Samsung Việt Nam đẩy mạnh hoạt động CSR

Cùng với những thành công đầy ấn tượng trong hoạt động sản xuất kinh doanh, thời gian gần đây, Samsung Việt Nam liên tục mở rộng quy mô đầu tư và chiều sâu của các hoạt động thể hiện trách nhiệm của doanh nghiệp đối với cộng đồng (CSR).

Lễ ký kết thỏa thuận thực hiện dự án “Xây dựng ngôi làng chia sẻ” ngày 28/10.
Lễ ký kết thỏa thuận thực hiện dự án “Xây dựng ngôi làng chia sẻ” ngày 28/10.

Dự án CSR mới nhất vừa được Samsung Việt Nam công bố là dự án “Xây dựng ngôi làng chia sẻ” tại xã Thụy Hòa, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh. Với tổng kinh phí xây dựng 14 tỷ đồng, trong đó doanh nghiệp đóng góp 8 tỷ đồng, đây là một trong những dự án CSR có quy mô đầu tư lớn nhất tại Việt Nam trong thời gian qua. Được biết, dự án sẽ được triển khai từ tháng 11/2013 đến tháng 11/2014, gồm các hạng mục xây dựng trạm y tế xã, trung tâm văn hóa thể thao; đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị cho các trường học. Ước tính, hàng nghìn học sinh và người dân tại xã Thụy Hòa sẽ hưởng lợi khi dự án hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Tại Việt Nam, hai dự án đầu tư của Samsung gồm Công ty Điện tử Samsung Vina tại Tp.HCM và Khu tổ hợp công nghệ cao Samsung Việt Nam – SEV tại Bắc Ninh đã được ghi nhận là những dự án FDI thành công tiêu biểu, có nhiều đóng góp quan trọng cho nền kinh tế. Đặc biệt, chỉ trong 5 năm hoạt động, SEV đã phát triển đầy ấn tượng khi vốn đăng ký đầu tư tăng gần 4 lần, đạt 2,5 tỷ USD, năng lực sản xuất tăng gần 10 lần, đạt 100 triệu sản phẩm/ năm và doanh thu xuất khẩu tăng hơn 10 lần, đạt 12,6 tỷ USD vào năm 2012.

2.500 quản lý và nhân viên SEV tham gia hiến máu nhân đạo cuối tháng 7/2013
2.500 quản lý và nhân viên SEV tham gia hiến máu nhân đạo cuối tháng 7/2013

Cùng với những thành tích đáng tự hào trong kinh doanh, hoạt động CSR của Samsung Việt Nam cũng liên tục phát triển về quy mô đầu tư, tần suất thực hiện cũng như hiệu quả mang lại cho cộng đồng. “Xây dựng ngôi làng chia sẻ” chỉ là một trong số nhiều dự án quy mô lớn mang tên Samsung, bao gồm dự án trao tặng Thư viện thông minh được thực hiện từ tháng 9/2011 và đến nay đã giúp cải tạo, nâng cấp thư viện tại 25 trường học vùng ven trên cả nước.

Chia sẻ về lý do đẩy mạnh hoạt động CSR, ông Shim Won Hwan – Tổng Giám đốc SEV cho biết: “Samsung đã đặt ra 5 bộ quy tắc ứng xử toàn cầu, bao gồm bộ quy tắc Doanh nghiệp có trách nhiệm với xã hội, trong đó nhấn mạnh đến trách nhiệm chia sẻ thành quả kinh tế, đóng góp vào sự phát triển bền vững của cộng đồng ở những nơi Samsung có mặt. Vì vậy, càng thành công, chúng tôi càng muốn góp nhiều hơn thông qua các dự án CSR trong nhiều lĩnh vực khác nhau như giáo dục, y tế, văn hóa, môi trường…”.

Không chỉ các dự án CSR được công ty đầu tư kinh phí, mà ngay cả các dự án do nhân viên đóng góp thực hiện theo chương trình Nhân viên Samsung tình nguyện vì cộng đồng cũng được phát triển cả về quy mô lẫn tần suất hoạt động. Được biết, từ đầu năm nay, chương trình trên đã được thực hiện mỗi tháng một lần tại các đơn vị của Samsung Việt Nam. Cũng theo đó, nhiều dự án CSR với quy mô, hình thức phong phú đã được triển khai, mang đến những giá trị thiết thực, bền vững cho cộng đồng, điển hình như Chiến dịch hướng về đồng bào miền Trung bị thiệt hại trong 2 cơn bão số 10 và 11 vừa qua.

Nhiều hoạt động hỗ trợ cộng đồng trong Chiến dịch hướng về đồng bào miền Trung
Nhiều hoạt động hỗ trợ cộng đồng trong Chiến dịch hướng về đồng bào miền Trung

Trong Chiến dịch này, hơn 50 nhân viên người Hàn Quốc và Việt Nam của Samsung đã trực tiếp tham gia vào các hoạt động cứu trợ. Chiến dịch kéo dài suốt 6 ngày cuối tháng 10, tại 4 địa phương chịu thiệt hại nặng nhất, gồm Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình. Hơn 1,5 tỷ đồng đã được Samsung Việt Nam và cá nhân người lao động tình nguyện đóng góp. 30 tấn gạo, 3.000 thùng mì gói và 80.000 cuốn vở đã được trao đến tận tay người dân ở các xã nghèo. Gần 700 hộ gia đình đã được hỗ trợ giặt giũ quần áo, chăn màn; sửa chữa miễn phí thiết bị điện tử bị hư hại; giúp dọn dẹp vệ sinh khu phố…

Bằng nhiều hình thức và quy mô khác nhau, các hoạt động CSR của Samsung Việt Nam đã và đang góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống của các cộng đồng. Bên cạnh thành tích kinh doanh, Samsung Việt Nam đang trở thành một điểm sáng về hoạt động CSR và tinh thần nhân viên tình nguyện vì cộng đồng.