Chuộc thú cưng giá trên trời ở chợ chó mèo lớn nhất Sài Gòn

(Dân trí) - Những chú chó cưng bị bọn "cẩu tặc" bắt đi khiến nhiều gia đình khốn đốn, mất ăn, mất ngủ. Họ tìm mọi cách để giải cứu "thành viên" trong nhà dù hành trình ấy lắm gian truân.

Bất lực nhìn thú cưng bị bắt

21-1479346565857

Chó cảnh có giá trị luôn nằm trong tầm ngắm của bọn "cẩu tặc".

Chó là một trong những thú cưng được nhiều người dân TP chọn là bạn thân trong ngôi nhà của mình. Hiện nay, để có một con chó xinh xắn người nuôi phải bỏ từ vài triệu đồng trở lên để mua. Tuy nhiên, vấn nạn trộm chó hoành hành nhiều năm qua khiến nhiều gia đình phải mất ăn mất ngủ.

Giữa tháng 10/2016, ông V. (ngụ phường 13, quận Tân Bình), mở cổng dắt chú chó long xù trắng muốt đi dạo, vừa quay lại đóng cổng thì ông V. giật mình nghe tiếng xe máy rú ga ầm ĩ trong hẻm. Chưa kịp hiểu chuyện gì thì một thanh niên trên xe nhảy xuống, vồ ngay con chó đang quấn quýt dưới chân ông. “Sự việc xảy ra quá nhanh khiến tôi không kịp phản ứng. Tôi không nghĩ bọn trộm chó liều lĩnh, manh động đến như vậy. Chúng bắt con chó của tôi chỉ trong 3 giây, nhìn con chó bị ghì chặt cổ không kêu lên được tôi ứa nước mắt chỉ biết bất lực đấm vào cánh cổng”, ông V. chua xót kể lại.

Cũng theo ông Phạm Đức V., con chó của ông bị bọn “cẩu tặc” bắt mất là giống cho Nhật lông xù được gia đình nuôi hơn 3 năm và đặt tên là Mila. Vợ và hai cô con gái của ông V. khi biết con Mila bị bắt đã khóc nức nở, bỏ ăn và bắt đền ông V. phải tìm bằng được Mila về. “Dù nó chỉ là loài chó nhưng nó rất khôn, chúng tôi coi nó như một thành viên trong gia đình. Cứ nghĩ đến cảnh nó bị siết cổ mang đi lòng tôi lại quặn lại, ánh mắt của con Mila lúc đó nhưng muốn cầu cứu tôi nhưng tôi không thể làm gì giúp nó”, ông V. tâm sự.

Rơi vào hoàn cảnh tương tự ông V. là gia đình anh Nguyễn Thành K. (ngụ phường Đa Kao, quận 1). Anh K. kể, sáng 9/10 (vào sáng cuối tuần – PV), khi anh cùng vợ và con đi dạo có dẫn theo Toby (tên chú chó cưng mà con gái anh K. đặt), vừa ra khỏi nhà khoảng 200 thì xuất hiện 2 người đàn ông đi chiếc xe Exciter trờ đến áp sát, tên ngồi sau rướn người giật phăng sợi dây xích trong tay con gái anh K. rồi nhanh chóng kéo lê, lôi con Tony lên khỏi mặt đường, cùng lúc tên cầm lái rú ga lao vút đi.

Anh K. kể: “Khi đó thấy tiếng con Tony kêu lên bất thường, quay lại thì thấy nó đã bị bọn trộm chó kéo đi. Tôi chạy bộ đuổi theo khoảng 50m thì bọn chúng đã mất dạng. Vợ và con tôi đứng ngay tại chỗ, hai đứa con thì khóc ầm ĩ bắt tôi phải cứu Tony. Mấy ngày ròng rã đi tìm tung tích của Tony mà không thấy tôi cũng không dám nói với vợ con vì sợ nó buồn. Chỉ trấn an là đã nhờ công an tìm giúp, chắc họ sắp tìm thấy Tony rồi, sẽ không sao đâu. Nói thì nói vậy chứ trong long tôi cũng xót lắm, chỉ sợ những kẻ trộm bán Tony vào lò mổ thì khổ cho nó lắm”, anh K. bùi ngùi.


Nhiều khổ chủ mất ăn, mất ngủ vì chó cưng bị bắt (hình minh họa).

Nhiều khổ chủ mất ăn, mất ngủ vì chó cưng bị bắt (hình minh họa).

Chị H. (ngụ trên đường Cao Thắng, Q.3) thì bùi ngùi khi kể về con Mimi của chị bị cướp trên tay. “Chiều cuối tuần, tôi dắt Mimi dạo trên đường thì có hai thanh niên trên một xe máy, đeo khẩu trang giả vờ tới hỏi đường. Khi tôi đang chỉ, tên ngồi sau giật cái dây và kéo con Mimi của tôi chạy mất tiêu. Con Mimi tôi nuôi hơn 2 năm rồi, nó khôn lắm”. Chị H. cũng đã dùng đủ cách, đi nhiều nơi, mất nhiều tiền để kiếm cả tháng nay nhưng không có tin tức gì về thú cưng của mình.

Để tìm lại thú cưng được xem như thành viên trong gia đình, hầu hết các khổ chủ đều chấp nhận mất một khoản chi phí khá cao thuê thám tử hoặc nhờ “cò” vào cuộc. Nhiều khổ chủ thương thú cưng quá đã tự đi tìm kiếm. Những hành trình ấy không hề dễ dàng.

Chuộc chó giá trên trời


Khách giao dịch mua bán chó tại một cửa hàng chó cảnh

Khách giao dịch mua bán chó tại một cửa hàng chó cảnh

Trong vai người bị mất chó, chúng tôi có mặt tại chợ chó mèo Lê Hồng Phong (quận 10), nơi từ hàng chục năm qua được biết đến là “chợ chó mèo” lớn nhất Sài Gòn để “dò la tin tức”. Vừa tấp xe vào một điểm bán chó bên đường, bà chủ một điểm bán chó với dáng vẻ rất "chợ búa" đã bật dậy hỏi “Cần mua gì, chó kiểng hay chó cỏ?”. Trong bộ mặt sầu thảm, chúng tôi nói bị mất chó muốn nhờ tìm giúp, bà này bỗng đổi sang giọng nghiêm trọng: “Chó gì, bị mất ở đâu, thời điểm nào, có hình không?”.

Xem hình một chú chó cảnh chúng tôi đưa, bà ấy ngồi phịch xuống ghế, ra vẻ thất vọng: “Ở đây không có, mấy cưng thử gọi thằng em chị, số điện thoại là 091xxx… nó rành mấy vụ này lắm”.

Ghé vào một tiệm có bán nhiều chó, mèo cách đó không xa để “diễn” kịch bản cũ. Nhìn hình con Samoyed trắng tinh khoảng một năm tuổi, chủ tiệm nói: “Muốn chuộc con này giá khoảng 8 chai (8 triệu đồng - PV), nhắm được thì để lại số điện thoại, khi nào có chó tôi gọi”. Chúng tôi kỳ kèo để được giảm giá nhưng chủ tiệm nhất quyết không bớt một xu, rồi khẳng định: “Có đi hết khu này cũng không ai chịu tìm với giá dưới 8 chai đâu”.

Đúng như lời phán của ông chủ tiệm vừa nói, dù hỏi bất cứ cửa hàng nào khác trên đoạn đường này đều nhận được giá chuộc chó trên 8 triệu đồng, trong khi giá thực của chú Samoyed trong hình chỉ khoảng 6-7 triệu đồng.

Thấy chúng tôi đảo quanh nhiều vòng, vào hết của hàng này đến cửa hàng nọ, một anh xe ôm “thương tình” chạy theo bắt chuyện: “Cho tui 100.000 đồng tui chỉ cách tìm chó cho, chứ mấy ông đi kiểu này có đến mai cũng chả thấy".

Nhận được tiền, anh trở nên thân mật và bắt đầu truyền “bí kíp”: “Nếu chó kiểng thì không lo bị thịt đâu, cứ đợi vài ngày nhờ người quen ra đây mua lại giá sẽ rẻ hơn tiền chuộc gấp nhiều lần. Chó kiểng mất trộm ở quận nào trước sau gì cũng về đây, vì ở đây mua chó trộm giá cao hơn những nơi khác. Thôi tôi chỉ gợi ý vậy thôi, chứ bọn nó mà biết tôi chơi sân sau kiểu này có mà mất đường làm ăn".


Một góc chợ chó cảnh

Một góc chợ chó cảnh

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, chó sau khi bị trộm được bọn "cẩu tặc" phân làm hai loại, chó cỏ - chó thịt thường được đưa về các quán nhậu để xẻ thịt. Khu vực tiêu thụ nhiều nhất là chợ Ông Tạ (đường Phạm Văn Hai, quận Tân Bình), địa bàn Hóc Môn và Xóm Mới. Đối với dòng chó thịt, chủ nhân của chúng gần như vô vọng trên đường tìm kiếm vì được xẻ thịt rất nhanh để tránh bị ngấm thuốc do đánh bả, dính axit viên…Riêng cho cảnh có giá trị kinh tế nên được chuyển về khu vực chợ chó trên đường Lê Hồng Phong.

“Hiện nay, các tay trộm chó có nhiều nguồn tiêu thụ nên hoạt động rất táo bạo. Do nắm được tâm lý yêu thương vật nuôi và coi chúng như người thân trong nhà, đặc biệt là tình cảm của con nít dành cho cún yêu nên chủ các cửa hàng bán chó hét giá chuộc cao để kiếm lời. Những người mau nước mắt, hoặc dắt con cái theo tìm chó mất là đối tượng chú trọng của họ”, Hải "què" - một lái chó cho biết.

Trung Kiên