Thứ ba, 11/12/2018 - 08:00

Muốn đầu tư tại Việt Nam, phải mang đến công nghệ mới nhất

Dân trí

“Trước mỗi kế hoạch của các nhà đầu tư nước ngoài, Chính phủ Việt Nam luôn đưa ra thông điệp rằng các nhà đầu tư cần phải mang đến những công nghệ mới nhất, giải pháp công nghệ 4.0 tiên tiến nhất cho Việt Nam”.

Ông Brian Hull - Tổng giám đốc ABB tại Việt Nam cùng đại diện công ty cắt băng khai trương Trung tâm Dịch vụ và Kỹ thuật Robot ABB.
Ông Brian Hull - Tổng giám đốc ABB tại Việt Nam cùng đại diện công ty cắt băng khai trương Trung tâm Dịch vụ và Kỹ thuật Robot ABB.

Đó là nhận định của Tiến sĩ Brian Hull, Tổng giám đốc ABB Việt Nam bên lề buổi khai trương Trung tâm Kỹ thuật và Dịch vụ Robot đầu tiên của nước ta.

Theo đó, trung tâm Kỹ thuật và Dịch vụ Robot này sẽ đóng vai trò là cầu nối, gắn kết các mục tiêu sản xuất của khách hàng với chuyên môn sâu rộng trong lĩnh vực robot, công nghệ robot tiên tiến trên toàn cầu và đội ngũ dịch vụ trong nước của ABB.

“Cá nhân tôi đã làm việc tại Việt Nam trong gần hai năm qua, tôi đánh giá cao những chính sách mà Chính phủ Việt Nam đang thực hiện. Chính phủ luôn thúc đẩy việc áp dụng công nghệ 4.0 trong ngành công nghiệp ở Việt Nam thông qua những hội thảo triển lãm về công nghệ 4.0 nói chung cũng như thông qua những cuộc nói chuyện của ABB nói riêng với các Bộ ban ngành”, ông Brian nói.

Trước những nhu cầu ngày một thay đổi của thị trường, các nhà đầu tư, doanh nghiệp đều nhận thấy tầm quan trọng của tự động hóa để bắt đầu phải tính đến những kế hoạch đầu tư hệ thống tự động hóa, hiện đại hóa tốt nhất cho doanh nghiệp mình.

“Đáng nói, việc này không chỉ có trong những doanh nghiệp tư nhân như VinFast mà những doanh nghiệp Nhà nước như Tập đoàn Điện lực Việt Nam EVN cũng đã bắt đầu tìm hiểu những giải pháp kỹ thuật số và áp dụng trong trạm biến áp của nhà máy”, ông Brian cho biết.

Cụ thể, hiện nay, robot của ABB đang được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp của Việt Nam như ngành sản xuất ô tô, điện tử, thức ăn gia súc, thực phẩm và đồ uống, hóa chất, gia công kim loại và sản xuất gạch xây dựng. Công ty mới đây đã cung cấp hàng ngàn robot cho một nhà sản xuất điện tử và cho VinFast – công ty sản xuất ô tô điện đầu tiên của Việt Nam.

Robot của ABB sẽ được sử dụng trong dây chuyền sản xuất của nhà máy ôtô VinFast.
Robot của ABB sẽ được sử dụng trong dây chuyền sản xuất của nhà máy ôtô VinFast.

Nhận định về thị trường Việt Nam, Tiến sĩ Brian cho rằng, doanh nghiệp Việt đều biết thị trường nước ngoài luôn có những yêu cầu rất cao về chất lượng, tốc độ giao hàng,… Chính vì thế, doanh nghiệp Việt cần thấy được sự quan trọng của tự động hóa từ đó chuyên nghiệp dịch vụ của mình đảm bảo đáp ứng tốt tiến độ giao hàng cũng như, chất lượng sản phẩm khi đến tay khách hàng.

Từ trước đến giờ, trong ngành thực phẩm và đồ uống, có nhiều sản phẩm thường được thực hiện bởi con người nên rõ ràng sẽ có những rủi ro như là tay nhân công không được sạch, tóc người vô tình rơi vào sản phẩm,… Tuy nhiên, điều này có thể thay đổi bằng máy móc, tự động hóa có thể thay thế con người và tăng năng suất, đảm bảo chất lượng của sản phẩm.

“Mặc dù hiện nay, giá nhân công rẻ và máy móc tự động hóa đắt hơn nhưng điều này không chỉ xảy ra ở Việt Nam mà còn ở các nước khác trên toàn thế giới. Ban đầu, có thể giá nhân công đắt nhưng nó sẽ càng ngày càng cao lên trong khi giá của tự động hóa và công nghệ thì giảm xuống và đến một lúc nào đó, công nghệ sẽ rẻ hơn giá thuê nhân công”, ông Brian nhận định.

Bên cạnh đó, theo Tổng giám đốc ABB Việt Nam, trong khu vực Đông Nam Á, về trình độ tự động hóa, Singapore là nước tiên tiến hơn so với những nước khác trong khu vực. Còn các nước khác như Thái Lan, Malaysia và Việt Nam gần như đang ở trình độ tương đối ngang nhau.

Và để đẩy mạnh quá trình tự động hóa, thúc đẩy công nghiệp 4.0, ABB đã và đang cung cấp thiết bị cho trường đại học đào tạo sư kỹ sư để giúp lớp kỹ sư tương lai này có kinh nghiệm thực tiễn với công nghệ mới nhất.

Hơn nữa, ngoài ra, trong tương lai gần, ABB hy vọng Trung tâm Kỹ thuật và Dịch vụ Robot tại Bắc Ninh này sẽ là cơ sở đào tạo giúp giảng viên và sinh viên các trường đại học kỹ thuật có được kinh nghiệm thực tiễn về các công nghệ robot tiên tiến.

“Việc đầu tư này sẽ củng cố trọng tâm của ABB trong việc tăng cường sự hiện diện tại Việt Nam và tiếp tục hỗ trợ hiện thực hóa cam kết đưa ngành sản xuất trong nước lên tầm cao mới”, ông Brian nói thêm.

Hồng Vân

Muốn đầu tư tại Việt Nam, phải mang đến công nghệ mới nhất - 3

Mới nhất