Chị em nội trợ “kêu trời’ vì giá rau xanh tăng chóng mặt

(Dân trí) - Ra Tết, giá thực phẩm, rau xanh tại các chợ truyền thống và siêu thị ở Hà Nội tăng chóng mặt do nguồn cung khan hiếm và tâm lý lo ngại dịch Corona khiến nhiều người dân mua tích trữ với số lượng lớn.

Theo ghi nhận của phóng viên trong hai ngày 9 và 10/2 tại các chợ truyền thống trên địa bàn Hà Nội như chợ Dịch Vọng (Cầu Giấy), chợ Hà Đông, chợ Hôm (Hai Bà Trưng)… các thực phẩm, rau xanh bày bán hiện nay đều có giá tăng trung bình từ 10 – 30% so với dịp trước Tết Nguyên Đán.

Cụ thể, thịt lợn thăn có giá từ 180.000 – 200.000đ/kg; chân giò có giá 180.000đ/kg; thịt bò thăn có giá khoảng 300.000 – 350.000đ/kg trong khi ngày thường chỉ khoảng 250.000đ/kg.

Chị em nội trợ “kêu trời’ vì giá rau xanh tăng chóng mặt - 1
Giá thực phẩm có nhiều biến động sau Tết, đặc biệt là các loại rau xanh khiến chị em nội trợ “đứng ngồi không yên”

Đáng chú ý là các loại rau, củ, quả được chị em nội trợ đánh giá là tăng cao “chóng mặt”, đồng thời đây cũng là loại thực phẩm đang “cháy hàng” tại nhiều siêu thị vì mức độ tiêu thụ lớn.

Theo đó, một số loại rau củ như: Su su, súp lơ, rau muống, đỗ que tăng gần như gấp đôi so với trước Tết. Cụ thể: Rau muống khoảng 30.000đ/mớ; su su khoảng 93.000đ/kg; súp lơ 82.000đ/kg…

Chị em nội trợ “kêu trời’ vì giá rau xanh tăng chóng mặt - 2
Ghi nhận tại các siêu thị lớn, măt hàng rau xanh liên tục trống trơn trên kệ
Chị em nội trợ “kêu trời’ vì giá rau xanh tăng chóng mặt - 3
Nhiều người tiêu dùng phải “ra về tay trắng” vì không mua được loại thực phẩm mình mong muốn

Theo đánh giá ban đầu, nguyên nhân các loại rau xanh tăng giá cao thời điểm hiện tại là do ảnh hưởng của đợt mưa lớn trong Tết Nguyên Đán ở Hà Nội và nhiều tỉnh thành lân cận. Rau xanh bị dập nát nhiều khiến sản lượng thu hoạch không cao, không đủ đáp úng nhu cầu tiêu thụ của người dân sau Tết.

Bên cạnh đó, đây cũng là thời điểm cả nước đang chung tay chống dịch Corona, người dân hạn chế ra đường và lui tới những tụ điểm đông người. Vì vậy, nhiều gia đình đã tranh thủ mua thực phẩm với số lượng lớn về để tích trữ dẫn đến tình trạng các siêu thị lớn liên tục “cháy hàng”.

Chị em nội trợ “kêu trời’ vì giá rau xanh tăng chóng mặt - 4
Su su quả nhỏ gần 94.000đ/kg, tăng hơn 40.000đ/kg so với ngày thường
Chị em nội trợ “kêu trời’ vì giá rau xanh tăng chóng mặt - 5
Súp lơ san hô 25.000đ/quả nặng 0,3g
Chị em nội trợ “kêu trời’ vì giá rau xanh tăng chóng mặt - 6
Ớt sừng 91.000đ/kg
Chị em nội trợ “kêu trời’ vì giá rau xanh tăng chóng mặt - 7
Rau xanh tăng giá kèm theo hạn chế về chủng loại khiến cho người tiêu dùng không có nhiều lựa chọn

Chị Huyền Trang (Dịch Vọng, Cầu Giấy) chia sẻ: “Dù đã đoán trước giá rau sẽ tăng sau Tết nhưng tôi vẫn bất ngờ khi nhìn vào đơn giá. Phải mất nhiều lần nâng lên đặt xuống mới quyết định mua vì không mua thì cũng hết hàng.”

Hiện tại, các loại thực phẩm tại nhiều chợ truyền thống đã phong phú trở lại. Để đáp ứng nhu cầu thực phẩm an toàn, cao cấp, các siêu thị, chuỗi cửa hàng rau sạch, hoa quả nhập ngoại… cũng đang cố gắng nhanh chóng lấp đầy các kệ hàng và bình ổn giá trở lại để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân, cung ứng hàng hóa cho thị trường.

Thanh Thuý