Thứ năm, 20/04/2017 - 10:53

Chọn giờ đẹp, thuê thầy làm lễ… an táng chó mèo!

Dân trí Ông Nguyễn Bảo Sinh – chủ nghĩa trang chó mèo kể, nhiều chủ nuôi cẩn thận xem ngày giờ thuê pháp sư riêng làm lễ và chôn cất cho con vật. Nhiều gia đình có điều kiện còn đầu tư thiết kế những quan tài đắt đỏ và đặt chúng trong phòng lạnh “chờ” ngày đẹp mới làm lễ.
 >> Người Hà Nội chi tiền triệu "an táng" cho chó mèo

Người Hà Nội chi tiền triệu "an táng" cho chó mèo

Ông Nguyễn Bảo Sinh (SN 1940, Trương Định, Hà Nội) được mệnh danh là “quái kiệt” Hà Thành nhờ những dịch vụ độc, lạ dành cho thú cưng. Ngoài khách sạn 5 sao dành cho chó mèo, ông Sinh cũng là người xây dựng và sáng lập ra nghĩa trang dành cho vật nuôi đầu tiên và duy nhất ở Việt Nam tính đến thời điểm này. Khu nghĩa trang rộng khoảng 100m2 nằm biệt lập trong quần thể gồm resort, siêu thị, phòng khám y tế… cho chó mèo.

10 triệu một lần an táng chó mèo!

Những ngôi mộ được xây dựng cẩn thận, có cả bia ghi “năm sinh, năm mất”, hình ảnh vật nuôi và bát hương thờ cúng. Chúng được phân thành từng khu theo các năm, chạy dọc theo hồ nước. Điều đặc biệt, ở khu nghĩa trang này còn có cả một nhà hỏa táng, được xây bằng gạch theo hình chóp, phía trên đề dòng chữ: “Hóa thân hoàn vũ”! Hiện tại, có khoảng hơn 1000 “hài cốt” chó mèo được chôn cất ở đây đó là chưa kể những vật nuôi hỏa táng sau đó được chủ nhân mang về “hóa thân”.

Ông Bảo Sinh - chủ nghĩa nghĩa trang chó mèo độc nhất Hà Nội
Ông Bảo Sinh - chủ nghĩa nghĩa trang chó mèo "độc" nhất Hà Nội

Ông Sinh cho biết, ý tưởng thành lập một nghĩa trang dành riêng cho vật nuôi đã được ông ấp ủ từ khi còn bé thế nhưng phải đến năm 2000 điều này mới dần trở thành hiện thực. “Khoảng những năm 1980 khi chú chó tôi nuôi đầu tiên có tên là Ami qua đời, tôi chôn cất ở góc vườn và dựng bia mộ đàng hoàng. Về sau, nhiều người đến thấy thế cũng ngỏ ý được chôn cất nhờ vật nuôi của họ ở đây. Nghĩa trang cứ thế được mở rộng ra dần nhưng phải đến năm 2000 khu đất này mới được tôi quy hoạch và thiết kế lại như bây giờ”, ông Sinh kể.

Tại nghĩa trang chó mèo có đầy đủ các dịch vụ “ma chay” khá chuyên nghiệp. Trong đó, ông Bảo Sinh dành riêng một khu nhà “sắp lễ”, “xem giờ” và đăng ký “khai tử” cho con vật. Nghĩa trang có hai hình thức an táng là địa táng và hỏa táng. Địa táng là làm lễ, chôn cất con vật dưới đất rồi dựng mộ, xây bia.

Do có nhiều thủ tục phức tạp nên nghi thức này khá tốn kém, giá trọn gói từ 6 triệu – 10 triệu/ lần tùy yêu cầu của chủ nuôi. Cũng vì mức giá đắt đỏ mà hình thức này chỉ dành cho giới nhà giàu. Trong khi đó, việc hỏa táng thì đơn giản hơn, vật nuôi được mang đi thiêu, sau đó phần tro cốt được đựng trong các lọ để ở nghĩa trang. Giá của dịch vụ này chỉ dao động từ 2,5 triệu – 4 triệu/ lần.

Nghĩa trang chó mèo được xây dựng quy củ, chuyên nghiệp với gần 1000 hài cốt vật nuôi
Nghĩa trang chó mèo được xây dựng quy củ, chuyên nghiệp với gần 1000 "hài cốt" vật nuôi

Ông Sinh quan niệm: “Tôi nghĩ vật nuôi cũng có linh hồn nên khi chết cũng phải được chôn cất tử tế. Hơn nữa, nhiều người nuôi yêu quý và coi chó mèo như một thành viên trong gia đình, khi chúng mất đi, họ cũng có nhu cầu tìm một nghĩa trang chôn cất, thể hiện sự trân trọng dành cho chúng…”.

Hiện ở nghĩa trang độc đáo này có khoảng 3 nhân viên chuyên phục vụ các dịch vụ ma chay cho chó mèo. Ông Sinh kể, đám tang của con vật được tổ chức khá kỳ công, trang trọng với đầy đủ: hoa quả, cờ lọng, hương nến và… người chủ lễ. Một buổi lễ thường sẽ diễn ra khoảng 15 phút, sau đó con vật sẽ được mang đi an táng theo yêu cầu.

Mỗi ngôi mộ đều có bia ghi thông tin ngày tháng năm sinh và hình ảnh của con vật
Mỗi ngôi mộ đều có bia ghi thông tin "ngày tháng năm sinh" và hình ảnh của con vật

Đặt quan tài, sắm lễ an táng chó mèo

Chủ nghĩa trang này kể, nhiều chủ nuôi rất cẩn thận, trước khi đến họ còn xem ngày giờ làm lễ và chôn cất cho con vật. Nhiều gia đình có điều kiện còn đầu tư đặt riêng những quan tài đắt đỏ, kỳ công cho vật nuôi thậm chí là đặt con vật trong phòng lạnh “chờ” ngày đẹp mới làm lễ.

Ông Sinh kể, cách đây vài năm có một gia đình ở Hà Nội, nuôi một chú chó cảnh khoảng 4 năm nên yêu quý và dành nhiều tình cảm rất đặc biệt. Đến khi vật nuôi này mất đi, người chủ tiến hành tổ chức rất trang trọng. Họ xem ngày giờ rất cẩn thận, mời pháp sư riêng đến làm lễ. Trong 3 ngày đầu tiên sau khi chôn cất, gia đình này ngày nào cũng đến mang theo thức ăn đồ cúng cho con vật. “Mỗi lần như thế họ ngồi khóc, đau buồn bên mộ con vật hàng tiếng đồng hồ rất cảm động”, ông Sinh nói.

Đám ma của vật nuôi được tổ chức trang trọng, với đầy đủ các nghi thức
Đám ma của vật nuôi được tổ chức trang trọng, với đầy đủ các nghi thức

Lại có chuyện, 3 cô sinh viên trường ĐH Bách Khoa cứ 10h đêm lại thay phiên nhau đến, trò chuyện và châm thuốc lá lên mộ con vật. Nhiều lần thấy thế, ông Sinh hỏi thì một cô gái cho biết, khi còn sống chú chó này có sở thích “hít” hơi thuốc lá trước khi đi ngủ. “Cô bé kể, phòng bên cạnh cô ở có người hút thuốc, mỗi tối con chó lại chạy sang, ngửi chân và “hít” hơi thuốc lá. Hôm nào không có khói thuốc thì hôm đó con chó ấm ách cả đêm không ngủ. Vì thế, khi con vật mất đi, mấy cô gái vẫn cố duy trì thói quen này trong thời gian đầu”, ông Sinh kể lại.

Ngôi mộ đặc biệt được chủ nhân vật nuôi châm cả thuốc lá
Ngôi mộ đặc biệt được chủ nhân vật nuôi châm cả thuốc lá

Hàng chục năm làm việc ở đây, ông Bảo Sinh cho biết đã chứng kiến rất nhiều tình cảm của chủ nuôi dành cho thú cưng của mình. Trong đó, không ít trường hợp, vì quá đau buồn mà nhiều người phải nhập viện cấp cứu, truyền nước. Cũng có trường hợp, buổi lễ ma chay cho con vật liên tục bị gián đoạn vì người chủ “ngất lên, ngất xuống”.

Ông Sinh kể, ông nhớ nhất là câu chuyện về một gia đình ở Hoàng Mai – Hà Nội. Gia đình này nuôi một chú mèo cảnh, bị mất do viêm phổi. Hôm làm lễ an táng cho con vật, tất cả các thành viên từ già đến trẻ gồm gần chục người trong gia đình đều có mặt. Riêng cô con gái, khi buổi lễ gần kết thúc mới biết chuyện, tìm đến khóc ngất. Về sau, một thành viên kể lại, cô con gái yêu quý con mèo, gắn bó thân thiết với rất nhiều kỷ niệm. Tuy nhiên, do đang học xa nhà lại đúng đợt thi cử nên gia đình giấu chuyện. Khi biết tin, dù ở xa cô gái vẫn tất tả bắt xe về nhà tham dự. “Nhiều gia đình họ trân quý vật nuôi, dành tình cảm không khác gì người với người. Có trường hợp, gặp vật nuôi chết bên đường họ cùng bỏ tiền, mang đến đây tổ chức ma chay đầy đủ cho con vật”, ông Sinh nhớ lại.

Khu nhà hỏa thiêu của nghĩa trang chó mèo
Khu nhà hỏa thiêu của nghĩa trang chó mèo

Sau khi chôn cất, những gia đình có điều kiện vẫn tiến hành tổ chức lễ cúng “49 ngày” và “giỗ đầu” cho vật nuôi khá trang trọng, đầy đủ. Riêng tại nghĩa trang, ông Bảo Sinh cũng làm lễ cầu siêu chung vào những ngày rằm tháng 7, rằm tháng giêng. Tại buổi lễ này, ông Bảo Sinh mời cả các vị cao tăng, pháp sư tới làm lễ.

Chủ nghĩa trang này cho hay, chuyện yêu thương, dành tình cảm trân quý cho chó mèo ông thấy hết sức bình thường và thể hiện sự nhân văn trong cuộc sống. “Nếu mình đối xử tốt với vật nuôi thì chắc chắn sẽ đối xử tốt với những người xung quanh. Hơn nữa, đây đều là những con vật gắn bó, trung thành, chia sẻ những niềm vui, nỗi buồn trong cuộc sống với con người, việc đưa chó mèo đến đây an táng thể hiện sự trân trọng, tình cảm, phúc đức của những người nuôi. Nhìn những hình ảnh cảm động họ dành cho vật nuôi tôi thấy ấm lòng và thêm tin vào những điều tốt đẹp trong cuộc sống”, ông Sinh trải lòng.

Hà Trang