Câu lạc bộ hát xẩm, chèo cổ giữa lòng thủ đô

CÂU LẠC BỘ HÁT XẨM, CHÈO CỔ GIỮA LÒNG THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Một câu lạc bộ hát dân ca, chèo tại làng Mọc Quan Nhân (nay thuộc phường Nhân Chính, Thanh Xuân, TP. Hà Nội) vẫn đang lặng lẽ thắp lửa đam mê và truyền dạy lại cho thế hệ sau bởi nghệ nhân tâm huyết Phan Thị Kim Dung.

Câu lạc bộ hát xẩm, chèo cổ giữa lòng thủ đô
Câu lạc bộ hát xẩm, chèo cổ giữa lòng thủ đô - 1

Bắt đầu thành lập từ 2009 do nghệ nhân Phan Thị Kim Dung làm chủ nhiệm, câu lạc bộ tập hợp nhiều người dân làng Mọc Quan Nhân có chung niềm đam mê ca hát giai điệu dân gian như xẩm, chèo, hát văn...

Câu lạc bộ hát xẩm, chèo cổ giữa lòng thủ đô - 2

Nghệ nhân ưu tú Kim Dung làm quen với hát xẩm từ rất sớm bởi chính người cha của mình. Bà thông thạo và trình diễn điêu luyện những gì học được bằng ngọn lửa nhiệt huyết luôn bùng cháy.

Câu lạc bộ hát xẩm, chèo cổ giữa lòng thủ đô - 3

Câu lạc bộ khi mới thành lập cũng gặp phải rất nhiều khó khăn, song sự nhiệt tình của nghệ nhân Kim Dung và niềm đam mê ca hát của các thành viên đã tạo sự lan tỏa cho người dân và tạo nên sức sống mới cho môn nghệ thuật hát chèo cổ, xẩm, hát văn ở làng Mọc Quan Nhân.

Câu lạc bộ hát xẩm, chèo cổ giữa lòng thủ đô - 4

Nghệ nhân Kim Dung sẵn sàng chỉ bảo cặn kẽ các kĩ thuật hát và nhiệt tình uốn nắn giọng cho mọi người bằng niềm đam mê, tâm huyết. Từ khi thành lập câu lạc bộ, tất cả việc làng, hay vào những ngày lễ quan trọng đều do câu lạc bộ đảm đương các tiết mục văn nghệ truyền thống.

Câu lạc bộ hát xẩm, chèo cổ giữa lòng thủ đô - 5

11 năm qua, câu lạc bộ hát xẩm, chèo vẫn duy trì sinh hoạt đều đặn tại nhà văn chỉ của làng. Nghệ nhân Kim Dung tiếp tục truyền dạy cho cả các em nhỏ niềm đam mê ca hát những làn điệu dân gian. Các em phải học từng làn điệu một, thông thường mỗi làn điệu học trong một tháng, khi chuyển bài mới phải kiểm tra lại bài cũ.

Câu lạc bộ hát xẩm, chèo cổ giữa lòng thủ đô - 6

Việc đào tạo, hướng dẫn hát chèo, xẩm, hát văn hoàn toàn không thu phí, nhiều người đã đặt biệt danh cho bà là "người vác tù và hàng tổng".

Câu lạc bộ hát xẩm, chèo cổ giữa lòng thủ đô - 7

Trong đời sống văn hóa hiện đại của người dân thủ đô, một câu lạc bộ ca hát truyền thống không chỉ thỏa mãn sở thích, đam mê, điều này còn là sự đóng góp tích cực cho việc gìn giữ văn hóa dân gian, phổ biến rộng rãi âm nhạc nghệ thuật truyền thống.

Những hình ảnh về nghệ nhân Phan Thị Kim Dung và các thành viên câu lạc bộ của bà.

Câu lạc bộ hát xẩm, chèo cổ giữa lòng thủ đô - 8

Nghệ nhân Phan Thị Kim Dung.

Câu lạc bộ hát xẩm, chèo cổ giữa lòng thủ đô - 9

Hát chèo cổ.

Câu lạc bộ hát xẩm, chèo cổ giữa lòng thủ đô - 10

Hát xẩm.

Câu lạc bộ hát xẩm, chèo cổ giữa lòng thủ đô - 11

Hát văn.

20/09/2020