Bí quyết nuôi dưỡng tiềm năng tự nhiên cho con từ các mẹ thông thái

Dân trí Hiện nay, nhiều mẹ Việt đang truyền tai nhau phương châm làm mẹ khoa học thông qua việc nuôi dưỡng tiềm năng tự nhiên của con.

Làm mẹ là một hành trình đầy khó khăn và thử thách bởi người mẹ nào cũng mong muốn đem đến những điều tốt đẹp nhất cho con. Việc nuôi con khỏe, chăm con khôn trở thành trăn trở của rất nhiều bà mẹ, nhất là những người lần đầu tiên làm mẹ. Theo đó, nhiều phương pháp và cách thức nuôi con cũng được chia sẻ ngày càng nhiều.

Và một trong những phương châm hiện đang được đa số các mẹ thông thái lựa chọn và áp dụng là “Làm mẹ khoa học”, hay nói cách khác là hướng tới việc nuôi dưỡng tiềm năng của con và tạo điều kiện tốt nhất cho con phát triển.

Tiềm năng tự nhiên của trẻ được hiểu là khả năng phát triển tối đa về cả thể chất lẫn tinh thần của trẻ. Bởi mỗi đứa trẻ là một cá thể riêng biệt với những khả năng phát triển riêng, người mẹ cần quan sát và tìm hiểu để phát hiện ra tiềm năng của con, từ đó có cách nuôi dạy con phù hợp để tạo điều kiện tốt nhất cho con phát triển (dinh dưỡng hợp lý theo thể trạng của trẻ, dạy con theo cá tính của con…)

Là một người mẹ thông thái chọn cách nuôi dưỡng tiềm năng của con, hoa hậu Hương Giang chia sẻ: “Trong xu hướng nuôi con hiện nay, rất nhiều bà mẹ chọn nuôi dưỡng đa dạng kỹ năng cho con nhưng Giang chọn cách nuôi dưỡng theo những gì con thích, con làm được và làm tốt. Với Giang, đó là cách làm mẹ khoa học.”

Hoa hậu Hương Giang chọn phương châm làm mẹ khoa học, nuôi dưỡng theo những gì con thích, con làm được và làm tốt
Hoa hậu Hương Giang chọn phương châm làm mẹ khoa học, nuôi dưỡng theo những gì con thích, con làm được và làm tốt

Bà mẹ hai con cũng cho rằng một trong những yếu tố quan trọng khi nuôi dưỡng tiềm năng tự nhiên của trẻ đó là dinh dưỡng khoa học.

“Giang luôn tôn trọng bao tử của con từ sơ sinh để bé ăn đủ theo nhu cầu, thích thú với việc ăn uống chứ không bắt ép, dụ dỗ, dọa nạt hay so sánh sức ăn của con với bạn khác để bé ăn được thêm một miếng. Các bé nhà Giang cũng dễ ăn nhiều loại thực phẩm, thích rau củ luộc lành mạnh, không thích đồ ăn nhanh. Thời gian cả nhà quây quần bên nhau chỉ có bữa tối nên lúc đó mọi người đều được thư giãn, thoải mái, bé thấy bố mẹ vui vẻ cũng sẽ vui vẻ, ăn ngon miệng theo”, Hương Giang chia sẻ.

Đồng quan điểm, MC Thanh Phương cũng chia sẻ: “Đối với tôi, nuôi dưỡng tiềm năng tự nhiên là phát huy tối đa tiềm năng của con cả về thể chất (chiều cao, cân nặng) và tinh thần nhưng không gây áp lực lên sự phát triển toàn diện của cơ thể trẻ, và cũng không vô hình chung tạo áp lực cho người mẹ”.

Cô cho biết, bản thân nuôi dạy con theo tâm lý làm bạn cùng con, luôn tôn trọng và lắng nghe ý kiến của con, cho con được quyền chọn lựa điều con yêu thích, đặc biệt là trong vấn đề dinh dưỡng. “Phương cho bé ăn đa dạng các loại thực phẩm. Món nào cũng cho bé thử qua và bé có quyền từ chối nếu ko thích món ăn đó. Nếu hôm nào bé ăn ít, Phương sẽ bổ sung thêm sữa cho con, hay các loại hạt mà bé thích trong các bữa phụ. Điều này không chỉ giúp bé ăn ngon miệng và hấp thụ tốt hơn mà ngay cả bản thân Phương cũng chưa bao giờ bị áp lực về chuyện dinh dưỡng cho con nữa.”

MC Thanh Phương thường bổ sung thêm các thực phẩm con yêu thích vào các bữa ăn hàng ngày
MC Thanh Phương thường bổ sung thêm các thực phẩm con yêu thích vào các bữa ăn hàng ngày

Với những người làm mẹ, dinh dưỡng cho con là vấn đề luôn được quan tâm hàng đầu. Khi nuôi con, hầu hết vẫn thường phải đối mặt với nhiều câu hỏi như: “Sao con không bụ bẫm như con nhà người ta?”, “Sao không bổ sung vitamin để con khỏe, tránh bệnh vặt?”, “Sao không cho con uống thêm sữa để con cao lớn và thông minh hơn?”…

Thực tế, tiếp thu ý kiến, kiến thức là đúng, tuy nhiên “ma trận” lời khuyên vô hình chung đã đè nặng tâm lý người mẹ và cũng đồng thời tạo áp lực phát triển lên con. Nhưng đôi khi các mẹ quên mất, mỗi đứa trẻ đều có lộ trình phát triển riêng, chỉ khi mẹ thực sự theo sát và thấu hiểu điều con cần thì mẹ sẽ tìm được cách nuôi dưỡng con phù hợp nhất, theo đúng tiềm năng để con phát triển khỏe mạnh. Vì niềm vui của con chính là hạnh phúc của mẹ.

Cũng phải nhấn mạnh thêm rằng, vai trò của người mẹ là vô cùng quan trọng bởi mỗi đứa trẻ sinh ra là một bản thể gắn liền với người mẹ. Chỉ có mẹ với bản năng riêng của mình mới hiểu điều con cần để đem đến những điều tốt đẹp nhất cho con, để nuôi dưỡng tiềm năng tự nhiên cho con thông qua nuôi dưỡng, thấu hiểu và tạo điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của con.

"Làm Mẹ Khoa Học" thông qua việc nuôi dưỡng tiềm năng tự nhiên của con được nhãn hàng Nestlé NAN khởi xướng đã nhận được sự ủng hộ, đồng tình của rất nhiều bà mẹ đang nuôi con nhỏ. Nestlé Nan là nhãn hàng từ Nestlé Thụy Sỹ luôn theo đuổi đến cùng chất lượng, và đồng hành cùng các bà mẹ trong quá trình nuôi dưỡng tiềm năng tự nhiên của con.

C.Minh