Tết xưa trở về trong cuộc sống hiện đại

Giữa dòng chảy hối hả của cuộc sống hiện đại, hương vị ngày Tết cũng dần trở nên hời hợt, vội vã và xa rời thói quen truyền thống. Tuy nhiên những hình ảnh quen thuộc trước đây như câu đối đỏ, gia đình quây quần bên nồi bánh chưng...thì vẫn làm người ta bồi hồi, hoài niệm và nhớ về quá khứ

Tết vui ở bản sắc truyền thống và ý nghĩa thiêng liêng

Tết là mở đầu cho một năm đủ đầy và an lành nên người ta thường dành trọn những ngày trước Tết để sắm sửa, chuẩn bị kỹ càng cho ba ngày đầu năm mới. Tết đến Xuân về, lòng người xốn xang tìm về những không khí truyền thống quý giá. Đó không chỉ là những ngày mà thế hệ trước có những giây phút hoài niệm về Tết cổ truyền mà còn là dịp để thế hệ sau tiếp nối nhiều tập quán mà cha ông để lại, để biết ơn và trân trọng cội nguồn.

Nhớ về ngày Tết xưa thì rộn ràng làng xóm, chợ phiên. Người bận rộn với nồi bánh chưng, người hối hả chuẩn bị mâm cỗ đủ đầy, đúng nghi lễ, trẻ em túm tụm chơi các trò chơi dân gian, người lớn tất bật mua bán, ông Đồ chăm chú mài mực, cho chữ, …nhưng ai cũng lòng đầy háo hức hướng về một cái Tết sum vầy. Những người ở cạnh thì ngồi lại bên nhau, người ở xa thì trở về, cứ thế Tết mang ý nghĩa linh thiêng về một sự gắn kết bình dị.

Còn Tết nay, người ta vẫn mong một cái Tết đoàn viên, nhưng công cuộc chuẩn bị Tết thì vội vàng và nhanh gọn hơn vì cuộc sống bận rộn. Những phong tục, tập quán quen thuộc cũng vì thế dần xa rời nếp sống của người dân trong dịp Tết. Nhịp sống Tết ngày nay không còn nét đặc trưng của “ông Đồ già bày mực tàu, giấy đỏ”, của tranh dân gian, của các nghệ nhân tò he, của nhạc điệu cổ truyền… mà thay vào đó là ngổn ngang giữa những hàng hoá hiện đại và các dịch vụ đa dạng, tiện ích.

Tết xưa trở về trong cuộc sống hiện đại - 1

Có lúc người ta chỉ ước bỏ lại những nhộn nhạo của cuộc sống hiện tại để tìm lại dư vị Tết xưa, lại được lang thang xin chữ ông Đồ, được thư giãn tinh thần bên cạnh người thân, cùng nhâm nhi chén trà mà thưởng thức những điệu nhạc dân gian hay an nhiên nhìn đám trẻ con lao nhao chơi những trò chơi xưa cũ… vì Tết vui là ở đó, ở những bản sắc truyền thống đã trở thành một phần thiêng liêng không thể thiếu trong tâm thức của một thế hệ Người Việt.

Mơ Tết xưa trở về

Không khí Tết cổ truyền thiêng liêng là thế, nhưng giữa dòng chảy nhộn nhịp của xã hội ngày nay, thật khó để tìm lại được những cảm giác ngày xưa. Giờ đây, chỉ còn những mẩu chuyện đọng lại với sự băn khoăn: Bao giờ mới đến Tết xưa?

Giữa những giá trị của bản sắc truyền thống đang ngày bị mai một, Vietnam Airlines và Jetstar Pacific đã lên kế hoạch kiến tạo một không gian văn hoá như một cầu nối giữa các thế hệ Xưa và Nay. Sự kiện “Không gian Văn hoá” dự kiến được tổ chức thường niên với mục đích mang cộng đồng đến gần hơn với những nét đẹp văn hoá truyền thống thông qua các hoạt động mang đậm bản sắc cổ truyền, thuần tuý và bình dị.

Tết xưa trở về trong cuộc sống hiện đại - 2

Đến với “Không gian Văn hoá”, đây sẽ là dịp để khách tham dự trải nghiệm các hoạt động hấp dẫn, “khó” tìm thấy trong cuộc sống ngày nay như thưởng thức các điệu hát, điệu hò cùng các nhạc cụ dân tộc, chơi các trò chơi dân gian như ô ăn quan, nhảy sạp, đi cà kheo hay xin chữ ông đồ… Bên cạnh đó, không gian tại Vườn hoa Lý Thái Tổ còn tái hiện lại các làng nghề truyền thống, để mỗi du khách đến tham quan sẽ có những trải nghiệm trọn vẹn nhất về văn hoá cổ truyền Việt Nam.

Nhân dịp Xuân Mậu Tuất đang đến gần, Vietnam Airlines cùng Jetstar Pacific mong muốn “Không gian Văn hoá” sẽ trở thành một điểm hẹn thư giãn cuối tuần cho người dân thủ đô, để Tết xưa trở về trong cuộc sống hiện đại, để người dân lại được tận hưởng và “thả mình” trong nét đẹp văn hoá dân tộc cổ truyền.

Sự kiện “Không gian Văn hoá” đầu tiên sẽ được ra mắt công chúng vào ngày 27 – 28/01/2018.