3 lưu ý khi thi công xây dựng nhà cửa mà doanh nghiệp cần hiểu rõ

Trường Thịnh

(Dân trí) - Việc ổn định về nơi ở là tiền đề để phát triển sự nghiệp, chính vì vậy, "an cư" là điều được người Á Đông nói chung và người Việt nói riêng vô cùng chú trọng. Khi quyết định thi công xây dựng tổ ấm của mình, bất kỳ ai cũng cần lưu ý đến 3 điểm sau.

1. Rõ ràng, chuẩn xác về mặt pháp lý

Mọi quyết định về khởi công, thành lập đều đòi hỏi sự rõ ràng, hoàn thiện về mặt pháp lý. Nếu các giấy tờ, thủ tục không được đảm bảo ngay từ đầu sẽ gây ra nhiều phiền phức cho gia chủ về sau. Chính vì vậy, trước khi tiến hành khởi công, cần giải quyết mọi vấn đề về thủ tục hành chính. 

3 lưu ý khi thi công xây dựng nhà cửa mà doanh nghiệp cần hiểu rõ - 1
Anh Nguyễn Văn Tâm, chủ một doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ xây dựng cho biết nhu cầu của khách hàng về thủ tục pháp lý là rất lớn.

Một số điều kiện cơ bản cần được đảm bảo khi khởi công bao gồm: Khu đất phải được công nhận về mặt pháp lý (GCNQSD đất hoặc GCNQSD đất và QSH tài sản gắn liền đất do CQNN có thẩm quyền cấp) và được cấp phép xây dựng; trường hợp đất dự án thì phải được BDA cấp phép xây dựng dựa trên quy hoạch chi tiết 1/500 của toàn dự án đã được CQNN có thẩm quyền phê duyệt; phải có hồ sơ thiết kế XPXD của đơn vị có tư cách pháp nhân và có chứng chỉ hành nghề tư vấn thiết kế công trình; đối với nhà ở không thuộc đất dự án, sau khi có giấy phép xây dựng thì phải lập điểm báo xây dựng và báo cáo UBND phường sở tại kế hoạch xây dựng.

2. Lựa chọn vật liệu tối ưu

Tùy theo sở thích và thiết kế của ngôi nhà, mỗi người sẽ có những lựa chọn vật liệu khác nhau. Tuy nhiên, dù chọn lựa như thế nào, vẫn cần đạt được 3 tiêu chí: Độ bền, độ phù hợp, và công năng.

3 lưu ý khi thi công xây dựng nhà cửa mà doanh nghiệp cần hiểu rõ - 2

Theo doanh nhân Nguyễn Văn Tâm, chọn vật liệu xây dựng ngoài dựa trên sở thích, còn cần đảm bảo các tiêu chuẩn xây dựng.

Độ bền là tiêu chí rõ ràng nhất, một ngôi nhà có thời gian sử dụng rất dài, nếu xây dựng vật liệu kém chất lượng, phải thường xuyên sửa chữa, thay mới sẽ rất tốn kém và gây nhiều phiền phức cho gia chủ. Độ phù hợp ở đây là sự tương thích giữa vật liệu đó với tổng thể kiến trúc và môi trường, ví dụ các loại gỗ nhân tạo được các kiến trúc sư phương Tây áp dụng rộng rãi trong xây dựng, nhưng ở Việt Nam, khí hậu nóng ẩm, mưa nhiều dễ khiến chất liệu này hư hỏng, xuống cấp. Công năng vật liệu là tính ưu việt của vật liệu khi được ứng dụng để giải quyết vấn đề, chẳng hạn như ngói màu lạnh được sử dụng phổ biến tại Việt Nam vì giúp hạn chế hấp thu nhiệt, duy trì sự mát mẻ của căn nhà. 

3. Cẩn trọng trong sử dụng dịch vụ

Trước sự gia tăng nhanh chóng của nhu cầu xây dựng, các dịch vụ liên quan cũng đang phát triển không ngừng. Không khó để tìm kiếm các đơn vị cung cấp dịch vụ đo đạc, tư vấn pháp lý, thi công xây dựng hay cung cấp nguyên vật liệu trọn gói… Tuy nhiên, khi lựa chọn dịch vụ, gia chủ cần cẩn trọng, lựa chọn dịch vụ uy tín để đảm bảo kết quả được như ý. Anh Nguyễn Văn Tâm cho biết: "Mỗi hợp đồng dịch vụ trong ngành này có giá trị không nhỏ, cũng khó để hủy ngang. Chính vì thế nếu khách hàng chọn không đúng nơi uy tín, khi kết quả nghiệm thu không như ý sẽ rất phiền phức. Đồng thời, điều này cũng đặt ra trách nhiệm lớn với những doanh nghiệp như chúng tôi, luôn phải nỗ lực để mang đến những giá trị xứng đáng".

3 lưu ý khi thi công xây dựng nhà cửa mà doanh nghiệp cần hiểu rõ - 3
Những doanh nghiệp như của CEO Nguyễn Văn Tâm là điển hình cho sự phát triển của dịch vụ xây dựng.

Như vậy, tốc độ phát triển của ngành dịch vụ xây dựng đang giúp việc sở hữu căn nhà riêng theo ý thích ngày một đơn giản hơn. Sử dụng dịch vụ sẽ là giải pháp tối ưu cho những người bận rộn, không thể trực tiếp theo sát từng giai đoạn thi công và hoàn thiện.