DMagazine

Bồi hồi với những không gian, hiện vật của thời bao cấp

(Dân trí) - Những bộ tem phiếu, cửa hàng mua bán, phòng khách, gian bếp… được tái hiện chân thực bằng những hiện vật giúp người xem như được trở về với ký ức của một thời bao cấp.

Bồi hồi với những không gian, hiện vật của thời bao cấp

Những bộ tem phiếu, cửa hàng mua bán, phòng khách, gian bếp… được tái hiện chân thực bằng những hiện vật giúp người xem như được trở về với ký ức của một thời bao cấp.

Bồi hồi với những không gian, hiện vật của thời bao cấp

Bồi hồi với những không gian, hiện vật của thời bao cấp - 1

"Thời kỳ bao cấp" là tên gọi dùng để chỉ một giai đoạn (từ đầu năm 1976-1986) mà hầu hết mọi hoạt động kinh tế, xã hội diễn ra theo mô hình kinh tế kế hoạch hóa tập trung do Nhà nước bao cấp. Cho đến nay, những hình ảnh về các bộ tem phiếu, sổ tiết kiệm hay những chiếc máy khâu, cối xay… vẫn còn hiện hữu trong ký ức mỗi người dân.

Bồi hồi với những không gian, hiện vật của thời bao cấp - 2

Nhằm gợi nhớ lại đời sống nhân dân trong thời bao cấp, hơn 300 tài liệu, hiện vật vừa được Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa tái hiện chân thực với 3 không gian chính: Phòng khách, phòng bếp, cửa hàng mua bán.

Trong không gian nhỏ của gia đình cán bộ viên chức thời bao cấp, giường ngủ được bố trí ngay tại phòng khách, ngăn cách giữa hai không gian là chiếc ri đô. Phía sau ri đô là chiếc giường Modec, trải chiếu cói ngay ngắn cùng một số vật dụng như: Vỏ chăn con công, gối cưới thêu hoa và đôi chim bồ câu, chiếc đài bán dẫn, đèn pin, quạt con cóc, quạt nan…

Bồi hồi với những không gian, hiện vật của thời bao cấp - 3

Tại gian bếp, những vật dụng như: Chạn bát (gác măng dê), xoong, nồi, bát, đĩa, bếp dầu... được trưng bày ngay ngắn. Tất cả gợi nhớ đến những bữa cơm độn khoai, sắn được nấu từ căn bếp nhỏ đơn sơ nhưng thấm đượm nỗi nhọc nhằn của người phụ nữ.

Bồi hồi với những không gian, hiện vật của thời bao cấp - 4

Chiếc bếp dầu Thăng Long của một gia đình có kinh tế khá giả thời bấy giờ.

Bồi hồi với những không gian, hiện vật của thời bao cấp - 5

Hay chiếc tivi trắng đen khiến cả làng mơ ước, thường kéo nhau đến xem mỗi buổi tối.

Bồi hồi với những không gian, hiện vật của thời bao cấp - 6

Chiếc xe Honda Cub 50 của một gia đình viên chức thời kỳ bao cấp.

Bồi hồi với những không gian, hiện vật của thời bao cấp - 7

Đến những vật dụng bình thường như cối nêm trầu, chiếc xe đạp cũ… tất cả gợi nhớ về một thời kỳ bao cấp ở vùng quê xưa bình yên, nhưng còn nhiều khó khăn, vất vả.

Bồi hồi với những không gian, hiện vật của thời bao cấp - 8

Tại vị trí trang trọng nhất của phòng khách là không gian để treo ảnh Bác Hồ, với câu khẩu hiệu "Không có gì quý hơn độc lập, tự do" ở phía trên, hai bên là những tấm huân chương độc lập…

Bồi hồi với những không gian, hiện vật của thời bao cấp - 9

Phía dưới trưng bày chiếc tủ ly (tủ bích phê), trên tủ bài trí chiếc ti vi đen trắng, lọ hoa, đài cát sét, chiếc đèn măng xông; bên trong trưng bày một số vật dụng mang tính chất trang trí như đồng hồ dây cót, lọ hoa, album ảnh, con lật đật; phía trước tủ đặt bộ bàn ghế salon với bộ ấm chén và phích nước trên bàn…

Bồi hồi với những không gian, hiện vật của thời bao cấp - 10

Không gian đọc sách, báo được bố trí tại góc cửa sổ ở phòng khách.

Bồi hồi với những không gian, hiện vật của thời bao cấp - 11

Không gian cửa hàng mua bán trưng bày những hiện vật mang đậm dấu ấn thời kỳ bao cấp với đa dạng các mặt hàng như chậu men, chậu nhôm, xoong nhôm, phích nước Rạng Đông, bát đĩa, ấm chén, gạo, ngô, khoai, sắn, mì chính, rượu chanh, mắm muối...

Bồi hồi với những không gian, hiện vật của thời bao cấp - 12

Tem phiếu, sổ mua lương thực, phiếu vải, phiếu xăng dầu, tiền Việt Nam... mang đậm dấu ấn của một thời bao cấp.

Bồi hồi với những không gian, hiện vật của thời bao cấp - 13

Tái hiện lại khung cảnh người phụ nữ thời bao cấp đang giã gạo.

Bồi hồi với những không gian, hiện vật của thời bao cấp - 14

Chiếc bàn tính của một nhân viên bán hàng tại cửa hàng mua bán.

Bồi hồi với những không gian, hiện vật của thời bao cấp - 15

"Chuyên đề "Đời sống thời bao cấp của Nhân dân Thanh Hóa" sẽ là cơ hội giúp giới trẻ hiện nay hiểu thêm về một giai đoạn lịch sử quan trọng, được trải nghiệm về cuộc sống của ông bà, bố mẹ mình trong quá khứ. Từ đó, người trẻ biết trân trọng, gìn giữ những thành quả to lớn của công cuộc đổi mới đất nước, có ý chí vươn lên góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh", bà Lê Thùy Dung, cán bộ Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa cho hay.