Quản lý chất lượng nước - Nhiệm vụ quan trọng trong xã hội phát triển

Trên thế giới, nhu cầu về nguồn nước ngọt đang ngày càng tăng lên. Sự gia tăng dân số, đô thị hóa, sự phát triển của nông nghiệp và công nghiệp, tất cả đều đòi hỏi tài nguyên nước sạch.

Nhân dịp Tiến sĩ Shane Snyder, một nhân vật uy tín quốc tế trong lĩnh vực ô nhiễm nguồn nước từ Khoa Hóa chất và Kỹ thuật Môi trường, Đại học Arizona, và Ông Gordon Tai, Giám đốc Khu vực về Vận hành Phân phối Quốc tế, Công ty Agilent Technologies - tham dự Diễn đàn Chất lượng nước vừa được tổ chức ở Hà Nội mới đây, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với hai chuyên gia.

Ông Gordon Tai - Xin Ông cho biết vai trò của Agilent trong hoạt động nghiên cứu và xét nghiệm nước là gì?

Quản lý chất lượng nước - Nhiệm vụ quan trọng trong xã hội phát triển

Gordon Tai: Là một công ty đo lường hàng đầu thế giới và đi đầu lĩnh vực phân tích hóa học, phục vụ cho khoa học cuộc sống, điện tử và truyền thông, Agilent đã hỗ trợ cho các nhà nghiên cứu và phát triển các giải pháp môi trường trong hơn 40 năm. Nghiên cứu cho thấy rằng các chất gây ô nhiễm vi lượng như dư lượng dược phẩm, thuốc trừ sâu và một số kim loại trong nước uống và bề mặt nguồn nước có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Cam kết chất lượng cuộc sống tốt hơn cho tất cả mọi người, Agilent đã phối hợp với ngành, các cơ quan quản lý, và các phòng thí nghiệm môi trường hàng đầu để phát triển các phương pháp nhạy bén và đáng tin cậy nhằm giúp phát hiện và định lượng chất gây ô nhiễm môi trường trong nước.

Đối với Việt Nam, Ông cho rằng đâu là bước đi quan trọng sắp tới để cải thiện chất lượng nước?

Gordon: Khi Việt Nam tiếp tục tăng trưởng công nghiệp, nông nghiệp và đô thị, những phương pháp giám sát chất lượng nước nhất quán và mang tính chiến lược sẽ cho phép quốc gia năng động và đang trên đà phát triển nhanh chóng này của các bạn hiểu rõ hơn nguồn tài nguyên tự nhiên quý giá này.

Ông có thể cho biết lý do Agilent hợp tác với Giáo sư Snyder ?

Gordon: Agilent đã công bố một thỏa thuận với Giáo sư Snyder và Viện BIO5 của Đại học Arizona vào tháng 8 năm 2011, sẽ làm việc cùng nhau nhằm phát triển các phương pháp để phát hiện các chất gây ô nhiễm xuất hiện trong nước. Agilent cam kết sẽ thúc đẩy nghiên cứu và cuối cùng mang lại lợi ích cho môi trường và sức khỏe cộng đồng, và tôi không nghĩ ra bất cứ ai có thể giúp đạt được mục tiêu này tốt hơn giáo sư Snyder.

Tiến sĩ Snyder - Tại sao Giáo sư chọn làm việc với Agilent?

Quản lý chất lượng nước - Nhiệm vụ quan trọng trong xã hội phát triển

Tiến sĩ Snyder: Trước hết, nghiên cứu của tôi cần phải dựa trên thiết bị đo đạc phân tích tiên tiến. Tôi đã có cơ hội làm việc với rất nhiều các nhà cung cấp và chuyên gia từ khắp nơi trên thế giới. Tuy nhiên, tôi có thể nói rằng Agilent là thương hiệu duy nhất cung cấp đa dạng các thiết bị đo đạc và có chuyên môn khoa học phù hợp với nhu cầu nghiên cứu của chúng tôi. Ngoài ra, đội ngũ của Agilent lại càng tuyệt vời hơn nữa. Các chuyên gia của Agilent làm việc mật thiết với nhóm nghiên cứu của tôi để tìm ra giải pháp cho những phân tích phức tạp. Quan hệ đối tác của chúng tôi với Agilent là vô cùng thiết yếu cho sự thành công của đội ngũ chúng tôi.

Ông có thể cho biết về một số dự án trọng điểm mà Ông và nhóm nghiên cứu đã làm việc trong những năm qua?

Tiến sĩ Snyder: Khi tôi đang làm nghiên cứu sinh tiến sĩ, chúng tôi đã phát hiện ra lần đầu tiên trong lịch sử Bắc Mỹ, hàm lượng hoóc-môn Steroid từ các nhà máy xử lý nước thải có thể gây ra rối loạn sinh sản trong cá. Sau đó, chúng tôi đã công bố nghiên cứu đầu tiên tại Bắc Mỹ về sự xuất hiện của các chất hóa dược trong nguồn nước uống tại Mĩ. Chúng tôi cũng công bố một trong những nghiên cứu lớn nhất về hiệu quả của các quá trình xử lý nước thải thông thường và hiện đại để làm giảm sự xuất hiện của các chất gây ô nhiễm trong nước. Gần đây nhất, chúng tôi đã bắt đầu các nghiên cứu về vấn đề nhiều thiết bị sức khỏe đầu cuối có thể bị ảnh hưởng bởi hỗn hợp các hóa chất trong nguồn nước tự nhiên. Chúng tôi tin rằng một số sự kết hợp giữa các hóa chất có thể gây ảnh hưởng hơn nhiều tổng hợp của từng loại hoá chất riêng lẻ. Ngoài ra, chúng tôi đang sử dụng thế hệ thiết bị di truyền mới nhất, kết hợp với thiết bị đo của Agilent để xác minh và định lượng các hóa chất độc hại nhất trong nước.

Các dự án này sẽ giúp đỡ gì cho Việt Nam và các nước khác trong khu vực?

Tiến sĩ Snyder: Trên thế giới, nhu cầu về nguồn nước ngọt đang ngày càng tăng lên. Sự gia tăng dân số, đô thị hóa, sự phát triển của nông nghiệp và công nghiệp, tất cả đều đòi hỏi tài nguyên nước sạch. Tương tự như vậy, tất cả các hoạt động đều tạo ra nước thải và cuối cùng nó đi vào vòng tuần hoàn nước tự nhiên. Nghiên cứu của chúng tôi ở Arizona có những ứng dụng trực tiếp vào hoạt động nghiên cứu nguồn nước ở Việt Nam và trong khu vực nói chung.
 
Ví dụ, nhóm nghiên cứu của chúng tôi đang điều tra các sản phẩm chuyển đổi (còn được gọi là sản phẩm phụ - by - products) từ việc xử lý nước. Khi chất lượng nước thay đổi, các sản phẩm chuyển đổi cũng có thể thay đổi. Chúng tôi đã phát triển những kỹ thuật phân tích mới để xác định và định lượng tốt hơn các sản phẩmchuyển đổi, một số trong đó đã được xác định là có độc tính cao đối với con người nhưng vẫn chưa được quy định điều chỉnh tại Mỹ.
 
Một ví dụ khác, chúng tôi đang nghiên cứu tác động của chất lượng nước đến việc nuôi trồng thủy sản, đây vốn là một phần quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam và khu vực nói chung. Vì vậy, chúng tôi hy vọng có thể khởi xướng các dự án hợp tác nghiên cứu giữa Arizona, Singapore, và khu vực. Chúng tôi cũng hiểu rằng có nhiều điều chúng tôi có thể học hỏi từ các đồng nghiệp tại Việt Nam. Trong chuyến thăm của tôi, tôi đã được biết về những nỗ lực trong nghiên cứu chất lượng nước đã được tiến hành tại Việt Nam và chúng tôi chờ đợi một sự trao đổi cởi mở để hai bên cùng có lợi.
 
PV