Thứ năm, 18/10/2018 - 07:45

Con trai nạn nhân vụ cháy Đê La Thành xuất viện sau 1 tháng điều trị đặc biệt

Dân trí

Chiều 17/10, gia đình của hai nạn nhân xấu số trong vụ cháy Đê La Thành đã có mặt tại bệnh viện Nhi TW để hoàn tất các thủ tục, đón con trai thứ 2 của anh Tính, chị Lành xuất viện về với người thân. Hiện tại, sức khỏe của em bé đã ổn định có thể tự chăm sóc tại nhà như những đứa trẻ bình thường.

Cháu Tạ Công Minh (3 tháng tuổi) là con trai thứ hai của gia đình anh Tạ Văn Tính và Hà Thị Lành – Hai nạn nhân xấu số trong vụ cháy khu nhà trọ ở Đê La Thành. Sau 3 tháng nằm viện và hơn 1 tháng điều trị đặc biệt tại viện Nhi TW, chiều qua (17/10) đã được gia đình đón về trong tình trạng sức khỏe ổn định với nhiều chuyển biến tích cực.

Người thân cho biết, hiện tại cháu Minh được 3,4kg đã tăng 2,3kg so với ngày nhập viện (1,1kg). Bệnh sơ phổi của cháu sau quá trình điều trị tích cực đến nay đã ổn định, nhưng vẫn phải chú ý theo dõi tại nhà và chăm sóc theo đúng phác đồ điều trị bác sỹ đã đưa. Bác sỹ yêu cầu, hạn chế tiếp xúc với người lạ để tránh lây nhiễm vi khuẩn và hẹn lịch tái khám 1 tháng/ 1 lần.

Cháu bé thay đổi mỗi ngày, đến hôm nay trông đã cứng cáp và khỏe khoắn hơn nhiều
Cháu bé thay đổi mỗi ngày, đến hôm nay trông đã cứng cáp và khỏe khoắn hơn nhiều

Sau khi được đưa về nhà, cháu Minh trước mắt sẽ được chuyển về ở nhà chú út đang sống một mình. Ông bà nôi, cùng chú và cô út sẽ chăm sóc cho Minh tại nhà. Anh Thông (em trai anh Tính) đang làm cơ khí ở Hà Nội, nay phải xin nghỉ hẳn để về quê phụ giúp bố mẹ lo cho 2 cháu mồ côi.

Kinh tế gia đình trông chờ hoàn toàn vào chú út, và sự hỗ trợ của anh em, hàng xóm xa gần. Vì ông bà nội, ngoại nay đã già yếu, mất sức lao động và không có lương hưu.

Từ ngày mẹ mất Minh phải uống sữa ngoài, nhưng trốm vía hợp sữa nên rất ngoan và cứng cáp.
Từ ngày mẹ mất Minh phải uống sữa ngoài, nhưng trốm vía hợp sữa nên rất ngoan và cứng cáp.

Từ ngày mẹ mất, Minh được nuôi lớn hoàn toàn bằng sữa ngoài nhưng Minh hợp sữa nên đã tăng cân đều và không quấy khóc nhiều. Khi được hỏi về nguyện vọng của gia đình, bà Ngọ vẫn chưa khỏi xúc động sau mất mát quá lơn, nghẹ ngào chia sẻ: “ Tôi không mong gì hơn là hai đứa cháu khỏe mạnh ngoan ngoãn, nhất là thằng Minh mong sao nó lớn lên mạnh khỏe như bao đứa trẻ khác. Khổ thế nào gia đình tôi cũng phải cố.”

Trường hợp của cháu Minh là trường hợp đặc biệt nên luôn nhận được sự quan tâm tận tình của các y - bác sỹ tại bệnh viện. Trước khi xuất viện, phòng công tác xã hội bệnh viện nhi TW đã liên hệ cho Ủy ban thị trấn Thanh Sơn thông báo về việc xuất viện cho cháu Tạ Công Minh vào chiều 17/10.

Theo đó, đại diện phía thị trấn Thanh Sơn cũng đã có mặt tại bênh viện Nhi cùng gia đình làm thủ tục xuất viện cho cháu Minh. Chị Đinh Ngọc Tuyết, phó chủ tịch thị trấn Thanh Sơn cho biết: “Chúng tôi sẽ luôn quan tâm sát sao và tạo mọi điều kiện tốt nhất để gia đình cô chú Tụng Ngọ yên tâm chăm lo cho hai cháu”.

Bà nội và cô út đã ở viện gần 10 ngày để chăm sóc cho Minh. Còn người nhà ở quê xuống từ sáng 17/10 để hoàn tất thủ tục xuất viện
Bà nội và cô út đã ở viện gần 10 ngày để chăm sóc cho Minh. Còn người nhà ở quê xuống từ sáng 17/10 để hoàn tất thủ tục xuất viện

Trước đó, ngày 14/9 cháu Tạ Công Minh được bố mẹ cho nhập viện ở bệnh viện nhi TW trong tình trạng bệnh sơ phổi, chỉ nặng hơn 1 kg do đẻ non khi mới 6 tháng rưỡi. Sau đó 3 ngày, bố mẹ cháu không may bị chết cháy sau vụ hỏa hoạn tại khu trọ ở Đê La Thành. Tạ Công Minh cùng anh trai của mình là Tạ Thành Công trở thành trẻ mô côi chỉ sau một đêm.

Từ ngày lọt lòng mẹ (1/7) đến nay, sau hơn 3 tháng chào đời cũng là 3 tháng nằm viện, hôm nay cháu Tạ Công Minh mới được về nhà với gia đình lần đâu tiên.

Thanh Thúy