Cây "ATM gạo" đầu tiên tại Hà Tĩnh chính thức khai trương

(Dân trí) - Sáng 22/4, cây “ATM gạo” đầu tiên tại Hà Tĩnh đã chính thức hoạt động tại TT Văn hóa Điện ảnh (đường Phan Đình Phùng, TP Hà Tĩnh).

Với thông điệp “Nếu bạn thiếu hãy lấy một phần, nếu bạn đủ xin nhường cho người khác”, chương trình “ATM gạo miễn phí” do Hội Doanh nhân trẻ Hà Tĩnh phối hợp với UBMTTQ và Đoàn Thanh niên TP Hà Tĩnh tổ chức.

Cây ATM gạo đầu tiên tại Hà Tĩnh chính thức khai trương - 1

Cây "ATM gạo" dự kiến phát khoảng 10 tấn gạo trong 3 ngày tại TP Hà Tĩnh.

Chương trình nhằm hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Mỗi người khó khăn khi đến đây sẽ nhận được 5kg gạo miễn phí. Gạo được phát 2 lần/ngày, sáng từ 8h30 - 10h30, chiều từ 13h30 - 17 giờ. Nguồn gạo được quyên góp từ các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân hảo tâm. 

Cây ATM gạo đầu tiên tại Hà Tĩnh chính thức khai trương - 2

Nguồn gạo được quyên góp từ các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân hảo tâm. 

Để thực hiện đúng Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, mỗi người đến lấy gạo được hướng dẫn xếp hàng, đứng cách xa 2m, đeo khẩu trang và sát khuẩn tay trước khi nhận gạo.

Ông Nguyễn Tiến Trình (Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Hà Tĩnh) cho biết: Sau khi quyết định vận hành ATM gạo, chúng tôi đã vận động các doanh nghiệp, cá nhân đóng góp. Hiện nay số gạo ủng hộ đã gần 40 tấn. Trong buổi sáng hôm nay đã phát được hơn 3 tấn gạo cho bà con. Rút kinh nghiệm từ những địa phương khác về đảm bảo giãn cách xã hội, chúng tôi đã đặt thêm 2 bàn phát gạo trực tiếp để tránh ùn tắc trong quá trình đợi gạo từ cây ATM".

Cây ATM gạo đầu tiên tại Hà Tĩnh chính thức khai trương - 3

Người dân có thể lấy gạo miễn phí từ cây ATM hoặc nhận trực tiếp từ 2 bàn được đặt bên cạnh.

Theo dự kiến, cây "ATM gạo" sẽ được đặt tại TP Hà Tĩnh phát miễn phí khoảng 10 tấn gạo trong vòng 3 ngày. Sau đó, sẽ luân chuyển về các địa phương vùng nông thôn khác tại Hà Tĩnh.

Sáng 21/4,  mô hình "Siêu thị hạnh phúc 0 đồng" vừa được triển khai tại Hà Tĩnh.

Mô hình “Siêu thị hạnh phúc 0đ” hướng tới các hộ nghèo, cận nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, người không có việc làm, mất việc làm không có thu nhập trong thời gian dịch Covid -19.

Theo đó, mỗi người dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn Hà Tĩnh sẽ được hỗ trợ mua sắm với mức 100.000 đồng/người/lần. 

Mỗi người dân khi đến với siêu thị hạnh phúc 0 đồng sẽ được lựa chọn các mặt hàng khác nhau như: gạo, đường, quần áo, gia vị... với tổng giá trị cho mỗi lượt “mua sắm 0 đồng” không quá 100.000 đồng.

Cây ATM gạo đầu tiên tại Hà Tĩnh chính thức khai trương - 4

"Siêu thị hạnh phúc 0 đồng" tại Hà Tĩnh

Người dân  khi đi mua hàng phải mang theo giấy chứng nhận hộ nghèo, CMTND hoặc hộ khẩu. 

Siêu thị được đặt tại Hội Nông dân Hà Tĩnh (đường Võ Liêm Sơn, TP Hà Tĩnh). Thời gian mở cửa buổi sáng từ 8h - 11h, buổi chiều từ 14h 30’h- 18h mỗi ngày.

"Siêu thị sẽ mở cửa đến khi phát hết 3.000 suất quà mua sắm cho người dân", ông Bùi Nhân Sâm, Chủ tịch Hội Nông dân Hà Tĩnh cho biết.

Trong quá trình triển khai siêu thị hạnh phúc 0 đồng, công tác phòng chống nguy cơ lây nhiễm Covid-19 được thực hiện nghiêm túc. Người dân phải đeo khẩu trang, được đo thân nhiệt, sát khuẩn tay, hướng dẫn khai báo y tế ngay từ ngoài cổng, đứng xếp hàng giãn cách từ 2m.

Được biết, mỗi ngày siêu thị sẽ phát từ 200 -300 suất quà mua sắm. 

Phượng Vũ