Đồng Tháp:

Chủ vựa hoa cảnh mua hàng tấn rau, củ tặng bếp ăn 0 đồng, người nghèo

(Dân trí) - Trước tình trạng rau, củ khan hiếm, giá cả tăng mạnh ở nhiều nơi, một chủ cơ sở hoa cảnh ở TP Sa Đéc mua hàng chục tấn mang tặng các bếp ăn 0 đồng, người dân trong khu phong tỏa, người nghèo…

Để hỗ trợ các bếp ăn 0 đồng, các quầy rau, củ miễn phí và các bếp ăn từ thiện có nguồn thực phẩm chế biến thức ăn cung cấp cho các khu cách ly, khu vực phong tỏa và những người đang làm nhiệm vụ phòng chống dịch, hơn 1 tuần nay, chị Nguyễn Thị Kim Loan - cơ sở hoa kiểng Út Bửu ở phường Tân Quy Đông  (TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp) đã chở hàng chục tấn rau, củ, quả mang về cung ứng miễn phí.

Việc làm ý nghĩa này của chị Loan đã giúp nhiều bếp ăn duy trì được hoạt động, giảm đi rất nhiều chi phí và giúp hàng ngàn người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn đỡ đi gánh nặng trong lúc dịch bệnh.

Chủ vựa hoa cảnh mua hàng tấn rau, củ tặng bếp ăn 0 đồng, người nghèo - 1

Quầy rau, củ miễn phí cho bà con khó khăn; ai cần cứ đến lấy.

Tận dụng xe nhà, sau những chuyến xe chở hoa kiểng đi giao cho khách hàng ở Đà Lạt, An Giang, cứ mỗi chuyến chở hoa đi chị Loan lại nhờ người thân quen thu mua rau, củ, quả rồi chở về Sa Đéc, phân phối đi các nơi.

Ngoài cung cấp cho các điểm trên địa bàn TP Sa Đéc, chị còn cung cấp cho một số khu cách ly, khu vực phong tỏa và các quầy rau miễn phí ở huyện Lai Vung và huyện Châu Thành.

Chị Loan chia sẻ: "Mình có xe nhà với có người thân tại các khu vực này nên mua rau, củ giá cũng rẻ hơn với lại không tốn chi phí vận chuyển nên thấy vậy tôi tranh thủ mua rau củ về tặng miễn phí cho bà con.

Ai cần thì mình cho nhưng ưu tiên cho các bếp ăn 0 đồng, các bếp ăn từ thiện các khu cách ly, các khu phong tỏa và những người nghèo khó. Của ít lòng nhiều, tôi chỉ muốn san sẻ một phần khó khăn với bà con".

Chủ vựa hoa cảnh mua hàng tấn rau, củ tặng bếp ăn 0 đồng, người nghèo - 2

Chị Loan cùng với mọi người chuẩn bị rau củ phân phát cho người dân.

Với suy nghĩ "của cho không bằng cách cho", dành phần ngon nhất, tốt nhất gửi đến mọi người nên sau khi rau củ được chở về đến nhà, chị Loan cùng với người thân chọn kỹ lưỡng, bỏ ra những phần bị dập, chỉ lấy những rau củ còn nguyên và phân chia ra từng phần để phân phối đến các địa điểm.

Bình quân mỗi chuyến xe chị Loan chở về Sa Đéc từ 1,5 tấn đến hơn 3 tấn rau, củ.

Ngoài việc cung cấp miễn phí số lượng lớn cho các bếp ăn và người dân trong vùng đang bị phong tỏa, trước vựa hoa của chị Loan (đường Lê Lợi- khóm Sa Nhiên- phường Tân Quy Đông, TP. Sa Đéc) còn mở một quầy rau, củ miễn phí để bà con có nhu cầu đến nhận.

Chủ vựa hoa cảnh mua hàng tấn rau, củ tặng bếp ăn 0 đồng, người nghèo - 3

Khi rau, củ về, chị Loan cho nhân viên chọn những loại còn tốt nhất để đưa đến các bếp ăn 0 đồng, bếp ăn trong khu cách ly và tặng người nghèo.

Tại quầy rau củ miễn phí này, các phần rau, củ, quả được chia thành từng túi để người dân đến lấy khỏi phải đứng chọn rau mất thời gian và tránh tập trung đông người.

Ai cần cứ đến nhận một phần về dùng. Cứ thế, mỗi ngày có hàng trăm phần rau, củ nghĩa tình như thế được chuyển đến tay người dân.

Nhận được phần rau, củ miễn phí , Ông Đỗ Văn Hòa ngụ khóm 2, phường 3, TP Sa Đéc xúc động nói: "Những ngày giãn cách xã hội như vầy, đi lại khó khăn, già cả như tôi không có việc làm gì thì có được số rau, củ miễn phí như vầy là quá tốt".

Còn đối với bà Nguyễn Thị Hồng Hoa ngụ phường Tân Quy Đông, TP Sa Đéc thì cho rằng, khi có quầy rau, củ miễn phí đã giúp bà đỡ đi một phần gánh nặng, không phải đi chợ trong thời điểm giãn cách xã hội.

Chủ vựa hoa cảnh mua hàng tấn rau, củ tặng bếp ăn 0 đồng, người nghèo - 4

Nhiều người cảm thấy ấm lòng với những phần rau củ miễn phí của chị Loan.

Kinh phí mua rau, củ là do chị Loan tự bỏ tiền túi, một số chị em thân thiết trong gia đình thấy vậy tiếp sức cùng chị xoắn tay vào làm. Mỗi ngày phải xử lý hàng tấn rau củ quả, chia ra từng bao, từng phần để cung ứng cho nhiều nơi là công việc không hề đơn giản, mất nhiều thời gian và công sức. Tuy nhiên, chị Loan và mọi người vẫn tích cực và hăng say với công việc thiện nguyện này. 

Bà Nguyễn Thị Nhàn - Phó chủ tịch UB.MTTQ VN TP Sa Đéc, cho biết: " Trong thời điểm khó khăn của dịch bệnh, chị Loan đã đứng ra đi mua rau củ về giúp cho các khu vực đang bị cách ly và tặng miễn phí cho người nghèo. Việc làm của chị có ý nghĩa rất lớn trong lúc chính quyền và người dân đang tích cực nỗ lực phòng dịch covid. Chúng tôi ghi nhận và cảm ơn sự đóng góp của chị trong thời gian qua".

Đang được quan tâm