Thứ ba, 05/07/2016 - 10:34

Bạn đã biết bảo quản các loại gia vị đúng cách?

Dân trí

Thời tiết nóng bức của mùa hè có thể khiến các loại gia vị nhanh hỏng hoặc mất đi vị ngon. Chỉ cần thuộc lòng những mẹo nhỏ sau bạn sẽ có thể kéo dài thời gian bảo quản các loại gia vị trong nhà bếp lên gấp đôi.

Bảo quản muối ăn

Muối được xem là một trong những gia vị không thể thiếu trong căn bếp để mang lại độ mặn và vị đậm đà cho món ăn. Một trong những khó khăn lớn nhất trong việc bảo quản muối chính là việc nó dễ bị chảy nước hoặc vón cục khi trời nóng.

Bạn đã biết bảo quản các loại gia vị đúng cách? - 1

Có một mẹo nhỏ để khắc phục tình trạng này đó là đặt một tờ giấy thấm dưới đáy lọ muối , giấy thấm sẽ hút hết hơi ẩm trong lọ giúp muối khô ráo.

Cách bảo quản hành, tỏi khô

Cách bảo quản tốt nhất với hành, tỏi khô là ngay khi mua về, bạn nên phơi qua nắng một lần nữa để đảm bảo lớp vỏ của chúng đều khô. Ngoài ra, trong quá trình cất trữ, bạn không nên để chúng vào túi nilon vì khi đó hành và tỏi sẽ bị nóng và dễ bị thối, mốc.

Bạn đã biết bảo quản các loại gia vị đúng cách? - 2

Thay vào đó hãy giữ hành và tỏi trong rổ, túi lưới hoặc các túi giấy khô để chúng có được sự thông thoáng nhất định. Đồng thời bạn cũng nên để chúng ở những nơi thoáng mát với nhiệt độ không quá cao, không quá thấp để tránh hiện tượng chúng có thể mọc mầm.

Cách bảo quản xì dầu

Xì dầu là một loại gia vị có thời gian bảo quản không lâu sau khi mở nắp. Vì vậy để tăng tối đa thời hạn sử dụng của nước tương, sau mỗi lần sử dụng, bạn hãy lau sạch những vết tương bám bên ngoài lọ và đậy nắp kín. Bên cạnh đó, bạn cũng nên bảo quản xì dầu ở nơi khô ráo để tránh tình trạng bị ôxy hoá, làm mất đi mùi vị thơm ngon.

Bạn đã biết bảo quản các loại gia vị đúng cách? - 3

Cách bảo quản ớt

- Ớt khô, ớt bột: Kẻ thù lớn nhất của các loại ớt khô và ớt bột chính là độ ẩm, nhiệt độ và ánh sáng, bởi các yếu tố này sẽ khiến ớt nhanh chóng bị hỏng hoặc mất đi hương vị đặc trưng. Vì vậy, các bạn nên bảo quản chúng trong lọ thuỷ tinh, đậy kín nắp, đặt ở những nơi khô ráo, thoáng gió, tránh ánh sáng trực tiếp.

Bạn đã biết bảo quản các loại gia vị đúng cách? - 4

-Ớt tuơi: Khi mua về không sử dụng hết, nếu không biết cách bảo quản, ớt tươi dễ trở nên khô quắt, mốc thếch. Tốt nhất, nên cắt hết cuống, rửa sạch rồi cho vào hộp đậy kín, đặt trong ngăn lạnh. Khi dùng, rửa ớt với nước, ớt sẽ mềm lại như cũ.

Cách bảo quản hành tây

Công cụ bảo quản hành tây tốt nhất lại cực kỳ sẵn có trong tủ đồ của các chị em, đó là những chiếc quần tất cũ! Hãy cho cho từng củ vào ống quần, mỗi củ buộc một nốt lần lượt đến hết. Điều này không chỉ giúp cách ly hành mà có khả năng cung cấp môi trường khô thoáng, hút ẩm tốt.

Bạn đã biết bảo quản các loại gia vị đúng cách? - 5

Cách bảo quản hạt tiêu

Trong hạt tiêu có chứa một lượng tinh dầu nhỏ, nếu bạn xay ra thì sẽ không để được lâu vì hương tinh dầu sẽ bay mất. Cách tốt nhất để bảo quản hạt tiêu là để tiêu nguyên hạt đựng vào lọ thủy tinh.

Bạn đã biết bảo quản các loại gia vị đúng cách? - 6

Trong trường hợp phải xay nhuyễn hạt tiêu để bảo quản, bạn cho chúng vào lọ thuỷ tinh, đậy kín nắp. Sau đó, phủ một mảnh khăn ăn lên nắp lọ tiêu. Ngoài ra, cần cất giữ tiêu ở nơi khô thoáng và tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời.

Cách bảo quản gừng

So với các loại gia vị khác thì gừng khá dễ bảo quản. Gừng có thể để được lâu ở nhiệt độ bình thường, trong không gian sạch sẽ và thoáng mát. Tuy nhiên nếu muốn cất trữ gừng trong một thời gian dài, cách tốt nhất là chuẩn bị một chiếc bình rộng sau đó cho đầy cát vào bình rồi vùi gừng xuống đó. Để bình nơi thoáng mát, cách này vừa giữ được gừng tươi lâu vừa tránh gừng bị khô. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho gừng vào túi nhựa rồi giữ trong tủ lạnh hay dùng giấy thấm nước bọc gừng lại, đựng trong túi ni lông kín sau đó cho vào tủ lạnh.

Bạn đã biết bảo quản các loại gia vị đúng cách? - 7

Minh Nhật
Tổng hợp