10 sinh vật kỳ quái nhất từng sa lưới (1)

(Dân trí) - Hiện tượng dính liền đầu không phải là hiếm trên các loài động vật, tuy nhiên trước nay chưa từng ghi nhận trên loài cá bao giờ.

Bị tóm ở cửa sông Missouri, con cá quái dị đã thoát kiếp "vào nồi" sau khi được chuyển về Sở Ngư nghiệp bang North Dakota - nơi người ta gọi nó bằng cái tên thân mật Pike.

 

Trước đây, cá "hai thân một đầu" mới chỉ xuất hiện trong sách vở chứ chưa xuất đầu lộ diện trên thực tế bao giờ. Hiện tượng "một thân hai đầu" may ra phổ biến hơn.

 

10 sinh vật kỳ quái nhất từng sa lưới (1) - 1
 

Điều thú vị là một trong số những con cá hai đầu cực hiếm của thế giới hiện đang trú ngụ tại Việt Nam: đó là "cậu ấm" Kim Long ở cửa hàng cá cảnh Hồng Anh (TPHCM). Thức ăn chủ yếu của Kim Long là dế, cả hai đầu đều hoạt động tốt và không ảnh hưởng đến các chức năng khác của cơ thể.

 

10 sinh vật kỳ quái nhất từng sa lưới (1) - 2
 

Thêm một số hình ảnh khác về động vật lưỡng cư 2 đầu:

 

10 sinh vật kỳ quái nhất từng sa lưới (1) - 3

 

10 sinh vật kỳ quái nhất từng sa lưới (1) - 4
 

 

2. Tôm hùm xanh

 

Steve Hatch và ông chú Robert Green đã bắt được con tôm màu nặng hơn 7 lạng với “làn da” xanh thăm thẳm này tại cửa sông Thames thuộc thành phố New London, bang Connecticut, Mỹ.

 

10 sinh vật kỳ quái nhất từng sa lưới (1) - 5
 

Các nhà nghiêm cứu thuộc ĐH Connecticut cho biết, nguyên nhân gây ra màu xanh khác thường là hiện tượng đột biến gen cực hiếm, khiến cho sắc tố xanh trên mình con giáp xác tiết ra không thể kiểm soát. Cơ may tìm được con tôm hùm xanh thứ 2 chỉ vào khoảng 1/ một triệu.

 

3. Tôm hai màu

 

Tại cảng Bar Harbor, Maine tháng 6/2007, một nông dân đã bắt được con tôm bự trông như thể đã bị… luộc chín đỏ một bên, trong khi nửa còn lại vẫn giữ nguyên màu xanh đá “truyền thống”.

 

Con tôm sau đó đã được hiến tặng cho Viện hải dương học Mount Dessert, nơi tuyên bố xác suất tìm thấy con giáp xác kỳ lạ này vào khoảng 1 trên 50 -100 triệu.

 

10 sinh vật kỳ quái nhất từng sa lưới (1) - 6
 

4. Cá vây tay tuyệt chủng

 

Giữa tháng 7/2007, ngư dân tỉnh Zanzibar (Tanzania) lần thứ ba bắt được con cá thân nặng nhiều vây, đuôi chẽ ra làm 3 thuỳ.

 

Cùng họ với cá vây tay, loài cá này đã bị xếp vào hàng tuyệt chủng từ 80 triệu năm về trước - theo phán đoán của các nhà khoa học dựa trên mẫu hoá thạch. Do đó, việc phát hiện ra chúng bằng xương bằng thịt tung tăng dưới nước thật quá đỗi bất ngờ.

 

10 sinh vật kỳ quái nhất từng sa lưới (1) - 7
 

5. Cá ăn thịt người

 

Thay vì câu được con cá có thể bỏ vào nồi, anh Jerry Melton lại suýt bị con cá thèm ăn thịt sống nặng hơn nửa ký ngoạm cho đứt tay khi buông cần ở sông Catawba thuộc địa phận hạt Gaston.

 

10 sinh vật kỳ quái nhất từng sa lưới (1) - 8
 

Luật lệ bang North Carolina vốn không cho phép “tàng trữ” cá ăn thịt ở bất kỳ hình thức nào, do đó Melton chỉ có lựa chọn duy nhất là trả nó lại dòng sông. Dù sao cũng là một chuyện lạ khi loài cá hung dữ này xuất hiện ở NC, bởi nước Mỹ vốn chẳng phải quê hương hay nơi di cư yêu thích của nó.

 

Hải Minh

Theo Angling Master