Trong tương lai gần, Việt Nam vẫn cần nhiệt điện than

Trong buổi họp báo chuyên đề “Dừng Dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận”, đại diện lãnh đạo Văn phòng Chính phủ cho biết: “Giai đoạn đến năm 2030, Chính phủ sẽ xem xét đầu tư thay thế các nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận bằng các nhà máy nhiệt điện than có công nghệ tiên tiến, hiên đại, thân thiện với môi trường và các nhà máy sử dụng khí thiên nhiên hóa lỏng với công suất lớn".

Có thể nói việc Chính phủ chủ trương tạm dừng xây dựng Nhà máy Điện hạt nhân Ninh Thuận trong thời gian trước mắt là hợp lý. Nhưng để thay thế điện hạt nhân bằng nguồn điện nào? Việc đầu tư xây dựng khoảng 4.000 MW nhiệt điện than thay cho điện hạt nhân, về tài chính thì không có vấn đề gì lớn, chúng ta có thể đáp ứng được. Nhưng kèm theo vấn đề cả thế giới quan tâm, đó là về môi trường.

Để xử lý về môi trường của các nhà máy nhiệt điện than, thì có nhiều cách, nhưng tựu trung lại thì cách nào cũng phải tăng vốn đầu tư. Quan trọng là đầu tư cho xử lý môi trường ở trình độ công nghệ nào? Công nghệ xử lý càng cao thì suất đầu tư càng cao. Có khi từ vài phần trăm đến hàng chục phần trăm so với tổng vốn đầu tư. Chúng ta cần lưu ý rằng, điều kiện xây dựng nhiệt điện than cũng cần phải tính toán hợp lý. Cần xem xét địa điểm nào thì có thể xây dựng nhà máy nhiệt điện than? Đó là những vị trí có nguồn nước, thuận tiện cho việc vận chuyển nhiên liệu đầu vào.

Hiện tại, ở nước ta, các nhà máy nhiệt điện than xây dựng ở miền Bắc, miền Trung, miền Nam đều tận dụng được khả năng nguồn nước, cảng biển, nên vấn đề xây dựng nhà máy nhiệt điện than không phải bàn nhiều. Bên cạnh đó, chúng ta phải tính toán về hệ thống tuyền tải điện từ nhà máy đến các phụ tải phải gần nhất, hiệu quả nhất.

Theo dự báo, trong những năm sau 2020, Việt Nam sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc đảm bảo an ninh nguồn điện, do chúng ta thiếu hụt nguồn điện hạt nhân, tiềm năng thủy điện hiện đã khai thác gần như tối đa, nguồn điện gió, điện mặt trời tiến triển chậm, nhưng dù phát triển ở quy mô lớn thì năng lượng tái tạo cũng không thể chạy nền thay thế, phụ thuộc vào thiên nhiên, vận hành phức tạp…

Hiện thế giới rất quan tâm đến năng lượng tái tạo và được kỳ vọng năng lượng tái tạo sẽ thay thế các ngồn điện hiện có như: điện hạt nhân, nhiệt điện than… Ở Việt Nam, chúng ta cũng đã bắt đầu quan tâm đến vấn đề này. Tuy nhiên, xây dựng nguồn điện tái tạo không phải là dễ dàng. Ngoài việc suất đầu tư cao hơn nhiều so với nhiệt điện than, năng lượng tái tạo như: gió, mặt trời,… không phải lúc nào, nơi nào cũng có đủ điều kiện để xây dựng nhà máy được. Hơn nữa, nó phụ thuộc rất nhiều vào thiên nhiên và công tác quản lý, vận hành cũng phức tạp, do đó nó không thể cung cấp điện ổn định cho hệ thống.

Trong tương lai gần, Việt Nam vẫn cần nhiệt điện than - 1

Ví dụ, phát triển 1.000MW điện gió, mặt trời, khi những nhà máy này không đủ yếu tố gió, mặt trời để vận hành, thì lấy nguồn đâu để bổ sung cho hệ thống điện quốc gia. Vấn đề thừa - thiếu gió, thiếu ánh sáng mặt trời chắc chắn sẽ xảy ra trong điều kiện thời tiết khí hậu đã và đang có vấn đề như hiện nay.

Còn thủy điện thì chúng ta đã khai thác gần như cạn kiệt, chỉ còn một số ít thủy điện nhỏ, rất nhỏ (cỡ vài MW). Nó cũng không thể đảm bảo điện khi thủy điện chỉ giữ tỉ lệ khiêm tốn trong tổng cơ cấu nguồn điện quốc gia.

Nhiều ý kiến cho rằng, nhiệt điện than, với công nghệ hiện đại, tiên tiến nhất hiện nay thì nguy cơ ô nhiễm môi trường đã được giải quyết gần như triệt để. Tuy nhiên, kèm theo công nghệ cao là suất đầu tư cao, giải pháp này đương nhiên sẽ tác động lên giá điện.

Ngày nay, công nghệ xử lý môi trường nhiệt điện than đã đạt đến trình độ rất cao. Trong tương lai, công nghệ xử lý môi trường của nhiệt điện than chắc chắn sẽ tốt hơn hiện nay rất nhiều. Than được xử lý ngay từ khi mới nhập vào kho của nhà máy. Bụi than, lưu huỳnh… được xử lý trước khi lên băng chuyền vào lò đốt. Các hệ thống lọc bụi, lọc khí đều đạt ở trình công nghệ rất cao (gần 100%). Loại lò thông số siêu tới hạn, lò tầng sôi kéo dài thời gian đốt, đốt kiệt than, tro xỉ cũng có rất nhiều công nghệ cao, không gây tác hại ảnh hưởng tới môi trường. Hiện tại, có thể nói khi đến thăm các nhà máy nhiệt điện than, sẽ thấy những nhà máy rất đảm bảo về môi trường, những nhà máy xanh - sạch - đẹp đang hiện hữu trên đất nước chúng ta. Đến đó, chúng ta không có cảm giác là nhà máy gây ảnh hưởng đến môi trường. Ai đã đến Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 1, Nhiệt điện Duyên Hải, Nhiệt điện Hải Phòng, Nhiệt Điện Vĩnh Tân… sẽ thấy rõ điều này.

Chính vì vậy, việc phát triển nhiệt điện than vẫn rất cần trong thời gian tới. Tuy nhiên, để nhiệt điện than phát triển, chúng ta cần quan tâm đến việc xử lý môi trường tốt hơn nữa. Mặc dù, đầu tư cho môi trường trong xây dựng, vận hành nhiệt điện than là cao, là tốn kém, có thể ảnh hưởng đến giá điện. Nhưng nhiệt điện than chủ động được trong việc đảm bảo nguồn cho hệ thống. Do đó chúng ta nên chấp nhận việc phát triển nhiệt điện than trong giai đoạn hiện nay và tương lai gần.

Không riêng ở Việt Nam, trên thế giới, nhiệt điện than vẫn chiếm xấp xỉ một nửa tổng nguồn (40% - 50%). Có một số nước tỉ lệ này còn cao hơn 50%. Nhiều nước phát triển nhiệt điện than, được xem như là nguồn điện cơ bản của họ. Đối với Việt Nam, nhiệt điện than hiện đang chiếm khoảng 40%, trong thời gian tới, có thể sẽ tăng lên. Theo Quy hoạch điện VII thì nhiệt điện than sẽ tăng trên 50%. Đặc biệt, điện hạt nhân không phát triển thì tỉ lệ nhiệt điện than có thể sẽ cao hơn nữa.

Về môi trường, trên thế giới, sự ảnh hưởng của nhiệt điện than vẫn là bài toán nan giải, nhất là Trung Quốc. Nước này sử dụng nhiều than nhất thế giới, ngoài việc dùng than cho các nhà máy điện, họ còn dùng than vào các việc khác như: nấu nướng, sưởi ấm bằng những lò đốt thủ công… Ô nhiễm môi trường ở Trung Quốc, cũng một phần do các nhà máy nhiệt điện than có công nghệ đã cũ kỹ, lạc hậu.

Ngay ở châu Âu, cũng chỉ một số nước có nguồn thủy điện lớn, hay là nước Pháp họ có nguồn điện hạt nhân dồi dào (80% điện hạt nhân), thì nhiệt điện than của họ chiếm tỉ lệ thấp, còn đa số các nước, tỉ lệ nhiệt điện than vẫn cao trong cơ cấu nguồn.

Đối với các nước khu vực châu Á, theo xu thế, điện than cũng sẽ tăng trong thời gian tới. Tuy nhiên, nó phụ thuộc vào điều kiện của mỗi nước và tăng nhiều hay ít. Trừ một số nước phát triển như: Nhật Bản, Hàn Quốc và cả Trung Quốc… họ sẽ thay thế các dạng nguồn năng lượng khác bằng điện hạt nhân. Những nước còn lại, ít có điều kiện phát triển điện hạt nhân. Chính vì vậy, tại khu vực châu Á, các nước này vẫn phải phát triển nhiệt điện than.

Dự tính, lượng than trên thế giới sẽ được khai thác, còn dùng được khoảng vài trăm năm. Điều này nói lên rằng, người ta vẫn cần và phải dùng đến than. Song, dùng như thế nào, với công nghệ gì thì các nhà khoa học vẫn đang hướng tới để việc sử dụng than không còn lo ô nhiễm môi trường, trong đó có nhiệt điện than.

Theo Tiền Phong

MỚI NHẤT
Thanh tra Chính phủ kiến nghị tiếp tục kiểm điểm, điều tra dự án Đạm Ninh Bình
Thanh tra Chính phủ kiến nghị tiếp tục kiểm điểm, điều tra dự án Đạm Ninh Bình

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng giao Bộ Công Thương tiếp tục kiểm điểm, xác định trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân có liên quan và giao Bộ Công an tiến hành điều tra, xử lý các sai phạm tại Dự án Nhà máy sản xuất Đạm Ninh Bình.

Thứ bảy, 28/04/2018 - 11:04

Thủ tướng mong muốn Total mở rộng đầu tư kinh doanh tại Việt Nam
Thủ tướng mong muốn Total mở rộng đầu tư kinh doanh tại Việt Nam

(Dân trí) - Sáng nay (28/4), bên lề chuyến thăm Singapore, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp ông Christian Cabrol, Phó Chủ tịch Tập đoàn Total, Chủ tịch Công ty Dầu khí Total khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Thứ bảy, 28/04/2018 - 10:45

"Xác sống" PVTex có dấu hiệu hồi sinh
"Xác sống" PVTex có dấu hiệu hồi sinh

(Dân trí) - Hơn 2 năm ngừng hoạt động và bị nằm trong danh sách 12 dự án thua lỗ, kém hiệu quả, Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ vận hành trở lại trong điều kiện không có tiền đầu tư.

Thứ bảy, 28/04/2018 - 06:00

Hàng trăm doanh nghiệp bị thanh tra môi trường, Formosa nằm ngoài danh sách
Hàng trăm doanh nghiệp bị thanh tra môi trường, Formosa nằm ngoài danh sách

(Dân trí) - Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) vừa có kế hoạch thanh tra việc thực hiện pháp luật về bảo vệ môi trường của hàng trăm doanh nghiệp, khu công nghiệp trên khắp cả nước.

Thứ sáu, 27/04/2018 - 05:00

Bầu Đức nhận “tin không vui” sau tuyên bố tham vọng chinh phục châu Á
Bầu Đức nhận “tin không vui” sau tuyên bố tham vọng chinh phục châu Á

(Dân trí) - Bầu Đức công bố mục tiêu đưa Hoàng Anh Gia Lai trở thành một trong những doanh nghiệp hàng đầu về sản xuất trái cây tại khu vực châu Á trong giai đoạn 2023-2026, thế nhưng cổ phiếu HAG vẫn bị đưa vào diện cảnh báo vì ý kiến của kiểm toán.

Thứ sáu, 27/04/2018 - 04:40

Phụ nữ Tây Bắc Nghệ An quyết tâm vượt khó xây dựng kinh tế vững mạnh
Phụ nữ Tây Bắc Nghệ An quyết tâm vượt khó xây dựng kinh tế vững mạnh

(Dân trí) - Chi hội nữ doanh nghiệp Tây Bắc Nghệ An được thành lập, là một hướng đi mới giúp các nữ doanh nghiệp có thêm một diễn đàn để trao đổi kinh nghiệm, kiến thức cùng nhau tháo gỡ những khó khăn, thách thức đưa nền kinh tế vùng cao xứ Nghệ trở thành một điểm sáng trong nền kinh tế tỉnh Nghệ An nói chung và cả nước nói riêng.

Thứ sáu, 27/04/2018 - 04:39

Ông Phạm Văn Thanh chính thức nhậm chức Chủ tịch Petrolimex
Ông Phạm Văn Thanh chính thức nhậm chức Chủ tịch Petrolimex

(Dân trí) - Lễ ra mắt Ban kiểm soát nhiệm kỳ đến năm 2021 và Chủ tịch Hội đồng quản trị Petrolimex diễn ra chiều nay 27/4 tại trụ sở chính của Tập đoàn này.

Thứ sáu, 27/04/2018 - 04:06

Dự án “Xây dựng hệ thống mạng WAN tại các Công ty Truyền tải điện” đạt được những kết quả bước đầu trong năm 2018
Dự án “Xây dựng hệ thống mạng WAN tại các Công ty Truyền tải điện” đạt được những kết quả bước đầu trong năm 2018

(Dân trí) - Dự án “Xây dựng hệ thống mạng WAN tại các Công ty Truyền tải điện” bắt đầu triển khai thi công từ tháng 11/2017 và đến tháng 1/2018 hoàn thành, tích hợp dịch vụ đưa vào vận hành. Đây là dự án về công nghệ thông tin của Tổng công Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) giao cho Công ty Truyền tải điện 3 (PTC3) làm đại diện chủ đầu tư quản lý dự án.

Thứ sáu, 27/04/2018 - 02:03

Dự án “Xây dựng hệ thống mạng WAN tại các Công ty Truyền tải điện” đạt được những kết quả bước đầu trong năm 2018
Dự án “Xây dựng hệ thống mạng WAN tại các Công ty Truyền tải điện” đạt được những kết quả bước đầu trong năm 2018

(Dân trí) - Dự án “Xây dựng hệ thống mạng WAN tại các Công ty Truyền tải điện” bắt đầu triển khai thi công từ tháng 11/2017 và đến tháng 1/2018 hoàn thành, tích hợp dịch vụ đưa vào vận hành. Đây là dự án về công nghệ thông tin của Tổng công Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) giao cho Công ty Truyền tải điện 3 (PTC3) làm đại diện chủ đầu tư quản lý dự án.

Thứ sáu, 27/04/2018 - 02:03

Phí thu được thấp chưa từng có, BOT Thái Nguyên - Chợ Mới sắp "phá sản"?
Phí thu được thấp chưa từng có, BOT Thái Nguyên - Chợ Mới sắp "phá sản"?

(Dân trí) - Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 4 (Cienco 4) cho biết, sau 3 tháng trạm BOT Thái Nguyên - Chợ Mới hoạt động, tổng số tiền thu phí thực tế thu được hơn 6,6 tỷ đồng. Với mức phí thu được thấp chưa từng có, Cienco 4 đã đề nghị Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) có giải pháp xử lý và muốn bán lại dự án này cho Nhà nước với giá hơn 2.775 tỷ đồng.

Thứ sáu, 27/04/2018 - 01:30

Bán hàng trăm xe Mercedes, lãi chưa tới 2 tỷ đồng!
Bán hàng trăm xe Mercedes, lãi chưa tới 2 tỷ đồng!

(Dân trí) - Mặc dù doanh thu bán hàng đã tăng hơn 26% trong quý I/2018 song do nguồn thu nhập chính là từ tiền thưởng và hỗ trợ từ Mercedes Benz Việt Nam giảm rất mạnh, chỉ còn 19,15 tỷ đồng, bằng 42,5% cùng kỳ nên trong quý này, Haxaco chỉ lãi vỏn vẹn 1,8 tỷ đồng.

Thứ sáu, 27/04/2018 - 12:15

Ngành thép Việt ảnh hưởng thế nào trước tuyên bố áp thuế 25% của Tổng thống Trump?
Ngành thép Việt ảnh hưởng thế nào trước tuyên bố áp thuế 25% của Tổng thống Trump?

(Dân trí) - Nguy cơ mất thị trường Mỹ đang được Hiệp hội thép Việt Nam (VSA) đưa ra cùng với các mối lo khác được cho là sẽ tác động cực lớn tới các doanh nghiệp ngành này khi Mỹ tuyên bố nâng thuế nhập khẩu cao đối với thép và nhôm.

Thứ sáu, 27/04/2018 - 12:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Không phải Thái Lan, Hàn Quốc mới là nước xuất khẩu xe số 1 vào Việt Nam
Không phải Thái Lan, Hàn Quốc mới là nước xuất khẩu xe số 1 vào Việt Nam

(Dân trí) - Không phải Thái Lan, Ấn Độ và Nhật Bản mà Hàn Quốc mới là nhà xuất khẩu xe số 1 vào Việt Nam trong 7 năm trở lại đây. Theo con số thống kê của Tổng cục Hải quan, lượng xe các loại của Hàn Quốc nhập vào Việt Nam đạt khoảng 165.000 chiếc, chiếm hơn 31 tổng lượng xe nhập vào Việt Nam.

Thứ sáu, 27/04/2018 - 06:00

Novaland: Tiếp cận nguồn vốn quốc tế để đa dạng cấu trúc tài chính
Novaland: Tiếp cận nguồn vốn quốc tế để đa dạng cấu trúc tài chính

(Dân trí) - Để đa dạng hóa cấu trúc tài chính, tập đoàn Novaland đã tiếp cận với các nguồn vốn quốc tế và trong nước thông qua việc thực hiện phát hành cổ phiếu ưu đãi chuyển đổi, cổ phiếu phổ thông, khoản vay chuyển đổi.

Thứ năm, 26/04/2018 - 08:15

Tiêu thụ chậm, doanh nghiệp lại đề xuất chính sách "ưu ái" riêng cho xăng E5
Tiêu thụ chậm, doanh nghiệp lại đề xuất chính sách "ưu ái" riêng cho xăng E5

(Dân trí) - Mặc dù lượng xăng E5 bán ra gần đây tăng nhưng mức tăng chậm. Nên một số công ty kinh doanh xăng dầu đầu mối đang đề xuất chính sách kích cầu bằng việc áp dụng mức chênh lệch giá bán lẻ giữa hai mặt hàng xăng E5 với RON95.

Thứ năm, 26/04/2018 - 06:55

Tổng giám đốc Công ty CP Nhiệt điện Phả Lại được kết luận: Không có vấn đề gì về bằng cấp, năm sinh
Tổng giám đốc Công ty CP Nhiệt điện Phả Lại được kết luận: Không có vấn đề gì về bằng cấp, năm sinh

(Dân trí) - Vừa qua, đã có một số thông tin phản ánh tới Tổng công ty Phát điện 2 (GENCO2) về việc Ông Phạm Văn Thư - Tổng giám đốc Công ty CP Nhiệt điện Phả Lại (PPC) nhiều năm bị tố cáo kê khai hồ sơ lý lịch Đảng viên không trung thực, bị UBKT Tỉnh ủy Hải Dương kỷ luật nhưng ông Thư vẫn giữ chức vị.

Thứ năm, 26/04/2018 - 03:35

Thủ tướng thăm gian hàng Việt Nam tại Hội chợ FHA 2018
Thủ tướng thăm gian hàng Việt Nam tại Hội chợ FHA 2018

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Singapore, hôm nay 26/4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn Cấp cao Việt Nam đã tới tham quan các gian hàng Việt Nam tại Hội chợ Thực phẩm và Khách sạn châu Á 2018 (Food & Hotel Asia 2018-FHA 2018), hội chợ chuyên ngành lớn nhất châu Á được tổ chức 2 năm/lần.

Thứ năm, 26/04/2018 - 03:25

Công ty DSEATECH đạt danh hiệu Top 10 doanh nghiệp uy tín xuất sắc nhất của năm 2017
Công ty DSEATECH đạt danh hiệu Top 10 doanh nghiệp uy tín xuất sắc nhất của năm 2017

Năm 2017, cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam đã không ngừng nỗ lực xây dựng và phát triển thương hiệu, qua đó đóng góp vào việc tạo dựng uy tín, đưa hàng hóa, dịch vụ mang thương hiệu Việt Nam ngày càng vươn xa, tương xứng với vị thế mới của đất nước, góp phần tích cực thực hiện mục tiêu hội nhập và phát triển kinh tế.

Thứ năm, 26/04/2018 - 02:33

Nhân viên Vietjet đến từ 40 quốc gia, đóng ngân sách 1,4 tỷ đồng/người
Nhân viên Vietjet đến từ 40 quốc gia, đóng ngân sách 1,4 tỷ đồng/người

(Dân trí) - Hiện Vietjet có hơn 3.000 nhân viên với 40 quốc tịch khác nhau. Năm 2017, hãng này nộp ngân sách 4.200 tỷ đồng, tương đương mỗi nhân viên đóng 1,4 tỷ đồng. Năm 2018 Vietjet tiếp tục mở rộng đường bay quốc tế, chia cổ tức 50%.

Thứ năm, 26/04/2018 - 02:30

Doanh nghiệp phát triển bền vững bắt nguồn từ nhân lực hạnh phúc
Doanh nghiệp phát triển bền vững bắt nguồn từ nhân lực hạnh phúc

Khảo sát cho biết nhân viên hạnh phúc sẽ làm việc hiệu quả hơn 12%. Nơi làm việc đáng mơ ước là nơi nhân viên được trú trọng phát triển năng lực, tối ưu hóa khả năng lãnh đạo trong công việc và được trải nghiệm trong môi trường sáng tạo, năng động giúp tăng cường gắn kết và tạo niềm vui trong công việc.

Thứ năm, 26/04/2018 - 02:30

Thu nhập của nhân viên PVC ra sao khi thua lỗ đã vượt 3.200 tỷ đồng?
Thu nhập của nhân viên PVC ra sao khi thua lỗ đã vượt 3.200 tỷ đồng?

(Dân trí) - Trong bối cảnh sản xuất kinh doanh lao dốc, thua lỗ đến cuối năm 2017 vượt 3.200 tỷ đồng, nguồn việc gặp nhiều khó khăn…PVC đã phải thực hiện tái cơ cấu mạnh. Thu nhập chi trả cho nhân viên không đạt kế hoạch: bình quân toàn tổng công ty ở mức 9,85 triệu đồng/tháng và tại công ty mẹ là gần 12 triệu đồng.

Thứ năm, 26/04/2018 - 09:30

Petrolimex Aviation: Khẳng định vị thế trong lĩnh vực nhiên liệu hàng không
Petrolimex Aviation: Khẳng định vị thế trong lĩnh vực nhiên liệu hàng không

Là đầu mối nhập khẩu, kinh doanh xăng dầu trực thuộc Petrolimex, Công ty Cổ phần Nhiên liệu bay Petrolimex (Petrolimex Aviation) đã có 10 năm hình thành, phát triển và cung cấp sản phẩm cho thị trường. Từ sản lượng xuất bán ban đầu 20.000m3 nhiên liệu bay (Jet A-1) năm 2009, đến nay, công ty đã xuất bán gần 800.000m3, tăng gần 40 lần.

Thứ năm, 26/04/2018 - 08:00

“Đọ” thu nhập sếp Công ty Thuốc lá Thăng Long và Sài Gòn: Ai cao hơn?
“Đọ” thu nhập sếp Công ty Thuốc lá Thăng Long và Sài Gòn: Ai cao hơn?

(Dân trí) - Cả Công ty Thuốc lá Thăng Long và Công ty Thuốc lá Sài Gòn (đều thuộc Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam – Vinataba) đã có báo cáo quỹ tiền lương, thù lao, thưởng năm 2017.

Thứ năm, 26/04/2018 - 06:30

7 năm qua, người Việt "móc hầu bao" 11,7 tỷ USD mua nửa triệu ô tô ngoại
7 năm qua, người Việt "móc hầu bao" 11,7 tỷ USD mua nửa triệu ô tô ngoại

(Dân trí) - Tổng cục Hải quan vừa công bố số liệu nhập khẩu xe hơi hơn 7 năm qua từ năm 2011 đến hết quý I/2018, trong đó nhấn mạnh số lượng xe nhập về Việt Nam đạt hơn 528.200 chiếc, giá trị nhập khẩu đạt 11,7 tỷ USD (khoảng 266.300 tỷ đồng, tương đương mỗi năm bỏ ra số tiền 38.000 tỷ đồng).

Thứ năm, 26/04/2018 - 06:00