gia khảo sát đã thừa nhận họ cảm thấy áp lực trong cuộc sống, chủ yếu là áp lực tài chính và sự nghiệp.

Đã đến lúc áp lực của nam giới cần được chia sẻ - 1
Hơn 80% nam giới cảm thấy bị áp lực về tình trạng tài chính, gần 70% bị áp lực về sự nghiệp (Báo cáo Nam giới và nam tính trong một Việt Nam hội nhập - 2020)

Dù gặp phải nhiều áp lực, nam giới lại không có thói quen chia sẻ để giải tỏa áp lực. Báo cáo trên cũng chỉ ra rằng "cứ 10 nam giới thì có 7 người hút thuốc là và có 6 người đã từng uống tới say xỉn ít nhất một lần trong đời". Điều này không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của những người lựa chọn các hình thức giải tỏa không lành mạnh, mà còn gây ra những hệ lụy tới những người xung quanh họ. Đặc biệt, trẻ em nam đang trong độ tuổi trưởng thành, chưa đủ bản lĩnh hay nhận thức chính chắn cũng sẽ coi những thực hành trên là chuẩn để theo đuổi, tiếp tục tạo nên áp lực cho nam giới.

Đã đến lúc áp lực của nam giới cần được chia sẻ - 2

Khuôn mẫu giới "Đàn ông phải mạnh mẽ" khiến nam giới càng khó mở lòng nói ra những áp lực của mình

Vậy đâu là những cách để giúp nam giới tỏa áp lực một cách lành mạnh, đặc biệt với những người không có thói quen thể hiện cảm xúc? Hãy cùng tham khảo những cách thức sau:

Khiến cuộc sống của bạn đơn giản hơn

Đã đến lúc áp lực của nam giới cần được chia sẻ - 3
Mạng xã hội có thể mang lại những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tâm lý của bạn

Chúng ta thường có xu hướng so sánh bản thân mình với người khác trên mạng xã hội, nhất là với những người cùng lứa tuổi mà chúng ta cho là họ thành công và đạt được nhiều hơn chúng ta. Đừng quên rằng, không ai muốn đăng sự thất bại của mình lên mạng xã hội để mọi người cùng xem cả. Ai cũng có khó khăn riêng của mình, vậy nên hãy dành nhiều thời gian hơn nữa để khám phá và xác định bản thân.

Tham gia các hoạt động giải trí lành mạnh

Thể thao, âm nhạc, xem phim hay chơi game … đều là các biện pháp dễ dàng thực hiện và có thể thực hiện thường xuyên giúp ngăn ngừa và giảm bớt mức độ căng thẳng. Các hoạt động này có thể giúp bạn giải tỏa áp lực tạm thời và cân bằng lại cảm xúc, giúp cho não bộ của bạn có thời gian nghỉ trước khi quay trở lại giải quyết các vấn đề của bản thân với cái nhìn sáng suốt hơn. Hãy cân đối thời gian hợp lý và chọn lọc các hoạt động giải trí phù hợp mới có thể giúp ích cho tinh thần của bạn một cách tốt nhất.

Chế độ sinh hoạt hợp lý, nói không với "văn hóa làm việc cường độ cao"

Cơ thể không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng là một trong những nguyên nhân khiến bạn bị stress cả về thể chất lẫn tinh thần. Điều này cũng tương tự khi bạn không ngủ đủ giấc. Ngoài ra, sức khỏe tốt cũng sẽ giúp bạn tăng cường khả năng chịu đựng của cơ thể để giải quyết những căng thẳng trong cuộc sống.

Nghỉ ngơi hoàn toàn không phải là hành động yếu đuối, ngược lại, sắp xếp và phân bổ thời gian hợp lý là cách để bạn có thể hoàn thành hiệu quả nhất công việc tại trường học hay nơi làm việc.

Cân bằng giữa suy nghĩ tiêu cực và tích cực

Đã đến lúc áp lực của nam giới cần được chia sẻ - 4
Dành thời gian để hiểu và xử lý những cảm xúc tiêu cực của bản thân

Chắc chắn sẽ có những lúc bạn cảm thấy chán nản, mệt mỏi, không đủ sức lực cũng như tâm lý để tiếp tục làm việc. Hãy để cho bản thân có thời gian xử lý những cảm xúc và suy nghĩ tiêu cực đó, thay vì gồng mình lên và chất chồng chúng lại mà không được giải quyết. Những cảm xúc tiêu cực bị dồn nén đó sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống của bạn, đồng thời có thể dẫn đến những hành vi có hại về sau.

Hãy lên tiếng và tìm kiếm sự trợ giúp

Đã đến lúc áp lực của nam giới cần được chia sẻ - 5
Hãy lên tiếng với người bạn tin tưởng khi cảm thấy cần thiết

Đôi khi việc bạn cần chỉ đơn giản là có một ai đó lắng nghe. Hãy đảm bảo rằng người mà bạn tìm đến là người thân thiết mà bạn có thể tin tưởng và họ cần có khả năng lắng nghe bạn thay vì cố gắng phán xét hay đưa ra lời khuyên. Nếu như không có người tin tưởng để chia sẻ những áp lực tâm lý thì hãy tìm đến những dịch vụ tham vấn/trị liệu tâm lý chuyên nghiệp.

Nói ra những vấn đề của bản thân không chỉ hữu ích cho chính bạn mà còn góp phần giúp xóa bỏ dần những định kiến, khuôn mẫu áp đặt vẫn tồn tại trong xã hội và đang kìm hãm sự phát triển lành mạnh của mỗi cá nhân.

Định kiến giới đã và đang ngăn cản mỗi cá nhân đạt được khả năng tối đa của mình, đặc biệt khi vấn đề này chưa được chú trọng ở nam giới. Thay đổi từ những thói quen nhỏ nhất là bước đầu để bạn được là chính mình một cách thoải mái, tự tin và hạnh phúc nhất.

Những định kiến giới về vai trò đã và đang hạn chế cơ hội phát triển lành mạnh của tất cả mọi người. Hướng đến nâng cao nhận thức về bình đẳng giới, #ThuThachDoiGiay của Nhà Nhiều Cột đã được ra đời. Bạn có thể thỏa sức sáng tạo với thử thách xỏ giày và chia sẻ câu chuyện của bản thân cũng như những người xung quanh ngay dưới bài viết này hoặc tại fanpage https://www.facebook.com/NhaNhieuCot/. Rất mong đợi những điều thú vị từ bạn!

Đang được quan tâm