Bí quyết mới của Võ Quốc: Món Việt và dầu Olive
Những ngày gần đây, Võ Quốc - chuyên gia ẩm thực hàng đầu Việt Namđang bận rộn cho một thử nghiệm mới: kết hợp dầu Olive Địa Trung Hải với các món ăn Việt. “Hẹn hò” mãi, phóng viên Dân trí mới có thể gặp được anh. Trong căn bếp với, anh đang chăm chú trang trí cho một món ăn chỉ mới nghe tên thôi đã thèm: mực chiên trứng muối.
Tâm đắc với món ngon chế biến cùng dầu Olive Địa Trung Hải
Đây không phải lần đầu tiên Võ Quốc dùng dầu Olive để nấu ăn, nhưng trước đây anh dùng dầu Olive nhập khẩu, còn lần này, anh “tung hứng” với loại dầu nành Olive mới, có công thức dành riêng cho ẩm thực nước ta.Cơ duyên đưa anh đến với thử nghiệm này cũng khá thú vị. “Một lần lang thang trên mạng xã hội, tình cờ thấy cô Tư Cẩm Ly bày tỏ niềm mong ước có một loại dầu Olive dành riêng cho các món ăn Việt, tôi hoàn toàn đồng cảmvới Cẩm Ly và các bà nội trợ. Dầu Olive chứa hàm lượng dinh dưỡng dồi dào hơn hẳn các loại dầu thực vật khác, nếu dùng hàng ngày, bạn không chỉ cải thiện sức khỏe mà còn ngăn ngừa lão hóa và các nếp nhăn, giúp da sáng đẹp, đôi mắt tinh anh. Công dụng “làm đẹp từ bên trong” của dầu Olive có lẽ là điều các chị em phụ nữ thích nhất”, Võ Quốc hóm hỉnh cho biết.
Cũng theo Võ Quốc, trong các loại dầu Olive, dầu Olive Địa Trung Hải được xếp vào hàng “thượng phẩm” và được sử dụng ở hầu hết các nhà hàng năm sao tại Việt Nam cũng như trên thế giới. Vùng Địa Trung Hải vốn được xem là “thánh địa” của cây Olive, là nơi sản sinh ra những trái Olive tươi ngon và chất lượng nhất.
Olive Địa Trung Hải “kết duyên” cùng nành nguyên chất
Võ Quốcưu tiên dùng dầu Olive Địa Trung Hải để trộn salad, nấu món Âu, sơ chế các nguyên liệu nấu canh…Món ăn rất ngon, đạt chất lượng thượng hạng. “Tuy nhiên, khi dùng dầu Olive nhập khẩu để nấu các món chiên, xào kiểu Việt, tôicần nêm nếm lại rất phức tạp và phải có thủ thuật riêng để cho ra món ăn đúng vị.Quá trình này khá mất thời gian và đòi hỏi kinh nghiệm ứng biến với từng món khác nhau nên các chị em nội trợ rất khó áp dụng”, Võ Quốc thừa nhận.
Mong muốn tìm bằng được giải pháp cho Cẩm Ly và các bà nội trợ, Võ Quốc thường xuyên cập nhật thông tin sản phẩm mới, anh không ngại “săn lùng” khắp siêu thị ở mọi thành phố anh đi qua. Và điều kỳ diệu đã đến với Võ Quốc khi anh phát hiện dầu nành Olive Dinh dưỡng Đại Gia Đình Gia Viên được chiết xuất từ Olive tươi Địa Trung Hải kết hợp cùng nành nguyên chất theo công thức dinh dưỡng Extra De Olive độc quyền cho người Việt. Đây là thành công đột phá của tập đoàn KIDO (tiền thân là Kinh Đô) sau nhiều năm nghiên cứu cùng trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM.
“Rất cảm ơn các chuyên gia Việt đã tác hợp viên mãn mối lương duyên giữahạt nành nguyên chất và trái Olive tươi vùng Địa Trung Hảiđể cho ra đời dầu nành Olive thơm ngon, thích hợp vớicác món ướp, kho, chiên, xào và những món chế biến ở nhiệt độ cao,” Võ Quốc bày tỏ với gương mặt bừng sáng.Anh cũng hào hứng cho biết đãđược dầu nành Olive truyền cảm hứng để sáng tạo ngay 3 món mới, đó là bò kho quế, đậu xào uyên ương và mực chiên trứng muối.
“Món mực chiên trứng muối cần phải chiên hai lần nên các chất dinh dưỡng bị hao hụt khá nhiều. Nhờ dầu nành Olive bổ sung chất chống oxy hóa, omega 9,6,3 và vitamin E cho thực phẩm khi chiên vẫn có dinh dưỡng tối ưu, Quốc đã có thể tự tin giới thiệu món ăn lạ miệng này đến mọi người. Trước tiên bạn rửa sạch mực, cắt miếng vừa ăn để chiên ngập dầu. Sau đó chiên mực với sốt trứng muối. Món ăn sẽ có màu vàng cam hấp dẫn, độ giòn, béo thơm hương hải sản hòa quyện trứng muối bùi bùi, rất bắt cơm”.
Với món bò kho quế, khâu quan trọng là cuộn thịt bò với ba chỉ và chiên ngập dầu trước khi kho. Bí quyết để chiên ngon là sử dụng dầu nành Olive có độ bền nhiệt, giúp thực phẩm chín nhanh nhưng không bị cháy. Thịt bò chín đều bên ngoài, mềm nhưng không dai. Riêng món đậu xào uyên ương, công đoạn chế biến hơi phức tạp. Phần thịt nạc cần phải chiên ngập dầu. Khi dùng dầu nành Olive Đại Gia Đình Gia Viên, Võ Quốc nhận thấy miếng thịt săn lại và có màu vàng rất bắt mắt. Hành tím được phi với dầu nành Olive Đại Gia Đình Gia Viên cũng có hương thơm vô cùng kích thích vị giác.
Hài lòng tuyệt đối với kết quả thử nghiệm mỹ mãn của mình, Võ Quốc tâm sự một cách chân thành: “Tôi yêu nghề bếp chính vì ẩm thực có thể kết nối mọi người và mang lại niềm hạnh phúc bất tận cho người thưởng thức. Trong gia đình cũng vậy, một bữa ăn ngon sẽ giúp kết nối và gia tăng sự gắn bó giữa các thành viên. Xã hội càng hiện đại, công việc càng bận rộn thì bữa ăn gia đình lại càng quan trọng vì đó là khoảng thời gian hiếm hoi mọi người có thể quây quần bên nhau sau một ngày làm việc vất vả. Các chị em phụ nữ chính là người “giữ lửa” cho tổ ấm nên hãy cố gắng dành thời gian vào bếp,thử nhiều công thức nấu ăn mới, học hỏi các phong cách ẩm thực tiên tiến trên thế giới để giúp cho bữa ăn của gia đình mình thêm phong phú, mang lại niềm vui, sức khỏe cho những người thân yêu”.