PV Power phát triển vượt bậc sau 10 năm

Ngày 17/5/2017, Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam đã long trọng làm lễ kỷ niệm 10 năm ngày thành lập (17/5/2007-17/5/2017). Trong 10 năm qua, Tổng công ty này đã có những bước tiến phát triển vượt bậc.

PV Power phát triển vượt bậc sau 10 năm - Ảnh 1.

Nhà máy điện Nhơn Trạch 1- một công trình qui mô lớn, được đầu tư thành công của PV Power

Theo ông Nguyễn Xuân Hòa, Tổng Giám đốc PV Power, sau 10 năm tổng công suất nguồn của PV Power đang duy trì ổn định ở mức 4.208MW, tăng trưởng điện năng trong suốt những năm qua liên tục duy trì ở mức 9-10%.

Quy mô tổng tài sản đạt gần 70.000 tỷ đồng, tăng 24.400 tỷ đồng so với thời điểm hình thành, nguồn vốn chủ sở hữu đạt trên 27.300 tỷ đồng. Từ khi thành lập đến nay, PV Power có tổng doanh thu đạt hơn 180.000 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế hơn 9.600 tỷ đồng, nộp ngân sách hơn 8.800 tỷ đồng.

Trong những năm tới, khi các nguồn năng lượng hóa thạch ngày càng ít đi, xu thế phát triển công nghiệp hài hòa với môi trường sẽ trở thành chủ đạo, cơ hội sẽ đến cùng nhiều thách thức, đặc biệt là việc phát triển các nguồn nhiên liệu mới, sạch, xanh mà vẫn đảm bảo sức cạnh tranh.

Chính vì vậy, theo ông Hòa, với định hướng chiến lược đã được Chính phủ chấp thuận, ngành công nghiệp điện lực dầu khí là một trong 5 lĩnh vực cốt lõi của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, trong đó mục tiêu đến giữa thập niên tới sẽ hoàn tất tiếp nhận vận hành 3 dự án điện than và đầu tư mới 9 dự án điện khí với tổng công suất tăng thêm khoảng hơn 10.000MW, tương đương tổng sản lượng điện hàng năm sẽ tăng thêm khoảng 50 tỷ kWh.

Tại lễ kỷ niệm 10 năm diễn ra ngày 17-5, đánh giá cao những nỗ lực của PV Power thời gian qua, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng dự báo đến năm 2020, nhu cầu năm 2020 có thể gấp 1,5 lần hiện nay, trong khi đó thuỷ điện đã đến "ngưỡng", không thể tiếp tục phát triển. Do đó, bắt buộc phải phát triển các nguồn điện thay thế song việc phát triển các nguồn năng lượng tái tạo hiện chưa thể triển khai trên quy mô lớn do chi phí quá cao.

Vì vậy, nhiệt điện, đặc biệt là nhiệt điện chạy than, chạy khí vẫn là nguồn điện chủ lực trong giai đoạn từ nay đến 2030 và có thể những năm sau đó. Việc phát triển nguồn điện còn gặp khó khăn do cần kinh phí lớn, trong khi đó năng lực của các nhà đầu tư còn hạn chế và việc vay vốn từ các tổ chức tín dụng, vốn nước ngoài cũng gặp khó khăn do trần nợ công đang ở mức cao.

Để đáp ứng nhu cầu điện trong nước, Phó Thủ tướng yêu cầu Tổng công ty cần tập trung huy động mọi nguồn lực để thực hiện đúng tiến độ các dự án nhiệt điện đang triển khai (Thái Bình 2, Long Phú 1 và Sông Hậu 1); khẩn trương hoàn thành các thủ tục để tổ chức triển khai thực hiện các dự án điện khí (miền Trung 1, miền Trung 2, Sơn Mỹ 2, Nhơn Trạch 3 và 4...) theo đúng tiến độ đã được Chính phủ giao, bảo đảm chất lượng và hiệu quả đầu tư, không để xảy ra thất thoát lãng phí. Đồng thời phải bảo đảm vận hành tuyệt đối an toàn, hiệu quả các nhà máy điện khí đã đầu tư.

Hà Anh


Bài liên quan
Đang được quan tâm