Chuyện ở xã có hàng loạt “ngôi sao”

Những diễn viên, ca sĩ, nhân vật nổi tiếng trong phim ảnh của xứ Kim Chi như Sê Chiên, Kim Su Li, Ly En Sê, Han Chê Un, Ly Han Sê… hay nữ ca sĩ tiếng tăm người Mỹ Kelly, ngôi sao bóng đá Ka Ka… đã trở thành tên khai sinh của cả trăm đứa trẻ ở xã Đạ Sar, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng.

Những cái tên nổi tiếng

Ngày 21/7, anh Kơ Să Ha Khuyên, ngụ thôn 1, chở theo vợ đến UBND xã Đạ Sar, huyện Lạc Dương làm thủ tục khai sinh cho con. Dơng Gur Ha Tang, cán bộ Tư pháp xã Đạ Sar, hỏi nửa đùa nửa thật: “Tên đồng bào mình hay lại tên ngoại đây?!...”. Ha Khuyên tủm tỉm cười, ngượng ngùng đáp: “Tên ngoại cán bộ ơi!...”.

Nguồn gốc cái tên ngoại này được vợ Ha Khuyên là chị KRa Jăn Mỹ Lan (20 tuổi) cho biết, từ năm học lớp 8, chị đã mê ca sĩ người Mỹ, đó là cô Kelly (người đã giành được 2 giải Grammy). Khi bắt đầu nghĩ tới hôn nhân, KRa Jăn Mỹ Lan đã ao ước có con gái sẽ đặt tên theo thần tượng của mình là ca sĩ Kelly.

Tháng 6/2015, KRa Jăn Mỹ Lan sinh con gái đầu lòng, vậy là ước mơ đặt đên con theo thần tượng âm nhạc đã có cơ hội trở thành hiện thực. Chưa biết những đứa con tiếp theo của vợ chồng Ha Khuyên sẽ là tên gì, nhưng KRa Jăn Mỹ Lan cho biết: “Rất thích khi con mình có tên một ca sĩ mà nhiều năm qua mình thần tượng. Mỗi lần gọi tên con là Kelly thấy vui vui chớ!... Mình yêu đứa con như yêu cô Kelly…”.

Nhưng ở xã Đạ Sar, tên của những diễn viên điện ảnh, nhân vật trong phim, ca sĩ người Hàn mới là lựa chọn số 1 của các ông bố, bà mẹ trẻ. Kon Sơ Ha Tiêng có hai người con, đứa lớn 3 tuổi, đứa nhỏ 1 tuổi, cả hai đều có cái tên rất nổi tiếng là Han Chê Un (Han Chae Young) và Ly Han Sê (Lee Han Se). Vợ chồng Kon Sơ Ha Tiêng vốn là người mê phim Hàn từ hồi còn nhỏ.

Những diễn viên nổi tiếng với cách diễn xuất lấy được nhiều nước mắt của người xem trong các bộ phim Hàn đã trở thành thần tượng của đôi vợ chồng này. Khi có con, họ quyết định lấy tên những diễn viên nổi tiếng của Hàn Quốc đặt tên cho con. Từ đó, cái tên Han Chê Un và Ly Han Sê lần lượt ra đời và trở thành tên khai sinh.

Một số nhân vật trong các bộ phim hành động của Mỹ cũng được các ông bố mê mệt phim ảnh lựa chọn. Ở thôn 6, xã Đạ Sar, Kon Sơ Ha Duyên vốn là một fan của phim “Cuộc phiêu lưu của RamBô” (Mỹ). Khi lập gia đình với chị Ma Hương, là người mê phim Hàn Quốc, sợ vợ đặt tên con theo diễn viên người Hàn, khi sinh được con trai, tranh thủ lúc vợ đang yếu, chưa đi lại được, Ha Duyên lập tức lên UBND xã khai sinh ngay tên con là Chu Ru Lê Ram Bô.

Chị Ma Hương phàn nàn: “Cái tên này không hay, gia đình nội ngoại không ai mê nhưng bố nó khai sinh mất rồi. Mỗi lần đi khám bệnh, chích thuốc cho con bác sĩ gọi đến tên con mình thì mình thấy mắc cỡ lắm!... Mình thích tên diễn viên Hà Quốc hơn. Nó đẹp!...”. Ma Hương cho biết, đứa con sau nhất định chị sẽ là người đi khai sinh, chắc chắn một diên viên nổi tiếng xứ Hàn sẽ là tên của đứa con tiếp theo của gia đình chị.

Chuyện ở xã có hàng loạt “ngôi sao” - 1

Theo anh Dơng Gur Ha Tang, nhân viên Tư pháp xã Đạ Sar, thống kê sơ bộ trong những năm qua có tới 50% trẻ của xã khai sinh với tên ngoại.

Trên 50% trẻ có tên ngoại

Ôm một xấp đăng ký khai sinh của xã Đạ Sar trong vòng 6 năm trở lại đây từ trong tủ ra, cẩn thận đặt lên bàn làm việc, anh Dơng Gur Ha Tang, nhân viên tư pháp xã Đạ Sar, huyện Lạc Dương kỹ lưỡng lật từng trang để “thống kê sơ bộ” những cái tên khai sinh rất… nước ngoài. Dơng Gur Ha Tang lẩm bẩm đọc: “Uy Li Am này… Ju Li Am này… Lee Fone này… Ju Lét này… Su Ri Jan này… Ki Sun này… Ly Han Sê này… Ly Jun này… Ka Ka này… Le En Se này!…”.

Nếu như trước đây, người Cil, chiếm khoảng 90% dân số của xã Đạ Sar khi đi khai sinh con, là nam thường có tên bắt đầu bằng Ha, nữ là Ka và tên thường không quá 10 ký tự, thì hiện tại, không ít gia đình khi đặt tên cho con đã lấy cả họ tên diễn diên điện ảnh, nhân vật trong phim, ca sĩ nổi tiếng xứ Hàn ghép với họ của dân tộc mình, như KRa Jăn Ly Han Sê, Tiêng Jrang Trần Ki Sun, KRa Jăn Ju Li Ét…

Anh Dơng Gur Ha Tang nhận định, trong vòng 5 năm qua tại xã Đạ Sar có tới trên 50% em được gia đình đặt cho cái tên rất ngoại, trong đó nhiều tên mà khi đọc lên, người ta biết ngay đó là tên của những diễn viên, nhân vật trong phim, ca sĩ nổi tiếng của nước ngoài. Phong trào đặt tên con kiểu này tại xã Đạ Sar diễn ra với mức độ ngày càng nhiều hơn.

Ông Kon Sơ Ha Thi, Phó Chủ tịch UBND xã Đạ Sar xác nhận, trường hợp này phần lớn diễn ra ở những gia đình trẻ tuổi. “Xã cũng đã sớm phát hiện ra “phong trào” này nên đã tổ chức nhiều buổi tuyên truyền cho bà con nên giữ nguyên cách đặt tên theo kiểu truyền thống của dân tộc mình nhưng kết quả không khả quan. Pháp luật không cấm nên mình cũng chỉ dừng lại ở việc vận động, tuyên truyền bà con thôi”.

Anh Dơng Gur Ha Tang cũng cho biết, trong quá trình làm đăng ký khai sinh cho trẻ, anh luôn phải vận động các ông bố bà mẹ đặt tên con theo đúng tên gọi thông thường của dân tộc Cil. Tuy nhiên, sức lan tỏa của công tác tuyên truyền không thắng được niềm đam mê diễn viên, nhân vật trong phim, ca sĩ nước ngoài đến phát cuồng của các ông bố, bà mẹ trẻ.

Theo Kim Ngân
Công An Nhân Dân

MỚI NHẤT
Sắp đặt nhà theo phong thủy
Sắp đặt nhà theo phong thủy

(Dân trí) - Việc sắp đặt nhà cửa có ảnh hưởng đến sức khỏe mỗi gia đình. Cùng tìm hiểu hướng dẫn cách bài trí nội thất theo phong thủy để đem lại sự cân bằng cho ngôi nhà và cho cả cuộc sống của bạn.

Thứ sáu, 31/07/2015 - 01:00

Biến ngôi nhà nhàm chán thành văn phòng tươi mát
Biến ngôi nhà nhàm chán thành văn phòng tươi mát

Với một chiến lược thiết kế thông minh, Công ty kiến trúc Studio Vara thiết kế lại một tòa nhà thương mại nhàm chán tại San Francisco thành không gian văn phòng thú vị.

Thứ sáu, 31/07/2015 - 12:00

Khi Việt Nam ‘nổi tiếng’ quốc tế vì màn… kính thưa
Khi Việt Nam ‘nổi tiếng’ quốc tế vì màn… kính thưa

Đã đến lúc cần mạnh dạn đổi mới triệt để những màn kính thưa, kính gửi,những nghi lễ đã “lạc điệu”.

Thứ năm, 30/07/2015 - 03:10

Vụ phạt Lệ Quyên: Xử ngang "gây rối, dọa bom"?
Vụ phạt Lệ Quyên: Xử ngang "gây rối, dọa bom"?

Rõ ràng, nếu coi trẻ con tè dầm là vi phạm trật tự máy bay, việc mức phạt tương đồng với gây rối hay dọa bom là không phù hợp.

Thứ năm, 30/07/2015 - 03:03

Cách nấu cơm loại bỏ chất asen gây ung thư
Cách nấu cơm loại bỏ chất asen gây ung thư

(Dân trí) - Các bậc cha mẹ tại Anh đang được khuyên thay đổi cách nấu cơm để loại bỏ dấu vết của chất asen – một chất độc có thể gây ung thư.

Thứ năm, 30/07/2015 - 11:16

Bài trí bếp và chậu rửa hợp phong thủy
Bài trí bếp và chậu rửa hợp phong thủy

Nhà bếp không chỉ để nấu nướng, theo phong thủy, khu vực này còn có nhiều “kiêng kỵ”, là nơi tăng thêm vận khí cho gia chủ. Tuy nhiên, phòng bếp có hai yếu tố đối lập, xung khắc với nhau là bếp và chậu rửa (lửa và nước), nếu biết cách bố trí bếp và chậu rửa hợp lí sẽ mang lại sự cân bằng hài hòa.

Thứ năm, 30/07/2015 - 10:57

Dở khóc dở cười cách đi thang cuốn mới của người dân Trung Quốc
Dở khóc dở cười cách đi thang cuốn mới của người dân Trung Quốc

(Dân trí) - Đoạn video ghi lại tai nạn thương tâm của một bà mẹ sụt hố trên đỉnh thang cuốn ngay sau khi cố gắng cứu con trai của mình được tung lên mạng hôm Chủ Nhật vừa rồi đã khiến những ai buộc phải đi thang cuốn ở Trung Quốc khiếp sợ.

Thứ năm, 30/07/2015 - 10:08

Những ý tưởng trang trí nhà bằng đá và sỏi
Những ý tưởng trang trí nhà bằng đá và sỏi

Việc sử dụng đá và sỏi trong trang trí nội thất đã không còn xa lạ, giúp làm tăng màu sắc thiên nhiên cho không gian sống của bạn.

Thứ năm, 30/07/2015 - 09:57

Cách hóa giải sát khí trong phòng vệ sinh
Cách hóa giải sát khí trong phòng vệ sinh

Ngoài việc là nơi vệ sinh tắm giặt của cả nhà, đây còn là nơi để thư giãn sau một ngày làm việc và thường được thiết kế theo mô hình “hai trong một”, kết hợp tắm giặt và một số chức năng khác, vì thế khu trú nhiều khí xấu cần hóa giải.

Thứ năm, 30/07/2015 - 09:37

Muốn tự tử vì có con nghiện game
Muốn tự tử vì có con nghiện game

Hiện tại tôi cảm thấy bất lực trong việc nuôi dạy con cái. Tôi không muốn tiếp tục nhìn thấy con mình mỗi ngày một trượt dốc và sa sút vì nghiện game như bây giờ. Lắm lúc tôi chỉ muốn tự tử đi cho xong chứ cứ tiếp tục sống như thế này thì đau lòng quá. Xin chuyên gia cho tôi lời khuyên với. Tôi thật sự đã hết cách rồi!

Thứ năm, 30/07/2015 - 07:14

5 dấu hiệu nhận biết nhãn lồng Hưng Yên "xịn"
5 dấu hiệu nhận biết nhãn lồng Hưng Yên "xịn"

Cùi nhãn lồng Hưng Yên dày và khô, đặc biệt là có hai dẻ xếp rất khít nhau - đây là đặc điểm mà chỉ riêng nhãn lồng Hưng Yên mới có.

Thứ tư, 29/07/2015 - 09:47

Đỏ mặt vì bệnh 'cầm nhầm' của một số người Việt
Đỏ mặt vì bệnh 'cầm nhầm' của một số người Việt

Cứ mỗi lần nghĩ đến chuyện người Việt ta ở xứ người trộm cắp vặt trong siêu thị, khạc nhổ, vứt rác bừa bãi, tôi bỗng đỏ mặt vì xấu hổ. Chỉ nghĩ thôi, nghĩ trong bóng tối, mà vẫn đỏ mặt xấu hổ. Ở một vài nước, ấn tượng về thói ăn cắp vặt của người Việt đã đóng đinh trong suy nghĩ của nhiều công dân. Cứ thấy da vàng tóc đen là họ đề phòng. Một sự "đỏ mặt quốc gia", và đã đến hồi phải gióng chuông cảnh tỉnh.

Thứ tư, 29/07/2015 - 04:42

ĐÁNG QUAN TÂM
“Thần đồng” Trần Đăng Khoa bàn về thần đồng Đỗ Nhật Nam
“Thần đồng” Trần Đăng Khoa bàn về thần đồng Đỗ Nhật Nam

Theo nhà thơ Trần Đăng Khoa, một gia đình hạnh phúc là điểm tựa vững chắc cho các “thần đồng” như Đỗ Nhật Nam.

Thứ tư, 29/07/2015 - 02:00

Trái bơ tràn vỉa hè Thủ đô, giá rẻ nhưng vẫn ế
Trái bơ tràn vỉa hè Thủ đô, giá rẻ nhưng vẫn ế

Những trái bơ giá rẻ được bày bán tại vỉa hè nhiều tuyến đường ở Hà Nội nhưng rất ít người mua. Trong khi đó, bơ trong siêu thị được bán với giá cao hơn gấp nhiều lần vẫn được nhiều người dân mua.

Thứ tư, 29/07/2015 - 11:55

Cách hóa giải cho nhà gần đường tàu hỏa
Cách hóa giải cho nhà gần đường tàu hỏa

Một ngôi nhà gần đường ray tảu hỏa sẽ chịu tác động mạnh mẽ của âm thanh, làm ảnh hưởng đến sức khỏe và tài vận của từng thành viên trong gia đình. Vì vậy, sẽ gặp nhiều bất lợi về phong thủy và nhà càng sát đường tàu thì càng bất lợi.

Thứ tư, 29/07/2015 - 11:18

Nội thất “biến hình” cho căn nhà hiện đại
Nội thất “biến hình” cho căn nhà hiện đại

Những mẫu nội thất sau đây có khả năng biến hóa đa dạng, tốn ít diện tích và có thể sử dụng với nhiều công năng khác nhau.

Thứ tư, 29/07/2015 - 10:36

Điều người Việt nên tự hỏi trước khi 'nâng cao sĩ diện'?
Điều người Việt nên tự hỏi trước khi 'nâng cao sĩ diện'?

Trước khi chỉ trích một ai đó vì không làm mình vừa lòng, liệu có nên tự đặt câu hỏi: vậy ta đã tôn trọng họ chưa? Và ta phải làm gì để nhận được sự tôn trọng?

Thứ tư, 29/07/2015 - 10:02

Cả làng bán thận để sống
Cả làng bán thận để sống

Những người dân ở làng Hokse, Nepal nghèo tới nỗi họ buộc phải bán nội tạng để sống và ngôi làng của họ thậm chí còn được mệnh danh là "Thung lũng thận".

Thứ tư, 29/07/2015 - 12:00

Tài vẽ tranh tuyệt đỉnh của "nghệ sĩ cà phê"
Tài vẽ tranh tuyệt đỉnh của "nghệ sĩ cà phê"

(Dân trí) - Ghidaq al-Nizar, từ đất nước Indonesia đã tạo nên những tác phẩm đầy ấn tượng và ma thuật chỉ bằng nước cà phê.

Thứ tư, 29/07/2015 - 12:00

Đang nợ nần, nhặt được 50 triệu vẫn tìm trả người đánh mất
Đang nợ nần, nhặt được 50 triệu vẫn tìm trả người đánh mất

“Tưởng người nhặt được là ông chủ lớn, 50 triệu là số tiền nhỏ, họ trả lại làm phúc nhưng không ngờ em đó chỉ là một lái xe, gia đình khá khó khăn và đang nợ nần khá nhiều”, anh Kiên chia sẻ.

Thứ ba, 28/07/2015 - 04:57

Bài học tuyệt hay về việc nắm lấy cơ hội
Bài học tuyệt hay về việc nắm lấy cơ hội

Cơ hội đâu phải ai cũng có, quan trọng là bạn phải biết nắm lấy những cơ hội đến với mình, bằng sức lao động của mình để tạo ra tương lai cho bản thân.

Thứ ba, 28/07/2015 - 03:09

Gặp người đàn ông chuyên ngăn các vụ tự tử
Gặp người đàn ông chuyên ngăn các vụ tự tử

(Dân trí) - Ông Yukio Shige, một sĩ quan cảnh sát về hưu Nhật Bản, đã dành cả mười năm qua trong phần đời còn lại của mình để ngăn chặn các vụ tự tử.

Thứ ba, 28/07/2015 - 12:07

Màn kịch của gã ăn xin đi xe SH, xài điện thoại Iphone 5?
Màn kịch của gã ăn xin đi xe SH, xài điện thoại Iphone 5?

Gần đây một người đàn ông ăn xin khoác trên mình bộ quần áo rách rưới với đôi chân hoại tử không có tiền chữa trị xuất hiện. Được biết hàng ngày gã có thể xin được cả tiền triệu.

Thứ ba, 28/07/2015 - 11:36

"Hận nhà chồng vì phong bì dẫn cưới vẻn vẹn 1,5 triệu"
"Hận nhà chồng vì phong bì dẫn cưới vẻn vẹn 1,5 triệu"

Tiền lễ cưới bằng nửa người ta, cho con rể vào đội bê tráp…Chỉ vì coikhinh mình là gái tỉnh lẻ mà nhà chồng mình làm đám cưới xuề xòa ban ơnbố thí, kiểu “tôi cưới cho là phúc lắm rồi” khiến mình hận họ.

Thứ ba, 28/07/2015 - 07:42