Chuyện "người đàn ông mặt quỷ" ôm chặt Giáo hoàng

Anh Vinicio Riva, 53 tuổi, người Ý, bị căn bệnh di kỳ dị: toàn thân mọc đầy cục thịt xù xì, sưng, ngứa rát, rỉ máu. Bất chấp thân hình quái dị ấy, Giáo hoàng vẫn ôm chặt anh trong lần gặp mặt.

Anh Vinicio Riva, 53 
tuổi.

Anh Vinicio Riva, 53 tuổi.

Vài năm trước, Vinicio Riva lên chiếc xe bus công cộng ở thị trấn Vicenza, bắc Ý. Anh đi đến chỗ ngồi gần nhất, bất ngờ người đàn ông bên cạnh hét lên: “Đi đi! Đừng ngồi cạnh tôi”.

“Tôi muốn đáp lại nhưng rồi tự kiềm chế bản thân. Tôi cảm thấy người nóng bừng lên”, anh Vinicio, 53 tuổi nhớ lại.

Vinicio từ lâu đã quen cái nhìn ác cảm của người đời. Anh bị căn bệnh di truyền không lây nhiễm có tên neurofibromatosis type 1. Toàn thân anh mọc đầy những cục thịt xù xì, sưng và ngứa rát. Mẹ và chị gái anh cũng mắc căn bệnh quái ác này. Mẹ anh đã qua đời.

Dì của anh là bà Caterina Lotto, cho biết, áo Vinicio Riva thường rỉ máu từ những vết lở loét khắp thân thể.

Đầu tháng 11 năm nay, anh Vinicio cùng dì đi từ bắc Ý tới Thành phố Vatican. Tại đây, họ tham dự buổi thuyết giảng do Giáo hoàng Francis tổ chức. Khi đó, anh Vinicio phải ngồi xe lăn.

“Chúng tôi không nghĩ mình có thể ở gần Giáo hoàng đến thế”, bà Lotto nói.

Giáo hoàng Francis ôm chặt 
Vinicio.

Giáo hoàng Francis ôm chặt Vinicio.

Người này nói thêm: “Khi Giáo hoàng đến gần, tôi nghĩ ông sẽ đưa tay về phía tôi. Nhưng ông đi thẳng đến chỗ Vinicio và ôm thật chặt. Chúng tôi không nói gì nhưng Giáo hoàng nhìn tôi như thể thấu rõ tâm can tôi. Ánh nhìn thật đẹp…”.

Vinicio vốn quen với cái nhìn chằm chằm hoặc sợ hãi của người đi đường. Ban đầu, anh hơi bối rối khi Giáo hoàng chẳng do dự đến ôm lấy mình. “Ông không sợ bệnh của tôi. Ông ấy ôm tôi mà chẳng nói gì… Tôi run lên, ông chặt Giáo hoàng. Tôi cảm thấy một sự ấm áp tuyệt vời”.

Cuộc gặp với Giáo hoàng chỉ kéo dài hơn một phút. Sau đó, Vinicio và dì lên xe bus về nhà. Tâm trạng của anh lúc đó là “sốc”, bất ngờ nhưng đầy niềm vui.

Dì Lotto nói: “Nó không còn là bản thân nó nữa. Nó đang run rẩy lên vì hạnh phúc”.

Vinicio nói: “Tôi cảm giác như mình trẻ ra 10 tuổi, cảm giác như một gánh nặng đã bị dỡ bỏ”.

Vinicio sớm trở về cuộc sống bình thường. Anh trở về với công việc thu dọn rác ở một viện dưỡng lão. Anh thấy vui khi tại đây nhiều người không quan tâm đến bệnh của anh, họ vẫn trò chuyện vui vẻ với anh.

Diego Munari, giám đốc của viện dưỡng lão cho biết, tính hài hước và nhiệt huyết của Vinicio giúp nâng cao tinh thần cho những người nơi đây. Ông nói: “Hàng ngày, anh gặp rất nhiều người yêu quý mình, họ trò chuyện và đùa với nhau”.

Chia sẻ với phóng viên hãng tin CNN, anh nói: “Tôi cảm thấy mình mạnh mẽ hơn và hạnh phúc hơn. Cảm thấy tôi có thể tiến về phía trước bởi Chúa đang bảo vệ tôi”.

Hiện Vinicio có một ước nguyện, đó là một lần nữa được gặp Giáo hoàng. Anh nói: “Tôi hi vọng, ông sẽ gọi cho tôi và chúng tôi có thể gặp nhau một lần nữa. Tôi có rất nhiều điều muốn nói với Giáo hoàng”.
Theo Phan Yến
Tiền phong