Bỏ tiền triệu săn lùng “ngưu hoàng” có chữa được bệnh hiểm?

Thứ thuốc Đông y gọi là ngưu hoàng - vốn là sỏi lấy ra từ túi mật của những con trâu, bò, ngựa - đang được coi là thuốc quý hiếm, giá cao ngất ngưởng và không hề dễ mua vì nhiều người săn lùng. Liệu những thứ đó có thể chữa được bệnh hiểm nghèo?

Ngưu Hoàng được coi là thuốc quý hiếm mà nhiều người săn lùng. Ảnh: T.L
Ngưu Hoàng được coi là thuốc quý hiếm mà nhiều người săn lùng. Ảnh: T.L

Có tiền cũng khó mua được “thần dược” ngưu hoàng

Anh Nguyễn Văn An (ở Hà Nội) có mẹ bị ung thư. Nghe đồn dùng sỏi mật của trâu, bò, lợn, ngựa tán bột uống với liều lượng nhất định có thể chữa được, anh bèn tìm hiểu. Anh phải lần mò nhiều tháng trời khắp các lò mổ ở Hà Nội và phụ cận để tìm mua trực tiếp, nhưng chủ lò mổ nào cũng bảo hiếm lắm, có bao nhiêu thì mối buôn thầu cả rồi. Sau đó, anh An đành phải đặt mua qua các mối buôn và phải mua với giá 40 triệu đồng/lạng mới có được 50g sỏi mật cho mẹ uống hỗ trợ chữa bệnh. Anh bảo, sỏi mật tự nhiên lấy ra từ túi mật của trâu, bò, ngựa hiếm hoi, có tiền cũng khó mua được vì hàng ngàn con trâu, bò, ngựa mới có một con có sỏi mật trong túi mật.

Theo dân gian, ngưu hoàng là sạn mật hình thành trong túi mật của trâu, bò ngựa khiến con vật bị bệnh, gầy yếu rồi chết. Kích thước sỏi mật cũng khác nhau, tùy bệnh từng con mà có sỏi to, sỏi nhỏ. Muốn mua Ngưu hoàng phải có mối, giá bán trực tiếp ở lò mổ là 32 triệu đồng/lạng (320 triệu đồng/kg). Dấu hiệu con vật có ngưu hoàng là gầy yếu, mắt đỏ ngầu, nhìn lờ đờ hoang dại, uống nhiều nước (nhất là nước muối), thân nhiệt cao do sốt, ăn uống thất thường, di chuyển chậm chạp, khi đi đầu hay quay nghiêng, đứng hoặc nằm hay thở khò khè, lông mọc lộn xộn thậm chí rụng rất nhiều, thường không ngủ, kêu về đêm...

Cũng theo lời đồn, trong ngưu hoàng có nhiều khoáng chất, vitamin, axit (cholic, cholesterol, ergosterol…), muối canxi, sắt, đồng... Người ta khai thác Ngưu hoàng thủ công bằng cách: Nắn túi mật, ống mật, cuống mật; nếu thấy cộm, cứng như đá thì rạch ngay túi mật để tìm; lọc qua rây để tách mật và sỏi để riêng ngay, bởi để lâu dịch mật ngấm vào ngưu hoàng làm có màu đen, nứt vỡ, chất lượng kém đi. Lấy ngưu hoàng xong, không được để nơi có gió thổi, không phơi nắng hay sấy lửa mà dùng giấy/ vải mềm/ gạc sạch thấm khô, gạt bỏ màng nhầy dính xung quanh. Lấy thông thảo, hoặc cỏ bấc đèn (gọi là đăng tâm thảo), hoặc bông bọc lại. Ngoài cùng bọc một lớp vải thưa, cẩn thận bỏ vào hộp có nút kín, hoặc lọ màu (trong có đặt vôi cục chưa tôi, hoặc gạo rang… để hút ẩm).

Sở dĩ ngưu hoàng được săn lùng với giá rất đắt vì theo đồn thổi, Biển Thước - vị danh y cổ đại Trung Quốc trong một lần chữa bệnh cho người bạn Cố Dương Văn đã phát hiện ra vị thuốc ngưu hoàng trong túi mật của con bò cái bị ốm đã 2 năm. Ông cho Cố Dương Văn uống ngưu hoàng liên tiếp 5 ngày thì tình trạng bệnh đã được phục hồi, không bị co giật, phần chân tay bị liệt cử động được một cách thần kỳ.

Biển Thước tiếp tục nghiên cứu về vị thuốc ngưu hoàng, kết luận rằng ngưu hoàng được ngâm trong túi mật của con bò thời gian dài có tác dụng thông mạch điều hòa gan, chữa liệt… Sau này, tùy từng vùng mà Ngưu hoàng có các tên gọi khác nhau như: Tây hoàng, Tô hoàng, Sửu bảo, Đởm hoàng, Ô kim hoàng, Đản hoàng, Quả hoàng (tức sạn túi mật), Toái phiến hoàng, Không tâm hoàng (tức sạn ở ống gan mật).

Theo sách cổ Đông y, ngưu hoàng vị ngọt, tính mát, đi vào hai kinh Tâm và Can. Có tác dụng thanh tâm giải độc, khai khiếu hóa đàm, lương can tức phong. Hay dùng cho các bệnh nhiệt, sốt cao phát cuồng, thần trí hôn mê, trúng phong bất tỉnh, cổ họng sưng đau, ung thư, đinh nhọt… Có nhiều sách viết về vị thuốc này dùng để thanh nhiệt, giải độc, khử đàm, an thần. Hoặc điều trị các bệnh nhiệt, sốt cao, li bì, thần chí hôn mê, nói năng lảm nhảm, các trường hợp trúng phong, cấm khẩu, sài giật… Liều dùng thường nhỏ từ 0,3-0,6g ở dạng bột, hoặc phối với các vị thuốc khác làm thành viên.

Không nhiều tác dụng như đồn thổi

Thầy thuốc Ưu tú Nguyễn Hồng Siêm.
Thầy thuốc Ưu tú Nguyễn Hồng Siêm.

Hiện trên thị trường có nhiều loại Ngưu hoàng, như: Ngưu hoàng tự nhiên, ngưu hoàng thiên nhiên nhân tạo, Ngưu hoàng nhân tạo (tổng hợp). Ngưu hoàng tự nhiên lấy ra từ túi mật trâu, bò, ngựa nhìn giống như viên sỏi. Soi mặt cắt thấy nhiều lớp dính vào nhau, có màu vàng nâu, hoặc nâu đỏ. Loại này khó kiếm, giá đắt.

Ngưu hoàng thiên nhiên nhân tạo nuôi ở trâu, bò, ngựa sống bằng cách cấy Hoàng hạch vào túi mật, rồi bơm trực khuẩn đại tràng (E.Coli) không gây bệnh làm cho thành phần của mật bám vào Hoàng hạch hình thành sạn mật. Ngưu hoàng này cũng có giá khá đắt. Loại này bán dưới dạng bột màu cá vàng, mùi thơm như mùi mít chín, đựng trong lọ màu.

Ngưu hoàng nhân tạo là dùng mật trâu, bò, ngựa qua một quá trình xử lý mà thành. Chất lượng vì thế không thể bằng Ngưu hoàng tự nhiên, Ngưu hoàng thiên nhiên nhân tạo.

Hiện nay có rất nhiều người bị bệnh nặng, như ung thư, đột quỵ… đều nghe đồn thổi tìm mua Ngưu hoàng để hỗ trợ chữa bệnh. Vì thế giá Ngưu hoàng vốn đã đắt lại càng bị đẩy lên cao. Nhận định về Ngưu hoàng, Thầy thuốc Ưu tú Nguyễn Hồng Siêm - Chủ tịch Hội Đông y Hà Nội cho biết, Ngưu hoàng không tuyệt vời như đồn thổi. Cũng chính vì những lời đồn đại nên giá Ngưu hoàng mới cao như hiện nay.

Cũng theo Thầy thuốc Ưu tú Nguyễn Hồng Siêm, sách cổ viết Ngưu hoàng có tác dụng khai khiếu, tỉnh thần, làm thuốc An cung ngưu hoàng hoàn. Nhưng thực tế, ít người dùng sỏi mật trâu, bò, ngựa. Cũng rất ít thầy thuốc sử dụng vị thuốc này vì nó không có tác dụng lớn. Muốn dùng nó hiệu quả, phải phối hợp với các vị thuốc thành bài thuốc, như với thuốc An cung ngưu hoàn chữa các bệnh xuất huyết não, đột quỵ, liệt…

Người chỉ định dùng vị Ngưu hoàng phải có trình độ y học cao mới bào chế được thuốc và vị thuốc chỉ phát huy tác dụng khi người bệnh sử dụng đúng liều lượng, đúng cách. Thầy thuốc Ưu tú Nguyễn Hồng Siêm khuyến cáo: “Người dân không nên tự tiện dùng vị thuốc này và càng không nên đặt mua thuốc của những thầy thuốc trên mạng Internet vì có thể bị lừa”.

Thầy thuốc Ưu tú Nguyễn Hồng Siêm - Chủ tịch Hội Đông y Hà Nội nói: “Ví như trong dạ dày con bò có vật to như quả bóng, mọi người cứ bảo là quý lắm, giá đắt lắm. Nhưng thực tế, đó là các loại cỏ bợ, dây nhợ không tiêu hóa được, lâu bị dịch vị trộn thành búi, chứ không có tác dụng quý và giá cao như đồn đại”.

Theo Gia đình & Xã hội

MỚI NHẤT
Phút cuối ở 34 Hoàng Diệu của người hiến 5.000 lượng vàng
Phút cuối ở 34 Hoàng Diệu của người hiến 5.000 lượng vàng

Ông Chính xúc động kể: “Lúc này, mạch của mẹ đã kém. Tôi nói với mẹ: “Thôi mẹ về với bố. Mọi chuyện còn lại chúng con sẽ lo chu đáo. Mẹ yên tâm mà đi đừng lo lắng chuyện đời ở lại… ”.

Chủ nhật, 12/11/2017 - 07:14

Những mẹo vặt hay cho cuộc sống thêm phần đơn giản
Những mẹo vặt hay cho cuộc sống thêm phần đơn giản

(Dân trí) - Nhiều tình huống “khó nhằn” xảy ra trong cuộc sống hàng ngày lại có thể được giải quyết chỉ trong vòng "một nốt nhạc" nếu ta biết được những phương pháp “đặc biệt” để xử lý chúng.

Chủ nhật, 12/11/2017 - 06:00

Bạn đã biết chiên trứng ốp-la chưa?
Bạn đã biết chiên trứng ốp-la chưa?

(Dân trí) - Ai cũng cho rằng ai cũng có thể làm món trứng ốp-la: cho dầu vào chảo, đập trứng vào và thế là xong. Nhưng trứng ốp la không đơn giản như vậy đâu nhé…

Thứ bảy, 11/11/2017 - 03:39

Thêm yêu cuộc sống với bộ ảnh đẹp nhất "Giải nhiếp ảnh quốc tế Siena 2017"
Thêm yêu cuộc sống với bộ ảnh đẹp nhất "Giải nhiếp ảnh quốc tế Siena 2017"

(Dân trí) - Nếu bạn đang cảm cuộc sống không có gì vui, hãy ngắm những bức ảnh dưới đây để thắp sáng một ngày mới bằng những nụ cười.

Thứ bảy, 11/11/2017 - 03:26

6 bệnh có thể phát triển trong cơ thể khi bạn thiếu ngủ
6 bệnh có thể phát triển trong cơ thể khi bạn thiếu ngủ

(Dân trí) - Khi thiếu ngủ điều bạn cảm thấy ngay tức thời là sự mệt mỏi, mất năng lượng làm việc. Nhưng đó mới chỉ là bề nổi của vấn đề. Có những loại bệnh khác hình thành trong cơ thể bạn khi ngủ không đủ mà chính bạn cũng không thể hình dung được.

Thứ bảy, 11/11/2017 - 01:30

Giới trẻ Sài Gòn “phát sốt” với... hình nhân của nhóm nhạc BTS
Giới trẻ Sài Gòn “phát sốt” với... hình nhân của nhóm nhạc BTS

(Dân trí) - Trong ngày 10/11, người đi đường ngang qua khu ngã sáu Phù Đổng Thiên Vương (quận 1) khá tò mò với hình ảnh các bạn trẻ xếp hàng dài trước tòa nhà số 9, Nguyễn Trãi.

Thứ bảy, 11/11/2017 - 11:55

Những sai lầm trong chế biến thực phẩm dễ “rước bệnh vào người”
Những sai lầm trong chế biến thực phẩm dễ “rước bệnh vào người”

(Dân trí) - Vo gạo quá kỹ, ngâm rau trong nước muối hay rã đông thịt ở nhiệt độ phòng… đều là những cách làm sai lầm dễ khiến thực phẩm mất chất dinh dưỡng và vô tình làm lây lan vi khuẩn ra xung quanh, gây nhiễm độc.

Thứ bảy, 11/11/2017 - 06:15

Kiếm bạc tỷ nhờ vườn dâu tây “lơ lửng” sai trĩu quả
Kiếm bạc tỷ nhờ vườn dâu tây “lơ lửng” sai trĩu quả

(Dân trí) - “Bén duyên” với nghề trồng dâu mới được hơn 4 năm, nhưng anh Nguyễn Thanh Trúc, trú tại Trại Mát, phường 11, TP Đà Lạt (Lâm Đồng) đã có tới 3 khu nhà kính trồng dâu với tổng diện tích lên đến 9000m2. Trung bình, mỗi năm anh thu về tiền lãi xấp xỉ 2 tỷ đồng. Đó là con số đáng ngưỡng mộ, ngay cả với những người trồng dâu lâu năm.

Thứ bảy, 11/11/2017 - 06:00

“Ám ảnh” giấc mơ đến trường của trẻ em vùng sâu, vùng xa
“Ám ảnh” giấc mơ đến trường của trẻ em vùng sâu, vùng xa

Đi học - là một điều hiển nhiên đối với đa số trẻ em thành phố. Tuy nhiên, đối với những học sinh vùng sâu vùng xa, để duy trì con chữ là cả một hành trình nhọc nhằn, khó khăn với nhiều nỗi “ám ảnh”.

Thứ bảy, 11/11/2017 - 05:15

Những món ăn dát vàng dành riêng cho giới siêu giàu
Những món ăn dát vàng dành riêng cho giới siêu giàu

(Dân trí) - Không chỉ là từ nguyên liệu cao cấp, những món ăn này còn được phủ lên lớp vàng mỏng bên trên, với mức giá lên tới cả ngàn USD. Với mức giá này, chúng hướng tới những khách hàng cao cấp là giới siêu giàu.

Thứ bảy, 11/11/2017 - 05:00

Chateau Dalat – tự hào thương hiệu Việt tỏa sáng tại APEC 2017
Chateau Dalat – tự hào thương hiệu Việt tỏa sáng tại APEC 2017

Chateau Dalat là thương hiệu Vang duy nhất đồng hành cùng APEC 2017. Nhà làm vang chuyên nghiệp Ladora Winery tự hào mang đến APEC thương hiệu Vang quốc tế mang bản sắc Việt - Chateau Dalat. Sự xuất hiện của Chateau Dalat trên bàn tiệc ‘Quốc Yến’ để chiêu đãi các Nguyên thủ của APEC 2017 là thể hiện đẳng cấp của thương hiệu Việt trước bạn bè quốc tế.

Thứ bảy, 11/11/2017 - 04:00

Ngỡ ngàng trước sắc màu của “thành phố fibro xi-măng” độc đáo ở Nga
Ngỡ ngàng trước sắc màu của “thành phố fibro xi-măng” độc đáo ở Nga

(Dân trí) - Trong chuyến thăm và công tác Liên bang Nga mùa thu này, ngoài những thành phố nổi tiếng như Moscow và St. Petersburg, chúng tôi còn được đến thăm và làm việc tại Yasniy, một thành phố độc đáo nơi fibro xi-măng là vật liệu xây dựng chính.

Thứ sáu, 10/11/2017 - 03:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Chùa Bà Đanh - Ngôi chùa mệnh danh “đệ nhất vắng khách”
Chùa Bà Đanh - Ngôi chùa mệnh danh “đệ nhất vắng khách”

(Dân trí) - Chùa Bà Đanh hay còn gọi “Bảo Sơn Nữ”, tọa lạc trên một vùng đất tại thôn Đanh Xá, xã Ngọc Sơn, huyện Kim Bảng, Hà Nam. Chùa có diện tích khoảng 10ha, được xem là một trong những ngôi chùa đẹp và cổ kính nhất Hà Nam nói riêng và của miền Bắc nói chung.

Thứ sáu, 10/11/2017 - 12:06

Chiêm ngưỡng những công trình đạt giải “Nobel kiến trúc” năm 2017
Chiêm ngưỡng những công trình đạt giải “Nobel kiến trúc” năm 2017

(Dân trí) - Pritzker chính là tên gọi của của giải thưởng cao quý nhất trên thế giới về kiến trúc. Chính vì vậy nó còn được xem như là giải Nobel của lĩnh vực này. Giải Pritzker năm nay đã được trao cho ba kiến trúc sư người Tây Ban Nha cùng thuộc một công ty thiết kế là: Rafael Aranda, Carme Pigem và Ramon Vilalta. Hãy cùng chiêm ngưỡng những đứa con tinh thần đã giúp họ đạt được giải thưởng cao quý này.

Thứ sáu, 10/11/2017 - 08:35

"The world of Heineken" chào đón vị khách thứ 1000 sau 1 tuần ra mắt
"The world of Heineken" chào đón vị khách thứ 1000 sau 1 tuần ra mắt

Sau 1 tuần ra mắt công chúng, “The World of Heineken” bất ngờ chào đón vị khách thứ 1000, một cột mốc đầy ấn tượng khi thương hiệu bia lừng danh thế giới mang đến hành trình đầy cảm hứng và thỏa mãn đam mê của người hâm mộ Việt.

Thứ sáu, 10/11/2017 - 08:30

Mai House Hội An Luxury Golf & Resort đón tiếp nhiều nhà lãnh đạo dự APEC
Mai House Hội An Luxury Golf & Resort đón tiếp nhiều nhà lãnh đạo dự APEC

Ngày 8 tháng 11, năm 2017, Mai House Hội An Luxury Golf and Resort đã tổ chức buổi Tiệc chào mừng – Welcome Reception cho khoảng hơn 1000 nhà lãnh đạo, quan khách hàng đầu Việt Nam và thế giới cũng như giải Golf giao hữu của 120 khách mời trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh APEC 2017.

Thứ sáu, 10/11/2017 - 08:20

Snack cay Nhật đến Việt Nam
Snack cay Nhật đến Việt Nam

Ngày 03/11/2017, Koikeya Việt Nam tổ chức họp báo ra mắt sản phẩm mới Karamucho - thương hiệu snack cay danh tiếng bậc nhất xứ Phù Tang, thuộc tập đoàn Koike-ya Nhật Bản.

Thứ sáu, 10/11/2017 - 08:00

Cùng gia đình " Nâng tầm cuộc sống - Vững chắc tương lai"
Cùng gia đình " Nâng tầm cuộc sống - Vững chắc tương lai"

Đồng hành cùng Chubb Life Việt Nam trong mọi hành trình cuộc đời chính là món quà ý nghĩa và thiết thực mà mỗi người có thể dành tặng gia đình thân yêu.

Thứ sáu, 10/11/2017 - 07:19

Hành trình trải nghiệm ước mơ ý nghĩa cho các em nhỏ
Hành trình trải nghiệm ước mơ ý nghĩa cho các em nhỏ

Nếu như hành trình năm 2016 của Samsung Connect đã mang đến cho các em nhỏ khắp mọi miền đất nước những món quà ý nghĩa thì chặng đường 2017 lại mang một sứ mệnh khác: xây dựng nên câu chuyện truyền cảm hứng về “một lời động viên nhỏ cũng có thể nuôi dưỡng một ước mơ lớn”.

Thứ sáu, 10/11/2017 - 07:00

Tưng bừng chương trình khuyến mãi “Cào ngay – Trúng lớn”
Tưng bừng chương trình khuyến mãi “Cào ngay – Trúng lớn”

Chỉ sau hơn một tháng khởi động, chương trình khuyến mãi “Cào ngay – Trúng lớn cùng Marvela” đã tìm được những chủ nhân đầu tiên của các giải thưởng hấp dẫn.

Thứ sáu, 10/11/2017 - 05:00

Phong thủy - chớ nên coi thường khi chọn màu sơn
Phong thủy - chớ nên coi thường khi chọn màu sơn

Sơn nhà màu gì sẽ không đơn thuần ở sở thích, mà gia chủ cần đặc biệt lưu ý đến vấn đề phong thủy phù hợp. Ý nghĩa của màu sắc, phong thủy và ánh sáng là những yếu tố cực kỳ quan trọng.

Thứ sáu, 10/11/2017 - 04:00

4 người xăm trổ xuất hiện, lái xe buýt hoảng hốt cầu cứu công an
4 người xăm trổ xuất hiện, lái xe buýt hoảng hốt cầu cứu công an

Chẳng ngờ, người phụ nữ bí mật nhắn tin cho người nhà, chờ sẵn ở điểm gần một ngân hàng tại Bắc Ninh (bến đón trả khách của xe buýt) để đánh nhân viên phụ xe.

Thứ năm, 09/11/2017 - 02:53

Bộ tộc “người cá” và cuộc sống lênh đênh không quốc tịch
Bộ tộc “người cá” và cuộc sống lênh đênh không quốc tịch

(Dân trí) - Một bộ tộc được mệnh danh là “người cá” bởi cuộc sống của họ quanh năm lênh đênh vùng sông nước và không có quốc tịch.

Thứ năm, 09/11/2017 - 09:39

Đàn trâu “khủng” hơn 200 con, trị giá tiền tỷ giữa lòng Hà Nội
Đàn trâu “khủng” hơn 200 con, trị giá tiền tỷ giữa lòng Hà Nội

(Dân trí) - Vay mượn khắp nơi được 1,8 triệu đồng, gom góp thêm tiền bán đậu, bán ngô, vợ chồng ông Tiến – bà Hải quyết định “đánh liều”, mua một cặp trâu về cày thuê lấy kế sinh nhai. Không ngờ, chúng dần sinh sôi nảy nở và chẳng mấy chốc đã lên đến hàng trăm con.

Thứ năm, 09/11/2017 - 06:48