Câu chuyện cổ tích về ngôi trường “trên mây”

Dân trí Cuối năm 2017, thông qua chương trình Wechoice, tôi tình cờ xem được video clip về câu chuyện của 47 thầy giáo ở Tri Lễ. Tôi chỉ biết lặng người đi. Bài hát “Đi học” mà hồi nhỏ tôi vẫn thường hát chẳng hiểu sao khi xuất hiện trọng tình cảnh đó lại mong manh và u buồn tới vậy.

cau chuyen 1.jpg

Cuối năm 2017, thông qua chương trình Wechoice, tôi tình cờ xem được video clip về câu chuyện của 47 thầy giáo ở Tri Lễ. Tôi chỉ biết lặng người đi. Bài hát "Đi học" mà hồi nhỏ tôi vẫn thường hát chẳng hiểu sao khi xuất hiện trọng tình cảnh đó lại mong manh và u buồn tới vậy. Cũng là ngôi trường be bé nằm lặng giữa rừng cây, đồi vắng, suối trong thì thầm… nhưng cái nghèo đói, khó khăn và thiếu thốn của thầy trò tại ngôi trường vùng cao Tri Lễ khiến bài hát trắc trở và mịt mù quá, không biết đoạn đường phía trước của thầy trò sẽ đi về đâu. Tôi lấy cuốn sổ chép vội bài thơ viết cho những đứa trẻ nơi đây: 

"Mưa đổ chiều đông Tri Lễ
Xếp lại trang sách, em về kẻo tối
Thôi gió đừng thổi làm tội
Em tôi vượt đèo, lội suối băng sông
Chân kia ai bế mà bồng
Thương mấy mà thương, giấc mộng em mơ"

cau chuyen 2.jpg

Hành trình đưa những tử tế ngọt lành gặp nhau, rồi cùng dệt nên câu chuyện cổ tích "cõng chữ lên non"

Đầu năm 2017, một thầy giáo đã chia sẻ những hình ảnh ghi lại khoảnh khắc đời thường của thầy trò ngôi trường không có cô giáo lên facebook. Ngay sau đó, câu chuyện này nhận được sự chia sẻ của nhiều người, thu hút sự chú ý của báo chí và truyền thông.

Tháng 12/2017 câu chuyện 47 thầy giáo trường tiểu học Tri Lễ được đề cử "Nhân vật truyền cảm hứng" trong WECHOICE 2017 - Giải thưởng nhằm tôn vinh những con người có thành tựu, hoạt động truyền cảm hứng; những sự kiện, công trình, sản phẩm có ảnh hưởng tới cộng đồng. Cùng lúc, một thước phim chân thực ghi lại quá trình "cõng chữ lên non" của thầy trò trường Tri Lễ ra mắt, khiến người xem cảm phục.

Tháng 12/2018, câu chuyện lan tỏa nguồn cảm hứng sống của 47 thầy giáo trường tiểu học Tri Lễ được cộng đồng bình chọn là Top 10 nhân vật truyền cảm hứng 2017. Ngay sau đó, rất nhiều "trái tim vàng" đã liên lạc với mong muốn hỗ trợ và đồng hành cùng thầy trò Tri Lễ trong quá trình "cõng chữ lên non"

cau chuyen 4.jpeg

Vốn đã quen với những cơ cực, thế nên tôi đoán các thầy trò trường tri Lễ lại chẳng bao giờ ngờ rằng chỉ sau một vài bức ảnh và những lời chia sẻ về cuộc sống nơi đây lại được nhiều người quan tâm như vậy. Hơn một năm đã trôi qua kể từ khi câu chuyện "cõng chữ lên non" được biết đến, đây không phải là quãng thời gian quá dài nhưng là nỗ lực miệt mài của rất nhiều con người tiếp tục cắm bản gieo chữ. Tôi và chắc chắn còn nhiều người khác nữa vẫn luôn âm thầm theo dõi từng bước đi của thầy trò Tri Lễ, hy vọng rằng sự hỗ trợ của "những trái tim vàng" sẽ giúp tinh thần hiếu học ở ngôi trường này được giữ vững và phát huy hơn.  

Gom tất cả tình thương về nơi xa xôi, khó khăn

Hơn một năm sau, tôi có cơ hội theo đoàn tình nguyện của dự án "Mặt trời mơ ước" (do Samsung kết hợp cùng với Wedo thực hiện) tới Tri Lễ. Để đến được điểm trường chính chúng tôi phải xuất phát từ trung tâm xã Tri Lễ vòng xuống ngã ba xã Châu Thôn rồi men theo đường núi. Đường nhỏ cheo leo trên triền núi, vừa dốc vừa trơn chỉ cần sơ sẩy hay bất cẩn trong việc điều khiển xe là có thể ngã. Băng rừng lội suối, người lấm lem bùn đất, có đoạn dăm bảy người gắng sức cũng chưa đẩy nổi "con ngựa sắt" vì đất nhão bám đầy. Giờ thì tôi đã hiểu sâu sắc vì sao trong suốt hơn 30 năm thành lập, ngôi trrường này chỉ có các thầy giáo.

cau chuyen 5.jpg

Khung cảnh kỳ vỹ của thiên nhiên Tri Lễ cũng không che đậy nổi cái nghèo đói và khó khăn nơi đây: không đường, không điện, không nước, không sóng điện thoại. Lũ trẻ chân trần, áo quần mỏng manh, nguyên sơ nguyên thủy như cỏ cây hoa lá. Cứ 10 đứa thì phải đến 9 đứa ôm cái bụng ễnh lên vì đói. Bố mẹ thì quanh năm chỉ biết đến ngô, khoai, sắn ở nương rẫy.  

cau chuyen 6.jpg
cau chuyen 7.png

Khi nghe tôi hỏi rằng cái hành trình cắm bản gieo chữ này khó khăn quá sao thầy có thể kiên trì được gần chục năm nay, thầy Nguyễn Trọng Quyền cười nói với tôi thế này:"Nhiều lúc cũng nghĩ tại sao mình phải khổ như vậy, nhưng chỉ cần nhìn thấy nụ cười của mấy đứa nhỏ là lại có động lực đi tiếp. Vì mình yêu trẻ con vùng cao như thương chính con mình. Nhiều khi đang soạn bài mà thấy đứa trẻ nào khóc ngoài sân là phải chạy ra liền. Nhiều lúc mình nghĩ nếu đây là con mình thì sao, chúng cũng có quyền được đi học, được biết cái chữ, để cho cuộc đời sau này bớt khổ đi."  

cau chuyen 8.jpg

Trong những ngày gian khó cắm bản gieo chữ, các thầy đã chứng kiến không ít những câu chuyện rơi nước mắt của học trò nghèo, kiên trì tới lớp. Thầy bảo:"Ngoài kia, còn có rất nhiều thầy cô giáo cũng đang phải đối mặt với nhiều khó khăn cả về con người lẫn vật chất, nhưng vì sự nghiệp "trồng người" cao cả mà họ cũng đang hy sinh thầm lặng ở những vùng đất xa xôi hẻo lánh trên khắp đất nước Việt Nam. Thấy vậy, sao mà mình đành lòng bỏ được"  

Hành trình cắm bản gieo chữ của các thầy khó khăn là thế nhưng ... "Mẹ ơi, đi học để làm gì?"

Khi mới tham gia vào dự án "Mặt trời mơ ước", tôi có tâm sự với anh trưởng đoàn rằng: "mình theo dự án xây trường, tặng đèn… mong hành trình học chữ của các em đỡ vất vả hơn. Nhưng cái câu nói của cô bé H’Mông trong bộ phim "Theo ánh sáng mà đi" cứ ám ảnh em mãi. "Mẹ ơi, đi học để làm gì?""

Anh ấy nói với tôi thế này:"Đầu tư về tri thức chưa bao giờ là thừa, có thể không trở thành ông nọ bà kia nhưng ít nhất các em sẽ biết trồng cái gì ở đồi trọc, nương rẫy để đủ cái ăn cái mặc hay nuôi con gì để làm giàu. Biết tính toán cơ bản để khi đem đồ xuống chợ bán không bị thua thiệt. Chỉ cần nhìn chúng hồng hào hơn, no ấm hơn, biết bập bẹ vài ba từ tiếng Kinh thôi, cũng sẽ là liều thuốc tinh thần lớn nhất dành tặng anh" 

[Official] WeDo 2018 - Phim ngắn "Theo ánh sáng mà đi" (Short version)

Với hy vọng góp sức thắp sáng lên ngôi trường ước mơ cho thầy và trò tại đây, dự án "Mặt trời mơ ước" do Samsung kết hợp cùng với Wedo thực hiện và khởi động vào tháng 9/2018. Nhưng sự thật thì chúng tôi đã bắt đầu từ khá lâu trước đó, nhiều lần thành viên trong đoàn đến thăm các điểm trường, thăm người dân Tri Lễ để tìm hiểu về hoàn cảnh sống của họ. Vì chỉ có biết được nhu cầu thực sự thì các hoạt động của dự án đưa ra mới thiết thực. Tôi nhớ mãi câu nói của một anh trong đoàn:"Việc giúp đỡ một ai đó không đơn giản chỉ dừng lại ở chuyện cho tiền, tặng quà hay vài câu thăm hỏi. Làm tử tế một cách tử tế, là một con đường dài hơi mà đôi khi phải kéo dài hàng năm trời."  

cau chuyen 10.jpg
cau chuyen 11.jpeg
cau chuyen 12.jpg
cau chuyen 13.jpeg
cau chuyen 14.jpg

Trò truyện với các thầy, chúng tôi phần nào hiểu được sự khó khăn của việc "gieo chữ" ở xã nghèo. Trong trăm sự khó khăn thiếu thốn, vấn đề đèn điện, lớp học tối tăm vẫn là "bài toán khó" bao năm chưa giải được. Là một trong những xã vùng cao của tỉnh Nghệ An, vì thế Tri Lễ được mệnh danh là vùng đất không có mùa hè. Rất hiếm có những ngày nắng ráo, đặc biệt là vào mùa đông, sương mù dày đặc bao phủ toàn bộ khu vực khiến những phòng học vốn đã thiếu ánh sáng nay lại thêm phần tối tăm. Để giải quyết tình trạng "lớp học không mặt trời", Samsung dành 1.000 chiếc đèn năng lượng mặt trời trao tận tay thầy trò và nhiều người dân Tri Lễ. Đèn được thiết kế nhẹ, nhỏ, gọn, chống thấm nước và có thể gấp gọn lại. Sau khi sạc, đèn có thể thắp sáng được trong vòng 8 giờ, mang lại nguồn "ánh sáng linh động" phục vụ thiết thực hơn cho việc học tập, di chuyển.  

cau chuyen 9.jpg

Thêm một tin vui nữa đến với thầy trò Tri Lễ, đó là ước mơ về một ngôi trường mới khang trang và kiên cố hơn sắp thành hiện thực. Đây là một trong những hoạt động nằm trong dự án "Mặt trời mơ ước". Ngôi trường này sẽ có 5 lớp học luôn sáng đèn, phòng giáo vụ, phòng nghỉ ngơi cho các thầy, thư viện lấp đầy những cuốn sách hay và sân chơi. Xây trường trên núi, cái gì cũng khó cả, dốc núi quanh co, có những đoạn như dựng đứng, trời nắng thì không nói chứ trời mưa xuống đường bùn đặc quánh đến đi bộ không cũng khó khăn chứ nói gì là xe chở vật liệu xây dựng đi. Nhiều khi phải dùng sức người tự chuyển từng viên gạch, từng bao xi măng mới có thể lên tới Tri Lễ. Kiếm được thợ xây chịu đi vào Tri Lễ cũng không phải dễ dàng. Rất may là chính quyền địa phương ở đây đã hết sức tạo điều kiện và giúp đỡ quá trình xây trường. Chỉ một thời gian ngắn nữa thôi ngôi trường sẽ hoàn thành, hy vọng rằng mùa mưa năm nay lớp sẽ không còn bị dột, những cơn gió miền núi sẽ không còn khiến các em lạnh buốt nữa.

Chắc chắn không thể nói rằng cuộc sống của thầy trò Tri Lễ có thể thay đổi trong ngày một ngày hai, nhưng những điều trên đây sẽ là điểm khởi đầu cho bọn trẻ vươn xa hơn ra ngoài thôn bản. Chúng sẽ làm mần non tạo nên sức mạnh cho vùng cao bắt đầu tiến xa.

Thực hiện: Ad
Thiết kế: Linh Yoo
03/01/2019
MỚI NHẤT
Cặp vợ chồng kiếm được bộn tiền nhờ ngoại hình như... học sinh cấp 1
Cặp vợ chồng kiếm được bộn tiền nhờ ngoại hình như... học sinh cấp 1

(Dân trí) - Tận dụng ngoại hình trẻ con với chiều cao cực khiêm tốn để bán hàng trên mạng, cặp đôi 34 tuổi ở Trung Quốc đã trở nên giàu có khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Chủ nhật, 06/01/2019 - 07:03

Vườn đào bạc tỷ được xây phòng riêng, lắp điều hòa của đại gia Hà Nội
Vườn đào bạc tỷ được xây phòng riêng, lắp điều hòa của đại gia Hà Nội

(Dân trí) - Để đào ra hoa đúng dịp Tết, ngay từ tháng 10 Âm lịch, ông Lê Hàm (Nhật Tân, Hà Nội) đã di chuyển các gốc đào quý vào phòng riêng, trang bị điều hòa hai chiều và nhiệt kế để theo dõi nhiệt độ.

Chủ nhật, 06/01/2019 - 06:56

Đọ vẻ nóng bỏng của các cô gái trên khắp thế giới
Đọ vẻ nóng bỏng của các cô gái trên khắp thế giới

(Dân trí) - Trong những ngày đầu năm mùa đông giá lạnh, vẻ đẹp nóng bỏng của các cô gái trên khắp thế giới như giúp tiết trời bớt đi sự ảm đạm.

Thứ bảy, 05/01/2019 - 02:03

Con đường hoa đào nở đỏ rực ở Hà Nội báo hiệu Tết đã cận kề
Con đường hoa đào nở đỏ rực ở Hà Nội báo hiệu Tết đã cận kề

(Dân trí) - Một con đường rộng lớn ở Hà Nội được trồng nhiều đào đang vào độ nở hoa đỏ rực, tạo thành con đường hoa Tết đặc trưng của Miền Bắc. Sắc đào đỏ hòa quyện cùng dòng người đông đúc như báo hiệu Tết đã cận kề.

Thứ bảy, 05/01/2019 - 11:34

Dồn tiền mua sắm vật dụng điện máy cuối năm tặng người thân - Gánh nặng của các gia đình trẻ?
Dồn tiền mua sắm vật dụng điện máy cuối năm tặng người thân - Gánh nặng của các gia đình trẻ?

(Dân trí) - Đến hẹn lại lên, mùa Tết sum vầy ý nghĩa là thế nhưng với những gia đình trẻ khi về quê, chuyện sắm sửa vật dụng điện máy cho người thân trở thành một thông lệ đau đầu. Làm sao chiều lòng đại gia đình, lại quẳng gánh lo âu mà vui Tết?

Thứ bảy, 05/01/2019 - 10:00

Bí mật quá khứ của cô đào chuyển giới Sài Gòn
Bí mật quá khứ của cô đào chuyển giới Sài Gòn

(Dân trí) - Sau những trận đánh đau đớn của người bố, Thanh Xuân (SN 1998) phải chạy trốn khỏi chính ngôi nhà của mình.

Thứ bảy, 05/01/2019 - 07:46

Chương trình từ thiện “10 năm gắn kết triệu trái tim”
Chương trình từ thiện “10 năm gắn kết triệu trái tim”

(Dân trí) - Cam kết đồng hành cùng Việt Nam mang đến một cuộc sống tốt đẹp hơn cho cộng đồng, Tháng 11 &12 được chọn là tháng kỷ niệm sinh nhật 10 năm của LOTTE Mart. Đánh dấu cột mốc ý nghĩa này, LOTTE Mart tổ chức chương trình từ thiện: “10 năm gắn kết triệu trái tim”, trao 1.400 phần quà tại 14 TTTM & Đại Siêu Thị LOTTE Mart trên toàn quốc.

Thứ bảy, 05/01/2019 - 05:00

Độc đáo vườn đu đủ bonsai trĩu quả chơi Tết
Độc đáo vườn đu đủ bonsai trĩu quả chơi Tết

(Dân trí) - Những năm gần đây, thị trường cây cảnh Tết ngày càng xuất hiện nhiều loại cây bonsai độc đáo như bưởi, quất, chanh... Chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm nay, một nhà vườn ở Hưng Yên đã chuẩn bị nhiều chậu bonsai đu đủ, câu tuy nhỏ nhưng vẫn sai trĩu quả trông khá lạ mắt.

Thứ sáu, 04/01/2019 - 03:22

Cặp đôi khách Tây thản nhiên "làm chuyện ấy" ngay tại bãi biển công cộng
Cặp đôi khách Tây thản nhiên "làm chuyện ấy" ngay tại bãi biển công cộng

(Dân trí) - Những khoảnh khắc nhạy cảm dưới bãi biển của cặp đôi du khách người nước ngoài đã bị một nhóm thanh niên quay lại.

Thứ sáu, 04/01/2019 - 09:00

Nhà cổ 700 triệu đồng ở Hà Nam của lái buôn đầu thế kỷ 20
Nhà cổ 700 triệu đồng ở Hà Nam của lái buôn đầu thế kỷ 20

Ngôi nhà cổ có tuổi đời hơn 100 năm, nằm trên diện tích 900 m2 tại xã Hòa Hậu (Lý Nhân, Hà Nam). Trên nóc của ngôi nhà có khắc dòng chữ Nho, ghi lại thời gian xây nhà là năm 1910 của thế kỷ 20.

Thứ sáu, 04/01/2019 - 06:59

Những khoá học kỳ lạ, "có một không hai" trên thế giới
Những khoá học kỳ lạ, "có một không hai" trên thế giới

(Dân trí) - Để phục vụ cho nhu cầu lạ của các "thượng đế", trên thế giới đã xuất hiện không ít những khoá học đặc biệt có một không hai như: lớp học dạy cách massage cho người chết, lớp học hướng dẫn cách lấy chồng đại gia…

Thứ sáu, 04/01/2019 - 06:50

Sun Plaza - Thương hiệu đẳng cấp mới của Sun Group sắp ra mắt
Sun Plaza - Thương hiệu đẳng cấp mới của Sun Group sắp ra mắt

(Dân trí) - Kế thừa những thành công với chuỗi công trình, sản phẩm du lịch, nghỉ dưỡng hạng sang, được thế giới công nhận bằng nhiều giải thưởng danh giá, Tập đoàn Sun Group tiếp tục hoàn thiện hệ sinh thái đẳng cấp của mình với một thương hiệu mới: trung tâm thương mại Sun Plaza.

Thứ sáu, 04/01/2019 - 05:10

ĐÁNG QUAN TÂM
10 bố cục trang trí tranh ảnh tuyệt đẹp cho ngôi nhà rực rỡ đón Tết
10 bố cục trang trí tranh ảnh tuyệt đẹp cho ngôi nhà rực rỡ đón Tết

(Dân trí) - Dịp Tết đến xuân về cũng là lúc các gia đình tân trang cho tổ ấm của mình để chào đón năm mới. Vậy hãy bắt đầu với một trong những cách làm đẹp đơn giản và hiệu quả nhất đó là: trang trí tranh, ảnh lên tường nhà.

Thứ sáu, 04/01/2019 - 05:00

Sống "chất" và đầy "ngẫu hứng" với xu hướng mua sắm điện máy cuối năm
Sống "chất" và đầy "ngẫu hứng" với xu hướng mua sắm điện máy cuối năm

(Dân trí) - Không chỉ chị em phụ nữ mới thỏa sức “bung lụa” mua sắm dịp cuối năm mà các đấng mày râu cũng có những niềm vui sắm sửa nhiều món đồ ý nghĩa không chỉ cho mình mà còn cho gia đình, bạn bè.

Thứ sáu, 04/01/2019 - 04:45

TMV Ngọc Dung “lột xác” ngoạn mục sau 20 năm phát triển rực rỡ
TMV Ngọc Dung “lột xác” ngoạn mục sau 20 năm phát triển rực rỡ

(Dân trí) - Sau hành trình hơn 20 năm giúp hàng triệu phụ nữ thay đổi diện mạo, hướng tới cái đẹp toàn diện, hệ thống thẩm mỹ viện Ngọc Dung quyết định "lột xác" từ trong ra ngoài bằng việc tái nhận diện thương hiệu và chuẩn hóa chất lượng để xứng tầm Quốc tế, xứng đáng với sự tin cậy của khách hàng.

Thứ sáu, 04/01/2019 - 04:16

Đào cổ thụ Tết khủng giá trăm triệu bung hàng chờ đại gia
Đào cổ thụ Tết khủng giá trăm triệu bung hàng chờ đại gia

(Dân trí) - Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, các chủ vườn đào phường Nhật Tân, quận Tây Hồ (Hà Nội) đang tất bật với những gốc đào để chuẩn bị đưa ra thị trường phục vụ nhu cầu người dân chơi Tết.

Thứ năm, 03/01/2019 - 01:11

Hãng bia và nỗ lực theo đuổi sự hoàn hảo
Hãng bia và nỗ lực theo đuổi sự hoàn hảo

(Dân trí) - Trên thế giới, sự tuyệt đối có thể tồn tại nhưng hoàn hảo thì không. Bởi hoàn hảo không phải đích đến để chạm tới mà là động lực để từng cá nhân hay tập thể cố gắng trong công việc mình làm. Tập đoàn Carlsberg - một trong những “ông lớn” của ngành bia cũng mang tôn chỉ theo đuổi sự hoàn hảo từ những ngày đầu thành lập cho đến hiện tại.

Thứ năm, 03/01/2019 - 06:44

Cô gái chi cả ngàn đô để tổ chức sinh nhật cho... lợn
Cô gái chi cả ngàn đô để tổ chức sinh nhật cho... lợn

(Dân trí) - Để chúc mừng chú lợn cưng của mình sống sót kỳ diệu sau đám cháy rừng, một người phụ nữ đã bỏ ra hơn 1000 USD chỉ để tổ chức tiệc sinh nhật xa hoa cho con vật này.

Thứ năm, 03/01/2019 - 06:28

Những phong cách thiết kế nội thất sẽ “lên ngôi” trong năm 2019
Những phong cách thiết kế nội thất sẽ “lên ngôi” trong năm 2019

(Dân trí) - Cùng khám phá xem những phong cách, ngôn ngữ thiết kế nội thất nào sẽ dẫn đầu xu thế trong năm 2019 này, dựa theo nhận định của các chuyên gia kiến trúc nổi tiếng trên thế giới.

Thứ năm, 03/01/2019 - 06:01

Độc đáo: Quất lọ bonsai hút khách chơi Tết
Độc đáo: Quất lọ bonsai hút khách chơi Tết

(Dân trí) - Cùng với đào Nhật Tân, người trồng quất Quảng An (quận Tây Hồ, Hà Nội) cũng đang hối hả chuẩn bị cho vụ Tết. Gia đình anh Trần Văn Sải đã có sáng tạo độc đáo, trồng quất bonsai trong những chiếc bình gốm mang tới cho quất một nét mới độc và lạ.

Thứ năm, 03/01/2019 - 05:16

50 cửa hàng Thế giới nước hoa đồng loạt giảm giá mạnh
50 cửa hàng Thế giới nước hoa đồng loạt giảm giá mạnh

(Dân trí) - Công ty CPTM Thế Giới Nước Hoa vừa đồng loạt khai trương thêm 8 cửa hàng, nâng tổng số cửa hàng của toàn hệ thống lên 50 cửa hàng trên toàn quốc.

Thứ năm, 03/01/2019 - 05:12

Khám phá loại tem chống giả hiện đại của máy tính Casio tại Việt Nam
Khám phá loại tem chống giả hiện đại của máy tính Casio tại Việt Nam

(Dân trí) - Hãng Casio ủy quyền cho Công ty CP Xuất nhập khẩu Bình Tây (BITEX) thực hiện các vấn đề bảo hành, chăm sóc thương hiệu và người tiêu dùng tại Việt Nam. Loại tem chống giả mà BITEX sử dụng được làm bằng công nghệ hiện đại nhất trên thế giới.

Thứ năm, 03/01/2019 - 05:10

HANCOFFEE - Dấu gạch nối giữa 2 miền cổ kính
HANCOFFEE - Dấu gạch nối giữa 2 miền cổ kính

(Dân trí) - Đã bao giờ bạn nghĩ, chỉ cần “sắp xếp” Hà Nội khác đi một chút, ta sẽ có Hội An chưa? Một dịu dàng của hoa sữa mùa thu, một bình yên những bức tường hoa nắng. Và ở cả hai thành phố, với biết bao sự tương đồng, biết bao điểm riêng – chung, HANCOFFEE như một ngõ rẽ thân quen nối 2 miền cổ kính.

Thứ năm, 03/01/2019 - 05:00

Mở thẻ VIB Cash Back hoàn đến 12 triệu/năm cho mọi giao dịch
Mở thẻ VIB Cash Back hoàn đến 12 triệu/năm cho mọi giao dịch

(Dân trí) - Chủ thẻ tín dụng VIB Cash Back được hoàn tiền lên đến 12 triệu đồng/năm cho mọi chi tiêu. Đặc biệt, từ nay đến 15/03/2019, khách hàng mở mới thẻ VIB Cash Back được tặng thêm 1,5 triệu đồng.

Thứ năm, 03/01/2019 - 04:30