Thứ ba, 08/06/2021 - 10:58

Bất chấp nguy hiểm, "sấu thủ" đu dây trên ngọn cây hái quả

Dân trí

Trong cái nắng gay gắt của mùa hè, trên các tuyến phố tại Hà Nội, những hàng sấu cổ thụ đã bắt đầu trĩu quả, cũng là lúc nhiều "sấu thủ" bất chấp nguy hiểm trèo chót vót trên ngọn cây hái quả.

Những ngày này, dọc các tuyến đường Phan Đình Phùng, Trần Phú, Trần Hưng Đạo... hàng trăm cây sấu lớn nhỏ trên phố trở thành "nơi kiếm ăn" của những người lao động tự do.

Bất chấp nguy hiểm, sấu thủ đu dây trên ngọn cây hái quả - 1

Ghi nhận tại đường Phan Đình Phùng, hình ảnh "sấu thủ" leo trèo từ cây này sang cây khác như "người nhện" để hái quả, khiến người chứng kiến phải thót tim.

Bất chấp nguy hiểm, sấu thủ đu dây trên ngọn cây hái quả - 2

Hầu hết những cây sấu cổ thụ tại đây đều có kích thước to, cao hơn chục mét, cành lá xum xuê. Phải để ý kỹ người đi đường mới có thể phát hiện ra "sấu thủ" đang đu dây trên cành cây.

Bất chấp nguy hiểm, sấu thủ đu dây trên ngọn cây hái quả - 3

Công việc hái sấu thường bắt đầu từ 4 giờ sáng và sau giờ trưa nên ít ai có thể bắt gặp những "sấu thủ" đung đưa trên ngọn cây.

Bất chấp nguy hiểm, sấu thủ đu dây trên ngọn cây hái quả - 4
Chỉ với bộ đồ nghề đơn giản, đôi tay trần, một cây gậy móc, bao tải, dây dù, người hái sấu có thể trèo chót vót lên ngọn cây và thu hoạch được 30-40kg sấu mỗi ngày. Nguy hiểm là vậy, nhưng thu nhập từ việc bán sấu khá cao nên họ không hề ngần ngại.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Liêm (quê Thanh Hóa, người hái sấu lâu năm) cho hay, một ngày cật lực anh và đồng đội hái được gần 1 tạ sấu và sẽ bán hết trong ngày.

Dù biết công việc này không ít gian truân, nguy hiểm, thậm chí phải đổ máu nhưng thu nhập từ bán sấu cao hơn so với đi làm thợ xây, nên anh sẵn sàng chấp nhận.

Bất chấp nguy hiểm, sấu thủ đu dây trên ngọn cây hái quả - 5
"Hái sấu là công việc vất vả, ai cũng sợ bởi độ cao và nguy hiểm. Nhưng vì miếng cơm manh áo nên những lao động chân tay như chúng tôi đều chấp nhận. Hơn nữa, thời điểm này, sấu đang vào độ xanh, ngon nên tôi tranh thủ chứ ít hôm nữa sấu chín, rụng cũng phí", anh Liêm nói.
Bất chấp nguy hiểm, sấu thủ đu dây trên ngọn cây hái quả - 6

Những trái sấu tươi non sau khi hái trên cây xuống sẽ được bán ngay tại gốc với giá dao động từ 35.000 - 40.000/kg nhưng được rất nhiều người tìm mua. Với người Hà Nội, sấu là một thứ đặc sản giản đơn, nhưng không thể thiếu trong mỗi gia đình.

Bất chấp nguy hiểm, sấu thủ đu dây trên ngọn cây hái quả - 7
Từ lâu, vị chua nhẹ và những tác dụng của quả sấu đã góp phần tạo thêm sức hấp dẫn của ẩm thực Hà thành.
Bất chấp nguy hiểm, sấu thủ đu dây trên ngọn cây hái quả - 8

Chị Hương Trà (quận Cầu Giấy) chia sẻ: "Mùa nào cũng vậy, tôi đều tìm đến đây mua sấu tươi về ngâm đường và làm gia vị cho bữa ăn. Thời điểm đầu mùa sấu rất ngon, vì vậy tôi tới tận gốc mua để giữ được độ xanh, tươi của sấu".

Hoài Trang

Đáng quan tâm