Nâng cao thương hiệu rau quả Việt ra thị trường quốc tế

Một trong những điểm sáng nổi bật trong xuất khẩu của nông nghiệp năm ngoái và 8 tháng đầu năm nay không phải lúa gạo hay các mặt hàng nông sản nào khác mà chính là rau quả. Xuất khẩu của mặt hàng này đạt 2.46 tỷ đô la Mỹ, tăng 33.6% so với năm 2015. Theo số liệu mới nhất, kim ngạch xuất khẩu 8 tháng đầu năm nay của sản phẩm rau quả ước tính đạt khoảng 2.35 tỷ, tăng gần 50% so với cùng kì năm ngoái. Tốc độ tăng trưởng nhanh này cho thấy các mặt hàng rau củ quả nhiệt đới của Việt Nam đang từng bước khẳng định được vị trí của mình trên bản đồ nông sản thế giới.

Tuy nhiên, cũng giống như những mặt hàng nông sản khác, rau củ quả của Việt Nam cho đến nay vẫn chưa có thương hiệu để xuất khẩu ổn định và vẫn thiên về số lượng hơn chất lượng. Do vậy, nhìn vào bài học xây dựng các thương hiệu nông sản khác trước đó để làm thế nào cho hoa quả Việt Nam nâng cao được giá trị và thương hiệu chính là chủ đề được thảo luận trong chương trình Hội nhập phát sóng ngày 27 tháng 9 năm 2017 với khách mời chuyên gia nông nghiệp Hoàng Trọng Thủy.

Nâng cao thương hiệu rau quả Việt ra thị trường quốc tế - 1

Xuất khẩu rau quả đang có mức tăng trưởng ngang café, hơn cả các sản phẩm chủ lực như cao su, chè, điều… Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, tổng kim ngạch xuất khẩu hàng rau quả trong tháng 8 vừa qua đạt 232 triệu đô la Mỹ, giảm 10.2% so với tháng trước. Tuy nhiên nếu tính chung trong 8 tháng đầu năm nay, xuất khẩu nhóm hàng nông sản này 2.35 tỉ đô la Mỹ, tăng mạnh 48% so với cùng kì năm trước. Hiện nay, các sản phẩm rau quả của Việt Nam đã vươn ra 60 thị trường trên thế giới, trong đó có các thị trường khó tính như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc

Nâng cao thương hiệu rau quả Việt ra thị trường quốc tế - 2

Kim ngạch xuất khẩu trong những năm gần đây đã có tốc độ tăng trưởng từ 30 – 40% so với năm trước. Tại nước láng giềng Singapore, nông sản Việt Nam như bưởi năm roi, dưa hấu, bí ngô, thanh long hay khoai lang đã đến được với người tiêu dùng thông qua các siêu thị lớn tại địa phương. Giám đốc Thương mại hệ thống siêu thị Giant Singapore, ông Jeffrey Yu cho biết họ đang tìm hiểu thêm những mặt hàng hoa quả của Việt Nam, đồng thời cũng nhận ra rất nhiều cơ hội kinh doanh với các mặt hàng từ Việt Nam và mong muốn mở rộng quan hệ đối tác kinh doanh với Việt Nam.

Nâng cao thương hiệu rau quả Việt ra thị trường quốc tế - 3

Đánh giá về con số xuất khẩu tăng trưởng mạnh của mặt hàng rau quả, chuyên gia nông nghiệp Hoàng Trọng Thủy cho biết, diện tích trồng rau củ quả đã tăng lên ở các vùng sản xuất chủ yếu như Lâm Đồng, Đồng bằng Sông Cửu Long,… Đồng thời, người dân đã ứng dụng những tiến bộ trong khoa học công nghệ trong sản xuất, bảo quản và thu hái để tăng năng suất cũng như chất lượng sản phẩm. Bên cạnh đó, những cải cách về hành chính hải quan cũng tạo điều kiện thuận lợi trong việc xuất khẩu rau quả.

Nhiều doanh nghiệp đã liên kết với nông dân để xây dựng thương hiệu nông sản Việt Nam trên trường quốc tế. Hiện nay, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang biên soạn một Nghị định để thay Quyết định 80 về liên kết bao tiêu sản phẩm. Trong đó, doanh nghiệp được cấp chứng nhận quyền sử dụng đất, đồng thời được giảm 50% tiền sử dụng đất nếu doanh nghiệp xây dựng nhà máy, công xưởng và khu chế biến. Nhà nước cũng sẽ hỗ trợ doanh nghiệp 100% chi phí tư vấn như khảo sát, đánh giá, kiểm định chất lượng…

“Hội nhập” phát sóng vào khung giờ 22h45 – 23h15 trên kênh VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam. Chương trình có sự đồng hành của Tổng công ty Khí Việt Nam PVGas – CTCP (www.pvgas.com.vn), Công ty TNHH MTV My Health (www.myhealth.com.vn), Công ty CP Peacelife Việt Nam (www.globalpeacelife.com.vn) và Trung tâm thông tin VIBIZ.VN (www.vibiz.vn)

Nguồn Truyền hình

MỚI NHẤT
Quý 3/2017 của DAG ước tăng gần 40% so với cùng kỳ năm trước
Quý 3/2017 của DAG ước tăng gần 40% so với cùng kỳ năm trước

Theo thông tin từ Tập đoàn Nhựa Đông Á (DAG) vừa công bố, kết quả doanh thu quý 3/2017 ước đạt gần 500 tỷ đồng và 21 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, ước tăng gần 40% là con số ấn tượng hơn so với cùng kỳ năm trước.

Thứ ba, 03/10/2017 - 09:00

Chính phủ sẽ lập một cơ quan chuyên trách quản lý vốn Nhà nước
Chính phủ sẽ lập một cơ quan chuyên trách quản lý vốn Nhà nước

(Dân trí) - Một trong số những giải pháp nhằm tiếp tục tái cơ cấu, đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động doanh nghiệp Nhà nước được đặt ra là đến năm 2018 sẽ thành lập một cơ quan chuyên trách làm đại diện sở hữu đối vốn Nhà nước.

Thứ ba, 03/10/2017 - 06:34

Tài sản “khủng” của Hà Văn Thắm
Tài sản “khủng” của Hà Văn Thắm

Cùng điểm lại khối tài sản khủng của nguyên Chủ tịch Ocean Group - từng có lúc được so sánh là tỷ phú thứ 2 trong Top các tỷ phú tại Việt Nam.

Thứ hai, 02/10/2017 - 06:05

Quà Tết Trung thu tới ba miền đất nước
Quà Tết Trung thu tới ba miền đất nước

Để các em nhỏ có hoàn cảnh gia đình khó khăn được vui đón Trung thu, từ 1/10 đến 4/10/2017, Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Fubon Việt Nam (Fubon Life Việt Nam) phối hợp với Văn phòng Tổng đại lý, cơ quan đoàn thể nhiều tỉnh, thành phố tổ chức chuỗi hoạt động trao quà, đón Tết Trung thu tại cả ba miền Tổ quốc.

Thứ hai, 02/10/2017 - 05:13

Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ nghìn tỷ "đắp chiếu" tính đường tái khởi động
Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ nghìn tỷ "đắp chiếu" tính đường tái khởi động

(Dân trí) - Để Nhà máy xơ sợi Đình Vũ hoạt động tốt, ổn định, PVN cần chú trọng hơn nữa vấn đề nhân lực, đặc biệt là việc chuyển giao, làm chủ công nghệ sản xuất xơ sợi tiên tiến. Chỉ có như vậy mới đảm bảo cho việc vận hành nhà máy được ổn định, lâu dài và hiệu quả.

Thứ hai, 02/10/2017 - 10:40

VietinBank kết nối doanh nghiệp Việt Nam và Thái Lan
VietinBank kết nối doanh nghiệp Việt Nam và Thái Lan

Trong 2 ngày 28 - 29/9/2017, Tổng Lãnh sự quán Thái Lan tại TP. HCM, Ngân hàng KASIKORN (KBank) cùng với Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh (VCCI - TP. HCM) và Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) đồng tổ chức Sự kiện Kết nối kinh doanh 2017. Sự kiện nhằm hỗ trợ thúc đẩy thương mại 2 chiều giữa Việt Nam và Thái Lan.

Thứ hai, 02/10/2017 - 10:15

"Sốc" 6.000 nhân viên nghỉ việc, Chủ tịch Mai Linh vẫn nói... "cứng"
"Sốc" 6.000 nhân viên nghỉ việc, Chủ tịch Mai Linh vẫn nói... "cứng"

(Dân trí) - Sau khi Vinasun cắt giảm 8.000 nhân viên do kinh doanh khó khăn, đến lượt Mai Linh cũng có đến 6.000 nhân viên nghỉ việc, chiếm 20%. Tuy nhiên, lãnh đạo tập đoàn Mai Linh lại cho rằng, việc cắt giảm nhân sự này nhằm "dồn sức" cạnh tranh với taxi công nghệ.

Thứ hai, 02/10/2017 - 07:07

PVC nói gì về một loạt lãnh đạo bị bắt và khởi tố?
PVC nói gì về một loạt lãnh đạo bị bắt và khởi tố?

(Dân trí) - Khẳng định đây là vụ việc xảy ra trong giai đoạn trước, PVC cũng cho biết sẽ bố trí cán bộ thay thế để "đảm bảo hoạt động".

Thứ bảy, 30/09/2017 - 10:00

Đối thoại với 14 lãnh đạo doanh nghiệp tư nhân lớn, Thủ tướng hỏi: Nút thắt là gì?
Đối thoại với 14 lãnh đạo doanh nghiệp tư nhân lớn, Thủ tướng hỏi: Nút thắt là gì?

(Dân trí) - "Chính phủ muốn lắng nghe những khó khăn, vướng mắc trong quá trình phát triển, có gì đặt ra để kinh tế tư nhân trở thành động lực phát triển", Thủ tướng cho biết và mong muốn đại diện tập đoàn kinh tế tư nhân "nói thẳng, thật, trách nhiệm".

Thứ bảy, 30/09/2017 - 09:38

Đỗ Thế Gia và quyết tâm bảo tồn hương vị bánh trung thu cổ truyền dân tộc Việt
Đỗ Thế Gia và quyết tâm bảo tồn hương vị bánh trung thu cổ truyền dân tộc Việt

Đỗ Thế Gia là một trong hơn 30 hộ của làng Xuân Tảo – một làng nghề truyền thống làm bánh mứt kẹo ở Hà Nội - còn quyết tâm bám trụ với nghề làm bánh, mứt, kẹo. Trước đây, làng còn khoảng hơn 70 hộ, nhưng do sự cạnh canh khốc liệt của nền kinh tế thị trường, một số hộ phải ngậm ngùi chuyển sang nghề khác để mưu sinh.

Thứ sáu, 29/09/2017 - 04:04

Tuần lễ phòng chống cháy nổ
Tuần lễ phòng chống cháy nổ

Trong những năm qua, công tác PCCC tại các cơ sở đã có những chuyển biến tích cực nhưng vẫn còn tồn tại hạn chế. Về cơ sở hạ tầng: Khoảng cách an toàn PCCC giữa các công trình còn nhiều bất cập, không đáp ứng được các yêu cầu theo tiêu chuẩn, quy chuẩn PCCC hiện hành gây ảnh hưởng không nhỏ đến các điều kiện bảo đảm an toàn về PCCC.

Thứ sáu, 29/09/2017 - 04:00

Samsung ra Note 8, Formosa hoạt động: Tăng trưởng kinh tế tự tin đạt 6,7%
Samsung ra Note 8, Formosa hoạt động: Tăng trưởng kinh tế tự tin đạt 6,7%

(Dân trí) - Trả lời câu hỏi về tại sao tăng trưởng tháng 9 và quý III tăng mạnh so với các quý I và II trước đó, trong khi đó Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vừa hạ dự báo tăng trưởng của Việt Nam, dự đoán tăng trưởng cả năm có thể không đạt thành tích 6,7% như mục tiêu Chính phủ đề ra, lãnh đạo Tổng cục Thống kê khẳng định: hoàn toàn tin tưởng tăng trưởng cả năm sẽ đạt 6,7%.

Thứ sáu, 29/09/2017 - 03:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Đạm Cà Mau khởi động chương trình học bổng cho học sinh sinh viên ngành nông nghiệp
Đạm Cà Mau khởi động chương trình học bổng cho học sinh sinh viên ngành nông nghiệp

Năm 2017, Quỹ học bổng “Đạm Cà Mau – Hạt Ngọc Mùa Vàng” – kỷ niệm sinh nhật lần thứ 5 trong vô vàn ấm áp. Bằng ấy năm đồng nghĩa với hàng ngàn suất học bổng đến với các học sinh sinh viên nghèo vượt khó, học giỏi, kịp thời tiếp sức để các em có thể tiếp tục chinh phục chân trời tri thức.

Thứ sáu, 29/09/2017 - 02:18

Không muốn thua kiện doanh nghiệp phải chủ động phòng vệ
Không muốn thua kiện doanh nghiệp phải chủ động phòng vệ

(Dân trí) - “Trong 2 năm gần đây, Úc đẩy mạnh các biện pháp phòng vệ thương mại với các sản phẩm của Việt Nam. Chúng ta đã thành công rực rỡ khi kháng kiện tốt 2 vụ kiện gần đây với nhôm ép và thép mạ. Kinh nghiệm cho thấy, bên cạnh nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong đáp ứng các yêu cầu, nghĩa vụ phòng vệ, nhưng nếu doanh nghiệp không chủ động trong phòng vệ thì chúng ta vẫn thua kiện”.

Thứ sáu, 29/09/2017 - 01:00

Nghị án kéo dài vụ “bầu” Kiên kiện công ty… của mình đòi 190 tỷ đồng
Nghị án kéo dài vụ “bầu” Kiên kiện công ty… của mình đòi 190 tỷ đồng

(Dân trí) - Do đang phải thụ lý án tù nên ông Nguyễn Đức Kiên (bầu Kiên) không thể tiếp tục thực hiện hai hợp đồng đã ký kết với bị đơn. Do đó, ông đã cùng em gái làm đơn kiện đòi lại hơn 190 tỷ đồng. Viện Kiểm sát đề nghị tuyên “bầu” Kiên thắng kiện.

Thứ sáu, 29/09/2017 - 10:00

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ lại tranh chấp quyền lãnh đạo với vợ
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ lại tranh chấp quyền lãnh đạo với vợ

(Dân trí) - Theo giấy đăng ký kinh doanh lần 8, công ty cổ phần cà phê hòa tan Trung Nguyên do ông Đặng Lê Nguyên Vũ làm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc và là người đại diện theo pháp luật. Tuy nhiên, cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương đã hủy giấy đăng ký kinh doanh này.

Thứ sáu, 29/09/2017 - 09:18

Bảo hiểm Bảo Việt Ưu việt cho Bệnh Ung thư và Tim mạch – Cơ hội điều trị tại các bệnh viện hàng đầu tại Mỹ
Bảo hiểm Bảo Việt Ưu việt cho Bệnh Ung thư và Tim mạch – Cơ hội điều trị tại các bệnh viện hàng đầu tại Mỹ

Tổng Công ty Bảo hiểm Bảo Việt (Bảo hiểm Bảo Việt) chính thức ra mắt sản phẩm Bảo hiểm Ưu việt cho Bệnh Ung thư và Tim mạch tại Hà Nội ngày 28/9/2017 và tại TP. Hồ Chí Minh ngày 29/9/2017.

Thứ năm, 28/09/2017 - 03:00

SHB trao tặng 51 xe Honda Lead cho các khách hàng
SHB trao tặng 51 xe Honda Lead cho các khách hàng

Sau gần 3 tháng triển khai, chương trình khuyến mại “Hè vàng rực rỡ - Quà tặng bất ngờ” của Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã nhận được sự hưởng ứng, tham gia của đông đảo khách hàng trên cả nước. Qua các đợt quay số cuối tháng, ngân hàng đã tặng xe Honda Lead hoặc sổ tiết kiệm trị giá 40 triệu đồng cho 51 khách hàng may mắn nhất của chương trình.

Thứ năm, 28/09/2017 - 02:30

Cú chuyển mình, vươn lên ngoạn mục của thương hiệu mỹ phẩm Việt
Cú chuyển mình, vươn lên ngoạn mục của thương hiệu mỹ phẩm Việt

Doanh thu khoảng trên 20.000 tỷ đồng và tốc độ tăng trưởng không dưới 30%/năm, thị trường mỹ phẩm Việt Nam được đánh giá là hết sức tiềm năng trong mắt các hãng mỹ phẩm ngoại. Sự phát triển của thị trường mỹ phẩm Việt Nam còn được trợ lực rất lớn từ cơ cấu dân số và việc gia tăng của tầng lớp trung lưu.

Thứ năm, 28/09/2017 - 11:00

Đau đầu tìm giải pháp phun rửa vệ sinh tối ưu
Đau đầu tìm giải pháp phun rửa vệ sinh tối ưu

Vệ sinh xe ô tô, các bề mặt trong nhà, trong phòng làm việc,… luôn là vấn đề khiến nhiều người cảm thấy đau đầu để tìm ra cách giải quyết hiệu quả nhất. Tất nhiên, chẳng ai có thể chỉ dùng tay không và một tấm khăn nhỏ để làm sạch cả một chiếc xe, một ngôi nhà rộng lớn, và cũng chẳng thể nào vác nguyên cả một chiếc máy phun xịt cỡ lớn để làm sạch từng ngóc ngách rất nhỏ. Một thiết bị hỗ trợ việc vệ sinh thật sạch và thật tiện dụng là điều được rất nhiều người chờ đợi.

Thứ năm, 28/09/2017 - 09:50

Đại gia taxi khốn đốn: Sa thải người, bán xe trả nợ
Đại gia taxi khốn đốn: Sa thải người, bán xe trả nợ

Từng ở vị trí ngôi vương, các hãng taxi lớn như Vinasun, Mai Linh đang phải đối mặt với nhiều thách thức phía trước. Cạnh tranh quyết liệt với các loại hình kinh doanh mới, các hãng taxi không còn cách nào khác phải cắt giảm nhân sự.

Thứ năm, 28/09/2017 - 06:43

Rủi ro "tái sinh" giấy phép con là rất cao
Rủi ro "tái sinh" giấy phép con là rất cao

(Dân trí) - "Việc rà soát và cắt bỏ giấy phép (GP) và điều kiện kinh doanh (ĐKKD) như cách làm hiện nay có thể giúp giảm bớt một số bất hợp lý nhưng về cơ bản khó có thể tạo ra kết quả mang tính đột phá và bền vững. Rủi ro "tái sinh" các loại GP là rất cao và chất lượng quy định hành chính về kinh doanh sẽ tiếp tục thấp".

Thứ tư, 27/09/2017 - 08:00

Việt Hưng Phát chi hơn 10 tỷ đồng cho chương trình “Sắc màu tri ân 2017”
Việt Hưng Phát chi hơn 10 tỷ đồng cho chương trình “Sắc màu tri ân 2017”

Ngày 26/9/2017, Việt Hưng Phát – Công ty BĐS top 10 Doanh nghiệp tiêu biểu, phát triển bền vững tại Hội Nghị APEC 2017, đã chi hơn 10 tỷ đồng tổ chức thành công cho đêm tiệc tri ân 1.000 khách hàng với chủ đề “Sắc Màu Tri Ân 2017” như lời cảm ơn chân thành và tri ân sâu sắc đến quý khách hàng- những người đã luôn đồng hành và ủng hộ cho Công ty Việt Hưng Phát trong suốt thời gian qua.

Thứ tư, 27/09/2017 - 04:41

Hiệp hội logistics "không muốn" Bộ Công Thương bỏ điều kiện kinh doanh
Hiệp hội logistics "không muốn" Bộ Công Thương bỏ điều kiện kinh doanh

(Dân trí) - Trong khi đa số các hiệp hội, ngành hàng và doanh nghiệp (DN) không muốn các điều kiện kinh doanh (ĐKKD) tồn tại, cản trở hoạt động của mình, mới đây Hiệp hội doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA) đã gửi văn bản đến Bộ Công Thương yêu cầu không xoá bỏ 5 ĐKKD đối với ngành này.

Thứ tư, 27/09/2017 - 03:00