8 cách giúp nhanh chóng đẩy lùi căn bệnh chóng mặt

(Dân trí) - Chúng ta ai cũng sẽ gặp đôi lần chóng mặt trong đời, nó thường đi kèm với thay đổi thị lực, đốm mù, nhức đầu và nhịp tim chậm bất thường.

Chóng mặt thường là triệu chứng của các bệnh huyết áp thấp, cơ tim, rối loạn thần kinh, thiếu máu, hạ đường huyết, nhiễm trùng tai, đột quỵ tim, chấn thương đầu hay các rối loạn liên quan đến thị giác. Chóng mặt cũng có thể xảy ra khi mất nước, say tàu xe, căng thẳng, thay đổi hormone trong cơ thể hoặc các phản ứng phụ từ thuốc. Nếu bạn gặp chóng mặt thường xuyên, hãy thử khắc phục bằng các bài tập hữu ích dưới đây.

1. Hít thở sâu

8 cách giúp nhanh chóng đẩy lùi căn bệnh chóng mặt - 1

Hít thở sâu là một cách tốt nhất để chống lại bệnh chóng mặt vì nó cung cấp thêm lượng oxy cần thiết cho não, giúp thư giãn hệ thống thần kinh và giảm chóng mặt.

Để thực hiện bạn làm theo các bước sau:

- Ngồi hoặc nằm ở tư thế thoải mái, đặt một tay lên bụng, ngón cái tay kia đặt lên một lỗ mũi, miệng khép.

- Hít vào chậm rãi bằng lỗ mũi kia đến khi không khí đầy khoang bụng. Giữ hơi thở, và lấy ngón tay bịt nốt lỗ mũi còn lại và chu môi ra.

- Sau 2 đến 3 giây, thở ra chậm rãi, giải phóng toàn bộ khí trong bụng. Lặp lại 10 lần động tác này rồi ngồi yên lặng trong 5 phút để tránh bị chóng mặt lại.

2. Uống nước

8 cách giúp nhanh chóng đẩy lùi căn bệnh chóng mặt - 2

Mất nước thường hay gây ra chóng mặt. Điều này xảy ra do không uống đủ nước trong một thời gian dài hoặc không bù đắp nước cho cơ thể trong và sau khi tập thể dục. Mất nước cũng có thể gây ra do nôn hoặc tiêu chảy. Vì vậy, khi bạn thấy chóng mặt, hãy thử uống một cốc nước để giảm bớt cảm giác này.

3. Ăn

8 cách giúp nhanh chóng đẩy lùi căn bệnh chóng mặt - 3

Lượng đường trong máu thấp cũng có thể làm tăng cảm giác chóng mặt. Cơn đói cũng gây ra triệu chứng tương tự. Vì vậy, hãy thử ăn một thứ gì đó bạn bắt đầu thấy mặt mũi hoa lên. Chọn những món ăn nhẹ nhưng có lượng đường hoặc carbohydrate cao như một thỏi socola hay một quả chuối. Trái cây nhiều nước, sữa chua hay các loại hạt cũng có tác dụng tốt.

4. Gừng

8 cách giúp nhanh chóng đẩy lùi căn bệnh chóng mặt - 4

Loại cây này đã được chứng minh qua thời gian là phương thuốc kì diệu chống lại cảm giác chóng mặt và buồn nôn. Nó kích thích lưu lượng máu trong não, làm giảm chóng mặt. Việc bạn cần làm là nhai một miếng nhỏ gừng tươi hoặc ngậm nó trong miệng. Bạn cũng có thể pha trà gừng để uống trong ngày.

8 cách giúp nhanh chóng đẩy lùi căn bệnh chóng mặt - 5

Chanh là biện pháp tuyệt vời để chữa trị bệnh chóng mặt. Lượng vitamin C trong chanh giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Các chất dinh dưỡng trong canh cũng là năng lượng tự nhiên chống lại căn bệnh. Bạn chỉ cần vắt ½ quả chanh vào một cốc nước cùng 2 thìa đường để tạo thành ‘ bài thuốc’ giúp lấy lại sự tỉnh táo thông thường.

6. Mật ong

8 cách giúp nhanh chóng đẩy lùi căn bệnh chóng mặt - 6

Loại đường thiên nhiên này cung cấp năng lượng cho cơ thể và giúp ngăn ngừa giảm lượng đường trong máu, có tác dụng chống lại bệnh chóng mặt. Để thực hiện bạn cần làm theo hướng dẫn đơn giản sau:

- Trộn hai thìa mật ong với hai thìa dấm táo vào cốc nước nóng hoặc lạnh. Uống hai lần mỗi ngày.

- Hoặc bạn có thể trộn một thìa mật ong với nước chanh hoặc một cốc nước ấm rồi uống ngay lập tức khi thấy chóng mặt.

7. Cúc thơm

8 cách giúp nhanh chóng đẩy lùi căn bệnh chóng mặt - 7

Cúc thơm là loại thảo dược có tác dụng chữa chứng đau nửa đầu, cũng như các chứng bệnh khác như chóng mặt, buồn nôn và cải thiện lưu thông máu. Nhai một vài cánh hoa cúc thơm tươi khi bạn thấy đau đầu hoặc ngâm một thìa cúc khô và lá bạc hà vào nước ấm từ 15 – 20 phút rồi uống để chữa bệnh.

8. Chế độ ăn lành mạnh

8 cách giúp nhanh chóng đẩy lùi căn bệnh chóng mặt - 8

Một chế độ ăn lành mạnh giàu sắt, vitamin A, axit folic và chất xơ có thể loại trừ căn bệnh chóng mặt. Bạn cũng nên chọn thực phẩm ít hàm lượng đường và chất béo. Các loại thực phẩm khuyên dùng bao gồm:

• Thức ăn giàu chất sắt: gan, đậu phụ, rau chân vịt, hạnh nhân, đậu lăng, ngũ cốc ăn sáng và măng tây.
• Thực phẩm giàu vitamin C: cam, chanh, ớt chuông, súp lơ xanh, bưởi và rau chân vịt.
• Thực phẩm giàu axit folic: các loại rau lá xanh, gan, rau mầm, ngũ cốc, lạc, chuối và súp lơ xanh.

Hữu Nguyên

Theo BM