Tin vắn Kinh tế nổi bật ngày 5/5

Dân trí Nghiêm cấm sao chụp tiền nếu không được chấp thuận của NHNN; MobiFone giới thiệu 2 dịch vụ mới; Du khách đến Đà Nẵng tăng 13,6% so với năm 2008; Phát hành thẻ chip Vietcombank chuẩn EMV.

Nghiêm cấm sao chụp tiền nếu không được chấp thuận của NHNN

Hiện tượng hình ảnh đồng tiền Việt Nam được sao chụp, in trên giấy và nhựa cứng bày bán ở các chợ, cổng trường... tại một số tỉnh, thành phố thời gian qua là vi phạm pháp luật về việc bảo vệ tiền Việt Nam.

Thông tin từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết: Khoản 3, Điều 3 Quyết định số 130/2003/QĐ-TTg ngày 30/6/2003 của Thủ tướng Chính phủ v/v bảo vệ tiền Việt Nam quy định nghiêm cấm sao chụp tiền Việt Nam với bất kỳ mục đích nào, nếu không có sự chấp thuận trước bằng văn bản của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Như vậy, mặc dù các sản phẩm được in trên nền giấy cứng hoặc chất nhựa cứng, có kích thước nhỏ hơn 50% kích thước đồng tiền thật, không sử dụng trong thanh toán hàng hoá, dịch vụ không phải là tiền giả, nhưng các tổ chức, cá nhân tự ý sao chụp đồng tiền Việt Nam là hành vi vi phạm quy định nêu trên.

MobiFone giới thiệu 2 dịch vụ mới

Hôm nay 5/5, mạng di động MobiFone chính thức giới thiệu ra thị trường 2 dịch vụ mới: gửi tin nhắn bằng giọng nói (Voice SMS) và nhạc nền trong lúc đàm thoại (Music Talk).

Với Music Talk, tất cả các thuê bao của MobiFone có thể tận hưởng những giai điệu, bài hát ưa thích trong suốt các cuộc đàm thoại với cách thức đăng ký đơn giản và mức cước hợp lý.

Cước phí của Music Talk được tính theo hình thức cước thuê bao tháng và cước tăng thêm đối với cuộc gọi, trong đó cước thuê bao tháng là 5.000 đồng/30 ngày, cước trong quá trình đàm thoại là 30 đồng cho blog 6s+1, các giây tiếp theo là 5 đồng.

Với Voice SMS, người sử dụng có thể gửi tin nhắn bằng chính giọng nói của mình tới người nhận với độ dài tối đa là 30 giây/tin nhắn. Voice SMS được đăng ký mặc định cho tất cả các chủ thuê bao trả sau và thuê bao trả trước còn tiền trong tài khoản. Đặc biệt, các chủ thuê bao mạng MobiFone có thể gửi Voice SMS tới cả những thuê bao mạng ngoài.

Cước phí của dịch vụ này là 500 đồng/Voice SMS đối với người gửi còn người nhận được miễn phí. Người nhận tin nhắn được nghe tối đa tin nhắn 02 lần, sau 02 lần hệ thống sẽ tự động xóa tin nhắn.

Du khách đến Đà Nẵng tăng 13,6% so với năm 2008

Mặc dù thời tiết không thuận lợi nhưng lượng khách đến Đà Nẵng trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5/2009 vẫn đạt hơn 16.600 lượt người, tăng 13,6% so với cùng kỳ năm 2008.

Cụ thể, tổng lượt khách lưu trú tại các khách sạn đạt 9.000 khách, tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái trong đó khách đến các khách sạn chủ yếu là để tham quan và du lịch.

Tổng lượt khách du lịch do các đơn vị lữ hành của Đà Nẵng khai thác ước đạt 7.600 người, tăng 7% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó lượt khách quốc tế đạt 2.000 khách, khách nội địa ước đạt 5.400 khách (tăng 30% so với cùng kỳ), khách du lịch Việt Nam đi du lịch nước ngoài đạt 200 khách.

Tổng lượng khách đến tham quan tại các khu, điểm du lịch đều tăng cao so với dự kiến, đạt 28.943 lượt khách trong đó khu du lịch Bà Nà đón 12.400 khách, khu du lịch suối Lương đón 2.000 khách, khu du lịch suối Hoa đón 2.500 khách, Ngũ Hành Sơn đón 10.543 khách…

Phát hành thẻ chip Vietcombank chuẩn EMV

Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) vừa khai trương thẻ chip Vietcombank Mastercard Cội nguồn và Vietcombank Visa theo chuẩn EMV.

EMV là chuẩn quốc tế về thẻ chip do 3 công ty hàng đầu thế giới là Europay, Visa, MasterCard và Europay đưa ra. Thẻ chip (thẻ thông minh) theo chuẩn EMV là sản phẩm thẻ được gắn chip điện tử với bộ vi xử lý như một máy tính thu nhỏ đa chức năng và ứng dụng, có khả năng lưu trữ các thông tin quan trọng được mã hóa với độ bảo mật cao.

Trong thời gian qua, Vietcombank đã chuyển đổi hệ thống từ công nghệ thẻ từ sang công nghệ thẻ chip theo chuẩn EMV, đánh dấu bằng việc hoàn thành nâng cấp hệ thống thanh toán thẻ để chấp nhận thanh toán thẻ chip theo chuẩn EMV vào năm 2007.

Hiện tại, Vietcombank là ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam phát hành đồng thời hai sản phẩm thẻ mang thương hiệu Visa và Mastercard theo chuẩn EMV.

An Hạ - Khánh Hồng