Cụ bà ở Cần Thơ sống cùng ngôi mộ người dưng nằm giữa nhà suốt 60 năm

(Dân trí) - Dù chẳng phải ruột thịt nhưng cụ Lê Thị Sang (85 tuổi, ở phường An Cư, quận Ninh Kiều, Cần Thơ) sống chung và chăm sóc ngôi mộ người dưng suốt hơn 60 năm qua như chăm người thân.

Cụ bà sống cùng ngôi mộ người dưng trong nhà

Quây tôn xung quanh ngôi mộ để tá túc

Tìm đến phường An Cư (quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) hỏi thăm về bà cụ Hai Sang sống ở "chòm mã" thì từ người già đến con nít không ai là không biết. Sở dĩ bà cụ này được nhiều người biết đến vì căn nhà cụ đang ở tồn tại một ngôi mộ bên trong.

Cụ bà ở Cần Thơ sống cùng ngôi mộ người dưng nằm giữa nhà suốt 60 năm - 1

Ngôi nhà nhỏ của cụ Hai Sang với một ngôi mộ nằm giữa nhà.

Vừa bước vào cổng nhà, hình ảnh đập vào mắt chúng tôi đầu tiên là ngôi mộ màu vàng nằm giữa nhà, kế bên là chiếc giường gỗ, tủ thờ và các vật dụng khác.

Trái ngược với vẻ sững sờ của chúng tôi, cụ Sang điềm nhiên lấy ghế mời khách ngồi rồi bắt đầu giải thích về ngôi mộ nằm giữa nhà như thể đã quá quen với thái độ ngạc nhiên của người lạ.

Cụ Sang kể: "Trước đây chỗ này là khu nghĩa địa nhà tôi sinh sống gần đây. Ngày trước, tôi cũng có đất đai, nhà cửa như mọi người nhưng vì con cái đông, cộng thêm làm ăn bị thua lỗ nên tôi phải bán nhà. Bí bách quá, tôi cất tạm nhà nhỏ quây quanh ngôi mộ này ở cho đến hôm nay".

Theo lời cụ Sang, về sau các con của cụ cũng lên TPHCM lập nghiệp.  Đến năm 2009, cụ ông qua đời, từ đó một mình cụ Sang sống trong căn nhà này.

Lâu dần chỗ này không còn nghĩa địa mà được quy hoạch thành chỗ ở của người dân, nhà cửa mọc lên nhiều hơn, các mộ phần được người thân lấy hài cốt chôn cất ở nơi khác, tuy nhiên ngôi mộ này vẫn nằm im lìm suốt bao thập kỷ qua.

Cụ bà ở Cần Thơ sống cùng ngôi mộ người dưng nằm giữa nhà suốt 60 năm - 2

Cụ Sang hàng ngày lo nhang đèn hoặc đến ngày rằm đều cúng trái cây, hoa thơm cho người đã khuất.

Hơn 60 năm hương khói cho người đã khuất

Nói về người dưới mộ, cụ Sang cho biết đó là bà Nguyễn Thị Có, mất năm 1956. Bà Có trước đây là một tiểu thương buôn vải có tiếng ở đất Cần Thơ. Khi qua đời, bà được con cháu chôn cất tại nghĩa trang cạnh nhà cụ Sang.

"Con cháu của bà Có một năm đến chỗ tôi thăm mộ 2 lần vào dịp Tết Nguyên đán và Tết thanh minh. Tôi sống riết rồi thành quen. Tôi xem ngôi mộ này như người thân đã mất của mình mà lo luôn cả phần hương khói", cụ Sang chia sẻ.

Gần 90 tuổi và sống một mình nhưng cụ Sang vẫn còn minh mẫn. Cụ có thể tự lo cơm nước cho mình mỗi ngày. "Ngày xưa còn ông phụ giúp, mà ông mất cũng hơn chục năm rồi, còn có mình tôi đi tới đi lui. Cũng may giờ có hàng xóm hay cho đồ ăn nên đỡ đần phần nào", cụ Sang bộc bạch.

Cụ bà ở Cần Thơ sống cùng ngôi mộ người dưng nằm giữa nhà suốt 60 năm - 3

Gần 90 tuổi nhưng cụ Sang vẫn tự lo chuyện cơm nước. Nhờ có sự giúp đỡ của hàng xóm, tiền trợ cấp người cao tuổi và con cháu cấp dưỡng mỗi tháng nên cụ Sang có thể sống qua ngày.

Theo cụ Sang, khi cụ ông còn sống, mỗi năm ông đều quét sơn cho ngôi mộ được sáng. Còn cụ Sang lo nhang đèn hoặc đến ngày rằm cũng đều cúng trái cây, hoa thơm cho người đã khuất. Nhiều năm sống cùng ngôi mộ, cụ Sang đã quen và cảm thấy cuộc sống của cụ vẫn bình thường như bao nhiêu người khác dù nghe qua ai cũng thấy... lạnh người.

Chị Nguyễn Thị Hoa, hàng xóm cụ Sang, chia sẻ: "Ở đây ai cũng biết về nhà của cụ Hai Sang. Mới đầu nghe trong nhà cụ có mộ người chết, nhiều người sợ lắm. Sống làm hàng xóm với cụ nhiều năm nên ở đây ai cũng quen dần. Trước đây, có nhiều người hiếu kỳ về chuyện lạ tìm đến nhà cụ Sang để tận mắt chứng kiến sự việc trên".

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Hải Phong- Chủ tịch UBND phường An Cư (quận Ninh Kiều) cho biết, hộ bà Sang hiện đang sống tại khu vực 4 của phường, khu vực này trước đây là chòm mã (nghĩa địa) có nhiều người chôn cất tại đây.

"Dù bà cụ sống cùng ngôi mộ nhưng cuộc sống của bà không có gì khác lạ với mọi người. Phường đã tìm hiểu và thấy bà thích sống một mình, không muốn phiền hà con cháu. Phía phường hàng tháng cũng trợ cấp tiền người cao tuổi, các dịp lễ, tết đều mang quà đến thăm hỏi bà cụ", ông Phong cho biết.

Tin liên quan
Đang được quan tâm