Bánh trung thu và những điều cần biết

(Dân trí) - Bánh trung thu là món bánh đặc trưng không thể thiếu trong dịp trăng rằm tháng 8. Tuy nhiên, việc lựa chọn, bảo quản và ăn bánh thế nào cho an toàn không phải là thông tin ai cũng biết.

Lưu ý khi mua bánh

Để mua được bánh trung thu ngon, các gia đình nên tìm đến những điểm bán thuộc hệ thống quản lý trực tiếp của thương hiệu đó. Các thương hiệu bánh mua đã được chứng nhận về chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm và được người tiêu dùng tin tưởng.


Khi mua bánh trung thu cần chú ý tới nguyên liệu và ngày sản xuất bánh (Ảnh minh họa: Internet)

Khi mua bánh trung thu cần chú ý tới nguyên liệu và ngày sản xuất bánh (Ảnh minh họa: Internet)

Khi mua bánh cần kiểm tra ngày sản xuất, các thành phần và nguyên liệu làm bánh để đảm bảo độ tươi ngon, mùi vị. Tuyệt đối không lựa chọn, mua bánh không có nguồn gốc, hàng hết hạn sử dụng, hàng lậu…

Đối với bánh nướng, vỏ bánh phải mềm, mặt bánh màu vàng hơi đâm và đều. Đối với bánh dẻo, vỏ và nhân bánh phải mềm có mùi vị tự nhiên của đậu xanh và hạt sen, hoa văn trên bánh có đường nét sắc sảo và rõ ràng.

Lưu ý khi làm bánh trung thu tại nhà

Hiện nay, trào lưu làm bánh trung thu homemade (làm bằng tay tại nhà) rất được ưa chuộng. Chỉ cần một chút khéo là có thể tự tạo ra những chiếc bánh trung thu hấp dẫn. Song điều quan trọng hàng đầu khi làm bánh là khâu đảm bảo chất lượng nguyên liệu và vệ sinh dụng cụ làm bánh.

Xem chi tiết cách làm bánh tại đây

Do giảm độ ngọt và không sử dụng chất bảo quản nên bánh thường chỉ để được từ 5-10 ngày, ngắn hơn nhiều so với bánh công nghiệp (trên dưới 2 tháng). Nên để bánh trung thu ở nơi mát mẻ, nhiệt độ dưới 15 độ C.

Ăn bánh trung thu đúng cách

Bánh trung thu thường có hai vị mặn và ngọt, tốt nhất nên ăn bánh mặn trước sau đó mới bánh ngọt. Bởi bánh chứa nhiều bột và chất béo nên trà nóng là thức đồ uống đi kèm thích hợp nhất khi ăn bánh. Trà nóng sẽ giúp tiêu hóa và phân giải chất béo tốt hơn. Tuyệt đối không ăn bánh trung thu cùng đồ uống lạnh, rất dễ gây tiêu chảy.

Để đảm bảo sức khỏe, mọi người nên ăn bánh trung thu hết sức chừng mực, không nên ăn quá nhiều bánh trong một ngày bởi lượng đường trong bánh khá nhiều dẫn tới các bệnh tiểu đường. Tránh ăn bánh sau bữa ăn hay và buổi tối, đặc biệt là trước khi đi ngủ vì dễ gây đầy bụng, ấm ách, khó ngủ.


Trà nóng là thức uống đi kèm không thể thiếu khi ăn bánh trung thu (Ảnh minh họa: Internet)

Trà nóng là thức uống đi kèm không thể thiếu khi ăn bánh trung thu (Ảnh minh họa: Internet)

Bảo quản bánh trung thu

Bánh trung thu được làm từ rất nhiều nguyên liệu khác nhau nên dễ bị hỏng, mốc nếu không được bảo quản đúng cách.

Để bảo quản bánh trung thu được lâu, nên để nơi khô mát, tránh nhiệt độ cao hay nóng ẩm. Để bánh trong ngăn mát của tủ lạnh nếu ăn trong tuần, trường hợp dự trữ bánh quanh năm có thể cho vào ngăn đá. Nếu đã bóc bánh ra khỏi nilon thì nên ăn hết bánh trong ngày.

Đối với loại bánh trung thu tự làm, để bảo quản tốt nhất là áp dụng công thức nước đường cho bánh. Nước đường bao gồm đường, nước, nước cốt chanh, mạch nha, nước tro tàu… Đun đường và nước trước, khuấy tan hết đường, khi nước sôi thì không khuấy nữa mà để lửa riu khoảng 20-30 phút, sau đó cho nước cốt chanh và mạch nha vào nấu thêm 20 phút nữa. Sau cùng cho nước tro tàu vào, để thêm 5 phút, tắt bếp để nguội, đậy kín nắp, để thời gian càng lâu thì bánh trung thu càng ngon.

Nhữ Trang

Bánh trung thu và những điều cần biết - 3