Biết 6 lợi ích này bạn sẽ ăn củ cải nhiều hơn.

(Dân trí) - Củ cải là loại cây có nguồn gốc từ châu Âu. Không chỉ ăn ngon, củ cải còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe của con người và hàm lượng khoáng chất lớn.

Đây là 6 lợi ích tuyệt vời của loại rau củ có bề ngoài đơn giản và khiêm tốn này.

1. Cải thiện sức khỏe tim mạch

Tất cả mọi người đều tìm kiếm các bí mật để có hệ thống tim mạch khỏe mạnh. Mặc dù hầu hết các loại rau quả đều tốt thì củ cải vượt trội hơn hẳn. Điều này có được là do hàm lượng kali trong củ cải rất cao, hoạt động như một chất làm giãn mạch, giảm huyết áp và giảm căng thẳng lên tim. Mức độ folate cao trong củ cải cũng giúp làm giảm mức homocysteine trong máu – yếu tố có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim.

Biết 6 lợi ích này bạn sẽ ăn củ cải nhiều hơn. - 1

2. Chất xơ tiêu hóa

Củ cải được đánh giá là có hàm lượng chất xơ cao, nhất là chất xơ hòa tan – loại chất xơ có liên quan mật thiết với việc làm giảm mức cholesterol và làm giảm nguy cơ mắc tiểu đường. Hơn nữa, chất xơ là một thành phần quan trọng trong hệ thống tiêu hóa của chúng ta, tạo thuận lợi cho việc vận chuyển thực phẩm thông qua đường tiêu hóa, giảm táo bón, và ngăn ngừa các rối loạn tiêu hóa khác.

3. Dị tật bẩm sinh và chuyển hóa

Trong khi folate như đã nói ở trên, có tác dụng giúp tim khỏe mạnh hơn, folate cũng liên quan đến việc làm giảm các khuyết tật bẩm sinh ở ống thần kinh của trẻ sơ sinh và tối ưu hóa quá trình trao đổi chất có liên quan đến sản xuất năng lượng và hệ thần kinh của con người. Hơn nữa, folate đã được chứng minh là giúp làm giảm trầm cảm.

Biết 6 lợi ích này bạn sẽ ăn củ cải nhiều hơn. - 2

4. Giảm cân

Là một lựa chọn tuyệt vời giúp giảm cân với hàm lượng thấp calo và hàm lượng cao chất xơ hòa tan. Loại rau củ này làm giảm đáng kể cơn thèm ăn vặt giữa các bữa ăn, giúp bạn giảm cân hiệu quả hơn. Hơn nữa, quá trình tiêu hóa tối ưu có được nhờ củ cải sẽ giúp loại bỏ các chất thải và hấp thụ tốt nhất chất dinh dưỡng.

5. Tăng cường hệ thống miễn dịch

Củ cải có chứa các vitamin chống oxy hóa và các hợp chất hữu cơ bảo vệ cơ thể khỏi những “kẻ xâm lăng” bừ bên ngoài cùng các chất độc hại hấp thụ trong quá trình trao đổi chất của tế bào. Vitamin C và E trong của cải có vai trò là chất oxy hóa, loại bỏ các gốc tự do gây ra bệnh ung thư. Vitamin C cũng kích thích sản sinh các tế bào bạch cầu để chống lại các bệnh tật và vi khuẩn ngoại lai trong cơ thể.

Biết 6 lợi ích này bạn sẽ ăn củ cải nhiều hơn. - 3

6. Tăng trưởng và phát triển

Mặc dù hàm lượng protein không cao, nhưng củ cải có chứa đầy đủ các loại khoáng chất và vitamin nên nó có thể trở thành một bữa ăn nhẹ lý tưởng hoặc bổ sung chế độ ăn kiêng, giúp cân bằng chế độ ăn thiếu chất dinh dưỡng.

Thảo Nguyên

Theo BM