Chủ cửa hàng Nguyễn Văn Hiếu gợi ý cách lựa chọn hải sản tươi ngon

Trường Thịnh

(Dân trí) - Hải sản luôn là món ăn khoái khẩu của nhiều người nhưng tiếc rằng không phải ai cũng biết cách chọn nguyên liệu cao cấp này. Chính vì vậy, cửa hàng hải sản Nguyễn Văn Hiếu luôn chú trọng hướng dẫn khách hàng khâu chọn lựa khi đến đây.

Theo anh Nguyễn Văn Hiếu, hải sản là nguyên liệu đòi hỏi phải bảo quản đúng cách, vì vậy, chỉ những cơ sở đầy đủ cơ sở vật chất, có kiến thức về thực phẩm mới có thể thực hiện được khâu này. Do đó, khách hàng cần rất thận trọng khi lựa chọn hải sản nếu không sẽ rất dễ chọn phải hàng kém chất lượng, ôi thiu.

Đối với cá

Khách hàng cần chú ý đến mang cá vì đây là cơ quan hô hấp của cá. Nếu cá được tẩm ướp hay bảo quản bằng hóa chất thì bộ phận đầu tiên bị ảnh hưởng chính là mang cá. Những con cá tươi ngon thì mang cá sẽ có màu đỏ tươi, không bị nhớt. Nếu bạn thấy nắp mang khép chặt với miệng mang thì đây là cá mới được đánh bắt, vô cùng tươi ngon. Ngược lại, những con cá được ngâm tẩm thì mang cá sẽ không có màu đỏ tươi mà chuyển sang màu hồng, hơi thâm và không sáng trơn.

Ngày nay, nhiều cơ sở buôn bán hải sản thường bảo quản cá bằng ure nên những người mua hàng kém kinh nghiệm thường bị nhầm lẫn. Với tác động của ure, mang cá cũng có màu đỏ nhưng thân cá lại mềm, thịt không săn chắc, da dễ bị tróc vảy và đặc biệt là có mùi khai thay vì mùi tanh đặc trưng.

Chủ cửa hàng Nguyễn Văn Hiếu gợi ý cách lựa chọn hải sản tươi ngon - 1

Đối với mực

Giống như cá, mực là thực phẩm rất được yêu thích hiện nay. Khách hàng có thể chọn mực ống, mực trứng, mực nang,... để chế biến thành nhiều món ăn ngon miệng. Tuy nhiên, dù chọn loại mực nào thì khách hàng cần chú ý chọn những con to, mình dày và thịt săn chắc, không bị nát mềm. Khách hàng tuyệt đối không lựa chọn những con mực thân chuyển sang màu xanh, đầu không dính liền thân và có mùi tanh nồng.

Theo anh Nguyễn Văn Hiếu, những con mực tươi ngon là những con có màu hồng tươi đối với mực ống, còn mực nang sẽ có lớp màng nâu bao quanh. Tuy nhiên, tất cả đều có đầu dính liền thân, cầm chắc tay và có mùi tanh nhẹ đặc trưng.

Đối với cua

Những món ăn về cua nếu muốn ngon miệng thì phần nguyên liệu đóng vai trò rất quan trọng. Vì vậy, khi lựa chọn cua gạch, cua thịt hay thậm chí là cua hoàng đế, khách hàng đều cần chọn các con cua có phần yếm cứng, càng không mọng nước và có lớp vỏ màu xám đục bên ngoài. So với các loại hải sản khác thì chọn cua tương đối dễ. Những con cua có phần mai cứng, to thường có nhiều thịt và rất ngon. Ngược lại, những con của yến nhỏ, mai và càng có màu xanh thì thường ít thịt. Ngoài ra, những con có càng mọng nước thì là cua xốp, thịt không dai.

Là nhà hàng kinh doanh nhiều loại cua, bao gồm cua Hoàng đế, anh Nguyễn Văn Hiếu cho biết khi khách hàng chọn món cua, anh sẽ đích thân hướng dẫn khách chọn cua ngon để vừa an tâm với chất lượng món ăn, vừa có kinh nghiệm chọn cua thực tế.

Chủ cửa hàng Nguyễn Văn Hiếu gợi ý cách lựa chọn hải sản tươi ngon - 2

Giống như những loại nguyên liệu khác, hải sản sẽ có những cách phân biệt đặc thù. Trên đây là một số cách lựa chọn hải sản được chủ nhà hàng Nguyễn Văn Hiếu khuyến nghị. Hy vọng rằng với những lời khuyên này, khách hàng có thể chọn được những loại hải sản chất lượng, tăng thêm dinh dưỡng và sự đa dạng cho những bữa ăn gia đình mỗi ngày.