Lina Network chính thức ra mắt ứng dụng Supply Chain trên nền tảng Blockchain đầu tiên trên Thế giới

(Dân trí) - Mới đây, Tập đoàn Lina Network ra mắt ứng dụng Supplychain trên nền tảng Blockchain.Với công nghệ Blockchain, toàn bộ quy trình sản xuất đến phân phối sản phẩm sẽ được minh bạch hoàn toàn, gia tăng sức cạnh tranh của sản phẩm.Tính phi tập trung, minh bạch, không thể sửa đổi của Blockchain trong chuỗi cung ứng sẽ giúp truy suất nguồn gốc sản phẩm, nâng cao giá trị xuất khẩu.

Ông Vũ Trường Ca Chủ tịch Hội đồng Quản trị của Lina Network phát biểu.
Ông Vũ Trường Ca Chủ tịch Hội đồng Quản trị của Lina Network phát biểu.

Lina Supply Chain nằm trong một hệ sinh thái công nghệ Blockchain bao gồm nhiều tập đoàn doanh nghiệp và người dùng, cho phép đảm bảo được việc theo dõi nguồn gốc, quá trình sản xuất một sản phẩm bất kỳ từ khi là nguyên liệu thô, đến thành phẩm, đóng gói và đến tay người tiêu dùng. Ông Ca cho biết "Khi ứng dụng công nghệ blockchain trong chuỗi cung ứng Lina SupplyChain, khách hàng ở bất cứ đâu cũng có thể truy suất được toàn bộ nguồn gốc của sản phẩm", ông nói. Điều này sẽ đáp ứng được nhu cầu quan tâm nhất của khách hàng về thông tin sản phẩm như minh bạch, bất biến, mọi lúc mọi nơi, chuẩn hóa và an toàn. Trong chương trình Lina Network cũng ký kết hợp tác thành công với các tập đoàn Châu Á từ Nhật Bản, Thái Lan Ấn Độ... Các tập đoàn đã sẵn sàng sử dụng ứng dụng do Lina Network phát triển, giúp minh bạch hóa nguồn gốc,mang lại chất lượng sản phẩm cho khách hàng.

Trong chuỗi cung ứng thông thường sẽ luôn có những "điểm mù" (blind spot), ví dụ liệu người bán có gửi đủ đơn đặt hàng hay không, hay tàu chở hàng cập bến hay chưa. Công nghệ Blockchain có thể cho biết sản phẩm đó đang ở đâu và ở trạng thái nào, ai đang nắm quyền lưu giữ sản phẩm đó.

Đồng thời, công nghệ này cũng thể hiện khả năng tối ưu hóa bằng cách dự đoán được thời gian hàng hóa đến nơi. Tất cả các thông tin về sản phẩm sẽ được các bên liên quan trong chuỗi cập nhật tức thời, hoàn toàn minh bạch để tất cả mọi người đều có thể truy cập ở mọi thời điểm.

Ông Vũ Trường Ca và các đối tác Đông Nam Á
Ông Vũ Trường Ca và các đối tác Đông Nam Á

Việc trung thực trong vấn đề nhập liệu cũng là một điểm mạnh.Các dữ liệu nhập vào sẽ được quản lý và xác nhận minh bạch bằng các công nghệ như Big Data và AI vì vậy việc làm giả dữ liệu sẽ bị loại bỏ.

Ông Vũ Thạch Tâm, Giám đốc Kỹ thuật của Lina Network cho biết: "Việc ứng dụng công nghệ Blockchain trong chuỗi cung ứng sẽ giúp giảm hoặc loại bỏ gian lận, giảm chi phí vận chuyển và độ trễ với các hoạt động liên quan đến giấy tờ, tìm ra vấn đề nhanh hơn khi có sự cố. Thêm vào đó, nhà nước sẽ dễ dàng quản lý hơn quy trình sản xuất, từ đó giúp cải thiện hình ảnh sản phẩm quốc gia.

Ảnh: Ông Nguyễn Đăng Triều Thiên - CEO Lina Network (giữa) cùng các đối tác quốc tê
Ảnh: Ông Nguyễn Đăng Triều Thiên - CEO Lina Network (giữa) cùng các đối tác quốc tê

Lina Suply Chain tạo ra một hệ sinh thái xoay quanh những sản phẩm chất lượng với các đặc tính của chuỗi cung ứng như:

1. Xây dựng chuỗi cung ứng có phân quyền (permissioned supply chain) – trong đó tất cả các đối tượng trong chuỗi cung ứng đều có quyền hạn rõ ràng với việc tạo, xem và sửa dữ liệu. Các bên tham gia muốn được lưu dữ liệu trên chuỗi cung ứng sẽ phải có quyền hợp lý và được duyệt bởi các đơn vị có thẩm quyền. Ví dụ để nhập thông tin liên quan tới nhiệt độ sản phẩm trong chuỗi sấy hoa quả của nhà máy A sẽ đòi hỏi phải có quyền của đơn vị trực tiếp phụ trách việc sấy hoa quả, và của đơn vị quản lý trực tiếp. Mọi bước trong chuỗi cung ứng đều được ghi lại trên Blockchain với timestamp, đối tượng thực hiện, đối tượng duyệt hành động.

2. Xây dựng 1 hệ sinh thái cho phép các bên thứ 3 tham gia vào hệ thống 1 cách độc lập mà không cần phải phụ thuộc vào một bên đăng ký (ví dụ các đơn vị kiểm định chất lượng sản phẩm). Các đơn vị quản lý nhà nước cũng có thể dễ dàng yêu cầu quyền truy cập dữ liệu và kiểm tra trực tiếp dữ liệu trên Supply Chain.Từ đó tạo ra một hệ sinh thái chuỗi cung ứng minh bạch nhất có thể.Khả năng nổi bật của Lina Suplychain là năng lực kiểm định xuyên biên giới – ví dụ 1 doanh nghiệp hoa quả Thái Lan khi xuất khẩu sang Nhật Bản và Trung Quốc sẽ phải chịu các tiêu chuẩn khác nhau. Hiện tại việc audit này được thực hiện đơn lẻ nên tốn kém và cũng chưa thực sự tạo ra sự tin tưởng.Với hệ thống Supply Chain của Lina thì việc này có thể được thực hiện song song (do các bên kiểm định có thể tham gia trực tiếp vào chuỗi cung ứng) và sử dụng lại 1 số dữ liệu của nhau (mà vẫn giữ được tính bảo mật với các thông tin quan trọng).

3. Lina SupplyChain là một nền tảng để các đơn vị sản xuất có thể dễ dàng tùy chỉnh các thông tin về chuỗi cung ứng của mình nên Supply Chain của Lina sẽ có tính linh hoạt để có thể áp dụng cho nhiều ngành sản xuất (có quy trình tương tự) mà không cần phải xây dựng lại từ đầu. Ví dụ như hiện tại Lina Supply Chain sẽ được áp dụng cho doanh nghiệp sản xuất hoa quả (Aimthai) và doanh nghiệp thủy sản (Hi Chef).

Việt Nam cũng đã sử dụng quản lý chuỗi cung ứng nhưng là trên nền tảng công nghệ truyền thống, tức là có thể chỉnh sửa và không minh bạch.Còn nền tảng Blockchain đảm bảo tính minh bạch, bất biến. Và Lina SuplyChain cũng là chuỗi cung ứng đầu tiên trên thế giới trên nền tảng Blockchain, nên tới đây Lina SuplyChain tiếp tục mở rộng hợp tác với nhiều tập đoàn lớn trên thế giới.

Đang được quan tâm
iNut SmartCity: Nền tảng thông tin kết nối vạn vật cho thành phố thông minh

iNut SmartCity: Nền tảng thông tin kết nối vạn vật cho thành phố thông minh

Ngành công nghiệp 4.0 đang được Chính phủ Việt Nam tạo mọi điều kiện phát triển bằng những cơ chế chính sách lớn để hỗ trợ các dự án trong lĩnh vực này. Các dự án startup về lĩnh vực này cũng vì thế mà phát triển như vũ bão. Tuy nhiên, các dự án khởi nghiệp trước đây vẫn chưa giải quyết được bài toán kết nối vạn vật hoàn hảo và đảm bảo được yếu tố xã hội bên trong đó.