Bí thư xã đoàn "sống khỏe" nhờ nghề "tay trái" nuôi gà bằng thảo dược

Bảo Kỳ

(Dân trí) - Với rau dại sẵn có trong vườn, nước bồ kết…, anh Lê Thanh Bình ngụ xã Trường Long A, huyện Châu Thành A (Hậu Giang) tận dụng thành phương pháp nuôi gà an toàn, giúp gà khỏe mạnh không lo dịch bệnh.

Bí thư xã đoàn sống khỏe nhờ nghề tay trái nuôi gà bằng thảo dược - 1

Nuôi gà thảo dược giúp anh Bình kiếm được từ 20 - 30 triệu đồng mỗi vụ (Ảnh: Bảo Kỳ).

 Vốn là Bí thư chi đoàn xã Trường Long A, thời gian rảnh rỗi anh Lê Thanh Bình (1988) thường chăn nuôi thêm gia súc, gia cầm để kiếm thêm thu nhập.

Trước đây, anh Bình cũng giống như nhiều nông dân khác nuôi gà theo kiểu công nghiệp, nuôi nhốt trong lồng, đến cữ thì cho ăn thức ăn công nghiệp, uống nước chung máng nước, khi có bệnh sử dụng thuốc kháng sinh thú y. Cách nuôi đại trà khiến gà rất dễ nhiễm dịch bệnh, chi phí đầu tư cao nhưng gà dễ thất thoát.

"Tôi từng nuôi gà theo kiểu đó và bị thất bại, gà chết rất nhiều. Sau đó tôi nghĩ đến cần thay đổi phương thức chăn nuôi khoa học hơn. Nhớ lại ông bà mình ngày trước chỉ tận dụng rau xanh, cỏ dại có sẵn trong vườn như cỏ ngà voi, cỏ mực, rau chay, bồ kết, lá ổi... nuôi gà vậy mà gà sống khỏe, ít bệnh. Thế là 3 năm trước tôi nuôi gà theo phương pháp cho ăn thảo dược, tuy gà không tăng cân nhanh nhưng bù lại gà khỏe, thịt thơm ngon chất lượng hơn", anh Bình nói thêm.

Bí thư xã đoàn sống khỏe nhờ nghề tay trái nuôi gà bằng thảo dược - 2
Rau xanh, cỏ dại được anh Bình tận dụng từ mảnh vườn sau nhà (Ảnh: Bảo Kỳ).

Từ suy nghĩ đó, năm 2017 anh Bình quyết định thay đổi phương pháp chăn nuôi hạn chế thuốc kháng sinh thay vào đó cho gà ăn và uống thảo dược.

Nói về quy trình chăn nuôi, anh Bình chia sẻ, thức ăn công nghiệp chỉ là phần phụ trong khẩu phần của gà. Thực đơn chính gồm lúa ngâm sẵn nảy mầm trộn với cám to, chuối cây băm nhuyễn. Kèm theo rau dại sẵn có trong vườn, không thể thiếu rượu tỏi, nước bồ kết, nước lá ổi.

"Ban ngày tôi thả gà ra ngoài cho gà ăn rau cỏ trong vườn. Tối đến mới lùa về chuồng, chỗ ngủ của gà được lót đệm vỉ, đốt đèn sưởi ấm và giăng mùng tránh muỗi. Do gà dễ mắc bệnh về tiêu hóa nên mỗi tuần tôi cho gà uống rượu tỏi 3 - 5 lần/tuần. Rượu tỏi được tôi ngâm theo công thức 1 lít rượu ngâm với 300 - 500gr tỏi tươi, có thể trộn chung với gừng giúp gà ấm bụng", chàng trai 8x chia sẻ.

Còn về lá ổi, anh Bình cho biết đây là bài thuốc trị đi phân xanh, phân lỏng ở gà được anh áp dụng từ lúc nuôi đến nay và rất công hiệu. Lá ổi nấu sôi rồi cho gà uống mỗi ngày.

Bí thư xã đoàn sống khỏe nhờ nghề tay trái nuôi gà bằng thảo dược - 3
Với cách chăn nuôi gà bằng thảo dược, thời gian nuôi phải kéo dài từ 5 - 6 tháng mới xuất bán được, chậm hơn 1 tháng so với nuôi gà bằng thức ăn công nghiệp, nhưng bù lại chất lượng gà thịt thơm ngon hơn so với cách nuôi thông thường nên bán được giá thành cao hơn (Ảnh: Bảo Kỳ).

Với cách chăn nuôi gà bằng thảo dược, thời gian nuôi phải kéo dài từ 5 - 6 tháng mới xuất bán được, chậm hơn 1 tháng so với nuôi gà bằng thức ăn công nghiệp, nhưng bù lại chất lượng gà thịt thơm ngon, hàm lượng omega 3 cao hơn so với cách nuôi thông thường nên bán được giá thành cao hơn. Giá bán dao động từ 110.000 - 130.000 đồng/kg nhưng đều không đủ hàng cung cấp cho thương lái.

Một năm anh Bình nuôi một vụ, mỗi đợt anh chỉ nuôi số lượng 200 con gà, sau thời gian nuôi gà đạt trọng lượng từ 1.3 - 2kg tùy gà trống, gà mái sẽ xuất bán. Gà được chọn nuôi là giống gà nòi (tức gà ta) có giá trị kinh tế cao hơn so với các giống gà khác. Dù chỉ là công việc tay trái nhưng trừ hết chi phí, một vụ gà anh có thể thu hàng chục triệu đồng tiền lời.

Ông Trần Vũ Kha, Chủ tịch Hội Nông dân xã Trường Long A cho biết, anh Bình dù là Bí thư xã đoàn nhưng luôn quan tâm đến công tác phát triển kinh tế gia đình. Bản thân anh đã xây dựng thành công mô hình nuôi gà thảo dược.

Đây là mô hình chăn nuôi khá độc đáo và mang lại hiệu quả, chất lượng rất tốt cho đàn gà nuôi. Bởi, hiện nay tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc gia cầm đang diễn biến phức tạp, tỷ lệ gia cầm nuôi kháng thuốc kháng sinh rất cao.

Phương thức nuôi kiểu mới này đã giúp anh Bình giảm được chi phí sử dụng thuốc kháng sinh thú y, giảm tỷ lệ gà chết, giảm chi phí thức ăn, mở ra hướng đi mới trong tiếp cận thị trường đối với sản phẩm gà sạch; phù hợp với nhu cầu chăm sóc sức khỏe người tiêu dùng.