Chuyện ít biết về người đầu tiên mang đàn hương – "vương mộc" của Ấn Độ về Việt Nam

Dân trí Tại Việt Nam, cây đàn hương được các nhà khoa học nghiên cứu từ năm 2005 nhưng phải đến năm 2014 mới được triển khai, nhân giống thành công. Trong đó, Tiến sĩ Vũ Thoại – Chủ tịch Hội đồng khoa học Viện Nghiên cứu cây đàn hương và thực vật quý hiếm, chính là người đầu tiên đưa đàn hương từ Ấn Độ về Việt Nam.

Sinh năm 1976, tốt nghiệp ĐH Quốc gia Hà Nội, chuyên ngành tiếng Anh nhưng Ts Vũ Thoại (Chủ tịch Viện nghiên cứu đàn hương và thực vật quý hiếm) lại có niềm đam mê đặc biệt với nông nghiệp nhất là các loại cây gỗ, dược liệu quý hiếm. Anh chính là người Việt Nam đầu tiên, mang cây đàn hương – loại cây vương mộc của Ấn Độ về Việt Nam.

Hành trình mang đàn hương từ Ấn Độ về Việt Nam

Năm 2006 khi còn là nghiên cứu sinh tại Ấn Độ, Ts Vũ Thoại có cơ hội được gặp cố Phó thủ tướng Nguyễn Công Tạn khi ông có chuyến thăm quốc gia này. Lần đó, vị Phó thủ tướng đã dành riêng một buổi trò chuyện với sinh viên Việt Nam, ông đặc biệt dặn dò phải nghiên cứu, kết nối để đưa bằng được cây đàn hương quý hiếm về nước.

Chuyện ít biết về người đầu tiên mang đàn hương – vương mộc của Ấn Độ về Việt Nam - 1

Ts Vũ Thoại (bên phải) chụp với cây đàn hương tại Ấn Độ

Theo Ts Vũ Thoại, tại Ấn Độ, đàn hương được xem như báu vật, vua của các loại cây bởi giá trị kinh tế đắt đỏ mà chúng mang lại. Tinh dầu của loài cây này được ví như “giọt vàng” với giá khoảng 4.500USD/kg.

Một cây đàn hương 40 năm tuổi có giá cả tỷ đồng, thậm chí với những cây cổ thụ có thể được trả giá lên tới cả trăm tỷ. Người dân Ấn Độ coi đây là “vương mộc”, là tài sản quốc gia được bảo vệ nghiêm ngặt. Dù có giá trị kinh tế cao, song không phải quốc gia nào cũng có điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu phù hợp để trồng và phát triển đàn hương.

“Trước đó, nhiều chuyên gia Việt Nam cũng đã dành công sức, nghiên cứu gieo hạt giống cây này nhưng không thành công. Ngay tại quê hương của chúng là Ấn Độ, ở điều kiện tự nhiên, chỉ 5-10% số hạt cây đàn hương được gieo là nảy mầm”, Ts Vũ Thoại nói.

Cuộc gặp đặc biệt với cố Phó thủ tướng Nguyễn Công Tạn khi đó, đã khiến Ts Vũ Thoại không khỏi trăn trở. Anh quyết định dành thời gian, nghiên cứu tìm hiểu đặc tính của loài cây quý này. Bởi nếu đưa được đàn hương về Việt Nam, cây có thể góp phần lớn vào việc thay đổi giá trị nền nông nghiệp nước nhà.

Chuyện ít biết về người đầu tiên mang đàn hương – vương mộc của Ấn Độ về Việt Nam - 2

Ts Vũ Thoại cùng chuyên gia của Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn đo đạc, đánh giá sự phát triển của cây đàn hương tại vùng trồng thử nghiệm ở Việt Nam

Hàng ngày, ngoài thời gian đến giảng đường, Ts Vũ Thoại tìm đến các viện nghiên cứu, gặp các chuyên gia nông nghiệp của Ấn Độ. Anh cũng lặn lội đến các vùng trồng đàn hương lớn để tìm hiểu về cách chăm sóc loại cây này.

Là người tay ngang, chưa hề có kiến thức về nông nghiệp, nên thời gian đầu Ts. Vũ Thoại gặp rất nhiều khó khăn.

“Các tài liệu về đàn hương rất ít và hầu hết là các từ ngữ chuyên ngành. Để tìm hiểu đặc tính của cây, chủ yếu phải học hỏi qua kinh nghiệm thực tế của người dân và chuyên gia.

Tuy nhiên, ở Ấn Độ cây đàn hương được bảo vệ rất nghiêm ngặt, chúng được trồng trong các lồng bê tông cốt thép, cây lớn đến đâu thì hàng rào bê tông – cốt thép cao tới đó. Người dân ở đây cũng rất hạn chế chia sẻ thông tin với người lạ”, Ts Vũ Thoại kể.

Vị chuyên gia này nhớ lại, khoảng thời gian đó, anh phải nhờ tới sự giúp đỡ của đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ, đồng thời liên hệ với các nhà khoa học làm cầu nối với những người trồng đàn hương. Nhiều năm trời, Ts Vũ Thoại dành thời gian ăn ở, sinh sống với người dân bản địa. Mỗi ngày, học hỏi được kiến thức nào mới, vị tiến sỹ trẻ đều cẩn thận ghi chép làm tài liệu tham khảo.

Bỏ ghế hiệu trưởng về trồng đàn hương

Năm 2012, Ts Vũ Thoại kết nối mời đoàn chuyên gia Ấn Độ về Việt Nam để nghiên cứu thổ nhưỡng, khí hậu – những vùng có tiềm năng phát triển loại cây quý này. Chuyến đi đầu tiên thành công hơn cả mong đợi khi tất cả các chuyên gia quốc tế đều chung nhận định, Việt Nam là đất nước rất thích hợp để trồng và phát triển đàn hương.

“Đàn hương là loại cây không khó tính, chúng thích hợp trồng ở vùng nhiệt đới, với nhiệt độ từ 15-38 độ C, khí hậu thổ nhưỡng Việt Nam rất phù hợp để phát triển loại cây quý này, đặc biệt là khu vực miền Trung – Tây Nguyên”, Ts. Vũ Thoại cho hay.

Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất theo vị tiến sỹ này là cây đàn hương rất khó nhân giống. Trong tự nhiên có khoảng 16 loại đàn hương khác nhau, tuy nhiên chỉ có đàn hương trắng của Ấn Độ là loài có giá trị kinh tế cao.

Tỷ lệ nảy mầm của hạt giống đàn hương rất thấp. Nếu dùng các loại hóa chất kích thích nảy mầm thông thường, cây sẽ bị ảnh hưởng lớn đến quá trình hình thành lõi, thậm chí không có lõi. Nếu nhân giống cây bố mẹ chưa đủ trưởng thành, cây rất dễ bị bệnh xoăn lá và phải chặt bỏ.

Ròng rã nghiên cứu nhiều năm trời, đến năm 2014, Ts Vũ Thoại và các đồng nghiệp mới thành công trong việc tạo ra phương pháp kích thích hạt cây đàn hương nảy mầm tự nhiên, tạo ra giống cây đạt chuẩn theo phương pháp hữu cơ.

Chuyện ít biết về người đầu tiên mang đàn hương – vương mộc của Ấn Độ về Việt Nam - 3

Ròng rã nghiên cứu nhiều năm trời, đến năm 2014, Ts Vũ Thoại và các đồng nghiệp mới thành công trong việc tạo ra phương pháp kích thích hạt cây đàn hương nảy mầm tự nhiên

Thời điểm đó, Ts Vũ Thoại đang là Hiệu trưởng một trường Cao đẳng Công lập ở Hà Nội. Để có thời gian nghiên cứu và phát triển đàn hương tại Việt Nam, anh đã quyết định nộp đơn, xin nghỉ việc, thành lập Viện nghiên cứu cây đàn hương và thực vật quý hiếm. Vị tiến sỹ trẻ cũng đầu tư hơn 10 tỷ đồng, thuê đất, mở trang trại rộng trên 10ha để nhân giống và trồng thí điểm loại cây quý hiếm này.

Quyết định này của Ts. Vũ Thoại khi ấy nhận phản ứng dữ dội của người thân và bạn bè. Nhiều người cho rằng, đàn hương là loài cây quý, có giá trị kinh tế cao song ở Việt Nam, loại cây này còn quá mới mẻ, vì thế rủi ro mang lại là rất lớn.

“Biết tôi có ý định tập trung mở rộng, phát triển đàn hương, nhiều chuyên gia nông nghiệp, bạn bè khuyên tôi từ bỏ, bởi trước đó rất nhiều người tâm huyết nhưng cũng không thành công.”, Ts Vũ Thoại kể.

Ngoài việc mở trang trại trồng đàn hương, Ts Vũ Thoại cũng chuyển giao công nghệ cho nông dân nhiều địa phương như Phú Yên, Đắk Lắk, Nghệ Tĩnh, Thanh Hóa…

Cho đến nay, cây đàn hương đã được trồng khảo nghiệm tại khoảng 43 tỉnh thành trên cả nước và bước đầu cho kết quả rất khả quan. Nhiều cây cho ra hoa và quả khi mới chỉ 18-28 tháng tuổi, lõi cây đàn hương thu được tại các vùng trồng thử nghiệm cũng được các chuyên gia nước ngoài đánh giá là đạt tiêu chuẩn.

“Để có thể khai thác gỗ đàn hương phải mất từ 12 – 15 năm, thậm chí 30 năm nếu muốn có gỗ đạt chuẩn tốt nhất. Nhưng ngay từ năm thứ tư, cây đã cho nguồn thu từ lá để làm trà cao cấp và hạt dùng để chiết xuất tinh dầu.

Ngoài ra, đàn hương là loài cây bán ký sinh, nên có thể trồng xen canh với các loại cây như: cam, quýt, mắc ca, cà phê, bơ… Trong khi đợi cây trưởng thành, người trồng vẫn có nguồn thu từ các loại cây khác, chính vì thế rủi ro của đàn hương rất thấp”, Ts Vũ Thoại nói.

Chuyện ít biết về người đầu tiên mang đàn hương – vương mộc của Ấn Độ về Việt Nam - 4

Đàn hương được xem như vương mộc, loại cây có giá đắt như vàng. Trên thị trường 1kg lõi gỗ đàn hương có giá lên tới hàng trăm USD. Trong ảnh là các chuyên gia nước ngoài đánh giá chất lượng gỗ đàn hương tại các vùng trồng thử nghiệm ở Việt Nam

Không chỉ kết hợp với nông dân mở rộng diện tích trồng đàn hương, Ts Vũ Thoại còn kết hợp với nhiều nhà khoa học, chuyên gia của Việt Nam nghiên cứu công nghệ sản xuất trà, kem dưỡng da, dược liệu… từ lá, chiết xuất tinh dầu của đàn hương. Năm 2019, những sản phẩm từ đàn hương đầu tiên của Việt Nam đã được xuất khẩu ra thị trường nước ngoài như: Nhật Bản, Hàn Quốc…

“Hiện nay, giá bán lá đàn hương trên thị trường dao động từ 200-250 nghìn đồng/kg, 1kg tinh dầu của đàn hương có giá vào khoảng 3.000-4.500USD/kg.

Úc là nước có kim ngạch xuất khẩu gỗ đàn hương lớn nhất thế giới, khoảng 6,5-7 tỷ USD/năm với khoảng 800.000 ha đã được trồng. Trong một vài năm tới, nếu Việt Nam thành công trong việc phát triển những sản phẩm này, thì đây sẽ là hướng đi mới để phát triển kinh tế cho người nông dân” TS. Vũ Thoại chia sẻ.

Tuy được xem là loại cây "vàng ròng", song theo Ts Vũ Thoại đàn hương vẫn là loại cây mới, đang trong quá trình trồng thử nghiệm. Trước khi trồng, người dân cần tham khảo ý kiến của các chuyên gia về vùng trồng, mật độ trồng, cây trồng xen canh và phòng trừ sâu bệnh… Tuyệt đối không nên trồng một cách ồ ạt, theo phong trào.

“Cần có quy hoạch vùng cụ thể với số lượng diện tích được kiểm soát. Không nên chạy theo phong trào mà trồng một cách bừa bãi. Cây đàn hương có thể sử dựng được tất cả các bộ phận nên rất khó bảo vệ khi cây trưởng thành. Vì vậy nếu không có điều kiện chăm sóc và bảo vệ cây trên diện rộng, mỗi gia đình chỉ nên trồng 10 – 15 cây trong vườn nhà như của để dành”, Ts Vũ Thoại khuyến cáo.

Ngày 22/4 mới đây, Bộ NN-PTNT đã ban hành Quyết định số 1305/QĐ-BNN-TCLN về việc công nhân giống cây trồng cây lâm nghiệp mới với giống cây Đàn hương có xuất xứ Karnataka, Ấn Độ. Theo đó, Tổng cục Lâm nghiệp, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với các đơn vị liên quan đưa giống được công nhận vào sản xuất ở những nơi có điều kiện sinh thái tương tự nơi trồng thử nghiệm.

Hà Trang

MỚI NHẤT
Bí mật trong những căn nhà siêu sang tại Beverly Hill
Bí mật trong những căn nhà siêu sang tại Beverly Hill

(Dân trí) - Giàu có và chịu chi, nội thất trong những căn biệt thự siêu sang tại Beverly Hill luôn khiến hàng triệu người trên thế giới tò mò.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 06:00

“Mặt trời Mơ ước” “thắp sáng” vùng Tây Bắc và đất mũi Cà Mau
“Mặt trời Mơ ước” “thắp sáng” vùng Tây Bắc và đất mũi Cà Mau

(Dân trí) - Vừa qua, những chiếc đèn của dự án “Mặt trời Mơ ước” đã được công ty Samsung trao tặng đến huyện Chiềng Nơi (Sơn La) và huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) trong niềm hân hoan của người dân vùng quê thiếu điện.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 04:30

Quán cà phê giàn giáo độc đáo ở Sài Gòn
Quán cà phê giàn giáo độc đáo ở Sài Gòn

(Dân trí) - Quán cà phê nằm trên đường Hoàng Văn Thụ, quận Phú Nhuận được bao bọc bởi hàng trăm chiếc giàn giáo như công trình xây dựng, khiến du khách tò mò và thích thú.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 01:36

Sự cố trong đám cưới con trai đại gia Bát Tràng, cả hội trường nháo nhác
Sự cố trong đám cưới con trai đại gia Bát Tràng, cả hội trường nháo nhác

Hôn lễ đang diễn ra thì gặp sự cố, cả khu vực mất điện, chìm trong bóng tối. Không còn cách nào khác, mọi người hò nhau lấy lốp ô tô cũ hỏng, cắt ra từng mảnh nhỏ rồi đốt.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 06:35

Bí quyết nào giúp vượt qua “khủng hoảng hậu trăng mật”?
Bí quyết nào giúp vượt qua “khủng hoảng hậu trăng mật”?

(Dân trí) - Đa số các cặp vợ chồng trẻ đều bước vào hôn nhân với cặp kính màu hồng và thiếu sự chuẩn bị chu toàn. Áp lực, sự lo lắng chỉ đến sau lễ cưới, nhất là đối với các kế hoạch tài chính. Làm thế nào để xây dựng một kế hoạch tài chính hợp lý, vẹn toàn cho gia đình trẻ?

Thứ sáu, 26/04/2019 - 04:30

Thử làm "đại gia": Ngâm mình trong bồn tắm bằng vàng trị giá hơn 7,1 triệu USD
Thử làm "đại gia": Ngâm mình trong bồn tắm bằng vàng trị giá hơn 7,1 triệu USD

(Dân trí) - Du khách có cơ hội trải nghiệm cảm giác được trở thành "đại gia" khi ngâm mình trong bồn tắm bằng vàng 18 carat "sang chảnh". Đây cũng là bồn tắm bằng vàng vừa thiết lập kỷ lục nặng nhất thế giới, trị giá hơn 7,1 triệu USD.

Thứ năm, 25/04/2019 - 12:28

Các đại gia có thể tậu được gì nếu không mua những bức tranh "triệu đô"?
Các đại gia có thể tậu được gì nếu không mua những bức tranh "triệu đô"?

(Dân trí) - Nếu không phải là một người am hiểu về nghệ thuật, có lẽ bạn sẽ nghĩ rằng, các đại gia bỏ hàng chục triệu USD để mua những bức tranh này bị... điên, bởi cùng số tiền đó họ có thể sắm cho mình chuyên cơ, du thuyền hay thậm chí là siêu biệt thự.

Thứ năm, 25/04/2019 - 08:39

Độc đáo quán cà phê được làm từ... phế liệu ở Hà Nội
Độc đáo quán cà phê được làm từ... phế liệu ở Hà Nội

(Dân trí) - Hàng nghìn chai nhựa cũ, nhiều đầu máy cày; lốp xe hỏng,… được phục chế và xuất hiện đầy mới lạ trong không gian một quán cà phê trên phố Hàng Tre. Với thiết kế vừa độc đáo vừa thân thiện với môi trường, đây là một trong những địa điểm được giới trẻ “check-in” nhiều nhất trong thời gian qua.

Thứ năm, 25/04/2019 - 06:29

Hè này xuất hiện “Cánh cửa thần kỳ”, 1 bước đến Thái Lan đang xôn xao cộng đồng xê dịch
Hè này xuất hiện “Cánh cửa thần kỳ”, 1 bước đến Thái Lan đang xôn xao cộng đồng xê dịch

(Dân trí) - Nokia chính thức khởi động chương trình mua Nokia “Mở cửa thần kỳ chào hè Thái Lan” mang đến không khí đón hè tưng bừng cho người tiêu dùng.

Thứ năm, 25/04/2019 - 06:09

Lần đầu tiên tại Việt Nam, thẻ tín dụng miễn lãi trọn đời
Lần đầu tiên tại Việt Nam, thẻ tín dụng miễn lãi trọn đời

(Dân trí) - Ngày 25/04/2019, buổi lễ chính thức ra mắt dòng thẻ tín dụng VIB Zero Interest Rate - miễn lãi trọn đời cho mọi giao dịch chi tiêu thẻ đã diễn ra với sự tham dự và quan tâm đặc biệt của hàng trăm khách hàng và đối tác thân thiết của Ngân hàng Quốc tế (VIB).

Thứ năm, 25/04/2019 - 06:00

"Khóc dở mếu dở" vì viện phí hơn 2 tỷ sau khi... tự tử không thành
"Khóc dở mếu dở" vì viện phí hơn 2 tỷ sau khi... tự tử không thành

(Dân trí) - Được cứu sống sau khi tự tử vì thất nghiệp, một chàng trai người Mỹ lại vướng vào tình huống dở khóc dở cười, khi phải gánh khoản viện phí khổng lồ lên đến hơn 2 tỷ đồng.

Thứ năm, 25/04/2019 - 05:55

Một tuần phong cách cho quý cô với Galaxy Watch Active
Một tuần phong cách cho quý cô với Galaxy Watch Active

(Dân trí) - Với thiết kế trẻ trung và thời trang hơn, đồng hồ Galaxy Watch Active của Samsung hơn cả một phụ kiện thời trang công nghệ đồng hành cùng quý cô văn phòng thời đại cả bảy ngày trong tuần.

Thứ năm, 25/04/2019 - 05:24

ĐÁNG QUAN TÂM
Bác sỹ mong muốn thực hiện 100 ca phẫu thuật thẩm mỹ miễn phí năm 2019
Bác sỹ mong muốn thực hiện 100 ca phẫu thuật thẩm mỹ miễn phí năm 2019

(Dân trí) - Thạc sĩ - Bác sĩ Tạo hình thẩm mĩ Tống Hải - lần đầu “cầm trịch” hội đồng Ban giám khảo chương trình Truyền hình về PTTM. Tuy nhiên, ngay khi chương trình chưa chính thức phát sóng, thành viên Ban giám khảo đã vướng phải những lùm xùm liên quan đến phát ngôn “loại thí sinh thẳng tay”. Vị giảm khảo khẳng định “mong muốn thực hiện được 100 ca PTTM miễn phí tại chương trình “Thay nhan sắc – Đổi cuộc đời”.

Thứ năm, 25/04/2019 - 04:31

Làm sao để không gian luôn mát lạnh mà vẫn tiết kiệm điện?
Làm sao để không gian luôn mát lạnh mà vẫn tiết kiệm điện?

(Dân trí) - Cùng với nhiệt độ lên đến đỉnh điểm, hoá đơn tiền điện tăng chóng mặt cũng là một nỗi ám ảnh đáng sợ mỗi mùa nóng. Tuy nhiên, vẫn có cách để người dùng giữ cho không gian luôn mát lạnh sảng khoái mà không phải bận tâm về chi phí điện năng mỗi cuối tháng.

Thứ tư, 24/04/2019 - 08:00

Chàng trai 24 tuổi trúng số độc đắc 768 triệu đô la
Chàng trai 24 tuổi trúng số độc đắc 768 triệu đô la

Một chàng trai 24 tuổi ở Wisconsin, Mỹ đã nhận giải độc đắc lên tới 768 triệu USD vào hôm 23/4.

Thứ tư, 24/04/2019 - 02:57

Người dân Huế chống chọi với nắng nóng trên 40 độ C
Người dân Huế chống chọi với nắng nóng trên 40 độ C

(Dân trí) - Trong những ngày qua, nắng nóng đang bao phủ khắp TP Huế khi nền nhiệt dao động ở mức cao, phổ biến 37 – 39 độ C, có lúc hơn 40 độ C gây ảnh hưởng đến sức khoẻ cũng như sinh hoạt của người dân.

Thứ tư, 24/04/2019 - 01:29

Thư giãn kiểu lạ: Massage toàn thân bằng socola
Thư giãn kiểu lạ: Massage toàn thân bằng socola

(Dân trí) - Một trong những dịch vụ thư giãn độc lạ nhất thế giới, có lẽ phải kể tới massage toàn thân bằng socola.

Thứ tư, 24/04/2019 - 10:08

Lời kể đẫm nước mắt của con trai nữ lao công bị “xe điên” đâm tử vong ở Hà Nội
Lời kể đẫm nước mắt của con trai nữ lao công bị “xe điên” đâm tử vong ở Hà Nội

(Dân trí) - 23h30 đêm 22/4 là khoảnh khắc cuối cùng mà Trần Đức Anh – con trai cả của nữ lao công xấu số tử vong sau vụ đâm xe liên hoàn được nhìn thấy mẹ. Đêm ấy trong giấc mơ của mình, Đức Anh vẫn đứng cửa đợi mẹ trở về, nhưng sự thật chỉ còn mình em nằm lại trên chiếc giường cũ góc phòng. Từ nay, mẹ em không còn về sau những ca làm đêm muộn...

Thứ tư, 24/04/2019 - 08:03

Câu chuyện đằng sau những "Samurai dọn rác" gây hiếu kỳ ở Nhật Bản
Câu chuyện đằng sau những "Samurai dọn rác" gây hiếu kỳ ở Nhật Bản

(Dân trí) - Một câu lạc bộ "có một không hai" tại Nhật Bản đã khiến cộng đồng mạng “phát sốt” khi tái hiện các kỹ năng kiếm samurai bằng cách nhặt rác trên đường phố.

Thứ tư, 24/04/2019 - 06:28

550 nghìn và bí mật đáng sợ của cô dâu trong đêm tân hôn
550 nghìn và bí mật đáng sợ của cô dâu trong đêm tân hôn

"Chỉ cần bỏ ra số tiền từ 550 nghìn và vài kỹ năng nho nhỏ, những phụ nữ từng trải có thể khiến người đàn ông của mình ngập tràn hạnh phúc trong đêm tân hôn".

Thứ tư, 24/04/2019 - 06:23

Những đĩa đồ ăn đẹp tới khó tin khiến chẳng ai nỡ thưởng thức
Những đĩa đồ ăn đẹp tới khó tin khiến chẳng ai nỡ thưởng thức

(Dân trí) - Những đĩa đồ ăn được sáng tạo như những tác phẩm nghệ thuật sống động khiến chẳng thực khách nào nỡ thưởng thức.

Thứ tư, 24/04/2019 - 05:41

Củ khoai tây lớn có hình “của quý” được gửi tới bảo tàng trưng bày
Củ khoai tây lớn có hình “của quý” được gửi tới bảo tàng trưng bày

(Dân trí) - Với hình dáng độc đáo khiến nhiều người liên tưởng tới “bộ phận nhạy cảm” của phái mạnh, củ khoai tây đặc biệt được “du lịch” từ Canada gửi sang bảo tàng dương vật ở Iceland.

Thứ ba, 23/04/2019 - 03:08

Tranh cãi dàn trai đẹp, cởi trần “khoe cơ bắp” phục vụ quán ăn vỉa hè Hà Nội
Tranh cãi dàn trai đẹp, cởi trần “khoe cơ bắp” phục vụ quán ăn vỉa hè Hà Nội

(Dân trí) - Chỉ xuất hiện trong vài bức ảnh nhưng “dàn trai đẹp 6 múi” trong một quán ăn nhỏ ngõ Triều Khúc lại khiến cư dân mạng xôn xao “dậy sóng”. Nhiều người tỏ ra thích thú tìm đến quán “check – in” nhưng một số khác lại bày tỏ sự phẫn nộ với hình thức quảng cáo này.

Thứ ba, 23/04/2019 - 03:02

Tròn mắt xem “biệt thự” có bể bơi được xây bằng tay chỉ trong vài ngày
Tròn mắt xem “biệt thự” có bể bơi được xây bằng tay chỉ trong vài ngày

(Dân trí) - Chỉ với các biện pháp thủ công cùng óc sáng tạo không giới hạn, một “căn biệt thự” tre với đầy đủ khuôn viên cây xanh, bể bơi, sân thượng hóng gió đã được hai chàng trai hoàn thành chỉ trong vòng vài ngày.

Thứ ba, 23/04/2019 - 02:39