Cảnh mua bán tấp nập “rùa độc” làm lễ phóng sinh ngay trước cửa chùa

Dân trí Dù được xếp vào 1 trong số 100 loài sinh vật xâm hại nguy hiểm nhất thế giới nhưng rùa tai đỏ vẫn được bày bán khá nhiều trước cổng chùa Trấn Quốc (Hà Nội) để phục vụ việc phóng sinh đầu năm mới của người đi lễ, chùa.

Phản cảm cảnh rao bán rùa tai đỏ để phóng sinh ngay trước cửa chùa

Những ngày đầu xuân năm mới, nắm bắt được tâm lý “phóng sinh cầu bình an” của người dân, nhiều tiểu thương tại chùa Trấn Quốc (Hà Nội) đã mang xô chậu đựng: ốc, rùa, cá… bày bán cho người đi lễ. Đáng chú ý, trong số này có cả rùa tai đỏ, loại vật được đánh giá là xâm hại nguy hiểm đến môi trường.

Cảnh mua bán tấp nập “rùa độc” làm lễ phóng sinh ngay trước cửa chùa - 1

Rất nhiều loại vật như: cá, rùa ốc... được đựng trong các xô chậu phục vụ người đi lễ chùa làm lễ phóng sinh

Cảnh mua bán tấp nập “rùa độc” làm lễ phóng sinh ngay trước cửa chùa - 2

Đáng chú ý trong số này có rất nhiều rùa tai đỏ được bày bán

Theo ghi nhận của PV Dân trí, các cá thể rùa được bày bán tại đây có giá dao động từ 15-30 nghìn đồng/ con, rùa lớn có giá từ 150-300 nghìn đồng/ con. Tương tự, cá chép cũng được rao bán với giá từ 5-10 nghìn đồng/ con, chim phóng sinh là 30-50 nghìn đồng/ cặp, ốc dao động từ 50-70 đồng/ chậu.

Cảnh mua bán tấp nập “rùa độc” làm lễ phóng sinh ngay trước cửa chùa - 3

Các cá thể rùa được bày bán tại đây có giá dao động từ 15-30 nghìn đồng/ con, rùa lớn có giá từ 150-300 nghìn đồng/ con.

Cảnh mua bán tấp nập “rùa độc” làm lễ phóng sinh ngay trước cửa chùa - 4
Cảnh mua bán tấp nập “rùa độc” làm lễ phóng sinh ngay trước cửa chùa - 5

Dù được xếp là loại xâm lấn có ảnh hưởng nguy hại đến môi trường nhưng rất nhiều người vẫn bỏ tiền ra mua rùa tai đỏ làm lễ phóng sinh

Rất nhiều người sau khi đi lễ chùa đã bỏ tiền mua cá, ốc, rùa… và phóng sinh trực tiếp xuống hồ Trúc Bạch và Hồ Tây, sát với khu vực chùa Trấn Quốc. Nhiều người còn mua số lượng lớn rùa tai đỏ, thả ra môi trường.

Cảnh mua bán tấp nập “rùa độc” làm lễ phóng sinh ngay trước cửa chùa - 6
Cảnh mua bán tấp nập “rùa độc” làm lễ phóng sinh ngay trước cửa chùa - 7

Cảnh bày bán rùa tại khu vực trước cửa Chùa Trấn Quốc

Chia sẻ với PV Dân trí, PGS Hà Đình Đức, người có nhiều năm nghiên cứu về rùa cho biết, rùa tai đỏ có nguồn gốc từ Trung với Nam Mỹ. Đây là loài vật có ngoại hình khá “sặc sỡ” với các đường vân bắt mắt. Những cá thể già hơn có thể sở hữu chiếc mai màu xám tối hoặc đen cùng vài vết đốm. Đặc biệt, hai bên đầu của rùa có hai sọc đỏ rất đặc trưng, giúp chúng ta dễ dàng phân biệt với các loài rùa bản địa.

Cảnh mua bán tấp nập “rùa độc” làm lễ phóng sinh ngay trước cửa chùa - 8
Cảnh mua bán tấp nập “rùa độc” làm lễ phóng sinh ngay trước cửa chùa - 9

Rùa tai đỏ có hai sọc đỏ rất đặc trưng giúp dễ dàng phân biệt với các loài rùa bản địa

Cảnh mua bán tấp nập “rùa độc” làm lễ phóng sinh ngay trước cửa chùa - 10

Tại nhiều nước trên thế giới đã cấm việc nuôi và thả rùa tai đỏ ra môi trường tự nhiên

Rùa tai đỏ được xếp vào 1 trong số 100 loài sinh vật xâm hại nguy hiểm nhất thế giới. 

“Rùa tai đỏ sinh trưởng rất nhanh, là loại ăn tạp và gây ra những ảnh hưởng xấu đến môi trường. Chúng sẽ cạnh tranh thức ăn, lấn át, tiêu diệt các loài sinh vật bản địa, dẫn đến phá vỡ cân bằng sinh thái. Ở nhiều nước đã ra quyết định cấm nuôi và thả loài rùa này ra tự nhiên", PGS Hà Đình Đức nói.

Chuyên gia này cũng cho rằng, sẽ rất đáng lo ngại nếu người đi lễ chùa thả loài rùa tai đỏ xuống khu vực Hồ Trúc Bạch và Hồ Tây. "Trước mắt hậu quả có thể chưa thấy ngay nhưng về lâu dài sẽ ảnh hưởng rất xấu đến hệ sinh thái tự nhiên tại đây”, PGS Hà Đình Đức khẳng định.

Cảnh mua bán tấp nập “rùa độc” làm lễ phóng sinh ngay trước cửa chùa - 11
Cảnh mua bán tấp nập “rùa độc” làm lễ phóng sinh ngay trước cửa chùa - 12

PGS Hà Đình Đức khẳng định, sẽ rất đáng lo ngại nếu người đi lễ chùa thả loài rùa tai đỏ xuống khu vực Hồ Trúc Bạch và Hồ Tây

Trong khi đó, chia sẻ về tục lệ phóng sinh đầu năm mới GS Trần Lâm Biền – nhà nghiên cứu văn hóa dân gian cho biết, việc phóng sinh phải xuất phát từ lòng từ bi, mang ý nghĩa làm phước, ban ơn và phải tiến hành một cách tuy duyên. Việc mua rùa rai đỏ, ốc bươu vàng... thả ra ao hồ tự nhiên là hành vi thiếu hiểu biết, làm mất ý nghĩa tốt đẹp của việc phóng sinh. 

Cảnh mua bán tấp nập “rùa độc” làm lễ phóng sinh ngay trước cửa chùa - 13
Cảnh mua bán tấp nập “rùa độc” làm lễ phóng sinh ngay trước cửa chùa - 14

Rùa tai đỏ sinh trưởng rất nhanh, là loại ăn tạp và gây ra những ảnh hưởng xấu đến môi trường.

“Phóng sinh là đem đến sự sống mới chứ không phải là gieo rắc mầm mống tai họa, sự chết chóc hay ô nhiễm môi trường. Sinh vật nào cũng có môi trường sống ấy, nếu như thả không đúng môi trường của nó thì suy cho cùng sẽ tạo nên mâu thuẫn giữa các loài, tiêu diệt giữa các loài với nhau. Nếu không hiểu được bản chất của phóng sinh rất dễ tạo ra sự sai lệch và không mang lại bất cứ ý nghĩa nào”, GS Trần Lâm Biền khẳng định.

Cảnh mua bán tấp nập “rùa độc” làm lễ phóng sinh ngay trước cửa chùa - 15

Phóng sinh hiểu đơn giản là khi gặp một con vật bị nạn, mình ra tay cứu thoát, hoặc nhìn thấy một hoặc nhiều con vật sắp bị giết, mình bỏ tiền ra mua để cứu sống chúng.

Như vậy tức là hành vi giải thoát, phóng thích, cứu lấy mạng sống. Còn việc con chim đang bay trên trời, con cá đang bơi dưới nước mình mua về để phóng sinh thì không phải là làm phước, ban ơn.  

Cảnh mua bán tấp nập “rùa độc” làm lễ phóng sinh ngay trước cửa chùa - 16

“Hiện nay, có hiện tượng rất nhiều người đi bắt những con vật đang tự do, bắt xong lại bán cho những người phóng sinh. Điều này khiến những con chim trời đang được tự do ca hát, những con cá đang bơi lội dưới nước trở thành những kẻ nô lệ. Vòng luẩn quẩn “bắt lại rồi thả” khiến những con vật tội nghiệp “chết dần, chết mòn”. Đây là sự “tàn ác” chứ không phải điều tốt.”, Gs Trần Lâm Biền khẳng định.

Cảnh mua bán tấp nập “rùa độc” làm lễ phóng sinh ngay trước cửa chùa - 17

Việc đi lễ chùa, phóng sinh đầu năm mới là nét đẹp văn hóa tuy nhiên theo các chuyên gia tục lệ này ngày nay đang ngày càng bị biến tướng, dẫn đến những ứng xử văn hóa, tâm linh chưa phù hợp

Trong khi đó, Bà Nguyễn Thị Phương Dung, Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) cũng cho rằng, nhiều người đem phóng sinh các loài rắn độc, rùa tai đỏ - những loài có khả năng sinh sản nhanh, ăn tất cả các loài thủy sinh trong ao, làm phá hủy môi trường nước, đe dọa đến sự sống của các loài sinh vật đang sinh sống trong môi trường đó. Điều này không những làm mất bản chất tốt đẹp của tục lệ phóng sinh mà còn vô tình tiếp tay gây ra những ảnh hưởng xấu cho môi trường, là tác nhân phát tán của các loài xâm nhập vào môi trường bản địa.

“Phóng sinh vốn là nét đẹp trong văn hóa người Việt, có ý nghĩa nhân sinh và góp phần giáo dục con người bảo vệ thiên nhiên. Tuy nhiên, việc phóng sinh bừa bãi, thiếu hiểu biết chính là nguy cơ đe dọa sự sống cho các loài động vật hoang dã", bà Dung nói.

Hà Trang

Ảnh, video: Toàn Vũ

MỚI NHẤT
Nghệ nhân chia sẻ "bí kíp" chăm hoa mai sau Tết
Nghệ nhân chia sẻ "bí kíp" chăm hoa mai sau Tết

(Dân trí) - Sau Tết, tất cả các cành dư thừa, hoa, nụ còn sót lại đều phải được cắt sạch. Tùy theo sức khỏe của cây mà người nghệ nhân sẽ có những cách chăm bón phân sao cho phù hợp. Đây được coi là khâu quyết định vì nếu chăm sóc không kỹ năm sau mai sẽ khó nở hoa.

Thứ hai, 18/02/2019 - 09:32

Quả dưa đắt tiền hơn 1 chiếc ô tô và 11 thực phẩm đắt giá nhất thế giới
Quả dưa đắt tiền hơn 1 chiếc ô tô và 11 thực phẩm đắt giá nhất thế giới

(Dân trí) - Quả nho Nhật có kích thước bằng quả bóng bàn, một quả dưa đắt tiền hơn 1 chiếc ô tô. Đâu mới là những thực phẩm đắt giá nhất thế giới.

Thứ hai, 18/02/2019 - 08:48

"Phát sốt” với những hộp cơm bắt mắt vợ Việt chuẩn bị cho chồng đi làm
"Phát sốt” với những hộp cơm bắt mắt vợ Việt chuẩn bị cho chồng đi làm

(Dân trí) - Những suất cơm được Hoa chuẩn bị vừa đẹp mắt, hấp dẫn lại đảm bảo đủ chất dinh dưỡng. Điều đặc biệt, trong 30 ngày của tháng, các món ăn được cô thay đổi liên tục, không ngày nào trùng nhau.

Thứ hai, 18/02/2019 - 08:29

Bảo Việt Nhân thọ Chung tay vì cộng đồng - "Bảo vệ gia đình Việt"
Bảo Việt Nhân thọ Chung tay vì cộng đồng - "Bảo vệ gia đình Việt"

(Dân trí) - Bên cạnh kết quả kinh doanh và tăng trưởng khả quan, Bảo Việt Nhân thọ còn tích cực thực hiện trách nhiệm với cộng đồng, liên tục nghiên cứu và cho ra mắt các sản phẩm “bảo vệ cuộc sống” ưu việt, đóng góp vào sự phát triển chung của toàn xã hội, xây dựng một không gian sống khỏe thể chất, sáng tinh thần, an bình, thịnh vượng và hạnh phúc hơn cho mỗi người dân và cho mọi gia đình.

Thứ hai, 18/02/2019 - 06:45

Những dịch vụ nổi bật trên website ngân hàng số
Những dịch vụ nổi bật trên website ngân hàng số

(Dân trí) - Liên lạc lại sau 5 phút, gợi ý loại thẻ hay công cụ tính toán lãi suất... là những tính năng vượt trội mới được triển khai trên website của Ngân hàng Quốc tế.

Thứ hai, 18/02/2019 - 06:15

Người Việt được nhận giải thưởng thành tựu trọn đời do Tổng thống Mỹ trao tặng
Người Việt được nhận giải thưởng thành tựu trọn đời do Tổng thống Mỹ trao tặng

(Dân trí) - Ông Chris Lộc Đào – Chủ tịch HĐQT USIS Group – người Mỹ gốc Việt thứ hai đến nay được nhận giải thưởng Lifetime Achievement năm 2018 do Tổng thống Mỹ Donald Trump trao tặng.

Thứ hai, 18/02/2019 - 06:00

Độc đáo đêm “linh tinh tình phộc” ở hội Trám
Độc đáo đêm “linh tinh tình phộc” ở hội Trám

(Dân trí) - Đúng nửa đêm, hai linh vật "nõ" và "nường" bằng gỗ được cặp vợ chồng thực hiện nghi thức giao kết trong ngôi miếu thiêng trước sự chứng kiến của các bô lão thôn Trám (xã Tứ Xã, Lâm Thao, Phú Thọ) với quan niệm hội tụ sinh khí, cầu cho mùa màng bội thu.

Chủ nhật, 17/02/2019 - 10:41

Chàng trai xứ Quảng giữ hồn nghề điêu khắc đá ở cố đô Hoa Lư
Chàng trai xứ Quảng giữ hồn nghề điêu khắc đá ở cố đô Hoa Lư

(Dân trí) - Sinh ra lớn lên ở Quảng Nam, lành nghề điêu khắc đá mỹ nghệ ở Ngũ Hành Sơn nhưng tên tuổi của Bùi Công Việt lại nổi tiếng ở vùng đất cố đô Hoa Lư. Anh là nghệ nhân trẻ nhưng lại ghi dấu ấn ở những công trình lớn để đời, khiến nhiều thợ đá lâu năm cũng phải nể phục.

Chủ nhật, 17/02/2019 - 08:13

Nữ du khách ngoại quốc vô tư dạo phố với quần khoét lỗ hở vị trí nhạy cảm
Nữ du khách ngoại quốc vô tư dạo phố với quần khoét lỗ hở vị trí nhạy cảm

(Dân trí) - Người dân trên đảo Bali, Indonesia tỏ ra khá bất bình khi chứng kiến cảnh nữ du khách nước ngoài mặc chiếc quần jeans khoét lỗ để hở vị trí nhạy cảm, vô tư đi dạo trên phố.

Chủ nhật, 17/02/2019 - 08:04

Đặc sắc ngày hội văn hóa thể thao các dân tộc ở Ninh Bình
Đặc sắc ngày hội văn hóa thể thao các dân tộc ở Ninh Bình

(Dân trí) - Ngày 16/2, huyện Nho Quan (Ninh Bình) đã tổ chức ngày hội văn hóa thể thao các dân tộc năm 2019. Hàng nghìn người dân đã đổ về huyện miền núi duy nhất của tỉnh Ninh Bình xem bà con dân tộc đánh đu, thi bắn nỏ, đi cà kheo…

Chủ nhật, 17/02/2019 - 04:52

Rằm tháng Giêng 2019: Nên cúng vào ngày, giờ nào là đẹp nhất?
Rằm tháng Giêng 2019: Nên cúng vào ngày, giờ nào là đẹp nhất?

(Dân trí) - Năm 2019, rằm tháng Giêng rơi rơi vào ngày 19.2 dương lịch. Thời gian cúng rằm tháng Giêng tốt nhất là vào sáng 19.2.2019 (tức ngày 15 âm lịch).

Thứ bảy, 16/02/2019 - 02:56

Màn kiểm tra lễ vật suốt 30 phút trong đám cưới đặc biệt ở Hà Giang
Màn kiểm tra lễ vật suốt 30 phút trong đám cưới đặc biệt ở Hà Giang

Người Dao Chàm ở Nậm Đăm, xã Quản Bạ, huyện Quản Bạ, Hà Giang tổ chức đám cưới khá cầu kỳ, tiệc cưới kéo dài từ sáng sớm đến tối muộn.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 07:41

ĐÁNG QUAN TÂM
Làng gốm Bàu Trúc vắng khách du xuân, nghệ nhân cố giữ nghề truyền thống
Làng gốm Bàu Trúc vắng khách du xuân, nghệ nhân cố giữ nghề truyền thống

(Dân trí) - Tết năm nay làng gốm Bàu Trúc vắng khách tham quan, các hộ làm gốm ế ẩm vì hàng chuẩn bị trước Tết không bán được. Thế nhưng, với các nghệ nhân, làm gốm không chỉ là 1 cái nghề, nó còn là cái hồn cốt phải giữ gìn của dân tộc Chăm.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 09:37

Lên rừng “săn” gốc lê cổ thụ bán giá bạc triệu phục vụ đại gia chơi Tết muộn
Lên rừng “săn” gốc lê cổ thụ bán giá bạc triệu phục vụ đại gia chơi Tết muộn

(Dân trí) - Dù Tết Nguyên Đán đã trôi qua được hơn tuần lễ, thế nhưng, các gian hàng bán lê rừng tại chợ Quảng An (Tây Hồ, Hà Nội) vẫn thu hút khá đông khách mua hàng

Thứ sáu, 15/02/2019 - 08:32

Làm thế nào để ngủ được ngay sau 10, 60, 120 giây?
Làm thế nào để ngủ được ngay sau 10, 60, 120 giây?

(Dân trí) - Nếu bạn trằn trọc hàng giờ mới ngủ được thì đây là những cách giúp bạn có thể khắc phục tình trạng này chỉ trong vài phút.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 07:44

Ngắm Huế đẹp lạ lẫm trên những con đường đi bộ ven sông Hương
Ngắm Huế đẹp lạ lẫm trên những con đường đi bộ ven sông Hương

(Dân trí) - Từ khi hệ thống đường đi bộ ven bờ nam sông Hương gần hoàn tất, kết nối với trục đường Lê Lợi và cầu đi bộ gỗ lim, TP Huế đã "lột xác", đổi thay tuyệt đẹp trong năm mới 2019.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 06:26

"Đỏ mắt" tìm người giúp việc sau Tết
"Đỏ mắt" tìm người giúp việc sau Tết

(Dân trí) - Nhiều gia đình rơi vào cảnh "dở khóc dở cười" vì người giúp việc nghỉ Tết xong nghỉ luôn. Nhiều người giúp việc ăn Tết xong cũng ra "yêu sách" phải tăng lương nếu không sẽ nghỉ hết tháng mới đi làm lại.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 05:09

Kỳ lạ: Nơi tổ chức sinh nhật chỗ công cộng bị coi là hành động phạm pháp
Kỳ lạ: Nơi tổ chức sinh nhật chỗ công cộng bị coi là hành động phạm pháp

(Dân trí) - Cộng hòa dân chủ Tajikistan có lẽ là quốc gia duy nhất trên thế giới quy định tổ chức sinh nhật bên ngoài gia đình là vi phạm pháp luật.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 05:02

Tình nhân náo nức "check in" cầu tình yêu, chụp ảnh cưới trong ngày Valentine
Tình nhân náo nức "check in" cầu tình yêu, chụp ảnh cưới trong ngày Valentine

(Dân trí) - Ngày 14/2 là dịp lễ đặc biệt đối với các cặp đôi. Bên cạnh việc lựa chọn các địa điểm hẹn hò như quán cà phê, khu vui chơi, quán ăn các bạn trẻ có xu hướng tìm đến những “địa chỉ đỏ” có khung cảnh xinh đẹp để lưu giữ bức ảnh thanh xuân.

Thứ năm, 14/02/2019 - 10:11

Rộn ràng lễ hội đình làng Tuý Loan ở Đà Nẵng
Rộn ràng lễ hội đình làng Tuý Loan ở Đà Nẵng

(Dân trí) - Ngày 14/2 ( mùng 10 tháng Giêng âm lịch), người dân, du khách ở Đà Nẵng rộn ràng về làng Tuý Loan (huyện Hoà Vang) dự lễ hội đình làng trăm năm tuổi ở đây.

Thứ năm, 14/02/2019 - 05:13

Không nên để trẻ tự sang đường cho đến khi 14 tuổi
Không nên để trẻ tự sang đường cho đến khi 14 tuổi

(Dân trí) - Thống kê tại Mỹ chỉ ra rằng, cứ mỗi năm lại có 40 nghìn người bị tai nạn đường bộ, bao gồm cả người lái xe, hành khách, và người đi bộ. Điều này cho thấy, đi bộ cũng tiềm ẩn mối nguy hiểm, đặc biệt nhiều rủi ro hơn với trẻ em.

Thứ năm, 14/02/2019 - 02:26

Để có cuộc sống hạnh phúc thì đây là những việc cần làm ngay
Để có cuộc sống hạnh phúc thì đây là những việc cần làm ngay

(Dân trí) - Một trong những việc cần làm ngay là hãy dành cho bản thân thời gian thư giãn và tận hưởng những gì bạn mong muốn.

Thứ năm, 14/02/2019 - 01:44

Nhìn lại hành trình “chắp cánh” 1.000 câu chuyện thành công
Nhìn lại hành trình “chắp cánh” 1.000 câu chuyện thành công

(Dân trí) - Mới mẻ, ý nghĩa và truyền cảm hứng, “Về nhà ăn Tết” - chương trình trao tặng vé may bay tới 1.000 người lao động tiêu biểu chính là điểm nhấn trong các hoạt động cộng đồng nhân dịp Tết Kỷ Hợi 2019.

Thứ năm, 14/02/2019 - 01:00

Lễ tình nhân: Đông nghẹt người đi “cầu duyên” ở ngôi chùa nổi tiếng Hà Nội
Lễ tình nhân: Đông nghẹt người đi “cầu duyên” ở ngôi chùa nổi tiếng Hà Nội

(Dân trí) - Chùa Hà nổi tiếng là ngôi chùa cầu duyên linh thiêng nhất Hà Nội. Nhiều nam nữ đặc biệt là các bạn trẻ đã kéo nhau về đây trước lễ tình nhân để cầu duyên, hy vọng sẽ nhanh chóng được “thoát ế”.

Thứ năm, 14/02/2019 - 10:28