Các phong tục về tình yêu, hôn nhân kỳ lạ và “quái đản” trên thế giới

(Dân trí) - Bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên về những phong tục lạ lùng, thậm chí "quái đản" về tình yêu và hôn nhân trên thế giới, như các anh em trai có vợ chung hay có nơi đàn ông đánh cắp vợ của nhau.

Cộng đồng người Nepal tại núi Hymalaya – Nơi các anh em trai có vợ chung

 

Một bài báo trên trang Psychology Today viết rằng “Hầu hết các cộng đồng đa phu đều theo chế độ mà các nhà nhân loại học gọi là chế độ “đa phu anh em” có nghĩa là các anh em trai có thể lấy chung một vợ. Tại các vùng núi trên dãy Himalaya tỷ lệ đất đai dành cho nông nghiệp và canh tác rất ít và các gia đình có nhiều hơn một người con trai sẽ phải đối mặt với vấn đề chia đất khi các con lớn lên và có gia đình riêng.

 

Các chàng trai bộ tộc Sambia
Các chàng trai bộ tộc SambiaVậy biện pháp để giải quyết vấn đề đó là gì? Đó là tìm một người vợ chung cho tất cả các con trai. Như vậy họ có thể sống chung với nhau như một gia đình và bảo toàn được phần đất của gia đình.

 

Bộ lạc Wodaabee - nơi đàn ông đánh cắp vợ của nhau

 

Wodaabe là một bộ lạc ở nước cộng hòa Niger ở Tây Phi. Tại đây những người đàn ông có thể ăn trộm vợ của người khác. Hôn nhân đầu tiên của người Wodaabe là do cha mẹ của họ sắp đặt từ khi còn thơ bé và phải là các anh chị em trong cùng một dòng họ.

 

Một gia đình người Nepal sống trên dãy Himalaya
Một gia đình người Nepal sống trên dãy HimalayaTuy nhiên, trong lễ hội Gerewol được tổ chức hàng năm, các nam giới của bộ lạc sẽ kỹ lưỡng lựa chọn các bộ trang phục để mặc cũng như trang điểm khuôn mặt và nhảy múa để gây ấn tượng với những người phụ nữ, hi vọng được họ chọn làm chồng mới. Nếu việc “ăn trộm” không bị phát giác (đặc biệt là từ người chồng của cô gái) thì cặp đôi mới sẽ được xã hội công nhận. Đám cưới sau này mới chính thức được gọi là “đám cưới có tình yêu”.

 

Được “cưới tạm thời” nếu trả tiền

 

Chúng ta đều biết rằng các khuôn phép của người đạo Hồi là cực kỳ nghiêm khắc đặc biệt trong các vấn đề về tình dục và các mối quan hệ giữa nam và nữ.

 

Tuy nhiên ở một số nước Hồi giáo ví dụ như Iran, một cặp trai gái trẻ muốn được quan hệ tình dục ngay trước khi sắp sửa kết hôn có thể yêu cầu một cuộc “hôn nhân tạm thời”. Họ phải trả tiền cho “kỷ niệm” ngắn ngủi đó kèm theo một bản hợp đồng trong đó có nêu rõ khoảng thời gian họ sẽ “cưới nhau”. Sau khi tất cả các thủ tục nêu trên được hoàn tất, các cặp đôi có thể quan hệ với nhau mà không vi phạm luật.

 

Saut d'Eau - thành phố nổi tiếng về các nghi lễ ma thuật và tình yêu

 

Saut d'Eau là thành phố ở quốc gia Haiti - một quốc gia ở Mỹ La Tinh. Nếu bạn có cơ hội đến Haiti và tham quan các thác nước ở Saut d'Eau vào tháng 7, bạn có thể được chứng kiến một nghi lễ thực sự táo bạo. Những người tham gia để cơ thể trần và quay vòng cùng uốn éo trong bùn trộn với máu chảy ra từ đầu của các động vật hiến tế được vứt vào trong đó. Đây là nghi lễ để tỏ lòng biết ơn đến nữ thần tình yêu.

 

Anh Khôi