TPHCM:

Bé gái 10 tuổi cắt hàng trăm bắp cải làm cơm ủng hộ chiến sĩ chống dịch

Phương Nhi Lại Hậu

(Dân trí) - Mỗi ngày, Như phụ sơ chế các loại rau củ, trong đó có đến cả trăm cái bắp cải ở bếp ăn thiện nguyện, để cùng mọi người nấu 5.000 suất cơm gửi đến chiến sĩ chống dịch và người dân ở các điểm phong tỏa.

Cô bé 10 tuổi làm cơm miễn phí ủng hộ chiến sĩ chống dịch

"Muốn nhanh có cơm cho mọi người cùng ăn"

Ngày 15/6, tại bếp ăn thiện nguyện Mãn Tự (Quận 1, TPHCM), hàng chục con người tất bật sơ chế rau củ, nấu nướng được gom góp khắp nơi về để chế biến thành 4.000-5.000 suất cơm.

Những suất cơm này sẽ được gửi tặng miễn phí đến các chốt phòng chống dịch Covid-19 và người dân khó khăn. Để kịp làm gần 5.000 suất cơm, mấy chục nhân viên nhà hàng và tình nguyện viên phải làm quần quật từ sáng sớm đến 22h.

Vì là bếp ăn chay nên lượng rau củ quả phải sơ chế rất lớn. Giữa đống rau củ quả đồ sộ, ai cũng bất ngờ khi thấy một bé gái nhỏ xíu đang tỉ mẩn cắt bắp cải thoăn thoắt như đầu bếp lành nghề.

Các chị ở bếp ăn chia sẻ, đó là bé Phùng Thị Quỳnh Như (10 tuổi), "tình nguyện viên" nhỏ tuổi nhất và nhiệt tình nhất ở đây. Bé là cháu của anh Nông Văn Hào (28 tuổi), nhân viên bếp ăn này.

Bé gái 10 tuổi cắt hàng trăm bắp cải làm cơm ủng hộ chiến sĩ chống dịch - 1

Mỗi ngày, Quỳnh Như cắt hàng trăm cái bắp cải như thế này.

So với trẻ đồng trang lứa, Như nhỏ con, ốm nhưng làm việc không thua gì người lớn. Thậm chí, nhiều người lớn cũng khó kiên trì ngồi suốt mấy tiếng đồng hồ để cắt hết đống bắp cải to đùng như em.

Mỗi ngày Quỳnh Như cắt cả trăm bắp cải và sơ chế nhiều loại rau củ khác như cà rốt, khoai lang, khoai tây...

"Bé rất nhanh nhẹn, nhìn người ta làm một lần là làm theo được ngay. Đặc biệt, bé chia đồ ăn vào hộp với buộc mấy bịch canh rất nhanh", anh Nông Văn Hào cho biết.

Bé gái 10 tuổi cắt hàng trăm bắp cải làm cơm ủng hộ chiến sĩ chống dịch - 2

Ngoài bắp cải thì Quỳnh Như biết sơ chế đủ loại rau củ khác như cà rốt, hành tây, gọt khoai...

Bé gái 10 tuổi cắt hàng trăm bắp cải làm cơm ủng hộ chiến sĩ chống dịch - 3

Dù còn nhỏ nhưng việc gì Như cũng biết làm và làm quần quật suốt ngày, chẳng lúc nào ngồi không.

Theo chị Đỗ Thị Ngọc Phượng (39 tuổi, chủ nhà hàng chay Mãn Tự), từ việc cắt, rửa rau củ đến vô hộp thức ăn hay lau nhà, dọn dẹp, hầu như việc nào Quỳnh Như cũng làm được và làm rất nhiệt tình.

Vừa thấy Quỳnh Như phụ giúp cậu trong việc lột mấy trái vải làm nước mời cô chú tại bếp xong, thoáng một cái, cô bé đã chạy ra cổng phụ phát cơm trưa cho những lao động tự do đang xếp hàng chờ lấy suất ăn.

"Không thấy con bé ngồi chơi bao giờ, lúc nào cũng luôn tay luôn chân", chị Đỗ Thị Ngọc Phượng nhận xét.

Bé gái 10 tuổi cắt hàng trăm bắp cải làm cơm ủng hộ chiến sĩ chống dịch - 4

Quỳnh Như đến chỗ làm của cậu rồi thấy công việc này thật có ý nghĩa nên tham gia rất nhiệt tình.

Khi được hỏi chuyện, cô bé 10 tuổi bẽn lẽn cho biết: "Em thấy các chú bán vé số, các cô nhặt ve chai tới quán xếp hàng nhận cơm là nhớ tới những ngày mình chịu đói. Em may mắn được các anh chị trong quán yêu thương nên có cái ăn hàng ngày, chỉ nghĩ mình phụ được gì thì làm để nhanh có cơm cho mọi người cùng ăn".

Gia cảnh bất ngờ của cô bé nhiệt tình thiện nguyện

Thường những đứa trẻ làm tình nguyện đều là theo chân cha mẹ để trải nghiệm cuộc sống. Nhưng với Quỳnh Như thì hoàn toàn khác.

Dù đã 10 tuổi nhưng Quỳnh Như không biết chữ vì chưa từng được đến trường. Ngày trước, ba em là thợ đào giếng, mẹ làm thuê. Vài năm trước, ba mẹ em đã chia tay nhau.

Quỳnh Như và 2 em nhỏ (6 tuổi và 3 tuổi) ở với bà ngoại chăm sóc. Bà ngoại nghèo chỉ đủ nuôi ăn 3 đứa cháu bơ vơ nên không có tiền cho em đi học.

Bé gái 10 tuổi cắt hàng trăm bắp cải làm cơm ủng hộ chiến sĩ chống dịch - 5

Bố mẹ ly hôn rồi có gia đình khác nên Quỳnh Như ở cùng ngoại và cậu.

Khi về quê, anh Nông Văn Hào (cậu của Quỳnh Như) thấy bà ngoại nuôi cùng lúc 3 đứa cháu không nổi nên đưa em lên TPHCM ở cùng mình.

Anh cho biết: "Vì dịch bệnh nên thu nhập của tôi cũng eo hẹp, khi nào ổn định hơn thì tôi dắt luôn 2 đứa nhỏ lên đây".

Lên TPHCM hơn một tháng nay, Quỳnh Như ở trọ cùng cậu trên đường Tôn Thất Đạm (Quận 1). Khi đi làm, anh Nông Văn Hào không muốn để Như ở phòng trọ một mình nên dẫn đi theo để dễ trông coi.

Bất ngờ là khi đến đây, Quỳnh Như thấy việc được giúp mọi người thật vui nên cũng tham gia. Cô bé tập tành học cách lặt rau rồi dần sơ chế đủ loại rau củ quả, trở thành "tình nguyện viên" nhiệt tình như hiện nay.

Bé gái 10 tuổi cắt hàng trăm bắp cải làm cơm ủng hộ chiến sĩ chống dịch - 6

Quỳnh Như phụ chuẩn bị cơm thành từng phần và phát cho người khó khăn.

Quỳnh Như tâm sự, ngoài việc muốn làm tình nguyện để giúp người khác, em còn cố gắng học làm bếp để có cái nghề, sau này có thể phụ cậu lo cho ngoại và 2 em nhỏ ở quê.

Khi được hỏi có muốn đi học không, cô bé ngập ngừng bảo: "Con cũng muốn biết chữ giống tụi bạn dưới quê!".

Quỳnh Như kể, hồi ở quê, chiều nào cũng nghe tụi bạn kể chuyện ở trường, ở lớp khiến em thấy vừa tò mò, vừa tủi thân.

Bé gái 10 tuổi cắt hàng trăm bắp cải làm cơm ủng hộ chiến sĩ chống dịch - 7

Cô bé làm việc rất nhiệt tình và chăm chỉ.

Bé gái 10 tuổi cắt hàng trăm bắp cải làm cơm ủng hộ chiến sĩ chống dịch - 8

Ngoài ý nghĩa thiện nguyện, Quỳnh Như còn muốn học lấy một nghề để sau này phụ ngoại và cậu lo cho 2 em nhỏ.

Nói về những dự định trong thời gian tới, anh Nông Văn Hào cho biết: "Hy vọng sau đợt dịch này, thu nhập ổn định lại tôi sẽ tìm cách cho bé đi học".

"Anh Hào rảnh rỗi là lấy tập vở ra dạy bé Như tập đọc, tập viết. Ở bếp ăn này, ai cũng thương khi biết hoàn cảnh của bé" - chị Đỗ Thị Ngọc Phượng, chủ nhà hàng chay chia sẻ thêm.